DCEP sẽ không thay thế fiat, Hồng Kông cấp giấy phép giao dịch tài sản ảo

Tổng quan hàng tuần về tin tức blockchain và tiền điện tử từ Trung Quốc và Hồng Kông

Hình ảnh theo dõi thị trường Trung Quốc

Hệ thống thanh toán điện tử bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc – được gọi là DCEP – tiếp tục thu hút các tiêu đề trong tuần này. Cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Zhou Xiaochaun chia sẻ niềm tin của mình rằng DCEP không nhằm thay thế các loại tiền tệ fiat hiện có, chẳng hạn như đô la Mỹ.

DCEP cũng đã ra mắt trực tuyến trên JD.com trong Lễ hội mua sắm Double 12 vào tuần trước, nơi gần 20.000 giao dịch đã được thực hiện. Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Hồng Kông đã cấp giấy phép giao dịch tài sản ảo đầu tiên cho Chứng khoán Kỹ thuật số OSL.

Đây là mọi thứ bạn có thể đã bỏ lỡ liên quan đến những câu chuyện này và hơn thế nữa, trong ấn bản tuần này của Báo cáo thị trường Trung Quốc của OKEx Insights.

Giám đốc điều hành của PBoC cho biết DCEP không có nghĩa là thay thế tiền tệ fiat

Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc PBoC và chủ tịch Hiệp hội Tài chính Trung Quốc, tuyên bố rằng Trung Quốc không tìm cách thay thế tiền tệ fiat bằng DCEP. Phát biểu tại Diễn đàn Tài chính Thượng Hải, Zhou tuyên bố rằng Trung Quốc đang trong quá trình thuyết phục người tiêu dùng và các thương gia ở nước ngoài dần dần chấp nhận thanh toán trong DCEP.

Bài học rút ra chính

  • Trung Quốc nhận thức được bài học kinh nghiệm từ vụ việc Diệm – trước đây gọi là Libra. Các nhà hoạch định chính sách đã có một cách tiếp cận thận trọng đối với Diệm và khả năng phá vỡ các hệ thống tài chính trong khi thách thức chủ quyền tiền tệ.
  • Trong khi Trung Quốc đang tích cực tiến tới sự phát triển của DCEP, Kenjo Okamura, Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản về các vấn đề quốc tế, là lo âu về việc quốc gia của mình mất đi lợi thế đi đầu trong việc phát triển các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Các quốc gia khác có thể có chung lo ngại về việc tụt hậu trong cuộc đua CBDC toàn cầu.

DCEP đã chi tiêu trong gần 20.000 giao dịch trên JD.com

JD Digits, nhánh fintech của gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com, báo cáo rằng DCEP đã được sử dụng trong gần 20.000 giao dịch kể từ khi bắt đầu Lễ hội mua sắm Double 12 ở Thâm Quyến vào tuần trước. Công ty cho biết rằng giao dịch DCEP đầu tiên được thực hiện bởi một khách hàng ở Tô Châu và thanh toán được hoàn tất trong 0,5 giây.

Bài học rút ra chính

  • Cho đến nay, DCEP chủ yếu được các thành viên thuộc thế hệ trẻ sử dụng. JD Digits tuyên bố rằng gần 80% giao dịch DCEP được thực hiện bởi những người sinh trong những năm 1980 hoặc 1990. Khoản thanh toán trực tuyến lớn nhất vượt quá 10.000 CNY – tương đương hơn 1.500 USD.

Hồng Kông cấp giấy phép kinh doanh tài sản ảo chính thức

OSL Digital Securities, chi nhánh kỹ thuật số của Tập đoàn BC được Fidelity hậu thuẫn, nhận giấy phép chính thức từ Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông để tiến hành các hoạt động được quy định Loại 1 và Loại 7 – tương ứng là kinh doanh chứng khoán và cung cấp các dịch vụ giao dịch tự động – vào ngày 15 tháng 12.

OSL đã nhận được sự chấp thuận sơ bộ từ cơ quan quản lý vào tháng Tám. Khi nó đi vào hoạt động, OSL sẽ cung cấp cho khách hàng quyền truy cập giao dịch tuân thủ vào BTC, ETH và chọn các dịch vụ mã thông báo bảo mật.

Bài học rút ra chính

  • Giấy phép giao dịch tài sản ảo được cấp bởi HKSFC có nghĩa là OSL đã thành công vượt qua các yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt của cơ quan quản lý. Các dịch vụ tài sản ảo của OSL sẽ nhận được mức độ giám sát quy định cao hơn áp dụng cho chứng khoán truyền thống.
  • Việc chấp thuận ở Hồng Kông sẽ thúc đẩy nỗ lực của OSL trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh sang Singapore. Công ty đã đăng ký giấy phép tài sản kỹ thuật số theo Đạo luật Dịch vụ Thanh toán và hiện đang được Cơ quan Tiền tệ Singapore xem xét.

Phục hồi kinh tế ở Trung Quốc tăng tốc trước năm 2021

Đó là một tuần trì trệ đối với thị trường chứng khoán ở Hồng Kông và Trung Quốc. Tính đến thời điểm báo chí, Shanghai SE Composite và CSI 300 hiện đang giao dịch ở mức 3,368 và 4,952 – với mức lỗ hàng tuần lần lượt là 0,12% và tăng 0,19%. Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng giảm 0,2% trong tuần này và hiện ở mức 26.456.

Chỉ số SZSE blockchain 50 đã giảm 1,44% trong tuần này. Nguồn: Kinh tế thương mại, Investment.com


Trung Quốc củng cố kỳ vọng của họ về một phục hồi kinh tế lành mạnh trước năm 2021. Sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ trong tháng 11 đã tăng lần lượt 7% và 5% so với một năm trước. Hơn nữa, đầu tư vào tài sản cố định ở Trung Quốc tăng 2,6%.

Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tăng trưởng qua từng năm ở Trung Quốc. Nguồn: Cục Thống kê Quốc gia

Bài học rút ra chính

  • Sản lượng công nghiệp đang phục hồi nhanh hơn doanh số bán lẻ ở Trung Quốc. Trong khi cả sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ đều tăng trưởng âm kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, sản lượng công nghiệp đã lấy lại quỹ đạo tích cực trong tháng Tư. Doanh số bán lẻ chỉ tăng trong tháng 8.
  • Các tổ chức học thuật đã nâng cấp ước tính dữ liệu kinh tế của họ, dựa trên dữ liệu mới nhất từ ​​tháng 11. Ví dụ, Oxford Economics dự kiến Tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Trung Quốc là 8,1%, tăng so với ước tính trước đó là 7,8%.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map