Filecoin được tích hợp DeFi, nhưng vẫn còn lâu mới được áp dụng hàng loạt

OKEx Insights ‘DeFi Digest là cuộc kiểm tra hàng tuần về ngành tài chính phi tập trung.

Ảnh chụp thị trường DeFi

Thị trường tài chính phi tập trung có mức tăng khiêm tốn vào tuần trước khi tổng giá trị bị khóa trong các sản phẩm DeFi tăng từ 11,2 tỷ đô la lên 12,38 tỷ đô la.

Uniswap duy trì vị trí dẫn đầu thị trường với 22% thị phần tổng giá trị USD bị khóa. Sàn giao dịch phi tập trung cũng có lượng thanh khoản lớn nhất và duy trì sự thống trị về khối lượng giao dịch của nó là 54%.

Trong lĩnh vực cho vay phi tập trung, Compound tiếp tục dẫn đầu, với 52% thị phần.

Cả tổng giá trị bị khóa và khối lượng vay đều tăng, trong khi khối lượng hàng tuần của DEX giảm. Nguồn: Xung DeFiDeBank

Filecoin mainnet cuối cùng cũng ra mắt

Filecoin, một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ phi tập trung được biết đến với ICO 200 triệu đô la vào năm 2017, đã khởi chạy mạng chính vào ngày 15 tháng 10 sau nhiều lần trì hoãn. Mạng chính được kích hoạt khi Filecoin đạt đến chiều cao khối 148.888.

Được xây dựng dựa trên Hệ thống tệp liên hành tinh, Filecoin hướng tới mục tiêu trở thành thị trường phi tập trung cho người dùng mua và bán dung lượng lưu trữ chưa sử dụng. Người dùng trả tiền cho các công cụ khai thác lưu trữ để lưu trữ các tệp của họ trên mạng Filecoin. Các công cụ khai thác lưu trữ chạy phần mềm và phần cứng để lưu trữ tệp cho khách hàng của họ và được bồi thường bằng đồng tiền gốc của Filecoin, FIL.

Filecoin và DeFi

Với sự phổ biến của tài chính phi tập trung tăng mạnh vào năm 2020, nhóm Filecoin đã lên kế hoạch tích hợp DeFi vào hệ sinh thái của nó trước khi ra mắt mainnet.

Vào đầu tháng 10, Codefi, sản phẩm DeFi hàng đầu của ConsenSys, công bố nó hỗ trợ ra mắt mạng chính của Filecoin bằng cách cung cấp hai dịch vụ liên quan đến DeFi trên nền tảng Codefi Activate của nó: Filecoin Storage và Filecoin DeFi Bridge. 

Filecoin Storage nhằm mục đích nâng cao khả năng khám phá giá để lưu trữ trên mạng Filecoin. Như đã nêu trong Filecoin’s giấy trắng, thị trường bao gồm cả thị trường lưu trữ và thị trường truy xuất. Có những hạn chế đối với quá trình khám phá giá của các thị trường này. Ví dụ: người dùng có thể thực hiện các yêu cầu lưu trữ truy xuất cho các thợ đào truy xuất trong thị trường truy xuất. Để đạt được yêu cầu truy xuất nhanh, nhóm Filecoin không chạy sổ đặt hàng trên blockchain. Điều này làm cho việc khám phá giá kém minh bạch hơn, vì người dùng không thể xem toàn bộ sổ đặt hàng trên blockchain. Ngoài ra, việc thiếu minh bạch về giá làm chậm quá trình đối sánh giữa người dùng và công cụ khai thác truy xuất.

Filecoin Storage của Codefi cố gắng nâng cao khả năng khám phá giá của thị trường Filecoin. Có sẵn trên cả ứng dụng web và API, Filecoin Storage bao gồm một thị trường có thể tìm kiếm cho phép người dùng đặt bộ lọc và tìm những người khai thác phù hợp với nhu cầu của họ. Những người khai thác trong Filecoin có thể thông báo giá cả và tính khả dụng của họ trên nền tảng.

Để cung cấp tính minh bạch nâng cao cho người dùng, Filecoin Storage cũng ghi lại thông tin chính của những người khai thác đang hoạt động, chẳng hạn như ID tài khoản của người khai thác, dung lượng lưu trữ, vị trí, điểm danh tiếng và giá hàng tháng trên mỗi gibibyte.


Ảnh chụp nhanh về thị trường lưu trữ Filecoin. Nguồn: ConsenSys Codefi

Kết nối hệ sinh thái DeFi

Cầu Filecoin DeFi do Codefi cung cấp là kết nối đáng chú ý nhất giữa Filecoin và tài chính phi tập trung, cho đến nay.

Cầu DeFi tận dụng giao thức Ren để cho phép chuyển đổi giữa FIL và ERC-20 được mã hóa FIL. Nó được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề thanh khoản thấp hiện tại khi ra mắt Filecoin ban đầu. Để đảm bảo cam kết đầy đủ của các thợ đào, Filecoin yêu cầu các thợ đào đặt cọc một số lượng lớn mã thông báo FIL như một cam kết ban đầu để bắt đầu hoạt động khai thác. Filecoin cũng đặt thời gian khóa là 20 ngày cho FIL mới được khai thác, sau đó sẽ được phát hành tuyến tính mỗi ngày trong 180 ngày. Điều này khiến một số thợ mỏ không thể đặt cọc và bắt đầu hoạt động của họ. Ví dụ: một trong những thợ đào hàng đầu, Zhihu Cloud, chỉ vận hành 256 trong số 8.000 máy khai thác vào ngày 17 tháng 10. Trong khi phần lớn FIL được các thợ đào đặt cọc trong lần khởi chạy đầu tiên, nguồn cung lưu hành và tính thanh khoản của FIL thấp.

Cầu Filecoin DeFi kết nối Filecoin với một nhóm thanh khoản khổng lồ từ các giao thức DeFi. Với nguồn cung cấp FIL ​​nhiều hơn trên mạng Ethereum, người nắm giữ FIL có thể gửi FIL được mã hóa của họ làm tài sản thế chấp trong các thị trường cho vay DeFi, chẳng hạn như Maker và Compound, để kiếm lãi. Mặt khác, các thợ mỏ có thể vay thêm FIL trong các giao thức cho vay để đặt cọc.

Cầu nối với DeFi này cũng thu hút người dùng tham gia vào hệ sinh thái Filecoin. Người dùng DeFi trước tiên có thể gửi tài sản dựa trên Ethereum làm tài sản thế chấp và vay FIL được bao bọc. Sau đó, họ có thể chuyển đổi nó thành FIL gốc để lưu trữ dữ liệu trên mạng Filecoin.

Một chặng đường dài hướng tới việc áp dụng hàng loạt

Filecoin đã chứng tỏ tiềm năng cách mạng hóa ngành công nghiệp lưu trữ dữ liệu với chi phí lưu trữ thấp. Theo nhóm Filecoin, giá FIL trung bình trên mỗi gibibyte là 0,000043 FIL (0,001328 đô la), thấp hơn nhiều so với mức 0,023 đô la / GB mỗi tháng cho cấp cơ sở của Amazon Web Service S3.

Tuy nhiên, Filecoin vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và chưa đủ khả năng cạnh tranh với những gã khổng lồ về đám mây. Tổng sức mạnh lưu trữ mạng của Filecoin là 619 pebibyte (0,61 exabyte), so với hơn 1 exabyte dữ liệu được lưu trữ trên đám mây. Các quy mô thị trường của Filecoin, 495 triệu đô la, thấp hơn nhiều so với thị trường đám mây công cộng của 233,4 tỷ USD vào năm 2019 – vì vậy, Filecoin vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map