Cú hích Blockchain của Trung Quốc: Cái nhìn sâu sắc về Chính sách của Chính phủ, Doanh nghiệp và Đầu tư

Tháng trước, trong cuộc họp thường niên của Trung Quốc về chính sách quốc gia, blockchain là một chủ đề được thảo luận rộng rãi. Cuộc họp “Hai phiên” của Trung Quốc, còn được gọi là “Lianghui,” bắt đầu vào ngày 22 tháng 5, sau khi bị hoãn lại từ tháng 3 do đại dịch COVID-19.

Lianghui về bất kỳ biện pháp nào cũng là một sự kiện chính trị quan trọng, xác định những lĩnh vực mà chính sách chính thức của Trung Quốc sẽ tập trung vào trong năm tới. Cuộc họp quy tụ hơn 2.000 thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) và Đại hội Nhân dân Toàn quốc (NPC). Các thành viên gửi đề xuất trong cuộc họp, sau đó được Thủ tướng Lý Khắc Cường tóm tắt trong Báo cáo công việc, trong đó nêu bật các ưu tiên chính sách và mục tiêu kinh tế của Trung Quốc trong năm tới.

Trong phiên họp năm nay, vào ngày 23 tháng 5, Jieqing Tan, Phó NPC, thúc giục Trung Quốc xúc tiến sự phát triển blockchain của mình bằng cách đề xuất thành lập một quỹ phát triển blockchain do chính phủ lãnh đạo. Quỹ được đề xuất nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp blockchain có triển vọng, khuyến khích sự đổi mới liên quan đến công nghệ và phát triển kỳ lân blockchain Về lâu dài.

Tan gợi ý thêm rằng Trung Quốc tận dụng thời gian lập kế hoạch của kế hoạch “Năm năm lần thứ mười bốn” để đưa ra một chiến lược blockchain quốc gia cho đất nước. Từ việc thiết lập các tiêu chuẩn công nghệ blockchain ở cấp độ dưới cùng, tiếp theo là cấp độ trung bình của các ứng dụng trong ngành, chiến lược sẽ bao gồm một hệ thống ba chiều về công nghệ, ngành và quy định.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy về sự phát triển blockchain bắt đầu vào mùa thu năm ngoái, blockchain đã đạt được sức hút đáng kể ở Trung Quốc. OKEx Insights xem xét kỹ hơn tình trạng hiện tại của công nghệ – và hệ sinh thái đang phát triển xung quanh nó – ở Trung Quốc.

Chính sách chuỗi khối tăng đột biến

Kể từ tháng 4 năm 2020, a báo cáo từ công ty tư vấn khổng lồ CCID của Trung Quốc chỉ ra rằng Trung Quốc đã nổi lên như một nhà lãnh đạo thế giới trong việc thực thi chính sách blockchain. Với 267 chính sách liên quan đến blockchain vào cuối năm 2019, ở cả cấp tiểu bang và địa phương, CCID báo cáo rằng Trung Quốc tài khoản đối với 45 phần trăm tất cả các chính sách do chính phủ lãnh đạo liên quan đến công nghệ. Từ năm 2016-2019, đã có tổng cộng 29 chính sách liên quan đến blockchain được các nhà chức trách quốc gia ở Trung Quốc công bố, với 17 trong số đó được tiết lộ chỉ trong năm 2019.

Với 13 chính sách blockchain tính đến năm ngoái, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) của Trung Quốc là chính phủ đóng vai trò tích cực nhất trong lĩnh vực này, tiếp theo là Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) với 4 chính sách.

Các chính sách blockchain của Trung Quốc trông như thế nào?

Các sự ban hành của luật quốc gia về mật mã vào ngày 1 tháng 1 năm 2020 là được công nhận rộng rãi là một trong những chính sách quy định liên quan đến blockchain quan trọng nhất ở Trung Quốc cho đến nay. Theo Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật NPC, luật tiêu chuẩn hóa việc áp dụng và quản lý mật mã và khuyến khích các phương pháp hay nhất trong việc phát triển các doanh nghiệp liên quan đến mật mã.

Luật cũng bao gồm một loạt các quy định xung quanh các hành vi sai trái liên quan đến mật mã. Ví dụ: đưa ra cách hệ thống pháp luật phản ứng với những người ăn cắp thông tin được mã hóa của người khác và tham gia vào các cuộc tấn công bất hợp pháp.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã tìm cách thiết lập các tiêu chuẩn blockchain trên toàn quốc. Vào tháng 4 năm nay, MIIT cấp “Thông báo công khai về việc hình thành Ủy ban kỹ thuật tiêu chuẩn hóa công nghệ sổ cái phân tán và chuỗi khối quốc gia.” Do Thứ trưởng MIIT Chen Zhaoxiong lãnh đạo, ủy ban kỹ thuật sẽ bao gồm 71 chuyên gia từ các tổ chức chính trị, công nghiệp, học thuật và nghiên cứu.

Về số lượng các chính sách blockchain công bố của chính quyền cấp tỉnh và thành phố, thành phố thủ đô của Trung Quốc, có lẽ đáng ngạc nhiên, không giữ vị trí dẫn đầu. Thay vào đó, tỉnh ven biển Quảng Đông tự hào có nhiều chính sách blockchain nhất trong số tất cả các khu vực khác trong nước, với Bắc Kinh ở vị trí thứ năm, cho đến nay đã chứng kiến ​​15 chính sách chính thức được công bố.

Các chính sách về chuỗi khối được công bố ở Trung Quốc bởi các chính quyền cấp tỉnh và thành phố. Nguồn: CCID, OKEx Insights

Blockchain trong kinh doanh


Tính đến năm 2019, đã có 1.006 doanh nghiệp blockchain ở Trung Quốc, 338 trong số đó – hay 33,6% – có trụ sở tại Bắc Kinh, theo báo cáo của CCID. Tiếp theo là Bắc Kinh với 254 ở Quảng Đông và 122 ở Thượng Hải. Trong số các doanh nghiệp blockchain, phần lớn là các ứng dụng tài chính, tiếp theo là chuỗi cung ứng, dịch vụ chính phủ và theo dõi hóa đơn.

Xem xét sâu hơn các ứng dụng tài chính của blockchain ở Trung Quốc, các doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào tài chính chuỗi cung ứng (36%), chuyển tiền xuyên biên giới (16%) và tài trợ thương mại (14%).

Các ứng dụng tài chính của blockchain ở Trung Quốc, 2012-2019. Nguồn: CCID, OKEx Insights Các ứng dụng tài chính của blockchain ở Trung Quốc, 2012-2019. Nguồn: CCID, OKEx Insights Các ứng dụng tài chính của blockchain ở Trung Quốc, các trường hợp sử dụng đặc trưng. Nguồn: CCID, Trung tâm đổi mới Đan Mạch Thượng Hải, OKEx Insights

Aly Madhavji, đối tác quản lý của Blockchain Founders Fund, nói với OKEx Insights trong các bình luận trong tuần này rằng ông tin rằng Trung Quốc đã giành được lợi thế so với Hoa Kỳ trong cuộc đua phát triển blockchain. Ông đổ lỗi cho các quy định của Hoa Kỳ về công nghệ mới nổi là nguyên nhân dẫn đến sự tụt hậu:

“Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong đầu tư vào công nghệ blockchain sau nhiều thí điểm thành công trong các lĩnh vực bao gồm chuỗi cung ứng, bảo hiểm và tài chính. Ngược lại, chúng tôi đã thấy quy định ở Hoa Kỳ tiếp tục ngăn cản những đổi mới mà blockchain cung cấp.

Đồng thời, việc Chủ tịch Tập Cận Bình vận động để Trung Quốc trở thành nước đi đầu trong lĩnh vực blockchain đã thúc đẩy sự quan tâm rộng rãi đến công nghệ này, bao gồm cả việc tạo ra Mạng lưới dịch vụ chuỗi khối của Trung Quốc (BSN). ”

Mạng lưới dịch vụ chuỗi khối – một chuỗi khối quốc gia?

Các Mạng dịch vụ dựa trên chuỗi khối (BSN) được ra mắt vào tháng 10 năm 2019 và được coi là nền tảng cho cơ sở hạ tầng blockchain trong chiến lược blockchain quốc gia của Trung Quốc. BSN là một sáng kiến ​​chung của Trung tâm Thông tin Nhà nước (SIC) và các doanh nghiệp nhà nước như China Mobile và China UnionPay.

Thử nghiệm beta của cơ sở hạ tầng đã bắt đầu từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020. Nó được thử nghiệm lần đầu tiên ở Hàng Châu, tập hợp hơn 2.000 nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng liên quan đến từ thiện công cộng, hậu cần sản phẩm và theo dõi hóa đơn điện tử. Sau giai đoạn thử nghiệm beta, vào ngày 25 tháng 4, các nhà phát triển BSN công bố sự ra mắt chính thức của mạng để sử dụng thương mại toàn cầu.

Shan Zhiguang, chủ tịch của Liên minh Phát triển BSN, tuyên bố trong thông báo rằng mạng hiện có 128 nút thành phố công cộng với tám trong số đó trải rộng khắp sáu lục địa. Liên minh dự đoán rằng các nút thành phố công cộng của BSN sẽ đạt ít nhất 200 vào cuối năm 2020.

Các nhà phát triển BSN cũng lưu ý rằng công nghệ này đã được thiết kế để hỗ trợ các khuôn khổ blockchain phổ biến như Hyperledger Fabric và Baidu’s XuperChain.

Những người tạo ra BSN bày tỏ sự tin tưởng rằng mạng sẽ thu hút các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (DApp), với điều kiện họ cho rằng chi phí hoạt động thấp hơn nhiều – lên đến 20% so với “các dịch vụ đám mây blockchain truyền thống”.

Giao dịch chuỗi khối chuyển từ Mỹ sang Trung Quốc

Trong bốn năm qua, đã có một sự thay đổi mạnh mẽ trong phần chia sẻ của các giao dịch blockchain chuyển sang Trung Quốc, theo báo cáo năm 2020 của CB Insights về bối cảnh blockchain toàn cầu. Trong khi các công ty có trụ sở tại Trung Quốc chỉ tuyên bố 2% các giao dịch liên quan đến blockchain vào năm 2015, thì đến năm 2019, con số đó đã tăng lên 22%. Mặt khác, các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​mức giảm 20% so với cùng kỳ – từ tuyên bố 51% của tất cả các giao dịch blockchain toàn cầu xuống còn 31%.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc về các giao dịch blockchain cũng phù hợp với các phát hiện của Tiền điện tử toàn cầu thứ 2 của PwC&A và Báo cáo gây quỹ, được xuất bản vào tháng 4 năm 2020. PwC đã báo cáo rằng vào năm 2019, hoạt động gây quỹ và hợp nhất và mua lại tiền điện tử (M&A) các giao dịch chuyển từ châu Mỹ sang châu Á và EMEA.

Chia sẻ về hoạt động giao dịch liên quan đến blockchain toàn cầu, 2015- 2019. Nguồn: CB Insights, OKEx Insights

Tài trợ và đầu tư

Trung Quốc đã nổi lên như một khu vực thống trị về phát triển blockchain và các giao dịch trong bối cảnh các khoản đầu tư vào blockchain toàn cầu giảm vào năm 2019.

Tài trợ toàn cầu cho sự phát triển blockchain của các công ty đầu tư mạo hiểm số lượng còn 2,79 tỷ USD vào năm 2019, giảm 34,5% so với năm 2018, CB Insights báo cáo. Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng từ tâm lý đầu tư giảm giá vào năm 2019, với các khoản đầu tư vào blockchain trong nước (thuộc tất cả các loại) chỉ giảm hơn 40% – từ 41,25 tỷ nhân dân tệ (khoảng 5,8 tỷ đô la) vào năm 2018 xuống còn 24,43 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3,4 tỷ đô la) vào năm 2019 – theo một báo cáo từ Dữ liệu Rhino.

Rõ ràng, các nhà đầu tư tổ chức đã thận trọng hơn trong việc đầu tư vào blockchain ở Trung Quốc, thể hiện qua sự sụt giảm mạnh về số lượng các giao dịch tài trợ từ blockchain, cho thấy mức giảm 59% vào năm 2019.

Đầu tư vào chuỗi khối của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Trung Quốc (2014-2019), Nguồn: Dữ liệu Rhino

Một lý do có thể giải thích cho sự sụt giảm đầu tư vào blockchain trong nước ở Trung Quốc có liên quan đến thực tế là các doanh nghiệp Trung Quốc đã tiếp tục đầu tư vào blockchain bên ngoài nước này. Báo cáo của Rhino Data cho thấy số lượng doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các dự án blockchain nước ngoài chỉ giảm nhẹ trong năm 2019.

Bất chấp sự sụt giảm gần đây trong các khoản đầu tư liên quan đến blockchain ở Trung Quốc, công ty nghiên cứu thị trường IDC đã dự đoán trong một báo cáo tháng 11 năm 2019 rằng chi tiêu của Trung Quốc vào công nghệ blockchain sẽ vượt qua 2 tỷ đô la vào năm 2023, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 65,7% từ 2018-2023.

Đầu tư vào chuỗi khối của các doanh nghiệp Trung Quốc bên ngoài Trung Quốc (2014-2019), Nguồn: Dữ liệu Rhino

Đạt được lợi thế với blockchain

Trong phiên họp thứ ba của Ủy ban Quốc gia lần thứ 13 của CPPCC, một phần của cuộc họp Hai phiên thường niên được tổ chức vào cuối tháng trước, Charles Li, giám đốc điều hành của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, đã giải quyết với các nhà quản lý về blockchain. Li căng thẳng rằng Trung Quốc có thể tận dụng công nghệ blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn để vượt qua các nền kinh tế lớn khác:

“Trung Quốc có cơ hội sử dụng dữ liệu lớn để dẫn dắt các nền kinh tế khác. Một mặt, Trung Quốc kỹ thuật số hơn, dựa trên Internet nhiều hơn và có khả năng sử dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, blockchain và dữ liệu lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác ”.

Trong bài phát biểu của mình, Li đã đề cập đến một “Ý kiến” tuyên bố mà Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện đã công bố vào cuối tháng Ba. Li tuyên bố rằng tuyên bố “lần đầu tiên đã kết hợp rõ ràng dữ liệu vào các yếu tố sản xuất”. Văn bản của chính phủ thực sự tập trung vào “chia sẻ cởi mở dữ liệu của chính phủ”, tiêu chuẩn hóa việc quản lý dữ liệu và cải thiện bảo mật dữ liệu.

Thanh toán kỹ thuật số và DCEP

Sự dẫn đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số đã đặt nền tảng vững chắc cho việc thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số – trong đó blockchain có thể được kết hợp nhiều hơn. Kể từ tháng 5 năm 2020, Trung Quốc đứng đầu giá trị giao dịch toàn cầu trong thanh toán kỹ thuật số, với 1,9 nghìn tỷ đô la giao dịch – gần gấp đôi của Hoa Kỳ với 895 tỷ đô la. Theo Statista, Trung Quốc cũng xep hạng lần đầu tiên về sự thâm nhập của người dùng trong phân khúc điểm bán hàng di động vào năm 2019, cho thấy 35,2% tất cả các giao dịch tại điểm bán hàng được xử lý thông qua các ứng dụng điện thoại thông minh ở Trung Quốc.

Mức độ thâm nhập của người dùng trong phân khúc điểm bán hàng trên thiết bị di động vào năm 2019. Nguồn: Statista

Về việc kết hợp blockchain vào lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số, nền kinh tế thế giới đã theo dõi chặt chẽ tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương Trung Quốc đề xuất (CBDC), Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP). DCEP lần đầu tiên được giới thiệu ra công chúng vào tháng 3 năm 2018 bởi Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của Trung Quốc.

DCEP là một hệ thống phân phối đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và được thiết kế thành hai cấp, trong đó cấp đầu tiên được PBoC và các ngân hàng thương mại sử dụng và cấp thứ hai được sử dụng bởi các ngân hàng thương mại và công chúng. Vào tháng 4 năm 2020, PBoC bắt đầu thử nghiệm thí điểm DCEP ở Xiong’an, với các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s, Subway và Starbucks của Hoa Kỳ. được đặt tên trong danh sách người tham gia của phi công.

Lịch trình của DCEP của Trung Quốc. Nguồn: Trang web PBoC, Tân Hoa Xã, CICC Research, KWM.com, OKEx Insights

Điều đáng chú ý là, theo một số chuyên gia, DCEP không nhất thiết phải sử dụng công nghệ blockchain – hoặc không theo cách hiểu chung của công nghệ này. Giáo sư Đại học Kinh doanh và Công nghệ Trùng Khánh, Changyong Liu, trước đây đã nói với OKEx Insights rằng “DCEP không phù hợp với cơn sốt blockchain toàn cầu”. Anh ấy nói thêm:

“DCEP chủ yếu là một sự chuyển đổi kỹ thuật, nó không thay đổi bản chất của Nhân dân tệ và các hệ thống quy định liên quan, do đó, DCEP sẽ không mang lại nhiều tiện lợi cho ngành công nghiệp blockchain hoặc tiền điện tử hiện tại”.

Chuyên sâu phân tích của DCEP bởi nhà kinh tế trưởng của HashKey Group lưu ý rằng sổ cái của nó sẽ nhất thiết phải được tập trung, giống như tất cả các dự án CBDC được đề xuất, làm cho nó trở thành “một chuỗi khối‘ suy thoái ’chỉ với một nút”.

Về cạnh tranh toàn cầu, Hoa Kỳ rõ ràng cũng đang theo đuổi CBDC của riêng mình, mặc dù đồng đô la kỹ thuật số vẫn chỉ đang trong giai đoạn lập kế hoạch và thiết kế. Chỉ tuần trước, một nhóm do các nhà quản lý cũ của Hoa Kỳ dẫn đầu đã xuất bản sách trắng cho đề xuất CBDC của chính Hoa Kỳ – một hệ thống tập trung hai tầng, tương tự, được chốt tiền định danh, sẽ sử dụng một số yếu tố của công nghệ blockchain.

Blockchain bị loại khỏi bản tóm tắt hàng năm của chính phủ Trung Quốc

Bất chấp sự thúc đẩy tích cực của các cơ quan chính phủ Trung Quốc – chưa kể đến các doanh nghiệp và nhà đầu tư – để phát triển và thực hiện chính sách liên quan đến blockchain, bản thân công nghệ này vẫn chưa phải là ưu tiên của nhà nước. Công nghệ chuỗi khối không nằm trong chương trình nghị sự của năm nay Báo cáo công việc – bản tóm tắt cuộc họp Hai phiên đặt ra các ưu tiên cho năm tới.

Điều này cho thấy rằng, với tư cách là một công nghệ mới nổi, bản thân blockchain vẫn chưa thuộc về các sáng kiến ​​cốt lõi của chính phủ Trung Quốc – ít nhất là không phải trong năm nay. Thay vì là một ngành công nghiệp độc lập, blockchain được chính phủ Trung Quốc coi là một công cụ hoặc công nghệ để cải thiện hiệu quả trong các lĩnh vực, như chuỗi cung ứng, mà bản thân nó có thể được coi là ưu tiên quốc gia..

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử. Theo dõi OKEx Insights trên và Telegram.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map