Ethereum 2.0 ra mắt khi yearn.finance làm cho việc sáp nhập và khai thác oracle làm tổn hại đến Compound

OKEx Insights ‘DeFi Digest là cuộc kiểm tra hàng tuần về ngành tài chính phi tập trung.

Ảnh chụp thị trường DeFi

Thị trường tài chính phi tập trung nhanh chóng phục hồi sau đợt sụt giảm hôm thứ Năm tuần trước. Một số mã thông báo trong lĩnh vực này đã đạt mức cao mới trong tuần này. Nhìn chung, tổng giá trị bị khóa trong các sản phẩm DeFi tăng 15% so với tuần trước lên 14,44 tỷ USD. Maker thống trị với 19% tổng vốn hóa thị trường.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng tuần của các sàn giao dịch phi tập trung đã giảm 10%, một phần là do khối lượng sụt giảm lớn sau khi khai thác oracle trong Hợp chất giao thức DeFi. Sự thống trị về khối lượng giao dịch của Uniswap giảm 3% xuống 36%, khi đối thủ cạnh tranh SushiSwap chứng kiến ​​sự phục hồi về cả tổng giá trị bị khóa và giá mã thông báo của nó sau tin tức về sự hợp nhất với yearn.finance.

Tổng giá trị bị khóa trong quả cầu DeFi đã tăng trong tuần này cùng với sự phục hồi nhanh chóng về giá mã thông báo. Nguồn: Xung DeFiDeBank

Ethereum 2.0 ra mắt thành công Beacon Chain

Vào ngày đầu tiên của tháng 12, bản nâng cấp mở rộng Ethereum 2.0 được chờ đợi từ lâu cuối cùng đã hoạt động với sự ra mắt của Chuỗi báo hiệu. Bản nâng cấp giới thiệu bằng chứng cổ phần cho hệ sinh thái Ethereum và thiết lập chuỗi phân đoạn để tăng dung lượng của mạng và cải thiện tốc độ giao dịch.

Theo dữ liệu từ BitInfoCharts, khối lượng giao dịch hàng ngày trên Ethereum vẫn duy trì trên 1 triệu trong một thời gian dài sau sự bùng nổ khai thác thanh khoản vào tháng Bảy. Nó đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,4 triệu giao dịch vào ngày 17 tháng 9. 

Khi các hoạt động của người dùng trên Ethereum tăng vọt, mạng lưới đã gặp phải tình trạng tắc nghẽn. Phí gas tăng đột biến, khiến phí giao dịch tăng lên hơn 14 đô la cho mỗi giao dịch đối với một giao dịch chuyển khoản đơn giản – làm giảm khả năng tiếp cận của DeFi đối với nhiều đối tượng hơn. Do đó, Ethereum 2.0 rất quan trọng trong việc mở rộng năng lực của mạng.

Số lượng giao dịch hàng ngày trên Ethereum đã duy trì trên 1 triệu trong năm tháng. Nguồn: BitInfoCharts

Yearn.finance thông báo sáp nhập lần thứ năm, với SushiSwap

Vào ngày đầu tiên của tháng 12, người sáng lập yearn.finance, Andre Cronje, đã thông báo rằng nhóm của anh ấy đã tiến hành hợp nhất với SushiSwap để kết hợp các nguồn lực phát triển của họ. Ngoài ra, Sushiswap sẽ giúp yearn.finance khởi chạy dự án sắp tới của mình, Deriswap, sẽ kết hợp các giao dịch hoán đổi, quyền chọn và khoản vay vào một nền tảng.

Yearn.finance gần đây đã công bố bốn hợp nhất hoặc quan hệ đối tác khác – với Pickle Finance, Cream Finance, Cover Protocol và Akropolis.

Yearn đã công bố năm quan hệ đối tác và sáp nhập trong một tuần. Nguồn: TradingView, OKEx


Sau khi hoàn thành các vụ sáp nhập này, yearn.finance sẽ có cơ hội xây dựng các sản phẩm phức tạp hơn trong thế giới DeFi thông qua một số chiến lược đầu tư tự động, nhà tạo lập thị trường tự động của SushiSwap, hệ thống cho vay và đi vay của Cream Finance và các sản phẩm bảo hiểm của Cover Protocol.

Thị trường dường như đang mua các chuyển động tích cực của Andre, bằng chứng là hiệu suất giá của các mã thông báo có liên quan. Một số trong số đó đạt mức cao mới chưa từng thấy kể từ tháng 10, khi YFI một lần nữa đạt mức giá quanh mức 30.000 đô la.

Giá token cho thấy thị trường tích cực về sự thúc đẩy hợp tác tích cực của yearn.finance. Nguồn: CoinGecko

Hợp chất gặp phải một khai thác tiên tri

Dữ liệu từ DeBank cho thấy rằng Compound, công ty dẫn đầu cho vay DeFi, thanh lý gần 9 triệu đô la vào ngày 26 tháng 11. Vụ thanh lý khổng lồ thực sự được gây ra bởi sự biến động cực lớn về giá của DAI, một đồng ổn định được gắn với USD, trên Coinbase Pro. Giá DAI bắt đầu tăng vào khoảng 8:30 sáng giờ UTC vào sáng hôm đó và đạt đỉnh khoảng $ 1,30. Do đó, giá DAI trên Hợp chất đã bị ảnh hưởng và dẫn đến thanh lý, vì nhà tiên tri của giao thức đã trực tiếp báo giá DAI từ Coinbase Pro.

Giá DAI biến động mạnh trong một thời gian ngắn trên Coinbase Pro. Nguồn: Coinbase Pro

Thao túng giá ngắn hạn có thể đạt được bằng cách can thiệp vào các nguồn thông tin của oracle và làm sai lệch giá trên chuỗi. Sự biến động lớn về giá của stablecoin đã khiến tỷ lệ tài sản thế chấp giảm đáng kể. Điều này sau đó đã kích hoạt một quá trình thanh toán bù trừ. Tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu của DAI trên Hợp chất thường là 75%.

Trong cơ chế thanh lý của Compound, có một người trung gian đặc biệt, được gọi là người thanh lý và bất kỳ ai cũng có thể trở thành người thanh lý. Bất cứ khi nào người thanh lý nhận thấy rằng tỷ lệ tài sản thế chấp quá thấp, quá trình thanh lý có thể được kích hoạt. Người thanh lý sau đó có thể lấy các tài sản thế chấp của người vay với mức chiết khấu bằng cách thanh toán khoản vay cho nền tảng.

Trong trường hợp này, người thanh lý hoặc kẻ tấn công được khuyến khích bằng chiết khấu 5% trên giá trị của tài sản thế chấp, đây là một cơ chế từ Hợp chất để thúc đẩy mọi người trở thành người thanh lý.

Người dùng trên Compound đã thấy các khoản thanh lý với tổng trị giá khoảng 90 triệu đô la do một vụ khai thác thần kỳ. Nguồn: DeBank

Có một vấn đề đang diễn ra về niềm tin khi nói đến các kỳ tích về giá. Trong trường hợp của Compound, lý do cho việc thanh lý có thể là do việc sử dụng bất kỳ nguồn dữ liệu tập trung duy nhất nào làm lời tiên tri về giá là rất rủi ro – mặc dù người phát minh ra Uniswap, Hayden Adams, không nghĩ vậy.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map