Tổng quan hàng tuần về tin tức blockchain và tiền điện tử từ Trung Quốc và Hồng Kông

Các chủ đề về tuân thủ và bảo mật đang đứng đầu trong các tiêu đề trong lĩnh vực tiền điện tử và blockchain của Trung Quốc trong tuần này sau khi Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố rằng các loại tiền kỹ thuật số đã trở thành một kênh rửa tiền cho các nhà khai thác cờ bạc bất hợp pháp, dẫn đến dòng tiền nhân dân tệ hàng năm lên tới hàng nghìn tỷ. Trong khi đó, Cơ sở dữ liệu về lỗ hổng bảo mật quốc gia Trung Quốc đã cung cấp thêm hướng dẫn về bảo mật blockchain bằng cách xuất bản tiêu chuẩn xếp hạng đầu tiên cho các lỗ hổng blockchain.

Đây là mọi thứ bạn có thể đã bỏ lỡ liên quan đến những câu chuyện này (và hơn thế nữa) trong ấn bản Tuần này của OKEx Insights ‘China Market Watch.

Các nhà điều hành cờ bạc bất hợp pháp đã chuyển hàng nghìn tỷ RMB bằng tiền kỹ thuật số

Liao Jinrong, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc, nói rằng các nhà điều hành cờ bạc bất hợp pháp đã phải chịu trách nhiệm về một khoản tiền hàng năm hơn một nghìn tỷ RMB.

Liao nhấn mạnh rằng một số con bạc đã sử dụng tiền kỹ thuật số để chuyển tiền bất hợp pháp. Ông tin rằng thủ phạm của dòng chảy này là sự thiếu giám sát đối với các giao dịch đáng ngờ của các tổ chức bên thứ ba, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, người bán và nền tảng thương mại điện tử.

Những điều quan trọng

 • Theo Liao, việc theo dõi các giao dịch bằng tiền kỹ thuật số khó hơn so với các giao dịch bằng tiền pháp định do sự hợp tác giữa các công ty thanh toán và các tổ chức tội phạm – điều này kéo dài câu chuyện phổ biến rằng tiền điện tử được sử dụng bởi tội phạm.
 • Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng ngăn chặn việc chuyển tiền của các nhà điều hành cờ bạc bất hợp pháp bằng cách tăng chi phí mở tài khoản thanh toán tại các tổ chức phi tài chính, nâng cao hiệu quả khi xác định các giao dịch bất thường và yêu cầu sử dụng tên thật của chủ tài khoản.

Tiêu chuẩn xếp hạng lỗ hổng blockchain đầu tiên được xuất bản bởi Cơ sở dữ liệu lỗ hổng quốc gia Trung Quốc

Cơ sở dữ liệu về lỗ hổng bảo mật quốc gia Trung Quốc phát hành Tiêu chuẩn xếp hạng lỗ hổng blockchain của nó vào ngày 27 tháng 9. Nó sử dụng mức độ nghiêm trọng của lỗi và độ khó giải quyết làm hai tiêu chí chính trong việc đánh giá các lỗ hổng blockchain, xếp hạng chúng là rủi ro cao, rủi ro trung bình hoặc rủi ro thấp.

Theo CNVD, có bốn loại trong tiêu chuẩn xếp hạng lỗ hổng blockchain:

 1. Blockchain công khai
 2. Blockchain liên hợp
 3. Hợp đồng thông minh
 4. Hệ sinh thái

Những điều quan trọng

 • Như CNVD đã nêu, nhu cầu thiết lập tiêu chuẩn xếp hạng các lỗ hổng blockchain bắt nguồn từ việc thiếu tiêu chuẩn hóa trong các chương trình tiền thưởng lỗi được cung cấp bởi các nhóm dự án blockchain khác nhau.
 • CNVD cũng tuyên bố rằng có 412 lỗ hổng blockchain được tìm thấy ở Trung Quốc, trong đó 100 lỗ hổng trong số đó được xếp vào danh mục rủi ro cao.

Ant Group công bố Trusple cho giao dịch xuyên biên giới

Ant Group, một chi nhánh của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba Group, tiết lộ nền tảng blockchain xuyên biên giới của nó "Thân cây" hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Được xây dựng với khái niệm "sự tin tưởng được thực hiện đơn giản" trong tâm trí, Trusple nhằm mục đích giảm thiểu các vấn đề ủy thác dẫn đến việc chậm trễ giao hàng và thanh toán. Hợp đồng thông minh Trusple được sử dụng để thực hiện các lệnh giao dịch và xử lý các khoản thanh toán tự động cho ngân hàng của người mua và người bán.

Những điều quan trọng

 • Để tối ưu hóa các quy trình xuyên biên giới trên Trusple, Ant Group đã hợp tác với các ngân hàng toàn cầu nổi tiếng – chẳng hạn như BNP Paribas, Citibank, Deutsche Bank và Standard Chartered.
 • Ngoài các sáng kiến ​​blockchain, Ant Group gần đây tung ra ngân hàng ảo của nó, Ant Bank, ở Hồng Kông. Ant Bank là công ty cho vay không chi nhánh thứ sáu ở Hồng Kông và nó sẽ hợp tác với AlipayHK để cung cấp dịch vụ cho vay cho 2 triệu người dùng của mình.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc vẫn mạnh mẽ trước kỳ nghỉ tuần lễ vàng

Tuần này, thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông giảm nhẹ. Tính đến thời điểm báo chí, Shanghai SE Composite và CSI 300 hiện đang giao dịch ở mức 3,218 và 4,587 – với mức lỗ hàng tuần lần lượt là 1,88% và 1,4%. Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng giảm 2,24% trong tuần này và hiện ở mức 23.503.

 Thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông giảm nhẹ. Nguồn: Kinh tế thương mại, Investment.com

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố rằng Chỉ số nhà quản trị mua hàng sản xuất trong tháng 9 đạt 51,5 – tăng 0,5 so với tháng 8. Theo NBS, chỉ số PMI mạnh mẽ trong tháng 9 là kết quả của sự phục hồi từ cả cung và cầu. 

Những điều quan trọng

 • Kỳ nghỉ tuần lễ vàng sắp tới có khả năng thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng vào đầu tháng 10.
 • NBS nói thêm rằng sản lượng tăng mạnh và các đơn đặt hàng thực phẩm và đồ uống mới là động lực chính của PMI trong tháng 9.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me