DEXs Đi theo làn sóng DeFi: Tính thanh khoản, An ninh và Con đường dẫn đến việc áp dụng hàng loạt

Hình ảnh DEX

Tài chính phi tập trung, hay DeFi, gần đây đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm và thảo luận trong cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn. Tổng giá trị tính bằng USD bị khóa trên thị trường DeFi vượt qua 2 tỷ đô la lần đầu tiên vào tháng Bảy. Các số lượng người dùng trên thị trường DeFi cũng chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể, đạt gần 240.000 vào ngày 6 tháng 7.

Sự phát triển bùng nổ gần đây của thị trường ngách DeFi được cho là do một giao thức cho vay đặc biệt là Compound thúc đẩy, bắt đầu trở nên phổ biến bắt đầu từ việc phân phối mã thông báo quản trị COMP vào giữa tháng 6. Hợp chất nhanh chóng vượt qua giao thức cho vay dựa trên Ethereum, Maker, với tư cách là dự án DeFi hàng đầu, đạt gần 700 triệu đô la tài sản bị khóa trên giao thức tính đến ngày 9 tháng 7.

Sự cường điệu xung quanh DeFi dường như cũng đã mang lại lợi ích cho các sàn giao dịch phi tập trung, thường được gọi là DEX. Dữ liệu từ dịch vụ phân tích Ethereum Dune Analytics chỉ ra rằng khối lượng giao dịch trên các DEX đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại là 1,52 tỷ đô la vào tháng 6 – tăng 70% so với tháng 5. Trong đó, các nền tảng DEX Uniswap và Curve thống trị thị trường, với khối lượng giao dịch lần lượt là 446 triệu đô la và 350 triệu đô la..

Khối lượng DEX hàng tháng từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 6 năm 2020. Nguồn: Dune Analytics, OKEx Insights

OKEx Insights xem xét các lý do đằng sau sự gia tăng phổ biến gần đây của các sàn giao dịch phi tập trung – cũng như trạng thái thanh khoản, bảo mật và trải nghiệm người dùng hiện tại mà DEX cung cấp.

Trao đổi tập trung so với phi tập trung

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều tập trung. Các sàn giao dịch như OKEx từ lâu đã trở thành địa điểm chính cho giao dịch tiền điện tử, trong số các dịch vụ khác. Trong trường hợp của các sàn giao dịch giám sát này, tiền của người dùng được giữ bởi một người trung gian đáng tin cậy – thường là nhà điều hành của sàn giao dịch. Điều này về cơ bản tạo ra một hệ thống có một điểm lỗi duy nhất, vì sàn giao dịch thường có toàn quyền kiểm soát tài sản của người dùng.

Điều này đã khiến các sàn giao dịch tập trung trở thành mục tiêu chính của tin tặc, những kẻ có thể đánh cắp hàng triệu USD bằng cách khai thác các lỗ hổng. Ví dụ, 500 triệu đô la Hack tiền xu vào tháng 1 năm 2018 đã làm dấy lên lo ngại rộng rãi về việc liệu các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung có thể bảo vệ tài sản của người dùng một cách minh bạch hay không.

Sau một loạt vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử lớn 20182019, người dùng bắt đầu xem xét các sàn giao dịch phi tập trung. Trên DEX, giao dịch được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh trên một blockchain. Điều này ngụ ý rằng không có bên thứ ba tham gia vào giao dịch và người dùng có toàn quyền kiểm soát đối với tiền điện tử của riêng họ.

So với các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, DEX không có điểm thất bại nào vì người dùng có toàn quyền kiểm soát tiền của họ. Điều này làm cho các tin tặc khó đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử hơn, vì thời gian và chi phí cần thiết cho việc hack cao hơn nhiều so với các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung..

Các sàn giao dịch phi tập trung cuối cùng cũng thấy khối lượng

Các sàn giao dịch phi tập trung đã đạt được lực kéo ngắn hạn vào năm 2018 với tính chất không giám sát và được cho là tăng cường bảo mật. Tuy nhiên, sự cường điệu xung quanh các DEX phần lớn đã mờ nhạt do khối lượng giao dịch thấp khi so sánh với các sàn giao dịch tập trung.

Ví dụ: IDEX cái cưa 69.339 hợp đồng hoán đổi trong hai tuần vào tháng 7 năm 2018, trong khi Bitfinex đã tạo điều kiện cho 92.024 hợp đồng hoán đổi chỉ trong hai ngày. Tiếp theo mức đỉnh 1,5 tỷ đô la được giao dịch trên DEX vào tháng 5 năm 2018, nghiên cứu của Diar báo cáo rằng khối lượng giao dịch DEX đạt mức thấp hàng tháng là 49 triệu đô la vào tháng 1 năm 2019.

Các DEX đã bắt đầu đạt được lực kéo một lần nữa vào năm 2020 sau sự gia tăng của Hợp chất và không gian DeFi lớn hơn. Ví dụ: tổng khối lượng giao dịch trên Đường cong trao đổi phi tập trung lớn lên gần 500% từ khoảng 7,1 triệu đô la khi bắt đầu phân phối COMP vào ngày 16 tháng 6 lên đến đỉnh cao kỷ lục hơn 42 triệu đô la vào ngày 21 tháng 6.


Với sự cuồng nhiệt của DeFi, liệu DEX cuối cùng có được chấp nhận rộng rãi hay không?

Thanh khoản vẫn là mối quan tâm chính

Tính thanh khoản được cho là động lực chính cho sự chấp nhận và tăng trưởng người dùng của các sàn giao dịch tiền điện tử. Tính thanh khoản đề cập đến khả năng dễ dàng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt mà không ảnh hưởng đến giá của tài sản đó. Trong một lệnh giao dịch, giá thầu đề cập đến lệnh mua và lệnh bán đề cập đến lệnh bán. Chênh lệch đề cập đến sự khác biệt giữa giá thầu cao nhất và giá bán thấp nhất. Mức chênh lệch thấp hơn cho thấy thị trường thanh khoản hơn, trong khi mức chênh lệch cao hơn cho thấy thị trường kém thanh khoản hơn.

Có hai thành phần chính để đánh giá tính thanh khoản:

  1. Dễ dàng, là tốc độ và nỗ lực cần thiết để chuyển đổi nội dung.
  2. Trượt giá, là sự chênh lệch giữa giá kỳ vọng và giá thực hiện trên một đơn đặt hàng lớn hơn.

Trong thị trường thanh khoản, tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt với mức trượt giá tối thiểu. Các sàn giao dịch phi tập trung có thể được chia thành hai loại mô hình thanh khoản: trao đổi ngang hàng đặt hàng và trao đổi dựa trên các nhà tạo lập thị trường tự động.

Trao đổi ngang hàng đặt hàng sử dụng hệ thống giá thầu / yêu cầu để thực hiện các giao dịch. Thương mại chỉ là Thực thi bởi công cụ khớp lệnh của sàn giao dịch khi lệnh mua / bán của nhà giao dịch được khớp với lệnh ngược lại ở mức giá đã chọn. Mô hình trao đổi sổ lệnh là tối ưu cho các sàn giao dịch tập trung với khối lượng giao dịch cao, vì điều này cho thấy tính thanh khoản cao và dẫn đến chênh lệch giá chặt chẽ. Do đó, các nhà giao dịch có thể đặt các lệnh lớn với mức trượt giá tối thiểu.

Tuy nhiên, mô hình trao đổi sổ đặt hàng không hoạt động tốt với tiền và mã thông báo DeFi. Vì hầu hết các giao thức tài chính phi tập trung đang ở giai đoạn đầu, tài sản của chúng không được giao dịch tích cực và không có đủ người mua và người bán trên thị trường. Tính thanh khoản tương đối kém của các mã thông báo khiến chúng dễ bị biến động giá do các giao dịch cá nhân lớn gây ra. Do đó, sự biến động giá lớn sẽ dẫn đến sự chênh lệch giá rộng rãi. Ngoài ra, các tài sản có mức giá biến động cao ít có khả năng được niêm yết bởi các sàn giao dịch sổ sách đặt hàng.

Bởi vì mã thông báo DeFi không được giao dịch rộng rãi trong các trao đổi sách đặt hàng, các nền tảng dựa trên các nhà tạo lập thị trường tự động đóng vai trò thay thế. Trao đổi dựa trên AMM sử dụng một tập hợp các thuật toán xác định thiết lập các tham số để tập hợp tính thanh khoản từ các nhà giao dịch và tạo ra thị trường. Thay vì sử dụng sổ lệnh truyền thống cho các lệnh mua và bán, tiền cho cả người mua và người bán trong các sàn giao dịch dựa trên AMM được lưu trữ trong các nhóm thanh khoản trên chuỗi.

Trong bối cảnh của DeFi, các hệ thống AMM được thiết kế để tạo ra một nhóm thanh khoản lớn cho phép hoán đổi tài sản, trái ngược với việc thiết lập các cặp giao dịch. So với trao đổi sổ lệnh truyền thống, đơn đặt hàng của nhà giao dịch không cần phải khớp với các nhà giao dịch khác trong nhóm thanh khoản. Thay vào đó, các pool này đảm bảo tính thanh khoản liên tục khi các nhà giao dịch gửi tài sản của họ vào đó. Ngoài ra, giá của các mã thông báo trong nhóm thanh khoản được xác định bởi một thuật toán được đặt trong các hợp đồng thông minh, thay vì tổng hợp thông tin định giá trên các sàn giao dịch.

Nhóm thanh khoản có lợi cho cả nhóm đứng sau các đồng tiền và mã thông báo DeFi này và các nhà đầu tư tài sản. Đối với nhóm dự án, nhóm thanh khoản tẩy nhu cầu khởi động một mạng lưới cung cấp thanh khoản trước khi dự án mang lại tiện ích thực sự. Đối với các nhà đầu tư, các nhóm thanh khoản cho phép họ rút tiền xu và mã thông báo khi chúng không được giao dịch tích cực.

Khai thác thanh khoản và canh tác năng suất

Sự gia tăng mạnh mẽ của Hợp chất đã khuyến khích “canh tác năng suất” – hành động sử dụng một hoặc nhiều giao thức DeFi để tạo ra càng nhiều lợi nhuận càng tốt. Việc canh tác lợi nhuận thậm chí còn trở nên phổ biến hơn với sự gia tăng của cái gọi là “khai thác thanh khoản” hoặc kiếm mã thông báo gốc mới được đúc của một giao thức ngoài lợi nhuận thông thường.

Khai thác thanh khoản đề cập đến tình huống khi một nông dân năng suất tham gia vào quá trình tạo thị trường để đóng góp tính thanh khoản cần thiết cho một đồng xu hoặc mã thông báo cụ thể và làm như vậy, kiếm được tỷ lệ lợi nhuận, cộng với một đơn vị bổ sung của mã thông báo của giao thức.

Khi Compound phân phối mã thông báo quản trị của mình, COMP, cơ chế khai thác thanh khoản của nó đã dẫn đến sự thúc đẩy tăng năng suất lớn khi các nhà đầu tư cố gắng tối đa hóa lợi nhuận của họ và kiếm được COMP – sẽ được phân phối cho người dùng thông qua khai thác thanh khoản trong bốn năm tới.

Thành công của Compound cũng được thấy tương tự với các giao thức DeFi khác – chẳng hạn như Balancer, một giao thức DEX cung cấp các nhóm đa tài sản và cho phép mọi người trở thành nhà cung cấp thanh khoản trên nền tảng. Tính đến cuối tháng 6, có hai nguồn thu nhập cho các nhà cung cấp thanh khoản trong Balancer, phí giao dịch và phần thưởng trong BAL mới được đúc – mã thông báo quản trị của giao thức – được phân phối để khai thác thanh khoản.

BAL có nghĩa là giao banh là động lực cho các nhà giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản tham gia vào quá trình quản lý và ra quyết định của giao thức. Việc phân phối BAL gần đây cung cấp thêm một nguồn doanh thu cho các nhà cung cấp thanh khoản trong Balancer, điều này thúc đẩy nhu cầu kiếm BAL. Điều này dẫn đến tổng giá trị bị khóa (USD) trong Balancer tăng hơn 300% kể từ khi bắt đầu phân phối mã thông báo vào ngày 23 tháng 6.

Tổng giá trị bị khóa (USD) trong Cân bằng. Nguồn: Xung DeFi

Tuy nhiên, tính bền vững của khai thác thanh khoản vẫn còn là điều cần tranh luận. Bobby Ong, đồng sáng lập công ty phân tích tiền điện tử CoinGecko, nói với OKEx Insights rằng mọi thứ đang có vẻ tốt ngay từ rất sớm. Anh ấy đã giải thích:

“Mô hình khai thác thanh khoản là một hình thức khuyến khích giao thức tương tự như hệ thống phần thưởng khối bằng chứng công việc. Mô hình lạm phát được đưa vào giao thức và mô hình tiền tệ được mọi người biết đến.

Tính bền vững của mô hình khai thác thanh khoản sẽ phụ thuộc vào mức độ sử dụng mà giao thức sẽ quản lý để thu thập trong thời gian khuyến khích. Ý tưởng là có đủ người dùng sẽ sử dụng các giao thức sau khi giảm hoặc loại bỏ khuyến khích để nó trở thành một hệ sinh thái tự bền vững, nơi các mã thông báo quản trị được yêu cầu để bỏ phiếu về các vấn đề quản trị. Vào thời điểm này, vẫn còn quá sớm để nói trước điều gì – nhưng những dấu hiệu ban đầu là khá tích cực. ”

Mô hình khai thác thanh khoản được áp dụng bởi một số DEX đã dẫn đến sự gia tăng ngắn hạn trên thị phần của họ theo khối lượng giao dịch. Ví dụ: kể từ khi Balancer thông báo phân phối mã thông báo quản trị của mình, thị phần về khối lượng giao dịch của nó đã tăng từ 1,66% lên 13,53% trong tuần của ngày 22 tháng 6.

Thị phần theo khối lượng hàng tuần của các sàn giao dịch phi tập trung. Nguồn: Dune analytics, OKEx Insights

Fredrik Haga, đồng sáng lập tại Dune Analytics, nói với OKEx Insights rằng anh ấy cảm thấy tự tin rằng khối lượng giao dịch DEX có thể giữ được đà tích cực trong tháng 7. Anh ấy đã giải thích:

“Có vẻ như trong tháng 6, khối lượng giao dịch được thúc đẩy bởi năng suất canh tác ở mức độ lớn. Tuy nhiên, khoảng 1/4 của tháng 7 đã trôi qua và chúng tôi đã thấy ~ 420 triệu đô la được giao dịch trong DEX. Nếu xu hướng đó tiếp tục, tháng Bảy sẽ hạ cánh với khối lượng tương đương với tháng Sáu (~ 1,5 tỷ đô la được giao dịch). ”

Khối lượng trao đổi phi tập trung hàng tháng được nhóm theo năm. Nguồn: Dune Analytics, OKEx Insights

Mặc dù tổng khối lượng giao dịch trên các DEX trong tháng 7 đã vượt qua năm ngoái, nhưng nhìn về phía trước đến quý 3 năm 2020, Haga đã nêu bật một số DEX cần chú ý:

“Từ tham chiếu của Balancer và Curve, rõ ràng là các nhà tạo lập thị trường tự động có thể thúc đẩy khối lượng khá nhanh chóng. Bây giờ sẽ rất thú vị khi xem các mô hình mới như Giao thức Gnosis – được ra mắt vào tháng 5 – hoạt động như thế nào và liệu chúng có thể thu hút thanh khoản hay không. Ngoài ra, với việc giá khí đốt tăng, các giải pháp lớp 2 như Loopring và Diversifi sẽ rất thú vị để theo dõi ”.

DEX vẫn còn một chặng đường dài để được áp dụng hàng loạt

Mặc dù khối lượng giao dịch phi tập trung tăng vọt vào tháng 6, vẫn còn quá sớm để DEX có thể so sánh với các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung – vốn rất tự hào về tỷ lệ người dùng và khối lượng giao dịch của sư tử. Được báo hiệu bởi nghiên cứu từ TokenInsight, tính đến quý 1 năm 2020, khối lượng giao dịch trên DEX chỉ chiếm 2,68% tổng giao dịch giao ngay trên toàn thị trường tiền điện tử.

Tính theo USD, khối lượng giao dịch trên DEX đạt 180 tỷ USD trong Quý 1 năm 2020 – so với 6,6 nghìn tỷ USD được giao dịch trên toàn bộ thị trường giao ngay tiền điện tử. Mặc dù tỷ trọng vẫn còn nhỏ, nhưng đây thực sự là lần đầu tiên khối lượng DEX chiếm hơn 0,01% tổng khối lượng giao ngay, TokenInsight báo cáo.

Những lo ngại về bảo mật cũng vẫn là một trở ngại cho việc áp dụng rộng rãi các sàn giao dịch phi tập trung, thể hiện qua việc khai thác gần đây 500.000 đô la của Balancer. Vào ngày 29 tháng 6, CoinDesk báo cáo rằng kẻ tấn công đã khai thác lỗ hổng trong giao thức bằng cách mượn mã thông báo WETH trị giá 23 triệu đô la. Sau đó, họ đã liên tục giao dịch WETH với Statera (STA) với số lượng ngày càng tăng – làm cạn kiệt lượng thanh khoản của STA. Danh tính của hacker vẫn còn là một bí ẩn và nhóm Statera đã thông báo rằng họ không thể hoàn tiền cho các nạn nhân của vụ hack.

Jay Zhou, giám đốc điều hành của Loopring giao thức DEX, nói với OKEx Insights rằng giới hạn của thông lượng Ethereum cũng làm sáng tỏ các vấn đề bảo mật mà DEX phải đối mặt. Anh ấy đã giải thích:

“Mối quan tâm của tôi là giới hạn công nghệ liên quan đến thông lượng của Ethereum. Sự kiện ‘thiên nga đen’ vào ngày 12 tháng 3 đã khiến giá trị của thị trường DeFi bốc hơi 50% chỉ trong một ngày. Điều này có nghĩa là blockchain hiện tại không thể hỗ trợ nhu cầu của người dùng DeFi nếu giá thay đổi đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn. Trong khi một số giao thức DeFi hàng đầu như MakerDAO và dYdX đang sử dụng các giải pháp mở rộng lớp 1 trên blockchain, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều dapp áp dụng các giải pháp mở rộng lớp 2 trong năm tới. ”

Giao diện người dùng kém trên các sàn giao dịch phi tập trung, so với các sàn giao dịch tập trung phổ biến, cũng đang cản trở việc chấp nhận của người dùng. Ong của CoinGecko nói với OKEx Insights rằng sự phức tạp của việc sử dụng DEX cản trở trải nghiệm người dùng và do đó, vẫn là một trở ngại ngăn DeFi trở thành xu hướng chủ đạo. Anh ấy giải thích thêm:

“Khó ai có thể hiểu được khái niệm làm thế nào để tạo ra năng suất cao. Thật khó để giải thích khái niệm về các nhà tạo lập thị trường tự động, các nhóm thanh khoản, v.v. cho bất kỳ ai, ngay cả với những người tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Đối với một người có kiến ​​thức về tiền điện tử trung bình để sử dụng chúng, họ phải quen thuộc với Metamask, nắm được ETH và / hoặc stablecoin – chưa kể đến các loại stablecoin khác nhau có sẵn, như DAI, USDT, USDC, v.v. – hoặc sử dụng bảng điều khiển như Instadapp để thực hiện canh tác năng suất đúng cách. ”

Ong cũng chỉ ra rằng, hiện tại – với mức phí cao trên Ethereum trong số các cân nhắc khác – để canh tác năng suất trên các giao thức DeFi có hiệu quả, người dùng cần phải bỏ một số tiền lớn để bắt đầu, “tối thiểu là 10.000 đô la để xem một số lợi nhuận thực sự. ” Anh ấy nói thêm:

“Điều này có nghĩa là canh tác năng suất DeFi bây giờ về cơ bản là một trò chơi được chơi bởi những con cá voi lớn, những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro với các hợp đồng thông minh để có được năng suất cao”.

Ngoài những trở ngại đã nêu ở trên, Jon Jordan, giám đốc truyền thông của công ty dữ liệu ứng dụng phi tập trung DappRadar, chia sẻ với OKEx Insights, ông tin rằng sức ì của việc sử dụng các sàn giao dịch tập trung khiến DEX “xa rời dòng chính”. Anh ấy đã giải thích:

“Tôi nghĩ lý do chính khiến DEX không trở thành xu hướng chủ đạo là vấn đề lịch sử rằng khi tiền điện tử bùng nổ lần đầu tiên, cách duy nhất để truy cập những tài sản mới này là sử dụng các sàn giao dịch tập trung. Khi ai đó đã đăng ký và bắt đầu cảm thấy thoải mái khi sử dụng một sản phẩm như vậy, rất khó để khiến họ chuyển sang bất kỳ sản phẩm nào khác.

Tuy nhiên, cụ thể hơn, vấn đề với các DEX luôn (và tiếp tục là) là chúng chậm hơn, đắt hơn để sử dụng và cung cấp tính thanh khoản kém hơn so với các sàn giao dịch tập trung hàng đầu. Điều này đi kèm với nhiều vấn đề bảo mật. Vì những lý do này, tôi không thấy DEX trở thành sản phẩm chủ đạo ”.

Trong khi Jordan tin rằng DEX sẽ không trở thành xu hướng chủ đạo trong ngắn hạn, anh ấy nghĩ rằng chúng mang lại hai lợi thế rõ ràng cho người dùng:

“Ưu điểm đầu tiên của DEX là không có hạn chế KYC / AML, điều này rất quan trọng đối với một số người dùng. Ưu điểm chính là những gì chúng tôi hiện đang trải nghiệm, đó là cách các DEX đang được tích hợp vào sự bùng nổ DeFi rộng lớn hơn. Điều này đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các sản phẩm như Uniswap, Kyber, 1inch, Curve, v.v., có thể được truy cập theo những cách mới lạ như một phần của giao dịch DeFi phức tạp, có thể liên quan đến nhiều hành động.

Một lợi thế khác được cung cấp bởi DEX là hiện tượng canh tác năng suất. Người dùng đang tối đa hóa khả năng trang trại mã thông báo COMP mới của Compound bằng cách gửi tài sản thế chấp, cho vay và trao đổi mã thông báo đồng thời. Điều này dẫn đến sự bùng nổ lớn về khối lượng DeFi và DEX, mặc dù số lượng người dùng vẫn rất thấp so với các sàn giao dịch tập trung ”.

Trong cuộc trò chuyện với OKEx Insights, DappRadar’s Jordan cũng ghi nhận niềm tin của mình rằng DEX sẽ được tích hợp hoàn toàn vào hệ sinh thái DeFi:

“Tôi kỳ vọng rằng chúng ta sẽ thấy sự thay đổi của các DEX khi chúng được tích hợp hoàn toàn với hệ sinh thái DeFi. Và đến một lúc nào đó, chúng tôi có thể sẽ ngừng nói về DEX như một loại sản phẩm riêng biệt. “

Mặc dù các sàn giao dịch phi tập trung – và nói chung là DeFi – vẫn đang trong giai đoạn đầu và vẫn có sẵn một cách hiệu quả cho một số lượng người dùng hạn chế, CoinGecko’s Ong tin rằng DeFi vẫn mang đến những cơ hội to lớn để dân chủ hóa các dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người:

“Tôi nói chung lạc quan về tương lai của DeFi. Đây là sự khởi đầu của quỹ đạo tăng trưởng kéo dài nhiều thập kỷ và DeFi hứa hẹn với chúng ta rất nhiều tiềm năng trong việc phi tập trung hóa các dịch vụ tài chính.

Mặc dù có nhiều vấn đề được đề cập ở trên, theo thời gian, khi quy mô Ethereum và các nhà phát triển DeFi ngày càng tinh vi hơn, những thứ này sẽ được cải thiện và trải nghiệm người dùng sẽ trở nên tốt hơn nhiều để bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào nó. Khi điều đó xảy ra, các dịch vụ tài chính phức tạp với lợi tức đầu tư cao hơn sẽ được dân chủ hóa cho tất cả mọi người và không chỉ giới hạn cho người giàu. ”

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map