Giới thiệu 5 dự án hàng đầu của DeFi trong điều kiện Tổng giá trị đã khóa

Hình ảnh 5 dự án DeFi hàng đầu

Trong khi Bitcoin (BTC) là tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường – và là phổ biến nhất – thì nó được cho là mạng Ethereum đã thúc đẩy sự đổi mới nhất trong không gian tiền điện tử trong những năm gần đây. Với môi trường thân thiện với nhà phát triển và các hợp đồng thông minh có thể lập trình, mạng Ethereum thúc đẩy việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung, hoặc DApp, tận dụng mạng phân tán và có thể giao tiếp với nhau, khuyến khích việc tạo ra toàn bộ hốc.

Một trong những lĩnh vực thích hợp đó là tài chính phi tập trung, chủ yếu bao gồm các DApp dựa trên Ethereum cung cấp các sản phẩm và giải pháp tài chính. Các ứng dụng này và mã thông báo của chúng có thể được coi là các khối có thể tương tác với nhau (miễn là chúng đang chạy trên mạng Ethereum) và tạo điều kiện cho các hoạt động tài chính, chẳng hạn như trao đổi tài sản phi tập trung, cho vay và đi vay cũng như tạo của các dẫn xuất mới, được mã hóa – tất cả đều không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào.

Chúng tôi đã thấy một số dự án tập trung vào DeFi tham gia vào lĩnh vực này trong hai năm qua, nhưng phải đến gần đây, phân khúc này mới bắt đầu thu hút được sự chú ý và cường điệu rộng rãi trong ngành. Tổng giá trị bị khóa, hay TVL, trong các dự án DeFi đã tăng từ chỉ dưới 600 triệu đô la lên mức 2,16 tỷ đô la hiện nay – trong vòng 12 tháng.

Tổng giá trị bị khóa (USD) trong DeFi theo thời gian. Nguồn: Xung DeFi

Với cách phân khúc DeFi tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ tài chính mà không có bất kỳ cơ quan tập trung nào, chẳng hạn như ngân hàng trung ương, một mặt của phương trình phụ thuộc vào việc người dùng gửi / khóa tài sản tiền điện tử của họ trong các hợp đồng thông minh để tạo thanh khoản.

Ví dụ: một số dự án yêu cầu phát hành mã thông báo gốc, để đổi lấy tài sản tiền điện tử thế chấp (được gửi hoặc khóa bởi các nhà cung cấp thanh khoản). Các mã thông báo này sau đó được lưu hành giữa tất cả người dùng trong khi các nhà cung cấp thanh khoản nhận được các ưu đãi như phí khác nhau lãi suất thu nhập để giữ tài sản của họ bị khóa trên nền tảng.

Do đó, con số TVL đại diện cho tổng giá trị của ether (ETH) và các mã thông báo dựa trên Ethereum khác nhau được giữ trong các hợp đồng thông minh của mỗi giao thức, đóng vai trò như một thước đo về sự tăng trưởng, nhu cầu và việc sử dụng nó.

Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu năm dự án DeFi hàng đầu về TVL và giải thích các chức năng và tính năng của chúng cho những độc giả muốn hiểu nhanh về bối cảnh xu hướng này.

1. Hợp chất – Cho vay thông qua nhóm thanh khoản

Tổng giá trị quy ra USD: 683,4 triệu USD

Tổng giá trị bị khóa (USD) tính bằng Hợp chất trong hơn 90 ngày. Nguồn: Xung DeFi

Hợp chất là một giao thức thị trường tiền tệ phi tập trung được xây dựng trên mạng Ethereum. Nó cho phép người cho vay và người đi vay tương tác với một nhóm tài sản mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào. Trái ngược với cho vay ngang hàng, Compound có một nhóm thanh khoản được tài trợ bởi những người cho vay gửi tài sản của họ và nhận được cái gọi là cTokens để trao đổi. Những mã thông báo này tích lũy lãi suất và có thể được đổi sau đó để lấy tài sản thế chấp và lợi nhuận.

Mặt khác, người đi vay có thể lấy bất kỳ tài sản nào được hỗ trợ từ nhóm thanh khoản bằng cách ký gửi một tài sản thế chấp. Không có điều kiện cụ thể nào cho các khoản vay, chẳng hạn như ngày hoàn trả hoặc thời hạn, nhưng người đi vay bị giới hạn bởi yếu tố tài sản thế chấp được đặt ra cho tài sản họ gửi. Ví dụ: nếu người vay gửi 100 ETH và hệ số tài sản thế chấp đối với ETH là 70%, thì người đi vay có thể lấy bất kỳ tài sản nào khác để đổi lấy tài sản thế chấp đó, lên đến 70% tổng giá trị của nó.

Người đi vay cũng trả lãi suất, đây là cách người cho vay tích lũy thu nhập và các tỷ lệ này được quyết định riêng cho từng tài sản dựa trên cung và cầu của tài sản đó..

Thị trường tổng hợp phản ánh mức cung và tỷ lệ đi vay. Nguồn: Hợp chất

Compound gần đây đã trở thành đồng tiền áp phích cho sự hồi sinh của DeFi khi hãng tung ra mã thông báo quản trị, COMP, chứng kiến ​​mức tăng siêu tốc từ dưới 100 đô la khi ra mắt lên tới 372 đô la trong vòng chưa đầy 10 ngày. Tương tự, tổng giá trị bị khóa trong giao thức cũng tăng từ dưới 100 triệu đô la vào ngày 15 tháng 6 lên mức cao nhất mọi thời đại hiện tại gần 700 triệu đô la. Tuy nhiên, giá của COMP đã điều chỉnh đáng kể kể từ đó, hiện dao động quanh mức $ 185.

2. Maker – Cho vay qua stablecoin

Tổng giá trị quy ra USD: 629,3 triệu USD

Tổng giá trị bị khóa (USD) trong Maker trong 90 ngày. Nguồn: Xung DeFi

MakerDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung được xây dựng trên mạng Ethereum. Chức năng của giao thức Maker chủ yếu tập trung vào DAI, stablecoin gốc của nó – giá trị của nó được định sẵn theo thuật toán với đồng đô la Mỹ. DAI có thể so sánh với các stablecoin được chốt bằng USD khác, như Tether (USDT), ngoại trừ việc nó không tuyên bố được hỗ trợ bằng đô la thực.

Mã thông báo thứ hai của nền tảng là MKR, cho phép người nắm giữ quyền bỏ phiếu trong các vấn đề quản trị – chẳng hạn như tỷ lệ thế chấp, phí ổn định và tỷ lệ tiết kiệm. Đôi khi MKR cũng hoạt động như một đối trọng để đảm bảo rằng giá trị của DAI vẫn ổn định.

Bất kỳ ai cũng có thể vay DAI bằng cách gửi ETH hoặc các tài sản khác được hỗ trợ bởi DApp Oasis tập trung vào DAI của Maker làm tài sản thế chấp. Tỷ lệ thế chấp hiện tại để vay DAI trên Oasis là 200%. Bên vay cũng cần phải trả một khoản phí ổn định định kỳ. DAI này sau đó có thể được mua bán, trao đổi và cho vay trên các nền tảng cho vay phi tập trung như Hợp chất hoặc gửi vào sản phẩm “Tiết kiệm” trên Oasis để kiếm lãi.

Ngoài 200% tài sản thế chấp, sự ổn định của DAI còn được hỗ trợ bởi các mã thông báo MKR. Trong trường hợp giá trị của tài sản thế chấp giảm đáng kể, mã thông báo MKR được phát hành và bán trên thị trường để tăng tài sản thế chấp và đưa giá của DAI trở lại mức chốt 1 đô la.

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của Maker là tokenomics của nó và mối quan hệ giữa MKR và DAI. Vì MKR là mã thông báo quản trị, theo mặc định, những người nắm giữ MKR được đầu tư vào sự thành công và tăng trưởng của dự án. Chất lượng của các quyết định của họ, theo thiết kế của nền tảng, được phản ánh trong biến động giá của MKR – các quyết định khuyến khích tăng trưởng dẫn đến việc gia tăng tạo DAI, do đó tích lũy thêm phí ổn định, sau đó được sử dụng để mua lại mã thông báo MKR từ thị trường cuối cùng bị đốt cháy.

Việc đốt cháy token MKR thường xuyên chắc chắn sẽ làm tăng giá của chúng bằng cách cắt giảm nguồn cung, do đó thưởng cho những người nắm giữ vì quản trị tốt của họ. Tương tự, các quyết định quản trị kém hoặc phát hành mã thông báo MKR để cân bằng tài sản thế chấp đang giảm của DAI sẽ làm chậm tốc độ đốt cháy này, do đó ảnh hưởng tiêu cực đến giá của MKR.

Chính sự năng động này – và bản chất tự động, theo hướng thuật toán – đã làm cho Maker trở nên nổi bật trong không gian tiền điện tử và DeFi.

MKR hiện đang giao dịch ở mức khoảng 467 đô la, giảm -74% so với mức cao nhất mọi thời đại của tháng 1 năm 2018 là 1.798 đô la nhưng tăng 176% so với mức thấp nhất tháng 3 năm 2020 là 168,36 đô la.

3. Synthetix – Các công cụ phái sinh phi tập trung

Tổng giá trị quy ra USD: 392 triệu USD

Tổng giá trị bị khóa (USD) trong Synthetix trong hơn 90 ngày. Nguồn: Xung DeFi

Synthetix, được đổi tên từ Havven, là một nền tảng và sàn giao dịch phái sinh phi tập trung được xây dựng trên mạng Ethereum. Người dùng có thể khóa hoặc đặt cược, mã thông báo SNX để tạo ra cái gọi là Synths, là các dẫn xuất dựa trên blockchain. Synths theo dõi giá trị của tài sản trong thế giới thực, bao gồm tiền tệ fiat, tiền kỹ thuật số, cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa.

Ví dụ: một người dùng muốn phát hành số tiền USD trị giá 5.000 đô la (sUSD) có thể đặt cọc SNX trị giá 800% làm tài sản thế chấp – đây là tỷ lệ thế chấp hiện tại – tức là 40.000 đô la. Sau đó, những Synth này có thể được giao dịch tự do giữa những người dùng trên sàn giao dịch phi tập trung của nền tảng và có thể được sử dụng để mua các Synth khác – chẳng hạn như vàng tổng hợp (sXAU) – chịu phí tỷ giá hối đoái, được phân phối cho những người nắm giữ SNX theo tỷ lệ mã thông báo đã đặt cọc.

Biểu đồ sXAU / sUSD trên Sàn giao dịch Synthetix. Nguồn: Sàn giao dịch Synthetix

Biểu đồ ở trên cho thấy thị trường sXAU / sUSD trên Synthetix Exchange và phí cho bất kỳ giao dịch nào, như đã được đánh dấu, được chia thành phí Exchange và phí mạng, trước đây sẽ thuộc về chủ sở hữu SNX, người đã phát hành XAU Synths.

Ngoài việc kiếm được phí trao đổi, động lực chính để người dùng nắm giữ SNX là cơ hội nó sẽ tăng giá do sự phát triển của nền tảng. Khi số lượng mã thông báo SNX bị khóa trong dự án tăng lên, các mã thông báo trở nên khan hiếm hơn trên thị trường – về lý thuyết, sẽ thúc đẩy giá của chúng.

Cũng cần lưu ý rằng việc tạo Synth có thể dài hoặc ngắn, với các biến thể “s”, như sUSD, biểu thị các vị thế mua (vì chúng theo dõi trực tiếp giá cơ bản) và “i” hoặc các Synth nghịch đảo như iUSD, biểu thị các vị thế bán (khi chúng theo dõi ngược lại giá cơ bản). Các phân chia dài / ngắn này, cũng như các thống kê hữu ích khác, được hiển thị công khai trên Trang tổng quan Synthetix. Tại thời điểm viết bài, hơn 78% nguồn cung cấp SNX được đặt trên nền tảng.

Mã thông báo SNX hiện có giá trị là 2,90 đô la, theo CoinGecko, tăng hơn 770% so với giá đầu tháng 7 năm 2019 là khoảng 0,33 đô la.

4. Balancer – Trao đổi thuật toán phi tập trung

Tổng giá trị quy ra USD: 161,6 triệu USD

Tổng giá trị bị khóa (USD) trong Balancer trong 90 ngày. Nguồn: Xung DeFi

Ra mắt vào tháng 3 năm 2020, Balancer lấy khái niệm về việc tạo thị trường tự động và triển khai nó trong không gian tiền điện tử bằng cách sử dụng mạng Ethereum.

Trên nền tảng Balancer, các nhà cung cấp thanh khoản (tức là chủ sở hữu vốn) tạo các nhóm riêng (hoặc đóng góp vào các nhóm chia sẻ) nơi họ khóa tài sản của mình, xác định tỷ lệ (hoặc trọng lượng) của từng tài sản trong nhóm và đặt phí giao dịch . Người dùng có thể khóa tối thiểu hai và tối đa tám mã thông báo ERC-20 khác nhau vào một nhóm. Khi giá trị của mỗi mã thông báo trong nhóm thay đổi theo giá tăng hoặc giảm giá, Balancer bán hoặc mua chúng cho các nhà giao dịch bên thứ ba để đưa nhóm về tỷ lệ được xác định trước. Trong quá trình này, nhà cung cấp thanh khoản kiếm được các khoản phí do các nhà giao dịch trả, theo mặc định, họ cũng kết thúc việc cân bằng lại nhóm.

Một ví dụ sẽ là một nhóm có hai mã thông báo, MKR và DAI, được đặt ở mức 50% mỗi mã về trọng lượng. Điều này có nghĩa là Balancer sẽ đảm bảo rằng tổng giá trị của nhóm luôn giảm một nửa giữa hai mã thông báo.

Cân bằng các nhóm công cộng với phân bổ của họ. Nguồn: Trao đổi cân bằng

Nếu một trong hai mã thông báo được phân bổ tăng hoặc giảm giá trị, tỷ lệ phân bổ sẽ dao động một cách tự nhiên. Đó là lúc Balancer phát huy tác dụng, bằng cách bán mã thông báo được phân bổ quá mức cho các nhà giao dịch hoặc mua mã thông báo được phân bổ dưới mức từ các nhà giao dịch.

Balancer tích cực đạt được “số dư” này bằng cách xác định giá hoán đổi giữa các cặp mã thông báo trong nhóm để khuyến khích các nhà giao dịch mua và bán bằng cách sử dụng tính thanh khoản của nhóm, như được hiển thị bên dưới.

Cơ chế hoán đổi cân bằng. Nguồn: Trao đổi cân bằng

Ảnh chụp màn hình ở trên phản ánh cơ chế hoán đổi trên Balancer, nơi một nhà giao dịch bán 10.000 mã thông báo SNX (có nguồn gốc từ nền tảng Synthetix đã thảo luận trước đó) cho KNC được cung cấp giá hoán đổi được tính toán tự động (1 SNX = 1.13682 KNC) và sẽ có thể hoàn thành giao dịch này sử dụng các phân bổ khác nhau từ bốn nhóm Balancer được chọn bởi giao thức.

Về lợi nhuận, tất cả các khoản phí được tạo ra trong quá trình cân bằng liên tục được chuyển trực tiếp đến các nhà cung cấp thanh khoản. Ngoài ra còn có một khoản phí thoát, áp dụng khi nhà cung cấp thanh khoản rời khỏi một nhóm. Phí thoát này được chia cho các nhà cung cấp thanh khoản còn lại và một phần của nó cũng được chuyển đến Balancer Labs.

Mã thông báo quản trị Balancer, BAL, cho phép người nắm giữ tham gia vào các quy trình quản trị và ra quyết định của giao thức. Vì các nhà cung cấp thanh khoản được coi là các bên liên quan quan trọng nhất đối với Balancer, nên dự án giới thiệu cái mà nó gọi là “Khai thác thanh khoản”, nơi các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được token BAL dựa trên tỷ lệ tài sản bị khóa của họ.

Một BAL được định giá 0,60 đô la trong chuỗi tài trợ hạt giống của Balancer và hiện đang giao dịch tại $ 9,72.

5. Aave – Thị trường tiền tệ phi tập trung

Tổng giá trị quy ra USD: 158,2 triệu USD

Tổng giá trị bị khóa (USD) trong Aave. Nguồn: Xung DeFi

Giống như Compound và Maker, Aave – được đổi thương hiệu từ ETHLend, bắt đầu vào tháng 11 năm 2017 – là một nền tảng cho vay phi tập trung (hoặc thị trường tiền tệ) khác sử dụng các hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum. Người cho vay có thể gửi tài sản của họ để cung cấp thanh khoản và lần lượt nhận được aTokens, chịu lãi suất và bắt đầu tính lãi kép. Thay vì cho phép tiền lãi được tích lũy trong cùng một ví với mã thông báo, “dòng tiền lãi” này cũng có thể được chuyển hướng đến một địa chỉ khác để được lưu trữ riêng biệt.

Mặt khác, người đi vay có thể nhận các khoản vay thế chấp quá mức và dưới thế chấp, trong đó họ có thể nhận được tới 75% giá trị tài sản thế chấp của mình trong các khoản vay hoặc thực hiện “các khoản vay nhanh”, vốn thường được dành cho các nhà phát triển do tính chất nâng cao của chúng.

Thị trường phản ánh lãi suất tiền gửi và tiền vay. Nguồn: Aave

Các khoản vay nhanh được cho là cung cấp thú vị hơn của Aave. Nói một cách dễ hiểu, một khoản vay nhanh không được cấp chứng chỉ, có nghĩa là người đi vay không cần phải bỏ bất kỳ khoản vốn nào để vay. Tuy nhiên, khoản vay phải được hoàn trả đầy đủ với một khoản phí bổ sung trước khi toàn bộ giao dịch kết thúc – toàn bộ quá trình diễn ra đồng thời với việc sử dụng nhiều hợp đồng thông minh, tất cả đều thực hiện cùng nhau.

Các khoản vay chớp nhoáng có thể được sử dụng để thu lợi nhuận từ các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá mà không cần phải bỏ vốn. Ví dụ: một nhà phát triển có thể nhận thấy sự khác biệt về giá giữa hai tài sản trên hai nền tảng khác nhau nhưng không có vốn để tận dụng nó. Sau đó, nhà phát triển có thể sử dụng khoản vay nhanh được lập trình để vay một khoản vay bằng một mã thông báo, hoán đổi nó cho một mã thông báo khác, bán (các) mã thông báo mới trên sàn giao dịch có lợi hơn, chuyển đổi trở lại mã thông báo đã mượn ban đầu và trả lại bằng một khoản nhỏ phí tất cả cùng một lúc bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Trong quá trình này, nhà phát triển bỏ túi thêm số token mà họ kiếm được bằng cách tận dụng sự chênh lệch giá trên sàn giao dịch thứ hai.

LEND là mã thông báo gốc của Aave và cho phép chủ sở hữu được giảm phí, trong khi các quyền quản trị bổ sung dự kiến ​​sẽ sớm được thêm vào. Tại thời điểm viết bài, LEND đang giao dịch ở mức 0,19 đô la, tăng hơn 5.500% so với mức thấp nhất mọi thời đại vào tháng 8 năm 2019 là 0,0033 đô la.

DeFi có đáng để thổi phồng không?

Câu hỏi 2 tỷ USD + này rất khó trả lời, vì rất nhiều lời thổi phồng gần đây xung quanh DeFi là do các tiêu đề của COMP đưa ra về sự gia tăng đột ngột, được thúc đẩy bởi đầu cơ. Mặc dù công nghệ cơ bản và việc sử dụng nó trong các dự án này cho thấy một bản xem trước thú vị về tương lai của ngành tài chính, nhưng sẽ quá lạc quan nếu coi thị trường ngách DeFi sẵn sàng trở thành xu hướng chủ đạo và thay đổi toàn bộ bối cảnh tài chính.

Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum, đã đưa ra điều này một cách ngắn gọn Tweet gần đây, làm nổi bật bản chất tạm thời của cường điệu và rủi ro cố hữu khi chơi. Các Hack thăng bằng chỉ tháng trước sẽ là một lời nhắc nhở về những rủi ro này và thực tế là thị trường ngách cần nhiều thử nghiệm căng thẳng hơn trước khi nó có thể sẵn sàng để xem xét chính thống.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử. Theo dõi OKEx Insights trên TwitterTelegram.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map