Chia Bitcoin thành hai trại – Những người muốn nó và những người cần nó

tác giả gốc : Audrey Nesbitt

ảnh chụp bởi Riya Kumari từ Pexels

Trong thế giới phát triển, chúng tôi có một hệ thống tài chính hoạt động phần lớn (trừ trường hợp ngoại lệ xảy ra vào năm 2007–2008 với sự sụp đổ tài chính mà Satoshi Nakamoto đã giải quyết bằng Bitcoin). Chúng tôi có thể chửi rủa các khoản phí, đặc biệt là trong các giao dịch xuyên biên giới hoặc ngoại hối, một số giao dịch không thể thực hiện ngoài giờ làm việc của ngân hàng, v.v. nhưng phần lớn nếu nó không bị hỏng tại sao phải sửa hệ thống. Chúng tôi có các chính phủ giám sát hệ thống ngân hàng, nó đã hoạt động trong nhiều năm nên chúng tôi thực sự không nghĩ nhiều đến việc tìm kiếm các giải pháp thay thế ngân hàng như Bitcoin. Nhiều người sẽ nói rằng chúng tôi không cần các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin – chúng tôi muốn Bitcoin.

Mới đây khảo sát của dịch vụ nghiên cứu YouGov Omnibus cho thấy rằng một nửa số thiên niên kỷ Mỹ quan tâm đến việc sử dụng tiền điện tử như một tùy chọn thanh toán nhưng cuối cùng họ không cần nó – họ muốn nó. Các công ty như Facebook cũng đang cạnh tranh để trở thành nền tảng thanh toán cho những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ này. Xem xét các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư (thường là theo thiết kế) của các công ty này, chúng tôi không muốn có một lựa chọn tốt hơn?

Nếu bạn sống ở Venezuela thì sao? Venezuela đang ở giữa một cuộc khủng hoảng tài chính lớn với đồng tiền quốc gia mất giá nhanh chóng, nơi chịu sự biến động của thị trường tiền điện tử tốt hơn là nắm giữ nội tệ.

Localbitcoins, một thị trường nơi người dùng có thể mua và bán Bitcoin cho nhau, đã báo cáo khối lượng tăng theo cấp số nhân ở Columbia, Venezuela và Peru. Tuần trước đã chứng kiến ​​thị trường Localbitcoins của Venezuela đạt khối lượng kỷ lục lần thứ tám trong 10 tuần qua

Không có sự gián đoạn của bên thứ ba

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được xây dựng trên công nghệ Blockchain là các chính phủ và ngân hàng không thể làm gián đoạn giao dịch, tịch thu hoặc đóng băng tài khoản – một tính năng của tiền điện tử hấp dẫn đối với những người ở các khu vực biến động. Ở các quốc gia đang trải qua siêu lạm phát như Venezuela, tiền điện tử đang đạt được những bước tiến lớn. Siêu lạm phát xảy ra khi dân chúng thích giữ của cải bằng tài sản phi tiền tệ hoặc bằng ngoại tệ ổn định như đô la Mỹ. Tuy nhiên, như trong tình huống ở Venezuela, do sự kiểm soát của chính phủ, khả năng thu được ngoại tệ bị hạn chế rất nhiều, điều này đã làm cho Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trở thành một giải pháp thay thế phổ biến. Người ta có thể tranh luận rằng những khu vực này cần một giải pháp thay thế ngân hàng như Bitcoin.

Blockchain, tiền điện tử & Bitcoin – Giải pháp thay thế tài chính cho các ngân hàng không có ngân hàng và ngân hàng thấp

Bạn đã bao giờ nghĩ cuộc sống sẽ ra sao nếu chúng ta không được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng cơ bản?

Trong khi nhiều người coi sự tiện lợi của ngân hàng điện tử hiện đại là điều hiển nhiên, một phần đáng kể dân số thực sự không tiếp cận được với các dịch vụ ngân hàng. Theo một Báo cáo năm 2017 của FDIC, hơn 25 phần trăm người Mỹ hoặc không có tài khoản ngân hàng hoặc không thể sử dụng tài khoản của họ để trang trải tất cả các nhu cầu tài chính của họ. Vấn đề này chỉ trở nên cấp bách hơn khi bạn nhìn vào các quốc gia không giàu có như Hoa Kỳ. Khoảng 1,7 tỷ người trưởng thành trên toàn thế giới không có quyền truy cập vào ngân hàng, theo dữ liệu mới nhất từ Cơ sở dữ liệu Findex toàn cầu của Ngân hàng Thế giới.

ảnh chụp bởi Vladislav Reshetnyak từ Pexels

Cải thiện khả năng tiếp cận các công cụ tài chính cho mọi người

Không có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng là một vấn đề lớn, đến nỗi Liên hợp quốc đã coi nó như một phần quan trọng trong số bảy 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững khuyến khích sự phát triển bền vững của các quốc gia nghèo đói trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc phát triển bền vững trở nên khó khăn hơn khi các ngân hàng lớn tiếp tục chiếm ưu thế trong bối cảnh tài chính và nhiều ngân hàng đã giảm sự hiện diện của mình ở các khu vực nghèo đói hoặc đã rút lui hoàn toàn do chi phí và rủi ro cao. Những người sống ở những khu vực chưa được phục vụ này vẫn cần sự an toàn của ngân hàng, nhưng thậm chí còn thiếu khả năng tiếp cận cơ bản với các dịch vụ ngân hàng cơ bản trực tuyến. Thêm vào những khó khăn khi tiếp cận, những gì chúng tôi coi là các dịch vụ tài chính thiết yếu như chuyển tiền mặt bằng séc, nhiều người thiếu các hình thức nhận dạng cơ bản cho phép truy cập vào các dịch vụ ngân hàng cơ bản đó.

Nếu bạn đã từng bị mất hoặc bị đánh cắp bất kỳ ID nào, bạn sẽ biết việc thay thế nó sẽ khó khăn như thế nào. Đối với những người sống trong nghèo đói, có một số trở ngại khác trong việc lấy hoặc thay thế giấy tờ tùy thân bao gồm không bao giờ có giấy tờ hợp lệ ngay từ đầu, lệ phí cao, rào cản ngôn ngữ, thiếu kết nối gia đình hoặc xã hội để xác minh danh tính, v.v..

Không thể xác minh họ là ai buộc những người vô gia cư và những người sống trong cảnh nghèo đói phải sống trong tình trạng tàng hình toàn thân, điều này có thể dẫn đến việc bị từ chối các dịch vụ cơ bản như chăm sóc sức khỏe và nhà ở.

Công nghệ chuỗi khối giúp những người không có ngân hàng và có ngân hàng thấp

Blockchain, công nghệ Bitcoin được xây dựng dựa trên, theo Wikipedia là một danh sách ngày càng tăng các bản ghi, được gọi là các khối, được liên kết bằng mật mã. Mỗi khối chứa một băm mật mã của khối trước, một dấu thời gian và dữ liệu giao dịch (thường được biểu diễn dưới dạng băm gốc cây merkle). Theo thiết kế, một blockchain có khả năng chống lại việc sửa đổi dữ liệu. Nó là "một sổ cái phân tán, mở có thể ghi lại các giao dịch giữa hai bên một cách hiệu quả và theo cách có thể xác minh và vĩnh viễn"

Tính minh bạch và hiệu quả của công nghệ blockchain làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn để giúp giải quyết một số thách thức lớn nhất mà các ngân hàng không có ngân hàng và thiếu ngân hàng phải đối mặt.

Công ty giải pháp phần mềm Canada Sapien thông minh đã và đang làm việc trên một giải pháp thị trường và nhận dạng kỹ thuật số dựa trên blockchain để giải quyết vấn đề nhận dạng và các thách thức khác mà thanh niên vô gia cư phải đối mặt. Sáng kiến ​​này được gọi là Silver Linings và hoạt động bằng cách tạo ra một nguồn nhận dạng phổ biến, tiền mặt kỹ thuật số có kiểm soát chi tiêu.

"Chúng ta đang trải qua một trong những bước chuyển mình lớn nhất trong lịch sử loài người bằng cách tiếp nhận công nghệ với tốc độ mà chúng ta đang có. Thông tin liên lạc hiện đã miễn phí và không có biên giới, cuộc sống hàng ngày của chúng ta như mua sắm, xem phim và giao tiếp xã hội được xây dựng từ công nghệ, chúng ta hiện đang sử dụng công nghệ cho giáo dục và cải thiện sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên không có giải pháp bản sắc dân tộc nào cung cấp những điều cơ bản bằng chứng về việc một cá nhân là ai – chúng tôi đã tạo ra một thế giới kỹ thuật số nơi mọi người đều ẩn danh. Blockchain là một phần công nghệ mang tính cách mạng có khả năng tạo ra nhận dạng duy nhất này trong thế giới kỹ thuật số và cũng tạo ra nguồn giá trị phổ biến từ dữ liệu mà chúng tôi bù đắp từ danh sách các dịch vụ mà tôi đã liệt kê ở trên. Tôi tin tưởng rằng Blockchain sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu số lượng đói nghèo trên thế giới này, đồng thời giúp những người kém may mắn được giáo dục nhiều hơn và truyền đạt cho những người khác để quá trình phục hồi nhanh hơn." – Matt Hinkley, CEO Smart Sapien & Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Liquidus

Ngân hàng trên Blockchain Lợi ích:

– Không cần chi nhánh vật lý

– Không cần cơ sở hạ tầng phức tạp hoặc đắt tiền để chạy mạng cuối cùng dẫn đến phí thấp hơn

– Tăng độ trong suốt

– Tốc độ giao dịch

– Bằng chứng về tài sản, quyền sở hữu đất đai, giấy tờ tùy thân, hồ sơ giao dịch và các tài liệu quan trọng khác có thể được lưu trữ trên một blockchain, giảm cơ hội tham nhũng tài liệu giấy

– Phi tập trung – không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức nào khác. Các giao dịch bao gồm cả thanh toán xuyên biên giới có thể được thực hiện trực tiếp cho những người cần nó

– Cho vay hỗ trợ chuỗi khối cung cấp một cách an toàn hơn để cấp các khoản vay cá nhân cho một nhóm người dùng lớn hơn, điều này sẽ làm cho quy trình cho vay rẻ hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn

ảnh chụp bởi rawpixel.com từ Pexels

Bitcoin

Bitcoin, tiền điện tử phổ biến đầu tiên hoặc tiền mặt kỹ thuật số, không yêu cầu ngân hàng trung ương hoặc quản trị viên duy nhất và có thể được gửi từ người dùng sang người dùng, ngang hàng mà không cần người hỗ trợ bên thứ ba. Các loại tiền điện tử như Bitcoin đưa ra một giải pháp khả thi cho các vấn đề không có ngân hàng / thiếu ngân hàng. Nó yêu cầu ít liên quan đến thiết lập – yêu cầu tối thiểu điện thoại di động và kết nối internet. Bitcoin mang lại hiệu quả, chi phí, tốc độ, bảo mật, giảm thiểu cơ hội tham nhũng của các bên thứ ba và không có biên giới.

Cho dù đó là Bitcoin, Ethereum, Ripple hay một hoặc hai loại tiền điện tử khác cuối cùng trở thành tiền tệ kỹ thuật số chính được sử dụng trong chuyển giá trị hay Facebook hoặc không có gì thì đó là một cuộc thảo luận khác.

“Vấn đề cơ bản về khả năng ngân hàng và các vấn đề chính trị xã hội ảnh hưởng đến tiền tệ và cách nó ảnh hưởng đến những người cần nhất là một thách thức cấp bách cần giải quyết đối với nhiều người trong chúng ta trong không gian Công nghệ Blockchain. Tất cả đều quy về một điều – bản năng nguyên thủy của chúng ta là tìm kiếm sự an toàn và ổn định (nơi ở và thức ăn). Hiện tại, blockchain và tiền điện tử đại diện cho một giải pháp có thể truy cập được cho các loại tiền không có ngân hàng. Chúng tôi không biết liệu đó có phải là người giải quyết vấn đề bền vững hay không, nhưng chúng tôi biết rằng tại thời điểm này, không có giải pháp nào tốt hơn. ” – Anna Niemira, Giám đốc Phát triển Kinh doanh tại CryptoChicks

Tái bản từ: https://medium.com/datadriveninvestor/splitting-bitcoin-into-two-camps-those-that-want-it-and-those-that-need-it-a067cab8920a

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map