Ethereum 2.0: Tác động đến người dùng, DApps, DeFi và thị trường

Ethereum (ETH), tiền điện tử lớn thứ hai bởi vốn hóa thị trường, dự kiến ​​sẽ ra mắt được nhiều người mong đợi Nâng cấp ETH 2.0 vào nửa cuối năm 2020. Việc nâng cấp đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với mạng blockchain khi nó chuyển cơ chế đồng thuận từ Chứng minh rằng-Làm việc (PoW) đến Proof-of-Stake (PoS) trong một nỗ lực để cải thiện khả năng mở rộng và giới thiệu các tính năng mới.

Cũng được biết đến như là Thanh thản, bản nâng cấp ETH 2.0 lần đầu tiên được công bố trong thời gian đồng sáng lập Ethereum Bài phát biểu Devcon 2018 của Vitalik Buterin. Theo kế hoạch ban đầu, có 4 giai đoạn của nâng cấp (giai đoạn 0-3). Trong khi Giai đoạn 0 được lên kế hoạch vào năm 2019 và Giai đoạn 3 dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2022, việc khởi động đã được trì hoãn nhiều lần do những thay đổi trong cơ cấu quản trị của nhóm phát triển cốt lõi.

Tuy nhiên, với Buterin gần đây Chỉ trỏ hướng tới quý 3 năm 2020 như một khung thời gian có thể để ra mắt, OKEx Insights kiểm tra tầm quan trọng của việc chuyển đổi sang PoS và các tính năng mới, như khoanh vùng, và tác động của nâng cấp đối với các hệ sinh thái hiện có, chẳng hạn như Tài chính phi tập trung (DeFi) và Ứng dụng phi tập trung (DApps).

PoW vs PoS – tiết kiệm năng lượng đang bị đe dọa

Quyết định thay đổi cơ chế đồng thuận của Ethereum đã khơi dậy cuộc tranh luận giữa những người đề xuất PoW và PoS. PoW là cơ chế đồng thuận ban đầu cho blockchain, được Satoshi Nakamoto phác thảo trong Báo cáo chính thức về bitcoin. Nó yêu cầu cái gọi là “thợ đào” để xác minh các giao dịch và tạo các khối mới bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán.

Tuy nhiên, khi cạnh tranh gia tăng và khó khăn của việc khai thác bitcoin mới tăng, các yêu cầu về sức mạnh tính toán cũng tăng lên, dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng cao và các mối quan tâm về môi trường. Theo Chỉ số tiêu thụ năng lượng Bitcoin, mức tiêu thụ năng lượng hàng năm ước tính của Bitcoin là 58,6 TWh mỗi năm. Nếu Bitcoin là một quốc gia, nó sẽ xếp hạng 48 về mức tiêu thụ năng lượng, vượt qua các quốc gia như Bangladesh và Romania.

Tiêu thụ năng lượng bitcoinTiêu thụ năng lượng theo quốc gia. Nguồn: bitcoinenergyconsumption.com

Những lo ngại xung quanh việc tiêu thụ năng lượng của Bitcoin, trong những năm qua, đã dẫn đến sự xuất hiện của các cơ chế đồng thuận thay thế, một trong số đó là PoS. Giao thức này loại bỏ nhu cầu về sức mạnh tính toán (tiết kiệm năng lượng) và thay thế các thợ đào bằng các “trình xác thực” xác minh các giao dịch và tạo các khối mới.

Trong bình luận với OKEx Insights, Jehan Chu, người sáng lập cộng đồng Ethereum Hồng Kông và đồng sáng lập Kenetic Capital, đã trích dẫn tiết kiệm năng lượng là một trong những lợi thế của bản nâng cấp sắp tới cho Ethereum:

“Với việc nâng cấp lên Proof of Stake, chủ sở hữu ethereum sẽ có thể tham gia trực tiếp hơn và hưởng lợi từ việc duy trì mạng bằng cách đặt cược (tối thiểu là 32 eth) thay vì chạy phần cứng phức tạp và đốt điện”.

Chu nói thêm rằng anh ấy không tin rằng Bitcoin sẽ có thể thực hiện một sự chuyển đổi như vậy, bất chấp những lợi ích môi trường tiềm ẩn:

“Mặc dù việc Ethereum chuyển sang POS là một tín hiệu mạnh mẽ cho ngành, nhưng không có khả năng Bitcoin sẽ chuyển sang POS do quy mô, giá trị và mô hình quản trị tuyệt đối của nó. Điều này khiến thành công của Bitcoin trở nên buồn vui lẫn lộn vì tác động môi trường sẽ chỉ tồi tệ hơn khi Bitcoin tăng giá trị. ”

Mặc dù tác động tích cực đến môi trường của nó có thể là một cải tiến đáng hoan nghênh, nhưng nâng cấp PoS của Ethereum sẽ đi kèm với một số thay đổi và câu hỏi mới cho người dùng và nhà phát triển trong hệ sinh thái.

Di chuyển ETH 1.0 sang 2.0: Điều gì sẽ xảy ra với ETH của bạn?

Đối với những người đang thắc mắc, việc di chuyển từ chuỗi khối Ethereum hiện tại sang chuỗi ETH 2.0 bao gồm hai giai đoạn: chuyển ETH của người dùng và chuyển đổi trạng thái của chuỗi khối Ethereum.

Quá trình di chuyển bắt đầu ở giai đoạn đầu tiên của nâng cấp ETH 2.0, được gọi là Giai đoạn 0 và bắt đầu bằng việc khởi chạy Chuỗi báo hiệu – blockchain PoS mới cho Ethereum.

Di chuyển Ether được lên kế hoạch thông qua một "cầu một chiều" cơ chế, nơi người dùng sẽ có thể khóa các ete của họ trên chuỗi khối Ethereum hiện tại thành một hợp đồng và nhận được cùng một lượng ete trên Chuỗi Beacon.

Sau đó, người dùng có thể đặt cược số ether được ghi có (nếu họ có hơn 32 ete) và bắt đầu kiếm phần thưởng trên chuỗi ETH 2.0. Giao dịch chuyển sang ETH 2.0 là một chiều, vì các ete của người dùng trên chuỗi khối Ethereum ban đầu sau đó sẽ bị đốt cháy.

Mặc dù đây là một cơ chế đơn giản và an toàn để chuyển ETH sang chuỗi mới, nhưng bản chất không thể đảo ngược của giao dịch bổ sung "hạn chế rủi ro." Rủi ro này đề cập đến thực tế là người dùng đặt cược ETH của họ trên blockchain PoS mới "Khóa" ETH đó (có nghĩa là nó không thể được bán) trong một khoảng thời gian cụ thể, có nguy cơ giá ETH có thể giảm và họ sẽ không thể bán nó.

Trong khi nhà phát triển chính của ETH 2.0, Danny Ryan đã chia sẻ rằng có sự quan tâm của cộng đồng trong việc tạo ra một cầu nối hai chiều, ông tin rằng một đề xuất như vậy có thể được đánh giá vào một ngày sau đó. Ryan cũng chỉ ra rằng, đối với người dùng hoặc chủ sở hữu ETH, các nhà phát triển đang cố gắng thực hiện chuyển đổi sang một blockchain mới "liền mạch nhất có thể."

Chuyển đổi trạng thái – di chuyển dữ liệu ETH 1.0 sang 2.0

Chuyển đổi trạng thái đề cập đến việc chuyển dữ liệu blockchain hiện có sang kiến ​​trúc mới. Ban đầu, theo kế hoạch rằng chuỗi ETH 1.0 hiện tại sẽ được chuyển sang "mảnh vỡ" (một phần của mạng) trên chuỗi ETH 2.0. Tuy nhiên, có nhiều thách thức khác nhau đối với quá trình chuyển đổi như vậy, hiện đang được giải quyết trong một đề nghị bởi Buterin.

Theo Ryan, đề xuất mới của Buterin đang được các nhà phát triển cốt lõi ủng hộ và có khả năng sớm được triển khai.

Đặt vấn đề di chuyển sang một bên, bản nâng cấp ETH 2.0 chủ yếu cung cấp hỗ trợ cho việc đặt cược và khả năng mở rộng, có thể tác động đến một số hệ sinh thái hiện có dựa vào mạng, chẳng hạn như tài chính và ứng dụng phi tập trung.

Hỗ trợ cố định cho người nắm giữ ETH

Đặt cọc thay thế khai thác trong mạng PoS và những người xác nhận khóa tiền của họ sẽ kiếm được phần thưởng đặt cược để duy trì sổ cái blockchain. Những phần thưởng này tương tự như tiền lãi kiếm được khi gửi tiền, khiến việc đặt cược trở thành một trong cơ hội thu nhập thụ động có sẵn trong không gian tiền điện tử.

Các Báo cáo hệ sinh thái vững chắc của Ethereum 2.0 bởi ConsenSys chỉ ra rằng những người tham gia có thể đặt cược ETH của họ bằng cách chạy các nút xác thực của riêng họ hoặc sử dụng nhà cung cấp đặt cược bên thứ ba. Báo cáo cũng tóm tắt các kết quả khảo sát từ 287 người được hỏi, 32,8% trong số đó có kế hoạch chạy các nút xác thực của riêng họ và 33,1% dự định sử dụng nhà cung cấp đặt cược bên thứ ba.

Theo báo cáo, những người tham gia có ý định đặt cược ETH của họ và chạy các nút xác thực được khuyến khích với mức lợi nhuận dự kiến ​​trung bình là 5,8%, trong khi những người có ý định đặt cược thông qua nhà cung cấp bên thứ ba có thể mong đợi mức thưởng trung bình cao hơn là 7,6%.

Số lượng địa chỉ Ethereum hiện tại chứa ít nhất 32 ETH (số lượng tối thiểu mà mạng yêu cầu để trở thành trình xác thực và kiếm phần thưởng) có thể cho chúng tôi hiểu rõ về số lượng trình xác thực ETH 2.0 tiềm năng. Kể từ ngày 5 tháng 5 năm 2020, dữ liệu Glassnode tiết lộ rằng có 114.550 địa chỉ Ethereum với 32 ETH trở lên.

Địa chỉ ETH trên 32Địa chỉ Ethereum có số dư ít nhất 32 ETH. Nguồn: Glassnode

Cuối cùng, hỗ trợ đặt cược của Ethereum dự kiến ​​sẽ thu hút sự tham gia của mạng lưới rộng rãi hơn so với khai thác trên phiên bản cũ hơn. Charles d’Haussy tại ConsenSys đã làm sáng tỏ những ưu đãi này trong nhận xét của anh ấy với OKEx Insights:

“Đối với những người nắm giữ ETH, Proof of Stake đánh dấu một cách toàn diện hơn để duy trì tính bảo mật của mạng ETH 2.0, cùng với phần thưởng tương đối cao cho việc đóng góp vào chi phí bảo mật … các nền tảng như sàn giao dịch, quỹ và ví cung cấp đặt cược sẽ là một cách tuyệt vời để đóng góp và hưởng lợi từ ETH 2.0. ”

Trong các bình luận với OKEx Insights, Chu từ Kenetic Capital đã nhấn mạnh khả năng tiếp cận của các giải pháp bên thứ ba có thể thực hiện việc đặt cược "dễ dàng như đăng ký một địa chỉ email":

“Một rào cản kỹ thuật cao đã ngăn nhiều người dùng tham gia vào mạng nhưng các công ty hỗ trợ ETH 2.0 với các giải pháp chìa khóa trao tay như Alchemy hoặc Blockdaemon (và cuối cùng là các sàn giao dịch yêu thích của bạn), giúp việc đặt cược nhanh chóng và dễ dàng như đăng ký địa chỉ email. Điều này rất quan trọng trong việc bảo mật mạng bằng một nhóm trình xác thực lớn, đa dạng và phi tập trung để đảm bảo tính bảo mật và khả năng phục hồi trong 100 năm tới và hơn thế nữa! ”

Giải pháp DeFi để trở nên cạnh tranh hơn

Tài chính phi tập trung có một vị trí nổi bật trong hệ sinh thái Ethereum, kế toán cho 60 phần trăm tổng giá trị của Ethereum DApps tính đến tháng 5 năm 2020. Tại thời điểm viết bài, hơn 2,5 triệu ETH (hơn 600 triệu đô la) là bị khóa trong DeFi DApps và con số có thể dự kiến ​​sẽ tăng lên khi người dùng tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các dịch vụ tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, khả năng mở rộng vẫn là một trở ngại khi các ứng dụng tài chính phi tập trung được so sánh với các ứng dụng truyền thống của chúng, chẳng hạn như mạng Visa, có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây (tps). Hiện tại, mạng Ethereum được giới hạn dưới 50 tps tốt nhất.

Bản nâng cấp ETH 2.0 cho phép các nhà phát triển tăng khả năng mở rộng với các triển khai công nghệ như Sharding, được mong đợi tăng đáng kể số lượng giao dịch mỗi giây trên mạng. Điều này có thể đưa các ứng dụng DeFi phù hợp với các giải pháp truyền thống.

DApp được hưởng lợi từ khả năng mở rộng và các cơ hội mới

Nhìn vào toàn bộ hệ sinh thái DApps, dữ liệu từ Dapp.com cho thấy Ethereum vẫn là nền tảng thống trị về khối lượng giao dịch hàng ngày. Ethereum hiện chiếm 71% thị phần, trong khi đối thủ chính của nó là EOS chỉ chiếm 24%.

khối lượng giao dịch dappKhối lượng giao dịch hàng ngày của DApps bởi các nền tảng blockchain chính. Nguồn: Dapp.com

Jon Jordon, Giám đốc truyền thông tại DappRadar, tin rằng ETH 2.0 là một cột mốc quan trọng đối với các nhà phát triển trong hệ sinh thái DApp. Anh ấy nói với OKEx Insights:

“Về mặt nào đó, người dùng không thực sự quan tâm đến ETH 2.0. Ví dụ, họ không cần phải làm bất cứ điều gì khác biệt. Tuy nhiên, khả năng mở rộng đi kèm với Eth 2.0 sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra các DAppsapps linh hoạt và thú vị hơn nhiều [sic], đó là điều đáng vui mừng. ”

Trong khi Jordan tin rằng tất cả các danh mục DApp sẽ là những người hưởng lợi từ bản cập nhật ETH 2.0, anh ấy nói thêm rằng khả năng mở rộng sẽ cho phép các loại DApp mới:

“Bất kỳ DApp nào yêu cầu giao dịch nhanh hơn sẽ được hưởng lợi; chơi game chắc chắn là cao trong danh sách. Nhưng điều tôi nghĩ là thú vị nhất là cơ hội cho các loại DApp mới mà chúng ta chưa thấy trên Ethereum nhưng chúng ta thấy trong thế giới Web 2.0 thông thường, chẳng hạn như DApps xã hội. ”

Một thay đổi lớn khác trong ETH 2.0 là việc loại bỏ "khí ga" phí từ mạng Ethereum, có thể thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng DApp. Gas là chi phí để thực hiện một giao dịch trên mạng Ethereum. Khi mạng trở nên phổ biến, đã có những trường hợp sử dụng DApps giảm vì phí xăng tăng cao. Đặc biệt, việc sử dụng ngày càng tăng phiên bản stablecoin Tether (USDT) dựa trên Ethereum đã thường xuyên dẫn đến tắc nghẽn trên mạng Ethereum.

giá xăng eth dappTác động của giá gas tăng lên hoạt động hàng ngày của 5 trò chơi Ethereum hàng đầu. Nguồn: DappRadar

Khi xem xét tác động của phí gas đối với DApps chơi game trên Ethereum, Jordon tại DappRadar nói với OKEx Insights:

“Giá gas cao hơn thường làm giảm hoạt động của người dùng vì phải tốn nhiều chi phí hơn để xác thực giao dịch. Tuy nhiên, điều này tác động khác nhau đến các danh mục DApp khác nhau. Đối với những người dùng di chuyển xung quanh một lượng lớn giá trị – giả sử + 1.000 đô la – trong DeFi hoặc trao đổi dapp, thực tế là giá xăng đã tăng vài đô la không phải là một yếu tố lớn.

Đối với các trò chơi và các dapp khác mà giá trị giao dịch nhỏ hơn nhiều, giá gas có thể cao hơn. Sẽ không có ý nghĩa gì khi chi 5 đô la cho một giao dịch 2 đô la, do đó việc sử dụng sẽ giảm xuống. Trong ETH 2.0 không có phí gas vì nó sử dụng bằng chứng về sự đồng thuận cổ phần. ”

Thị trường đang chuẩn bị cho ETH 2.0

Với ETH 2.0 dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt, thị trường quan tâm đến Tùy chọn Ether đang phát triển đáng chú ý. Các tùy chọn là một loại đạo hàm sản phẩm cung cấp cho chủ sở hữu quyền, nhưng không phải nghĩa vụ, mua hoặc bán tài sản (trong trường hợp này là ETH) ở một mức giá nhất định trước một ngày nhất định trong tương lai.

Dựa theo Nghiêng, Sở thích mở của các tùy chọn ETH gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 151 triệu đô la, phản ánh dòng vốn mới.

Deribit và OKEx là các sàn giao dịch tiền điện tử chính cung cấp giao dịch quyền chọn ETH và lãi suất mở tăng cao có khả năng là một tín hiệu tăng giá cho Ethereum.

lãi suất mởTổng số tiền lãi mở của các tùy chọn ETH. Nguồn: Nghiêng

Các chuyên gia kỳ vọng nâng cấp ETH sẽ mang lại nhiều lợi ích

Bản nâng cấp 2.0 nhằm mục đích mang lại khả năng mở rộng rất cần thiết cho mạng Ethereum và hứa hẹn cải thiện an ninh mạng mà không ảnh hưởng đến lịch sử trước đó – quan điểm được chia sẻ với OKEx Insights bởi d’Haussy, Giám đốc tại ConsenSys:

“ETH 2.0 chủ yếu sẽ mang lại lợi ích cho khả năng mở rộng, thông lượng và bảo mật của mạng chính Ethereum. ETH 2.0 sẽ không loại bỏ bất kỳ lịch sử dữ liệu, hồ sơ giao dịch hoặc quyền sở hữu tài sản nào của chuỗi ETH 1.0 ”.

D’Haussy cũng nhấn mạnh tiềm năng của ETH 2.0 trong việc mở rộng không gian ứng dụng phi tập trung:

“Ethereum vẫn là ứng cử viên tốt nhất để phục vụ chức năng là hệ quy chiếu chung cấp thấp nhất cho các hệ thống phân tán. Eth2 sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi ứng dụng có thể được phục vụ. ”

Trong khi đó, Chu tại Kenetic Capital tin rằng mô hình kinh tế được đề xuất của ETH 2.0 có thể dẫn đến một "chu kỳ đạo đức của giá trị hệ sinh thái và tăng trưởng":

“ETH 2.0 thay đổi mô hình kinh tế bằng cách tạo ra khả năng tiếp cận dễ dàng hơn để tham gia vào mạng, giảm tác động đến môi trường và trực tiếp khuyến khích việc đặt cọc lâu dài của mã thông báo để hỗ trợ mạng.

Việc khóa này kết hợp với tiện ích ngày càng tăng của ether để cung cấp năng lượng cho các thế hệ dapp tạo ra những đề xuất mạnh mẽ cho việc tích lũy giá trị trong chính mã thông báo và hy vọng dẫn đến một chu kỳ lành mạnh của giá trị hệ sinh thái và tăng trưởng. ”

Nhận xét về tác động của ETH 2.0 đối với tâm lý thị trường, Lennix Lai, Giám đốc thị trường tài chính tại OKEx, cho biết:

“[Nâng cấp] ETH 2.0 sắp tới sẽ khuyến khích nhiều người đặt cược ETH hơn và cuối cùng mang lại lợi ích cho toàn bộ thị trường tiền điện tử.”

Với vị trí thống trị của Ethereum trong không gian tiền điện tử, bất kỳ thay đổi hoặc nâng cấp nào mà nó trải qua đều có khả năng thay đổi xu hướng phát triển và tâm lý thị trường.

Hơn nữa, với tốc độ phát triển của ngành công nghệ (và tiền điện tử nói riêng), việc nâng cấp thường xuyên là điều cần thiết để tồn tại, ngay cả đối với một công ty dẫn đầu thị trường. Mặc dù có rất nhiều dự đoán xung quanh việc ra mắt ETH 2.0, nhưng tác động của nó trong vài năm tới sẽ tạo ra nhiều cuộc thảo luận thú vị hơn, miễn là nó thực sự diễn ra đúng như dự kiến ​​lần này.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map