Cách hoạt động của giao dịch tiền điện tử OTC: Thông tin chi tiết từ các nhà cung cấp thanh khoản hàng đầu

Cách hoạt động của giao dịch tiền điện tử OTC: Thông tin chi tiết từ các nhà cung cấp thanh khoản hàng đầu

Đối với hầu hết những người tham gia thị trường tiền điện tử – và các nhà giao dịch bán lẻ nói riêng – thị trường mua bán không cần kê đơn nói chung là một hiện tượng không rõ ràng và thậm chí bí ẩn. Được sử dụng trong cả thị trường tài chính và tiền điện tử truyền thống, giao dịch OTC được biết là liên quan đến các giao dịch khối lượng lớn giữa hai bên trực tiếp mà không cần trao đổi.

Đối với giao dịch OTC tiền điện tử nói riêng, hoạt động bên trong của các giao dịch này để lại nhiều câu hỏi về tính thanh khoản, trượt giá, cách giao dịch thực sự hoạt động, cách các đại lý phòng ngừa rủi ro và tác động tiềm ẩn của giao dịch OTC đối với giá Bitcoin (BTC).

Trong nỗ lực để làm sáng tỏ khía cạnh bí mật này của tiền điện tử, OKEx Insights đã phỏng vấn một số bàn giao dịch OTC nổi tiếng nhất trong ngành để tìm hiểu cách chúng thực sự hoạt động..

Giao dịch tiền điện tử không cần kê đơn là gì?

Giao dịch qua quầy là giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa hai bên và diễn ra không qua trung gian của sàn giao dịch. Nó được tổ chức giữa các nhóm đại lý trong một khu chợ không có vị trí trung tâm. Đối với giao dịch tiền điện tử OTC, hai bên giao dịch cả tiền điện tử thành tiền điện tử hoặc tiền điện tử thành tiền pháp định. Nói chung, một trong các bên là công ty, được gọi là bàn OTC.

Thị trường OTC phổ biến nhất trong số tất cả các loại tài sản là ngoại hối, hoặc ngoại hối, nơi tiền tệ được giao dịch thông qua mạng lưới các ngân hàng thay vì trao đổi.

Nguồn gốc thanh khoản như thế nào

Theo các nhà cung cấp thanh khoản mà chúng tôi đã nói chuyện, giao dịch tiền điện tử không cần kê đơn tương tự như đối tác ngoại hối của nó. Giá cả tương đối đơn giản và minh bạch. Ngoài ra, thanh khoản luôn có sẵn – nhưng tính thanh khoản đó cũng bị phân tán ở nhiều địa điểm.

Mỗi bàn giao dịch tiền điện tử OTC đều có sổ đặt hàng tổng hợp của riêng mình, kết hợp tính thanh khoản giữa các đại lý, sổ đặt hàng của nhiều sàn giao dịch và đơn đặt hàng từ các khách hàng khác. Các bàn này được thiết lập để kết nối nhiều nhà cung cấp thanh khoản nhằm giao dịch số lượng lớn tài sản mà không cần di chuyển thị trường sau đó.

Ngoài việc nói chung tránh trượt giá – chênh lệch giữa giá thực tế và giá thực tế dự kiến ​​của một giao dịch – các bàn giao dịch OTC cũng có thể cung cấp “giá chốt” trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng sáng lập công ty tài chính tiền điện tử Nhóm Amber Tony He nói với OKEx Insights rằng khoảng thời gian khóa để báo giá thường là một phút – chỉ đủ thời gian để, theo thuật ngữ ngành, “lấp đầy hoặc tiêu diệt”.

Như một phần thưởng bổ sung, các bàn OTC có khả năng tiết kiệm tiền cho khách hàng bằng cách cung cấp mức giá tốt hơn mức trung bình hỗn hợp có sẵn trong sổ đặt hàng của sàn giao dịch.

Những loại tiền điện tử nào được giao dịch OTC?

Về các cặp giao dịch tiền điện tử có sẵn cho giao dịch không cần kê đơn, Cameron Dickie, – người đứng đầu Bộ phận bán hàng Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi tại nhà cung cấp thanh khoản tiền điện tử B2C2 – nói với OKEx Insights rằng các bàn giao dịch OTC của họ tập trung vào các cặp giao dịch có tính thanh khoản cao nhất. Bao gồm các:

  • BTC
  • Ether (ETH)
  • Bitcoin Cash (BCH)
  • EOS
  • Litecoin (LTC)
  • Tether (USDT)
  • Stellar (XLM)
  • XRP

Ngoài ra, B2C2 hỗ trợ nhiều loại tiền tệ fiat, bao gồm USD, GBP, EUR, JPY, SGD, CAD, CHF và AUD.

Sự tin tưởng là cần thiết khi thực hiện các lệnh

Mặt tối của giao dịch mua bán qua quầy là nguy cơ vỡ nợ của đối tác cao hơn – có nghĩa là lòng tin là yếu tố then chốt.

Amber Group’s He giải thích với OKEx Insights rằng các đơn đặt hàng không cần kê đơn có thể được thực hiện theo một số cách. Thông thường, các đối tác liên lạc với nhau để tìm các đơn đặt hàng bù đắp. Một số đại lý OTC cung cấp tính thanh khoản đã được tổng hợp từ một số sàn giao dịch. Các đơn đặt hàng nhỏ hơn có xu hướng đi qua các sàn giao dịch. Trên thực tế, khoảng 20% ​​tổng khối lượng giao dịch OTC thực sự được giao dịch thông qua các sàn giao dịch, theo đồng sáng lập Amber Group.

Bể sáng và bể tối

Thị trường tiền điện tử không cần kê đơn có hai loại nhóm khác nhau: nhóm sáng và nhóm tối. Các nhóm nhỏ phổ biến hơn và chúng hiển thị nhiều giá thầu và ưu đãi ở các nội dung khác nhau cho mạng lưới đại lý. Các nhóm này tạo thành phần lớn thanh khoản có sẵn cho các bàn OTC.

Ngoài ra, có các nhóm tối – tức là các sàn giao dịch tư nhân cho phép các nhà đầu tư tổ chức mua hoặc bán số lượng lớn các sản phẩm tài chính mà không có sổ đặt hàng rõ ràng. Ed Hindi, một đối tác tại quỹ đầu cơ và nhà cung cấp thanh khoản tiền điện tử TYR Capital, nói với OKEx Insights rằng các vùng tối trong tiền điện tử vẫn chưa phát triển và tương đối nhỏ.

Tương tự như vậy, Richard Astle, một nhà giao dịch bán hàng tại nhà môi giới tiền điện tử Covario, nói với OKEx Insights rằng các tổ chức không đặc biệt quan tâm đến các vùng tối. Anh ấy đã giải thích:

“Tôi đã nghe nói về việc các sàn giao dịch cung cấp các dark pool nhưng theo quan điểm của tôi, đã có đủ xung đột với một số sàn giao dịch vận hành bàn giao dịch của riêng họ trước khi nói chuyện với dark pool. Về mặt công nghệ của giao dịch dark pool, hoán đổi nguyên tử có một thị trường tiềm năng cũng như giảm rủi ro thanh toán. Hiện tại, các tổ chức muốn biết đối tác của họ hơn. “

Cách các đại lý OTC tự bảo vệ

Các đại lý mua bán qua quầy có thể tách biệt giao dịch của họ giữa khách hàng và thị trường liên đại lý. Điều này cho phép họ mua và bán với các đại lý khác để phòng ngừa rủi ro có thể phát sinh từ việc nhận đơn đặt hàng của khách hàng.

Tony He từ Amber Group đã nói thêm trong cuộc trò chuyện với OKEx Insights rằng không phải mọi đơn hàng đều cần phải được bảo hiểm. Thông lệ phần lớn liên quan đến các điều kiện thị trường, chẳng hạn như sự biến động. Đồng thời, công ty sẽ luôn xem xét các ngành kinh doanh khác trong công ty và bảo vệ chống lại mức độ ảnh hưởng chung của công ty. Bảo hiểm rủi ro có thể được thực hiện thông qua cả hợp đồng tương lai và quyền chọn tiền điện tử, và nó chủ yếu là một phương pháp quản lý rủi ro và quản lý hàng tồn kho.

Một số bàn giao dịch OTC có thể gặp nhiều rủi ro hơn khi họ định giá tài sản theo nơi họ nghĩ rằng thị trường đang diễn ra. Ví dụ: nếu một bàn tự tin về việc tăng giá trong ngắn hạn, họ có thể đưa ra mức giá thấp hơn bình thường cho khách hàng trong khi tiếp tục mua, đặt cược rằng thị trường sẽ tăng giá..

Quy trình giao dịch OTC là gì?

Giao dịch tiền điện tử qua quầy đơn giản hơn một số người nghĩ.

Theo nguồn tin của OKEx Insights, khách hàng thường đến bàn OTC thông qua các ứng dụng trò chuyện và yêu cầu báo giá.

Sau đó, bàn OTC sẽ kiểm tra tính thanh khoản có sẵn từ sổ lệnh trao đổi tổng hợp và mạng lưới của nó trước khi đưa ra giá mua hoặc giá bán cho số lượng tài sản được yêu cầu. Nếu khách hàng xác nhận giao dịch, bàn sẽ thực hiện lệnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, trước khi giao dịch, khách hàng cần hoàn thành quy trình KYC và gửi tiền hoặc tiền xu.

Thị trường tiền điện tử OTC lớn như thế nào?

Khó có thể đánh giá dòng chảy tiền điện tử không cần kê đơn.

Trong một báo cáo năm 2018, công ty nghiên cứu thị trường vốn TABB Group tuyên bố rằng thị trường tiền điện tử OTC lớn hơn ít nhất từ ​​hai đến ba lần so với thị trường trao đổi tiền điện tử. Vào thời điểm đó, chỉ riêng thị trường trao đổi Bitcoin đang xử lý khoảng 4 tỷ đô la giao dịch mỗi ngày. Theo ước tính của TABB, điều đó có nghĩa là 8 tỷ – 12 tỷ USD đã được giao dịch ngoại hối mỗi ngày. Một ước tính gần đây hơn từ tháng 3 năm nay cho thấy khối lượng Bitcoin được giao dịch qua OTC vào khoảng 20 tỷ đô la mỗi ngày. (Theo CoinGecko, khối lượng giao ngay hàng ngày hiện tại của BTC là hơn 26 tỷ đô la.)

Covario’s Astle đã cân nhắc về chủ đề khối lượng giao dịch OTC, nói với OKEx Insights:

“2-3 lần thị trường giao ngay là một ước tính hợp lý vì rủi ro có thể được phòng ngừa khi trao đổi và do đó được phản ánh trong khối lượng trao đổi.”

Tuy nhiên, TYR Capital’s Hindi cho rằng thị trường tiền điện tử không kê đơn nhỏ hơn nhiều so với quảng cáo – ước tính khối lượng hàng tháng từ 50 tỷ đến 70 tỷ đô la. Hindi cũng nói thêm rằng stablecoin USDT được chốt bằng USD đóng một vai trò quan trọng và chiếm một phần lớn hơn nhiều trong tổng khối lượng OTC so với hầu hết mọi người nghĩ.

Amber Group’s He nói thêm rằng, về việc mua Bitcoin, USDT có thể chiếm tới một nửa tổng khối lượng giao dịch OTC. Đồng ổn định hàng đầu thường được sử dụng trong kinh doanh chênh lệch giá, vì nhiều sàn giao dịch không có hệ thống hỗ trợ tiền tệ hiệu quả.

Giao dịch OTC có bất kỳ tác động nào đến giá thị trường giao ngay không?

Hindi tin rằng sự tăng trưởng của thị trường phái sinh tiền điện tử đã tiếp nhận vai trò chính mà thị trường mua bán tự do trước đây có về ảnh hưởng đến giá giao ngay của Bitcoin. Các giao dịch OTC – đặc biệt nếu nhà tạo lập thị trường đứng về một phía của giao dịch – vẫn có tác động ngắn hạn đến thị trường, nhưng sự tăng trưởng về khối lượng hàng ngày trên cả các sàn giao dịch giao ngay và phái sinh đang giảm thiểu tác động đó.

Hợp đồng tương lai BTC – Khối lượng tổng hợp hàng ngày. Nguồn: Nghiêng

Astle giải thích:

“Về giao dịch theo hành động giá, mua bán qua quầy không nên có tác động trực tiếp đáng chú ý. Nếu điều đó xảy ra, những người tham gia thị trường OTC sẽ bắt đầu tự điều chỉnh với các giới hạn bị cắt đối với các nhà giao dịch có khả năng quản lý rủi ro kém. OTC sẽ cho phép ổn định giá và giảm trượt giá khi thực hiện các lệnh quy mô tổ chức ”.

Tương lai của giao dịch tiền điện tử OTC trông như thế nào?

Giao dịch không cần kê đơn là một điều hoàn toàn cần thiết đối với những người chơi tiền điện tử khối lượng lớn như quỹ và thợ đào lớn, vì các bàn OTC có thể giúp họ mua và bán số lượng lớn mà không thu hút sự chú ý.

Ngoài ra, chúng tôi đã thấy rằng các bàn giao dịch OTC đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập tiền điện tử như một loại tài sản mới nổi, cuối cùng có thể làm tăng sự chấp nhận của các tổ chức. Astle từ Covario nói với OKEx Insights rằng anh ấy nghĩ rằng giao dịch OTC sẽ chỉ tiếp tục phát triển khi nhiều người chơi tổ chức hơn tham gia vào thị trường tiền điện tử:

“Theo quan điểm của tôi, khối lượng OTC sẽ có mức tăng trưởng cao do kích thước vé tổ chức quá lớn để được các sàn giao dịch bán lẻ hấp thụ cũng như nhu cầu dịch vụ găng tay trắng của các nhà quản lý sành sỏi giao dịch với nhiều đối tác thông qua một nhà môi giới chính.”

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tài liệu này không nên được coi là cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư, cũng như không được coi là khuyến nghị tham gia vào các giao dịch đầu tư. Giao dịch tài sản kỹ thuật số có rủi ro đáng kể và có thể dẫn đến mất vốn đầu tư của bạn. Bạn nên đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ về rủi ro liên quan và cân nhắc mức độ kinh nghiệm, mục tiêu đầu tư của mình và tìm kiếm lời khuyên tài chính độc lập nếu cần.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map