Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chiếu sáng các thị trường dự đoán phi tập trung

OKEx Insights ‘DeFi Digest là cuộc kiểm tra hàng tuần về ngành tài chính phi tập trung.

Ảnh chụp thị trường DeFi

Thị trường tài chính phi tập trung phục hồi trở lại trong tuần này khi tổng giá trị bị khóa trong các sản phẩm DeFi tăng từ 11,04 tỷ đô la lên 12,01 tỷ đô la.

Uniswap duy trì vị trí dẫn đầu thị trường với 24% thị phần tổng giá trị USD bị khóa. Sàn giao dịch phi tập trung cũng có lượng thanh khoản lớn nhất nhưng đã giảm sự thống trị về khối lượng giao dịch từ 65% xuống 44%.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng tuần của DEX giảm 115% trong tuần này. Tuy nhiên, điều này là do khối lượng giao dịch đã bị bóp méo vào tuần trước sau vụ hack Harvest Finance.

Trong lĩnh vực cho vay phi tập trung, Compound tiếp tục dẫn đầu với thị phần 54%.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi tăng 8,8% trong khi khối lượng giao dịch của các DEX giảm. Nguồn: Xung DeFiDeBank

Đáng chú ý nhất, các thị trường dự đoán tiền điện tử đã chiếm vị trí trung tâm trong lĩnh vực DeFi trong tuần này trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Thị trường dự đoán phi tập trung Augur và Polymarket đã công bố khối lượng giao dịch kỷ lục của 8,5 triệu đô la$ 8,6 triệu, tương ứng.

Ngoài DPM, những người tham gia tiền điện tử cũng đặt cược cuộc bầu cử của họ dưới dạng hợp đồng tương lai – chẳng hạn như Trump 2020 trên sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Các mã thông báo bầu cử của Hoa Kỳ đã trải qua những biến động dữ dội về giá và khối lượng giao dịch khi các phiếu bầu tiếp tục được kiểm đếm. Nguồn: CoinGecko

Thị trường dự đoán tập trung so với phi tập trung

Trong thị trường dự đoán, mọi người đặt cược vào kết quả của các sự kiện trong tương lai.

Trước khi công nghệ blockchain ra đời, thị trường dự đoán được tập trung hóa và phải đối mặt với một số hạn chế. Cụ thể, các thị trường dự đoán tập trung phải tuân theo các quy định của địa phương và được quản lý bởi các nhà khai thác nền tảng. Điều này ngăn cản người dùng tạo thị trường của riêng họ. Ngoài ra, người dùng thường phải trả phí giao dịch và phí rút tiền cho các khoản đặt cược của họ.

Công nghệ chuỗi khối đã dẫn đến sự gia tăng của các thị trường dự đoán phi tập trung. So với CPM, DPM có khả năng chống kiểm duyệt tốt hơn. DPM được vận hành bởi các hợp đồng thông minh và không thể tự ý tắt. Người dùng có thể tùy chỉnh thị trường của riêng họ và họ có quyền quản lý tiền của riêng mình.


Khám phá giá trong thị trường dự đoán phi tập trung

Trong thị trường dự đoán phi tập trung, các nhà đầu tư đặt cược của họ và nhận các mã thông báo đại diện cho tất cả các kết quả có thể xảy ra. Giá của mỗi mã thông báo đại diện cho xác suất của kết quả sự kiện và được xác định bởi động lực thị trường cung và cầu. Ví dụ, trong Polymarket’s "Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020" thị trường dự đoán, "Đúng" mã thông báo có giá 0,69 đô la, có nghĩa là 69% người tham gia thị trường mong đợi Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. (Lưu ý của người biên tập: Tỷ lệ phần trăm này là một ví dụ và tất cả các số liệu sau đây có thể đã thay đổi kể từ thời điểm viết bài này.)

Mặc dù kết quả sự kiện được công bố bởi các nhà khai thác nền tảng trong CPM, không có tác nhân nào thông báo kết quả sự kiện cho DPM. Do đó, các DPM thường sử dụng các câu chuyện thần thoại để cung cấp thông tin trong thế giới thực vào các hợp đồng thông minh và xác minh kết quả sự kiện. Để nâng cao tính chính xác của thông tin, một số DPM cũng cung cấp các biện pháp khuyến khích cho cộng đồng. Ví dụ: thị trường dự đoán phi tập trung Augur áp dụng hệ thống giải quyết cộng đồng được khuyến khích – những người đặt cược vào kết quả chính xác sẽ nhận được phần thưởng đặt cược bổ sung, do đó, khuyến khích báo cáo trung thực.

Thị trường dự đoán và bầu cử tổng thống Hoa Kỳ

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ là một cuộc cạnh tranh giữa Donald Trump và đảng Dân chủ Joe Biden. Cuộc bầu cử đã thu hút sự chú ý của các thị trường dự đoán khi mọi người quan tâm đến việc đặt cược vào kết quả và bày tỏ quan điểm của họ trên các cuộc thăm dò khác nhau. Đáng chú ý là, trong khi cuộc thăm dò trước bầu cử tại các thị trường tập trung ủng hộ đảng Dân chủ, thì những người trong DPM lại có vẻ ủng hộ đảng Cộng hòa..

Kết quả trước bầu cử trên các phương tiện truyền thông chính thống và thị trường dự đoán phi tập trung khác nhau. Nguồn: CNN, Trình khám phá dự đoán, OKEx Insights

Theo các tờ báo chính thống, như CNN và The New York Times, Biden có nhiều sự ủng hộ hơn Trump ở một điểm khoảng 10%. Các bảng đã được xoay chuyển trong các thị trường dự đoán phi tập trung. Ví dụ: những người tham gia Catnip.exchange đã ủng hộ Trump hơn Biden với mức chênh lệch 8%, tại thời điểm viết bài. Hơn nữa, 69% người tham gia Polymarket ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Người tạo ra Ethereum, Vitalik Buterin, đã lưu ý sự khác biệt rất lớn giữa các mô hình thống kê và thị trường dự đoán, và cung cấp ba giải thích có thể có:

  • Thị trường dự đoán bao gồm khả năng can thiệp bầu cử cao và đàn áp cử tri.
  • Các thị trường dự đoán khó tiếp cận đối với các chuyên gia thống kê và chính trị.
  • Các chuyên gia không thể phát hiện ra những cử tri ủng hộ Trump bất ngờ.

Từ quan sát của Buterin, anh ta tin thị trường dự đoán đã tự chứng minh chính xác hơn các mô hình thống kê trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

DPM còn lâu mới được áp dụng đại trà

Mặc dù DPM gần đây đã đạt được sức hút do cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, thời gian giải quyết lâu và đường cong học tập dốc là một số trở ngại chính ngăn DPM tiếp cận với việc áp dụng rộng rãi hơn.

Các nền tảng dự đoán tập trung, chẳng hạn như cá cược trực tuyến và các sàn giao dịch phái sinh, có thời gian giải quyết gần như tức thì. Để so sánh, DPM có thời gian phân giải chậm, do các quá trình liên quan đến hệ thống quyết định đám đông tốn nhiều thời gian. Mặc dù vậy, các giao thức DPM đã cố gắng tăng tốc quá trình phân giải – ví dụ, với sự ra mắt của phiên bản thứ hai, Augur đã giảm thời gian phân giải từ bảy ngày xuống còn khoảng 24 giờ.

Điểm khó khăn khác đối với DPM là đường cong học tập dốc cho người dùng. Đối với người dùng không phải tiền điện tử, DPM không thuận tiện và dễ sử dụng – đặc biệt là khi so sánh với các nền tảng dự đoán truyền thống. Người dùng cần học cách chuyển đổi tiền tệ fiat sang tiền điện tử, tải xuống ví tiền điện tử và thiết lập tài khoản trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Đường cong học tập của DPM thậm chí có thể cao đối với người dùng tiền điện tử có kinh nghiệm vì nó có thể phức tạp để tạo ra một thị trường hợp lệ và hiểu các cơ chế đằng sau các kỳ thi blockchain. Giao diện người dùng kém và không chuẩn trong các DPM hiện tại càng hạn chế quyền truy cập của cả người dùng tiền điện tử và không phải tiền điện tử.

Bỏ phiếu dựa trên blockchain có phải là tương lai không?

Trong khi DPM vẫn đang trong giai đoạn sơ khai, công nghệ cơ bản – công nghệ blockchain – dường như đang nhận được sự thúc đẩy áp dụng sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Associated Press đã được xuất bản kết quả bỏ phiếu sắp tới cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ trên blockchain Ethereum và EOS. Người dùng có thể truy cập kết quả bỏ phiếu trong Etherscan và Bloks.io.

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã gây tranh cãi, với một số người cho rằng có gian lận. Những tuyên bố này cho thấy sự thiếu minh bạch của cuộc bầu cử – và công nghệ blockchain có thể là giải pháp, với tính bất biến và khả năng theo dõi hồ sơ bỏ phiếu.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map