Cộng đồng DeFi háo hức mong đợi sự ra mắt của Ethereum 2.0 sau sự thay đổi động lực lớn

OKEx Insights ‘DeFi Digest là cuộc kiểm tra hàng tuần về ngành tài chính phi tập trung.

Ảnh chụp thị trường DeFi

Thị trường tài chính phi tập trung giảm trong tuần này khi tổng giá trị bị khóa trong các sản phẩm DeFi giảm từ 13,80 tỷ đô la xuống 12,51 tỷ đô la. 

Maker tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực DeFi với mức độ thống trị thị trường 19%. Trong khi đó, Compound vẫn duy trì sự thống trị thị trường trong lĩnh vực cho vay với 52% thị phần.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng tuần của các sàn giao dịch phi tập trung tăng 36% và Uniswap duy trì sự thống trị về khối lượng giao dịch của mình là 39%. Curve đã thay thế SushiSwap trở thành nhóm thanh khoản lớn nhất trong tuần này.

Tổng giá trị bị khóa trong quả cầu DeFi giảm trong tuần này, trong khi khối lượng giao dịch hàng tuần của DEX tăng 36%. Nguồn: Xung DeFiDeBank

Sự ra mắt Giai đoạn 0 của Ethereum 2.0 rất được mong đợi

Cộng đồng DeFi đang háo hức dự đoán đợt ra mắt Ethereum 2.0 Giai đoạn 0 có khả năng xảy ra, theo kế hoạch, vào ngày 1 tháng 12. Nâng cấp giao thức Ethereum, còn được gọi là Thanh thản, sẽ chuyển đổi mạng lưới sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, thay thế mô hình bằng chứng công việc hiện tại. 

bốn giai đoạn của bản nâng cấp Ethereum 2.0. Để kích hoạt việc khởi chạy chuỗi đèn hiệu, hợp đồng tiền gửi của nó, phát hành vào ngày 5 tháng 11, yêu cầu ngưỡng tiền gửi là 524.288 Ether (ETH). Tính đến thời điểm viết bài, 741.728 ETH đã được cọc trong hợp đồng đặt cọc. Theo Vitalik Buterin, người đồng sáng tạo Ethereum, chuỗi beacon sẽ là tung ra vào ngày 1 tháng 12. 

Chuỗi beacon là một chuỗi khối PoS chạy song song cùng với mạng Ethereum hiện có. Nó sẽ không ảnh hưởng đến người dùng hiện tại và các ứng dụng DeFi trên mạng Ethereum. Người xác thực sẽ là các bên liên quan chính của mạng Ethereum, chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch. Để trở thành trình xác thực Ethereum 2.0, người dùng phải đặt cọc tối thiểu 32 ETH trong hợp đồng tiền gửi.

Khởi đầu chậm chạp cho tiền gửi ETH

Sau khi ra mắt lần đầu hợp đồng tiền gửi Ethereum 2.0 vào ngày 5 tháng 11, tiến độ để đạt đến ngưỡng tiền gửi đã bị chậm lại trong hai tuần đầu tiên. Tính đến ngày 17 tháng 11, chỉ có hơn 100.000 ETH được đặt trong hợp đồng tiền gửi – chỉ 19% ngưỡng tiền gửi yêu cầu.

Lý do ban đầu ít tham gia vào quá trình này có thể là do thời gian rút tiền đối với ETH đã đặt cọc không chắc chắn. Như lưu ý của Codefi, nếu các giao thức DeFi khác nhau mang lại lợi nhuận đặt cược cao hơn Ethereum 2.0, thì chủ sở hữu ETH có thể đặt tiền của họ vào các giao thức DeFi thay thế. Taylor Monahan, Giám đốc điều hành của MyCrypto đã tiến hành một cuộc thăm dò không chính thức trên Twitter và gợi ý rằng phần lớn người dùng sẽ không coi Ethereum 2.0 là một khoản đầu tư đáng giá do thời gian rút tiền đối với ETH đã đặt cọc không chắc chắn.

Một sự thay đổi đáng kể về động lượng


Mặc dù tỷ lệ tham gia đặt cược thấp trong giai đoạn đầu, Ethereum 2.0 đã đạt được động lực sau khi hơn 600.000 ETH nhanh chóng được đặt cọc trong tuần qua.

Hơn 700.000 ETH hiện được đặt trong hợp đồng ký gửi của Ethereum 2.0. Nguồn: Etherscan, OKEx Insights

Một lý do giải thích cho việc tiền gửi tăng đột biến là lợi nhuận hàng năm dự kiến ​​cho việc đặt cược Ethereum 2.0 cao hơn nhiều so với lợi nhuận từ việc đặt cược trong giao thức DeFi. Tính đến thời điểm viết bài, đặt cược vào giao thức đề nghị Lợi nhuận hàng năm 19,98% – vượt trội so với các giao thức DeFi như Aave, DAI và yearn.finance.

Lợi nhuận hàng năm của việc đặt cược trong Ethereum 2.0 cao hơn so với các giao thức DeFi. Nguồn: Đặt phần thưởng

Ngoài lợi nhuận dự kiến ​​cao hơn khi đặt cược trong Ethereum 2.0, sự xuất hiện của các nhà cung cấp đặt cược bên thứ ba cũng giúp tăng cường tiền gửi. Như đã nêu bằng cách Đặt phần thưởng, có ba lựa chọn thay thế để người dùng trở thành người xác thực, thay vì tự chạy các nút trình xác thực:

  • Validator-as-a-service (giải pháp giao diện người dùng)
  • Validator-as-a-service (giải pháp API)
  • Các nút trình xác thực được định cấu hình trước

Các giải pháp trình xác thực như một dịch vụ là nửa lưu giữ. Điều này có nghĩa là các nhà cung cấp giải pháp VaaS nắm giữ khóa xác thực của người dùng và người dùng sở hữu khóa rút tiền của họ trong khi vẫn giữ toàn quyền kiểm soát tiền của họ. Trong khi các giải pháp UI VaaS nhắm mục tiêu đến các nhà đầu tư có giá trị ròng cao, hầu hết các giải pháp API đều nhắm mục tiêu đến các tổ chức. Mặt khác, người dùng không cần thực hiện thiết lập kỹ thuật ban đầu cho các nút trình xác thực của họ nếu họ sử dụng các nút trình xác thực được định cấu hình trước, chẳng hạn như LaunchnodesAvado.

Khi người dùng gửi 32 ETH và trở thành người xác thực mạng Ethereum, họ sẽ nhận được phần thưởng cho việc hỗ trợ mạng (hoặc hình phạt nếu họ ngoại tuyến hoặc hoạt động có hại). Trong Giai đoạn 0, người xác thực có thể từ chức trách nhiệm của họ, nhưng họ sẽ không thể khôi phục trạng thái trình xác thực của mình sau khi họ đã thoát – và họ sẽ không thể rút cổ phần ban đầu của mình cho đến khi ra mắt bản nâng cấp Giai đoạn 1.5 – tức là hy vọng vào cuối năm 2011 hoặc đầu năm 2022. Tuy nhiên, nếu người dùng tiếp tục đóng vai trò là người xác thực mạng Ethereum 2.0, họ sẽ có thể rút lui phần thưởng đặt cược của họ trong Giai đoạn 0. 

Thị trường dự đoán phi tập trung lại tỏa sáng

Sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, các thị trường dự đoán phi tập trung tiếp tục tỏa sáng trong cộng đồng DeFi với sự ra mắt dự kiến ​​của Ethereum 2.0. Theo Polymarket, 96% người tham gia mong đợi sự ra mắt thành công của Ethereum 2.0 vào ngày 1 tháng 12 và khối lượng giao dịch của sự kiện dự đoán này đã vượt qua $ 540,000.

96% người tham gia Polymarket lạc quan về sự ra mắt thành công của sự kiện khởi đầu của Ethereum 2.0 vào ngày 1 tháng 12. Nguồn: Polymarket

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map