Cách khối lượng trao đổi tập trung minh họa cho chu kỳ bùng nổ và phá sản của DeFi

Với dữ liệu do Kaiko cung cấp, OKEx Insights xem xét chu kỳ bùng nổ và phá sản của DeFi vào năm 2020.

Khi năm 2020 sắp kết thúc, lĩnh vực tài chính phi tập trung đang chứng tỏ là một trong những phân khúc nóng nhất trong năm của ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử.

Nuôi trồng lợi nhuận DeFi – một quy trình khóa tài sản tiền điện tử để đổi lấy phần thưởng mã thông báo – đã bùng nổ trong mùa hè khi hàng triệu đô la đổ vào tất cả các loại giao thức, nhưng thị trường nhanh chóng hạ nhiệt khi lợi suất cực cao biến mất vào tháng 9. Sau khi bong bóng vỡ, nhiều mã thông báo giá DeFi hàng đầu đã lỗ nặng vào tháng sau.

Tuy nhiên, một phần do giá BTC tăng vọt và dự đoán về việc ra mắt Giai đoạn 0 của Ethereum 2.0 vào ngày 1 tháng 12, sự lạc quan xung quanh DeFi đã phục hồi – và giá của các token DeFi cũng vậy.

Trong khi đó, các sàn giao dịch tập trung như OKEx cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện mức độ phổ biến của các dự án DeFi, vì nhiều sàn giao dịch đã nhanh chóng niêm yết các token DeFi mới. Theo Báo cáo vi cấu trúc tháng 8 của OKEx, mã thông báo DeFi chỉ chiếm 19% tổng khối lượng giao dịch giao ngay của OKEx. Con số này đã tăng lên 25% vào tháng 9.

Với dữ liệu được cung cấp bởi công ty phân tích blockchain Kaiko, OKEx Insights đã phân tích nhiều mã thông báo DeFi được giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung với nỗ lực cung cấp cho những người tham gia thị trường một góc nhìn khác về sự thay đổi khao khát đối với các mã thông báo đó theo thời gian. 10 mã thông báo được kiểm tra là:

 • Cân bằng (BAL)
 • Hợp chất (COMP)
 • Đường cong (CRV)
 • Mạng Kyber (KNC)
 • Liên kết chuỗi (LINK)
 • MẶT TRỜI
 • SushiSwap (SUSHI)
 • Uniswap (UNI)
 • yearn.finance (YFI)
 • DFI.money (YFII)

Sơ lược về chu trình DeFi

Một số sự kiện quan trọng nhất sẽ diễn ra trong lĩnh vực DeFi năm nay bao gồm:

 • Sự ra mắt của mã thông báo quản trị của yearn.finance, YFI, vào giữa tháng 7
 • Sự ra mắt của Curve và mã thông báo quản trị của nó, CRV, vào ngày 13 tháng 8
 • Cuộc tấn công ma cà rồng của SushiSwap vào giao thức trao đổi phi tập trung Uniswap bằng cách thêm mã thông báo SUSHI của nó như một động lực cho các nhà cung cấp thanh khoản vào ngày 28 tháng 8
 • Airdrop của Uniswap mã thông báo quản trị của nó, UNI, cho cộng đồng của nó vào ngày 17 tháng 9

Tổng giá trị bị khóa trong phân quyền – chỉ đơn giản là cho biết tổng số vốn được lưu trữ trong các hợp đồng thông minh DeFi – đã tăng từ 1 tỷ đô la vào đầu tháng 7 lên 9,75 tỷ đô la vào đầu tháng 9, đây là đỉnh điểm của sự bùng nổ thị trường non trẻ. Vào ngày 2 tháng 9, phí giao dịch Ethereum đã được đẩy lên mức cao nhất mọi thời đại, trung bình là 0,032 ETH cho mỗi giao dịch (trị giá khoảng 15 đô la vào thời điểm đó). TVL trong DeFi sau đó đã chứng kiến ​​mức thoái lui lớn nhất của nó, giảm từ mức cao 9,75 tỷ đô la xuống 7,79 tỷ đô la chỉ trong khoảng thời gian bốn ngày vào đầu tháng 9.

TVL trong các sản phẩm DeFi liên tục tăng cao hơn, mặc dù có nhiều sự thay đổi trong cốt truyện. Nguồn: Xung DeFi

Việc di chuyển khỏi các giao thức DeFi vào tháng 9 đến vào thời điểm cả thị trường tiền điện tử và truyền thống đều bị ảnh hưởng nặng nề. Điều này dẫn đến việc bán tháo các token DeFi, điều này đã đẩy giá của chúng xuống thấp hơn nữa. Tuy nhiên, tổng giá trị bị khóa đã tiếp tục tăng kể từ đó, với nhiều biến động khác nhau. Tương tự như vậy, tổng vốn hóa thị trường của tất cả các dự án DeFi nhìn chung đã tăng vào tháng 11 – mặc dù vậy, con số này vẫn chưa phục hồi từ mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 2 tháng 9 là 19,55 tỷ đô la..

Với việc giá BTC giảm mạnh gần 10%, từ 11.500 đô la xuống 10.000 đô la, vào ngày 3 tháng 9, không có gì ngạc nhiên khi bong bóng DeFi cuối cùng cũng sẽ vỡ. Lợi tức siêu cao đã tuyệt chủng sau sự sụt giảm của giá token và lợi nhuận từ canh tác năng suất dần dần giảm trở lại phạm vi phù hợp hơn với mức rủi ro cao của chúng. BTC đã lấy lại 11.500 đô la sau 40 ngày, nhưng các mã thông báo DeFi thường trải qua một đợt sụt giảm dài và không phục hồi cho đến đầu tháng 11.

Vốn hóa thị trường DeFi vẫn chưa phục hồi từ mức đỉnh vào ngày 2 tháng 9. Nguồn: CoinGecko

Khối lượng giao dịch tiết lộ sở thích thay đổi của người dùng trao đổi

Sự bùng nổ DeFi trong mùa hè và đầu mùa thu đã khiến người dùng của các sàn giao dịch tập trung háo hức xây dựng hoặc bảo vệ mức độ phơi bày DeFi của họ. Vào cuối tháng 9, OKEx đã liệt kê 50 mã thông báo DeFi trên nền tảng, cung cấp các giao dịch hoán đổi ký quỹ tiền xu cho 8 trong số các mã thông báo DeFi này và giao dịch hoán đổi ký quỹ USDT cho 27 mã thông báo trong số đó – mặc dù một số giao dịch hoán đổi không ra mắt kịp thời để đạt được đỉnh cao trong cuối tháng 8 đầu tháng 9.

OKEx Insights đã kiểm tra 10 giao dịch hoán đổi mã thông báo DeFi khối lượng lớn bằng cách sử dụng dữ liệu từ Kaiko. Khối lượng hoán đổi cho thấy rằng sự thèm muốn của người dùng trao đổi đối với việc giao dịch các mã thông báo DeFi mới được tạo ra và các mã thông báo nâng cao năng suất đã rất nhiệt tình, ít nhất phải nói rằng.

Trước tháng 9, nhà lãnh đạo lâu năm của DeFi theo vốn hóa thị trường, LINK, chi phối tới 80% khối lượng giao dịch của 10 mã thông báo được chọn. Sự xuất hiện của giao dịch hoán đổi vĩnh viễn SUSHI trên OKEx bắt đầu ăn mòn một phần sự thống trị của LINK. Đến ngày 6 tháng 9, khối lượng giao dịch hoán đổi vĩnh viễn của SUSHI đã tăng lên 10 triệu đô la, chiếm 10% thị phần so với sự thống trị của LINK. Tăng trưởng hơn nữa về khối lượng giao dịch DeFi tiếp tục trong tuần sau, với khối lượng giao dịch hoán đổi của YFII và YFI lần lượt đạt 51 triệu đô la và 28 triệu đô la vào ngày 12 tháng 9. Kết quả là, khối lượng giao dịch của LINK giảm nhanh chóng, với sự thống trị của nó giảm xuống dưới 25%.

Việc niêm yết giao dịch hoán đổi vĩnh viễn UNI trên OKEx là điểm nổi bật tiếp theo của tháng 9, điều này đã thúc đẩy khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch này tăng đáng kể. UNI đã chứng kiến ​​khối lượng hoán đổi vĩnh viễn khổng lồ 183 triệu đô la vào ngày thứ hai giao dịch, chiếm 70% khối lượng trong ngày của 10 mã thông báo được chọn – một sự khác biệt lớn so với sự nhiệt tình của thị trường đối với SUSHI. Sự phổ biến của UNI được duy trì cho đến giữa tháng 10, khi khối lượng giao dịch được thay đổi một lần nữa bởi LINK và sau đó, sự nhiệt tình của các nhà giao dịch đối với UNI nhanh chóng giảm sút.

Ngoài ra, chúng tôi quan sát thấy khối lượng hoán đổi DeFi tổng thể đã giảm mạnh trong nửa cuối tháng 10 do giá token DeFi liên tục giảm, YFI và YFII đã đạt được thị phần lớn hơn trong tổng khối lượng, do sự biến động khủng khiếp của chúng. Ví dụ, YFI đã giảm từ mức cao $ 40.000 xuống còn $ 8.000 trong khoảng 50 ngày. Trong thời kỳ suy thoái này, những người tham gia thị trường đã rời xa giao dịch mã thông báo DeFi.

Việc chạm đáy của các mã thông báo DeFi mới này bắt đầu vào ngày 5 tháng 11, khi giá BTC tăng từ 14.000 đô la lên gần 16.000 đô la. Giá của UNI đã phục hồi 14% vào ngày đó, sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 1,80 đô la. Kể từ đó, giá của các mã thông báo DeFi đã theo sau sự gia tăng mạnh mẽ của BTC và nhiều trong số chúng đã vượt trội so với BTC vào tháng 11.

Khối lượng giao dịch hoán đổi của token DeFi đã tăng mạnh vào giữa tháng 9 với sự ra mắt của UNI và tăng trở lại vào đầu tháng 11. Nguồn: Kaiko, OKEx

Về khối lượng giao dịch hoán đổi, tỷ lệ phần trăm của LINK trong tổng khối lượng DeFi một lần nữa lại giảm – YFI, chẳng hạn, đã tăng trở lại từ 15 triệu đô la vào ngày 1 tháng 11 lên 97 triệu đô la vào ngày 18 tháng 11. Trong khi đó, các mã thông báo DeFi khác cũng cho thấy một sự gia tăng đáng kể trong khối lượng giao dịch hoán đổi.

Sự thay đổi về tỷ trọng khối lượng giao dịch của LINK phần lớn phản ánh sự quan tâm của thị trường đối với các mã thông báo DeFi mới. Nguồn: Kaiko, OKEx

Khi kiểm tra các khối lượng được minh họa ở trên, một điểm khác biệt mà chúng tôi thấy là ngày 7 tháng 11, là một ngày giao dịch cực kỳ nặng nề – với khối lượng YFI, YFII và LINK ở mức cao nhất trong hai tháng rưỡi. Điều này trùng với ngày Joe Biden trở thành tổng thống đắc cử, theo sự đồng thuận rộng rãi, ở Hoa Kỳ. Sự kiện này đã gây ra sự bùng nổ giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung mà chưa từng có trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap. YFI đã thực hiện một động thái đặc biệt dễ biến động vào ngày hôm đó, tăng từ 11.800 đô la lên mức cao nhất là 17.500 đô la trước khi đóng cửa quanh mức 14.000 đô la. Tuy nhiên, cùng lúc đó, BTC đã giảm gần 5% trong ngày, với mức dao động giá 9%.

Một quan sát thú vị khác là một tuần trước khi Uniswap kết thúc giai đoạn khai thác thanh khoản đầu tiên vào ngày 17 tháng 11, khối lượng của SUSHI đã tăng nhanh chóng. Khối lượng trung bình hàng ngày cho SUSHI sau ngày 12 tháng 11 đã tăng từ dưới 10 triệu đô la lên hơn 20 triệu đô la, cho thấy những người tham gia thị trường coi việc kết thúc phần thưởng UNI là một sự kiện tích cực đối với SUSHI. Khi nói đến các sàn giao dịch phi tập trung, tâm lý này được phản ánh rõ ràng hơn trong những thay đổi của TVL trong DeFi – tức là các nhà cung cấp thanh khoản đã chuyển tiền của họ từ Uniswap sang SushiSwap hoặc các dự án canh tác lợi nhuận khác.

Các sàn giao dịch tập trung được hưởng lợi từ đợt airdrop của Uniswap

Đợt airdrop 400 UNI của Uniswap (trị giá 1.200 USD vào thời điểm đó) đã tạo ra một làn sóng tình cảm FOMO vào ngày 17 tháng 9, vì mọi người đều muốn nhận được phần thưởng UNI của họ. Ngay sau đó, một số sàn giao dịch tập trung đã lập tức niêm yết UNI. OKEx thậm chí còn cung cấp một bộ công cụ đầy đủ để giao dịch UNI – bao gồm giao dịch giao ngay, giao dịch ký quỹ, giao dịch hoán đổi và hoán đổi vĩnh viễn ký quỹ tiền xu. Khối lượng giao dịch của UNI đạt mức cao đáng ngạc nhiên trên các sàn giao dịch tập trung.

Theo dữ liệu từ Kaiko, sự điên cuồng bán lẻ vào ngày thứ hai của ngày ra mắt đã làm tăng gấp ba lần giá UNI và đẩy khối lượng giao dịch giao ngay của nó lên 284 triệu UNI, tương đương khoảng 2 tỷ USD trên bảy sàn giao dịch được chọn. Vào ngày đó, khối lượng giao ngay của UNI trên OKEx gấp 1,2 lần khối lượng giao dịch giao ngay của BTC. Trên Binance, con số này là 2,11 lần. Đây là một khối lượng rất ấn tượng đối với một altcoin và nó nói lên nhu cầu về mã thông báo quản trị của sàn giao dịch phi tập trung trên thị trường.

Mặc dù việc niêm yết của UNI đã đóng góp vào khối lượng giao dịch cực kỳ cao cho các sàn giao dịch tập trung, khối lượng điên cuồng này chỉ kéo dài một tuần. Kể từ ngày 26 tháng 9, khối lượng giao dịch giao ngay của UNI giảm mạnh. Sự phục hồi về khối lượng giao dịch đã xảy ra sau ngày 5 tháng 11, nhưng nó vẫn khác xa so với tuần đầu tiên giao dịch.

Mặc dù UNI đã được liệt kê trong khoảng thời gian ngắn nhất trên các sàn giao dịch tập trung trong số 10 đồng tiền được kiểm tra, xu hướng giá và khối lượng của nó cho thấy chu kỳ điển hình đối với mã thông báo DeFi – cụ thể là, tăng nhanh đến giảm dần, sau đó là sự phục hồi hợp lý . Chỉ trong hai tháng, UNI đã trải qua chu kỳ này.

CEX được hưởng lợi từ khối lượng lớn của UNI vào giữa tháng 9. Nguồn: Kaiko, OKEx

Các sàn giao dịch tập trung cung cấp cho DeFi các công cụ bảo hiểm rủi ro và địa điểm rút tiền

Khi so sánh sự thay đổi về khối lượng giao dịch giữa giao dịch hoán đổi giao ngay và hoán đổi vĩnh viễn của UNI trên OKEx, chúng tôi nhận thấy rằng khối lượng của nó bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt airdrop gây chấn động thị trường vào ngày 17 tháng 9 và quá trình khai thác thanh khoản tiếp theo..

Khối lượng giao dịch giao ngay của UNI đã vượt quá khối lượng giao dịch hoán đổi vĩnh viễn trong ba ngày đầu tiên của giao dịch – một kỳ tích không hề nhỏ, vì các giao dịch hoán đổi có thể đạt khối lượng cao hơn thông qua đòn bẩy cao. Điều này ngụ ý rằng rất nhiều phần thưởng UNI đã được chuyển từ Uniswap sang các sàn giao dịch tập trung nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Khối lượng lớn của các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn kéo dài lâu hơn và đạt đỉnh cao hơn nhiều sau đó. Khối lượng hoán đổi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 56 triệu UNI vào ngày 7 tháng 10 (trị giá khoảng 150 triệu đô la vào thời điểm đó) và duy trì khối lượng hàng ngày trên 20 triệu UNI cho đến ngày 10 tháng 10. Mặt khác, khối lượng giao dịch giao ngay hàng ngày , đã giảm xuống dưới 20 triệu UNI một tuần sau khi niêm yết và nó đã không lấy lại được mức đó kể từ đó. Sự gia tăng trong khối lượng hoán đổi vào khoảng ngày 7 tháng 10 có thể là sự phản ánh của các công cụ khai thác thanh khoản phòng ngừa rủi ro trước sự giảm sút của sản lượng khai thác khi giá giao ngay đang hồi phục.

Khối lượng giao ngay của UNI nhanh chóng giảm sau tuần đầu tiên vượt trội, trong khi khối lượng hoán đổi vĩnh viễn cao kéo dài hơn nữa. Nguồn: Kaiko, OKEx

Mặc dù khối lượng giao dịch tổng thể của UNI đã giảm đáng kể kể từ khi nó được niêm yết, tỷ lệ giao dịch giao ngay đã dần tăng lên trong nửa cuối tháng 10. Đây một phần là dấu hiệu cho thấy những người tham gia thị trường đã nhận ra giá trị của Uniswap và cố gắng duy trì khả năng hiển thị DeFi của họ bằng cách giữ các mã thông báo UNI với dự đoán lợi nhuận cao trong tương lai. Ngoài ra, nhiều vị thế bảo hiểm rủi ro đã bị đóng khi kết thúc khai thác thanh khoản của UNI đến gần.

Khi giai đoạn khai thác thanh khoản của UNI kết thúc, nhu cầu hoán đổi vĩnh viễn giảm xuống, trong khi khối lượng giao ngay dần tăng lên. Nguồn: Kaiko, OKEx

Kể từ ngày 29 tháng 11, sự gia tăng mạnh mẽ của UNI đã khiến nó trở thành mã duy nhất trong số 10 mã thông báo DeFi được chọn đăng số tích cực kể từ ngày 1 tháng 9, dựa trên giá niêm yết sau OKEx của nó là khoảng 3,00 đô la. Trong cùng một khung thời gian, nhiều mã thông báo DeFi đã mất hơn một nửa giá trị, trong khi BTC đã tăng 56%.

Từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 29 tháng 11, tất cả các mã thông báo DeFi được chọn ngoại trừ UNI không thu được lợi nhuận tích cực, trong khi Bitcoin tăng 56% trong cùng thời kỳ. Nguồn: TradingView

DeFi có thể ở đây để ở lại

Sau khi kiểm tra dữ liệu giao dịch DeFi trong ba tháng qua, chúng tôi thấy rằng DeFi mới được tạo ra và mã thông báo nâng cao năng suất đã trải qua chu kỳ bùng nổ và phá sản phổ biến giữa các loại tài sản mới. Nhận thức của những người tham gia thị trường về các mã thông báo này đã dần dần chuyển từ phi lý sang hợp lý khi họ cố gắng xác định các mã thông báo có giá trị lâu dài. Kết quả là, các mã thông báo DeFi hàng đầu đã chạm đáy vào tháng 11. Tuy nhiên, vào ngày 24 tháng 11, tổng vốn hóa thị trường của DeFi đã tăng lên đạt mức cao gần đây là 19,2 tỷ đô la – vẫn thấp hơn nhưng rất gần với mức của đầu tháng 9. Tổng giá trị bị khóa trong DeFi cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 14,3 tỷ đô la vào khoảng thời gian đó.

Từ sự bùng nổ khai thác thanh khoản vào mùa hè đến sự sụt giảm nhanh chóng vào đầu mùa thu và sau đó là sự hồi sinh nhẹ nhàng hơn trong tháng qua, chúng ta có thể thấy rằng câu chuyện của tài chính phi tập trung còn lâu mới kết thúc. Với chu kỳ bùng nổ bong bóng đầy đủ, DeFi có thể chứng kiến ​​sự tăng trưởng và hoạt động mới trong những tháng tới.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map