Giá trị, Giá cả và Chi phí: Cách Blockchain Thay đổi Giá trị Doanh nghiệp

Tác giả gốc : Haebin Lee

Hình ảnh của Nina Paley / Giá so với giá trị

Khi thị trường sụp đổ trước mắt bạn, thật khó để tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Trong khi bản thân công nghệ blockchain đang phát triển mạnh mẽ với các chính phủ, dịch vụ công và một số công ty tư nhân, thì các doanh nghiệp blockchain công cộng đang tuyệt vọng tìm kiếm một dấu hiệu hy vọng còn lại trên thị trường. Tuy nhiên, đây cũng có thể là thời điểm hoàn hảo để nói về giá trị thực mà công nghệ blockchain và thị trường này có thể mang lại. Công nghệ blockchain có thể mang lại thay đổi giá trị cho doanh nghiệp và người tiêu dùng không? Nếu vậy, giá trị bao nhiêu cho ai? Nó có thể gợi ý một mô hình kinh doanh cạnh tranh so với các doanh nghiệp đương nhiệm không? Hãy nói về loại giá trị mới mà doanh nghiệp blockchain – cụ thể hơn là sự xuất hiện của các doanh nghiệp blockchain công khai – có thể mang lại từ ba khía cạnh giá trị, giá cả và chi phí.

Chi phí: Ai là người nhận hóa đơn?

Hãy để chúng tôi nhắc nhở bản thân về khuôn khổ cơ bản nhất của giá trị, giá cả và chi phí. Giá cả và chi phí xác định lợi nhuận của một công ty trong khi giá cả và giá trị mang lại thặng dư của người tiêu dùng.

[Hình 1] Khung giá trị, giá cả và chi phí

Từ quan điểm của nhà cung cấp dịch vụ, việc giảm chi phí hoặc (và) tăng giá sẽ làm tăng lợi nhuận của nhà cung cấp dịch vụ. Nhiều người nói rằng công nghệ blockchain làm giảm chi phí vận hành một doanh nghiệp, nhưng lập luận này có thể gây tranh cãi. Khi nói đến chi phí vận hành mạng hoặc máy chủ dữ liệu tập trung, công nghệ blockchain tiết kiệm chi phí đó. Tuy nhiên, chi phí bất ngờ có thể phát sinh trong việc cung cấp chất lượng dịch vụ ổn định với một số nút tham gia vào mạng blockchain – như chúng ta đều biết, blockchain không phải là công nghệ có tính năng hiệu quả vượt trội như mạng tập trung. Như đã thấy trong nhiều dự án, ‘chi phí không hiệu quả’ thậm chí có thể cao hơn chi phí tiết kiệm được bằng cách sử dụng công nghệ blockchain khi doanh nghiệp phát triển. Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, cho biết, “chi phí tính toán quy mô trung bình của EC2 của Amazon (có dịch vụ đám mây tính toán đàn hồi) là 0,04 đô la mỗi giờ, trong khi chi phí thực hiện cùng một tác vụ trong Ethereum là khoảng 13,40 đô la mỗi 200 mili giây, đắt hơn 1,4 triệu lần so với Amazon. ” [1] Điều này cho thấy khoảng cách hiện tại về hiệu quả mà ngành công nghiệp blockchain có thể phải bắt kịp. Khi doanh nghiệp phát triển, khả năng mở rộng hạn chế và chi phí kém hiệu quả của blockchain thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn, trong khi máy chủ mạng tập trung tận hưởng tính kinh tế của quy mô và chịu ít chi phí hơn cho mỗi người tiêu dùng. Do đó, chúng tôi không thể tranh luận đơn giản rằng tổng chi phí vận hành kinh doanh blockchain sẽ thấp hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, điều thực sự nổi bật về kinh doanh blockchain là người tiêu dùng, không phải các công ty, thường là những người lấy hóa đơn cho chi phí như vậy.

Trong mô hình kinh doanh truyền thống, đây là cách hoạt động – một công ty xây dựng và duy trì máy chủ mạng tập trung có khả năng xử lý nhiều yêu cầu từ người dùng. Chi phí vận hành mạng này do một công ty chi trả và lợi nhuận của việc phục vụ người dùng sẽ đến sau đó. Tuy nhiên, trong một mạng blockchain, các công ty không chịu trách nhiệm xử lý các yêu cầu của người dùng, nhưng “các nút tham gia tự nguyện” thì có. Và người dùng phải trả chi phí để thưởng cho họ. Ví dụ: khi mọi người sử dụng DApp dựa trên mạng Ethereum, họ cần trả phần thưởng cho các nút để xử lý yêu cầu của họ bằng mã thông báo do DApp hoặc ETH phát hành – có nghĩa là công ty không còn là người duy nhất trả tiền để nhận được mạng đang chạy.

Giá: Từ không nhìn thấy đến nhìn thấy

Giá bao gồm chi phí cộng với lợi nhuận của công ty. Hãy nghĩ về số tiền chúng ta đã trả để sử dụng các dịch vụ CNTT mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Điều đáng ngạc nhiên là ý tưởng “trả tiền để sử dụng dịch vụ” lại khá xa lạ trong kinh doanh CNTT hiện nay. Sau khi kết nối với internet, bạn không phải trả một xu nào mỗi khi gửi email với Google hoặc kiểm tra ảnh của bạn bè trên Facebook. Ngoại trừ các kế hoạch thành viên cao cấp để bỏ qua quảng cáo hoặc để mở rộng lưu trữ đám mây, hầu hết các công ty CNTT không tính phí người dùng khi sử dụng dịch vụ của họ. Điều đó không có nghĩa là các dịch vụ này hoàn toàn miễn phí – đổi lại, người dùng cần phải giao quyền kiểm soát dữ liệu của họ cho các nhà cung cấp dịch vụ và nhà quảng cáo, những người là nguồn doanh thu chính của doanh nghiệp. Không có gì ngạc nhiên khi một số gã khổng lồ công nghệ thông tin bị chỉ trích vì lạm dụng dữ liệu người dùng khi nó chỉ đơn giản là một “thẻ giá vô hình” được đưa vào dịch vụ của họ. Chào mừng bạn đến với thế giới ‘đăng ký miễn phí và sử dụng dịch vụ của chúng tôi’ mà chúng tôi đang sống.

Tuy nhiên, trong các dịch vụ dựa trên blockchain, thẻ giá trở nên rõ ràng hơn. Và việc cung cấp dữ liệu người dùng để sử dụng một dịch vụ hiện được tách biệt hoàn toàn với việc trả tiền để sử dụng dịch vụ đó. Chính người dùng, không phải nhà cung cấp dịch vụ, mới có thể quản lý và yêu cầu quyền sở hữu dữ liệu người dùng trong mạng blockchain. Một số doanh nghiệp blockchain thậm chí còn cho phép người dùng ‘bán’ dữ liệu của họ để kiếm token hoặc thanh toán cho việc sử dụng dịch vụ. Một câu hỏi vẫn còn đó là liệu các dịch vụ dựa trên blockchain có đặt một thẻ giá hiển thị có thể gây sốc hay hợp lý cho người tiêu dùng đại chúng, những người đã quen với những gì có vẻ miễn phí hay không. Một số trường hợp sử dụng sẽ sớm có thể trả lời câu hỏi này.

Giá trị: Triết học hơn thực tiễn?

Trong số các khuôn khổ, ‘giá trị’ là phần phức tạp nhất để thảo luận trong kinh doanh blockchain. Giá trị của các công ty thường được định nghĩa là lợi nhuận của họ, đối với người tiêu dùng thì nó phức tạp hơn. Nói một cách đơn giản, giá trị là về ‘điều gì khiến người tiêu dùng muốn mua một sản phẩm / dịch vụ.’ Chúng ta thường gặp các cụm từ quảng cáo của các dịch vụ blockchain như ‘kiểm soát nhiều hơn quyền riêng tư của bạn’ hoặc ‘giao dịch minh bạch và phi tập trung hơn’ trong khi truyền thống các quảng cáo được sử dụng để nhấn mạnh việc sử dụng các dịch vụ cụ thể nhanh, rẻ hoặc thuận tiện như thế nào. Vì vậy, đây là một số câu hỏi có thể theo sau. Người tiêu dùng có sẵn sàng sử dụng các dịch vụ blockchain trong khi vẫn ảnh hưởng đến hiệu quả và các dịch vụ khách hàng nhanh chóng không? Liệu các giá trị được đề xuất bởi kinh doanh blockchain như quyền riêng tư và khả năng chống lại quyền lực tập trung có đủ mạnh để thu hút nhóm người tiêu dùng đại chúng không?

Họ nói cái thiện không thể tồn tại nếu không có cái ác. Trong ngành công nghiệp blockchain, các khái niệm như vậy đã rõ ràng ngay từ đầu – phi tập trung là tốt trong khi tập trung thì không. Nhiều mô hình kinh doanh blockchain thường nhận được phản hồi như ‘Nó không đủ phi tập trung’ hoặc ‘Bạn không nghĩ rằng dịch vụ của mình quá tập trung để được gọi là dịch vụ blockchain?’ Trong khi một số ý kiến ​​cho rằng, ‘Nó không đủ thực tế. ‘Như chúng ta đã thấy trong nhiều lần thất bại trong kinh doanh xã hội, việc nhấn mạnh nguyên nhân chính đáng dễ dàng bỏ qua liệu nó có thực sự giành được sự lựa chọn của người tiêu dùng so với các lựa chọn khác hay không. Chúng tôi đã học được nhiều bài học mà chỉ riêng triết học thì không thể đưa ngành này tiến xa. Mọi người đều yêu thích công ty tốt, nhưng chỉ khi công ty đó có thể cung cấp cho mọi người lý do chính đáng để trở thành người tiêu dùng của công ty. Một số người nói rằng nền kinh tế mã thông báo và triết lý nằm bên dưới có thể thu hút người tiêu dùng một cách kỳ diệu để theo đuổi phần thưởng tài chính. Tuy nhiên, nó thiếu bằng chứng thực tế hoặc các trường hợp sử dụng. Chúng ta phải đối mặt rằng hầu hết nền kinh tế mã thông báo đã phục vụ các nhà đầu tư, không phải người tiêu dùng. Chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​triết lý phân quyền bị can thiệp vào một số rất ít bàn tay có thể nhìn thấy được. Người ta dễ đánh mất niềm tin vào triết học, nhưng trên thực tế, điều đó không. Chỉ khi hoạt động kinh doanh blockchain không làm ảnh hưởng đến tính thực tiễn của dịch vụ, triết lý này mới có thể được phục vụ cho người tiêu dùng như một điểm nhấn cuối cùng.

Vượt xa các đối thủ cạnh tranh


Nhiều người tự hỏi liệu hoạt động kinh doanh blockchain đang phát triển có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh khổng lồ của nó hay không. Hình 2 tóm tắt kịch bản lý tưởng cho khung giá trị, giá cả và chi phí của hoạt động kinh doanh blockchain so với đối thủ cạnh tranh – chi phí và giá cả trở nên thấp hơn với thặng dư của người tiêu dùng nhiều hơn, cuối cùng mang lại tổng giá trị được tạo ra nhiều hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Mặc dù không ai có thể biết liệu viễn cảnh lý tưởng này có biến thành hiện thực hay không, nhưng có thể gây tranh cãi rằng lợi nhuận kinh doanh blockchain của công ty được mô tả thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Nhưng hiện tại, hãy kiên trì với phương châm của nó – “ít tiền thuê hơn cho người trung gian”, bởi vì bản thân các công ty là người trung gian giữa các nút của mạng và người dùng cuối. Và tất nhiên, con số này chỉ là để so sánh ngắn gọn và các phần cụ thể của chi phí, giá cả và giá trị trong khuôn khổ có thể khác nhau tùy theo công ty.

[Hình 2] Khung giá trị, giá cả và chi phí lý tưởng cho hoạt động kinh doanh blockchain so với các đối thủ cạnh tranh

Hiện tại, có vẻ như đây là một trò chơi khó để giành chiến thắng – cả ba quan điểm giá trị, giá cả và chi phí đều đưa ra dự báo ảm đạm về sự cạnh tranh với các công ty hiện tại. Chi phí không hiệu quả quá cao, người tiêu dùng đã quen với các dịch vụ “miễn phí” và liệu triết lý của blockchain có thể thu hút người tiêu dùng đại chúng hay không là một câu hỏi được đặt ra. Hãy cùng nhìn vào khía cạnh sáng sủa của sự không chắc chắn này – với ‘Tình thế tiến thoái lưỡng nan của nhà đổi mới’, một lý thuyết được Clayton Christensen đề xuất trong cuốn sách của ông có tựa đề ‘Tình thế tiến thoái lưỡng nan của nhà đổi mới: Khi công nghệ mới khiến các công ty vĩ đại thất bại.’ thị trường đương nhiệm và thậm chí khiến một số đại gia phải ngừng kinh doanh. Cuốn sách đã mô tả các đặc điểm của ‘công nghệ đột phá’, thay đổi đề xuất giá trị cơ bản trên thị trường và gây ra sự thay đổi mô hình đột ngột và mạnh mẽ mà những người chơi mạnh nhất và lớn nhất thường không thích ứng được. Nếu chúng ta định nghĩa công nghệ blockchain là đột phá, nó có thể đang phát triển thành một mô hình hoàn toàn khác, ngay cả khi không cạnh tranh với những gã khổng lồ CNTT hiện tại. Không có gì ngạc nhiên khi lý thuyết này cho rằng công nghệ đột phá ban đầu cung cấp hiệu suất kém hơn với ít năng lực hơn các giải pháp hiện có. Mặc dù khung giá trị, giá cả và chi phí có thể không nói lên một tương lai tươi sáng của kinh doanh blockchain, nhưng có thể có tiềm năng kinh doanh blockchain mà chúng ta chưa thể nhìn thấy ngay trong mô hình mà chúng ta đang sống. Chúng ta cũng cần tập trung vào cách nó đã đã bẻ gãy một phần nhỏ trong cách nghĩ của mọi người. Nhiều người đã bắt đầu nhận thấy số tiền thuê người trung gian ‘không phù hợp’ hoặc các vấn đề liên quan đến kinh doanh và nền kinh tế tập trung. Ngay cả khi công nghệ blockchain không giải quyết được những vấn đề này và biến mất trong không khí, những gì còn lại sẽ tồn tại và đẩy nhanh sự xuất hiện của sự gián đoạn tiếp theo thực sự hoạt động. Chà, chúng ta hãy nuôi hy vọng cao.

Bản thân công nghệ chuỗi khối không đi kèm với mô hình kinh doanh ‘phù hợp’ hoặc khuôn khổ giá trị. Công nghệ này chỉ đơn thuần cung cấp một môi trường mà các mô hình kinh doanh mới nên thích ứng. Không ai có thể dự đoán được sẽ mất bao lâu để sự cường điệu của blockchain biến thành thành công trong kinh doanh thực tế. Và công nghệ blockchain có thể không hứa hẹn với chúng ta là ngành kinh doanh sinh lợi nhất trong lịch sử loài người. Tuy nhiên, có một thực tế chắc chắn là nó đã cho chúng ta thấy khả năng bình thường mới bằng cách phá vỡ thế giới kinh doanh tập trung, nơi tối đa hóa lợi nhuận của công ty từng được coi là một đức tính tốt. Đó là hy vọng mà ngành công nghiệp này luôn phải kiên trì vượt qua thời kỳ khó khăn.

Tái bản từ: https://medium.com/block-crafters/value-price-and-cost-how-blockchain-changes-business-value-b17c2aecb06f

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map