DCEP có phải là tiền điện tử không? Các chuyên gia trong ngành thảo luận về tiền kỹ thuật số mới ra đời của Trung Quốc

Trong vài tuần qua, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được chờ đợi nhiều của Trung Quốc – Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP) – đã trở lại phổ biến trong tiền điện tử và các phương tiện truyền thông chính thống khi có thêm tin tức về sự phát triển của nó. Kể từ tháng 1, chủ đề đã được đưa tin bởi các phương tiện truyền thông chính thống, bao gồm CNBC, ForbesCó dây.

Dự án, do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, PBoC, dẫn đầu, xuất hiện trở lại trên radar của ngành vào ngày 14 tháng 4, khi ảnh chụp màn hình đã được công bố cho thấy DCEP đang được thử nghiệm ở Tô Châu, Thành Đô, Xiongan và các khu vực khác. Thậm chí gần đây hơn Tin tức, từ ngày 23 tháng 4, tiết lộ rằng Starbucks và Mcdonalds là một trong những gã khổng lồ bán lẻ được mời tham gia thử nghiệm tiền kỹ thuật số ở một khu vực.

Khi các phương tiện truyền thông đưa tin về DCEP – hoặc bất kỳ Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), về vấn đề đó – có xu hướng giả định rằng a) tiền tệ dựa trên blockchain và b) sự tồn tại của nó do đó có liên quan đến ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain.

Chúng tôi đã yêu cầu các chuyên gia blockchain, công nghệ và kinh tế xem xét kỹ hơn về DCEP, công nghệ đằng sau nó và sự tồn tại của nó có ý nghĩa như thế nào đối với ngành.

Lịch sử của DCEP

DCEP là người đầu tiên giới thiệu trước công chúng bởi Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc PBoC, trong cuộc họp báo tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ 13 vào ngày 9 tháng 3 năm 2018. Vào tháng 1 năm nay, ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố rằng thiết kế “cấp cao nhất” của tiền tệ kỹ thuật số của nó đã được hoàn thành, thêm "Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số hợp pháp ”. Tháng này, nó đã tiết lộ một lần nữa rằng tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã được tiến hành theo kế hoạch.

Tuy nhiên, giáo sư Đại học Công nghệ và Kinh doanh Trùng Khánh, Changyong Liu, người có bằng Tiến sĩ lịch sử lý thuyết kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, nói với OKEx rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc đã nghiên cứu tiền kỹ thuật số trong nhiều năm. Ông giải thích nguồn gốc của sự phát triển của DCEP:

“Vào cuối năm 2013, bitcoin đã thực hiện bước đột phá đầu tiên vào Trung Quốc. Vào năm 2014, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thành lập một viện nghiên cứu dành riêng cho tiền tệ kỹ thuật số và bắt đầu nghiên cứu cách đối phó với tác động của tiền điện tử và cải thiện hệ thống Nhân dân tệ của Trung Quốc bằng công nghệ blockchain.

Nhưng từ năm 2014 đến năm 2018, tiến độ DCEP đã chậm lại, có lẽ do kiến ​​trúc phi tập trung của bitcoin hoặc blockchain không tương thích với bản chất của tiền tệ quốc gia hợp pháp là đồng Nhân dân tệ (RMB).

Sự tăng tốc đột ngột của DCEP vào cuối năm 2019 là trực tiếp do sự chuẩn bị […] của Facebook để ra mắt Thiên Bình. Mặc dù tuyên bố là siêu chủ quyền và là dịch vụ cho tài chính toàn cầu, những người sáng lập, thành viên đối tác và đồng tiền neo của Libra đã từ chối Trung Quốc một cách có ý thức..

Điều này đã khiến ngân hàng trung ương Trung Quốc cảm thấy áp lực cạnh tranh quốc tế khẩn cấp trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số ”.

DCEP của Trung Quốc có liên quan như thế nào đến ngành công nghiệp blockchain / tiền điện tử?

“DCEP không nhất thiết phải sử dụng blockchain”

Giáo sư Liu cũng lưu ý rằng “thử nghiệm” của DCEP cho đến nay vẫn là một thử nghiệm thận trọng, ông nói thêm:

“Do đó, rất khó để đánh giá liệu mục tiêu của nó là tích cực thúc đẩy cải cách tiền tệ thích ứng với nền kinh tế Internet hay để bảo vệ một cách thụ động hệ thống ngân hàng truyền thống. Vì DCEP về cơ bản vẫn là một loại tiền tệ fiat do ngân hàng trung ương chi phối, nó không thể được phân cấp.

Mu Changchun, giám đốc dự án DCEP, đã đề cập rằng DCEP không nhất thiết phải sử dụng công nghệ blockchain.


Hiện tại, DCEP chủ yếu là sự chuyển đổi kỹ thuật của cơ chế phát hành và lưu thông Nhân dân tệ. DCEP không phù hợp với cơn sốt blockchain toàn cầu. ”

Khi nói về việc liệu DCEP có tốt cho ngành công nghiệp blockchain hay không, Giáo sư Liu nói:

“Nó chủ yếu là một sự chuyển đổi kỹ thuật, nó không thay đổi bản chất của Nhân dân tệ và các hệ thống quy định liên quan, do đó, DCEP sẽ không mang lại nhiều tiện lợi cho ngành công nghiệp blockchain hoặc tiền điện tử hiện tại..

Nói tóm lại, chúng tôi không có cổng RMB vào bitcoin ngay bây giờ và chúng tôi sẽ không có cổng DCEP cho bitcoin trong tương lai gần. Mặc dù DCEP không nhất thiết phải sử dụng công nghệ blockchain, nhưng nó sử dụng mật mã không đối xứng, đây là lý do cơ bản cho tính hiệu quả và bảo mật của các khoản thanh toán điện tử mà DCEP cung cấp và có lẽ là kết nối quan trọng nhất giữa DCEP và ngành công nghiệp blockchain / tiền điện tử. ”

DCEP là một loại tiền điện tử tập trung

Giáo sư Liu nhấn mạnh rằng DCEP sẽ không có tác động đáng kể đến tiền điện tử phi tập trung, lập luận:

“Bản thân DCEP là một loại tiền điện tử, nhưng nó không phải là một loại tiền điện tử phi tập trung – nó là một loại tiền điện tử tập trung.

Tuy nhiên, DCEP thực sự có tác động rất lớn đến tiền điện tử tập trung, vì đối với tiền điện tử tập trung, trung tâm càng mạnh thì lợi thế cạnh tranh càng lớn.

Hiện có một số mã thông báo do tư nhân phát hành đang được lưu hành. Các mã thông báo này tập trung và có độ tin cậy thấp hơn nhiều so với DCEP. Trong quá khứ, những thứ này đã có một số lợi thế hơn so với Nhân dân tệ, chủ yếu là thông qua mật mã. Lợi thế đó đã bị mất khi Nhân dân tệ cũng được chuyển đổi bằng cách sử dụng mật mã ”.

Bản chất có thể lập trình của DCEP sẽ khiến nó trở nên quan trọng trong dài hạn

Yan Meng, phó chủ tịch của Mạng lưới nhà phát triển phần mềm Trung Quốc (CSDN), người tập trung vào nghiên cứu kinh tế mã thông báo cho cộng đồng nhà phát triển lớn nhất của đất nước, cũng tin rằng DCEP sẽ không có tác động lớn đến tiền điện tử trong ngắn hạn. Anh ấy tuyên bố:

“DCEP chỉ có tác động tưởng tượng đến thế giới tiền điện tử trong ngắn hạn, vì ngân hàng trung ương rất có thể sẽ điều chỉnh chặt chẽ các dòng chảy của DCEP trong những ngày đầu. Một số người trong thế giới tiền điện tử có thể tận dụng cơ hội này để tạo ra sự cường điệu, nhưng vì ngân hàng trung ương có thái độ không thân thiện với tiền điện tử, tôi không thấy có bất kỳ cơ hội nào mà DCEP sẽ giúp đỡ tiền điện tử theo bất kỳ cách nào ”.

Tuy nhiên, Meng cũng tin rằng DCEP sẽ thay đổi thế giới tiền điện tử về lâu dài:

“Thiết kế của DCEP bảo tồn một chức năng lập trình, được gọi là ‘tập lệnh’ và các nhà thiết kế có kế hoạch làm cho đồng tiền kỹ thuật số có thể lập trình được trong tương lai. Nếu một ngày nào đó các cơ quan quản lý mở chức năng lập trình cho công chúng, cộng đồng tiền điện tử có thể dễ dàng tận dụng nó và tích hợp DCEP vào một loạt các DApp, đặc biệt là các ứng dụng DeFi. Sau đó, một loạt người rộng lớn hơn sẽ tham gia vào nền kinh tế tiền điện tử. ”

Giống như Meng, Ken Huang – người đồng sáng lập Metaverse DNA – cũng cho rằng tác động của DCEP sẽ rất đáng kể vì nó có thể được lập trình:

“Nhờ bản chất có thể lập trình của DCEP, tận dụng các hợp đồng thông minh, người ta có thể xây dựng các ứng dụng trên DCEP cho các trường hợp sử dụng khác nhau trong thế giới thực như trợ cấp của chính phủ, theo dõi quyên góp từ thiện, tài trợ thương mại, thuế và thanh toán chéo trong tương lai. Tôi thấy rằng sẽ có sự áp dụng dần dần trong một vài năm và sự gia tăng đột ngột của các trường hợp sử dụng và áp dụng rộng rãi hơn trong khung thời gian khoảng 5 đến 10 năm."

Huang tin rằng DCEP có liên quan đến blockchain từ góc độ công nghệ, nói rõ: “phiên bản thử nghiệm của DCEP hiện đang tận dụng các công nghệ blockchain chính như mật mã khóa công khai, UTXO, Hợp đồng thông minh và Ví kỹ thuật số.”

“Tác động tức thì là chia sẻ tư duy”

Phát biểu về mức độ liên quan của DCEP đối với thế giới tiền điện tử, Shuyao Kong, một chuyên mục tập trung vào thị trường Trung Quốc tại phương tiện truyền thông tiền điện tử Decrypt, nói với OKEx rằng “sự ra mắt của DCEP, bất kể kiến ​​trúc, cách sử dụng hoặc thậm chí là mục đích của nó, đang gửi một tín hiệu đến thế giới rằng blockchain có thể được sử dụng bởi một thực thể lớn, mặc dù tập trung." Cô ấy tiếp tục:

"Tôi nghĩ rằng nó đặt ra câu hỏi về những gì một mạng lưới blockchain có thể làm bằng cách mở rộng trí tưởng tượng của chúng ta về cách một loại tiền tệ lưu động quốc gia sẽ trông như thế nào; Chỉ cần nhìn vào cách DCEP đang thu hút các tiêu đề. Tác động ngay lập tức là sự chia sẻ tư duy ”.

Ý nghĩa tổng thể của DCEP

Tầm quan trọng sẽ hiển thị thông qua lặp lại

Về tác động tiềm tàng của đồng tiền kỹ thuật số do chính phủ phát hành, Decrypt’s Kong đã tuyên bố:

“Tôi coi DCEP chỉ là một giải pháp phần mềm khác, có nghĩa là chỉ có thể thấy được tầm quan trọng thông qua các vòng lặp lại. Từ quan điểm ngắn hạn, ý nghĩa có thể là khoa trương, nhưng nó có thể cải thiện một chút cách thức hoạt động của xã hội Trung Quốc và cách người dân được quản lý. “

Giống như Libra, tác động ngắn hạn được đánh giá quá cao

Về tầm quan trọng của dự án, Giáo sư Liu nói rằng “tầm quan trọng của DCEP hiện tại đã được phóng đại, bởi vì DCEP chỉ là một sự chuyển đổi kỹ thuật của việc phát hành và lưu thông tiền trong hệ thống ngân hàng truyền thống.." Anh ấy tiếp tục:

"Thử nghiệm và ứng dụng hiện tại của nó không hướng trực tiếp đến các doanh nghiệp thanh toán Internet quan trọng nhất (WeChat Pay / Alipay).

Những đánh giá quá cao hiện tại về tầm quan trọng của DCEP rất giống với trường hợp của Libra năm ngoái: cả hai đều đánh giá thấp sự khó khăn của sự thay đổi trong nền kinh tế truyền thống và đánh giá quá cao sức mạnh của công nghệ blockchain và các tổ chức tập trung.

Về lâu dài, tôi tin rằng cũng như tác động lớn nhất của Libra là nâng cao nhận thức về tiền điện tử giữa các ngân hàng trung ương và công chúng, tác động lớn nhất của DCEP là kích động sự cạnh tranh giữa các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, hệ thống tiền tệ truyền thống phải được thay đổi một cách thụ động trong cuộc thi.”

Tác động đối với thanh toán bù trừ quốc tế

Yin Cao, giám đốc điều hành của Digital Renaissance Foundation – người gần đây đã tham gia một cuộc nói chuyện về DCEP được kiểm duyệt bởi Giám đốc Thị trường Tài chính của OKEx, Lennix Lai – nói với OKEx rằng DCEP trên thực tế đã có ý nghĩa, lập luận:

“DCEP đã trở thành chính sách tài chính quốc gia của Trung Quốc. Từ trung tâm của Đảng Cộng sản và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đến các chính quyền địa phương và các ngân hàng thương mại quốc doanh, các hoạt động chuẩn bị cho DCEP đang được tiến hành.

Tôi cho rằng DCEP bên ngoài có thể được sử dụng như một cơ sở hạ tầng thanh toán bù trừ để thay thế thanh toán bù trừ Đô la Mỹ trong khu vực các quốc gia Một vành đai Một Con đường, do đó thiết lập một vòng kinh tế bằng Nhân dân tệ.

Về mặt nội bộ, nó có thể thực hiện tốt hơn các chính sách tiền tệ khác nhau, hoặc thậm chí thực hiện các chính sách lãi suất âm không theo quy ước, và điều này sẽ cung cấp không gian chính sách tiền tệ có giá trị để đối phó với những bất ổn kinh tế và tài chính quốc tế gay gắt hơn trong tương lai. ”

Cao nói thêm:

“Không giống như các chiến lược tài chính quốc gia trước đây, DCEP của Trung Quốc lần đầu tiên mời các công ty tư nhân như Alibaba và Tencent tham gia và tham gia sâu, cho thấy chính phủ Trung Quốc muốn có thể tích hợp cơ sở người dùng khổng lồ của các công ty Internet rất lớn của Trung Quốc. Công nghệ và năng lực triển khai chiến lược hiệu quả của các công ty internet này có thể phục vụ cho bức tranh lớn của quốc gia. “

Về chủ đề này, Metaverse DNA’s Huang tin rằng DCEP không phải là cách tiếp cận phù hợp để quốc tế hóa Nhân dân tệ và làm giảm sự thống trị của đồng USD dựa trên NHANH hệ thống. Ông lưu ý rằng “Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới bằng Nhân dân tệ (CIPS) ra mắt vào ngày 8 tháng 10 năm 2015, nhưng Nhân dân tệ chỉ chiếm 3% tiền tệ dự trữ thế giới (đô la Mỹ vượt quá 67%). DCEP với tư cách là một loại tiền tệ dự trữ phải đối mặt với những thách thức tương tự như của CIPS. ”

Quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này chỉ là quan điểm của những diễn giả được trích dẫn và không nhất thiết đại diện cho quan điểm của OKEx.

Nhận xét từ Changyong Liu và Yin Cao được dịch từ tiếng Trung bởi tác giả của bài báo, nhà phân tích của OKEx, Yansong Liu.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map