Các quỹ KuCoin bị tấn công được rửa phần lớn trên Uniswap và Kyber Network

OKEx Insights ‘DeFi Digest là cuộc kiểm tra hàng tuần về thế giới tài chính phi tập trung.

Ảnh chụp thị trường DeFi

Thị trường tài chính phi tập trung tiếp tục đà tích cực trong tuần này khi tổng giá trị được khóa trong các sản phẩm DeFi tăng từ 9,4 tỷ USD lên 11,1 tỷ USD. Uniswap duy trì vị trí dẫn đầu thị trường trong tuần này với 20% thị phần, tính theo giá trị USD bị khóa. Sàn giao dịch phi tập trung cũng có lượng thanh khoản lớn nhất và chi phối 54% khối lượng giao dịch trên tất cả các DEX.

Trong lĩnh vực cho vay phi tập trung, Compound đã thay thế Aave trở thành nhà cho vay hàng đầu, tăng thị phần lên 48%.

Các chỉ số chính trong thế giới của DeFi tiếp tục tăng trưởng tích cực trong tuần này, ngoại trừ khối lượng giao dịch trung bình hàng tuần cho các DEX. Nguồn: Xung DeFiDeBank

Khối lượng trao đổi phi tập trung thiết lập mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 9

Tháng 9 là một tháng bùng nổ đối với các sàn giao dịch phi tập trung, với các DEX ghi nhận khối lượng giao dịch khổng lồ 22,57 tỷ đô la. Con số này tăng gần 14 lần khi so sánh với khối lượng của tháng 6.

Cơn sốt khai thác thanh khoản đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu của người dùng về Uniswap, Curve và Balancer. Kết hợp lại, các nền tảng này chiếm lĩnh thị trường gần 90% trong tháng 9, so với chỉ 40% bốn tháng trước.

Sự thống trị thị trường của Uniswap giữa các sàn giao dịch phi tập trung đã tăng từ tháng 5 đến tháng 9. Nguồn: Dune Analytics, OKEx Insights

Các quỹ KuCoin bị đánh cắp khó rửa trên các sàn giao dịch tập trung

Việc thiếu quy định vốn có đối với các sàn giao dịch phi tập trung là trung tâm sau vụ hack trao đổi tài sản kỹ thuật số tập trung KuCoin, mất khoảng 279 triệu đô la tiền điện tử. Tin tặc đã đánh cắp nhiều loại tiền điện tử khác nhau – 150 trong số đó là mã thông báo ERC-20, chẳng hạn như SNX và USDT dựa trên Ethereum. 

Việc rửa tiền điện tử bị đánh cắp tỏ ra khó khăn khi cố gắng sử dụng các sàn giao dịch tập trung, với một số CEX có Đông cứng rút tiền và địa chỉ trong danh sách đen.

Ngoài ra, so với các loại tiền điện tử thực sự phi tập trung như BTC, nhiều mã thông báo ERC-20 không có khả năng chống kiểm duyệt. Điều này có nghĩa là mã thông báo có thể bị nhà phát hành đóng băng bất kỳ lúc nào. Trong trường hợp hack KuCoin, Tether đã Đông cứng 20 triệu USDT như một biện pháp phòng ngừa. Nhiều dự án khác cũng tạm dừng hoặc hoàn nguyên các hợp đồng thông minh của họ – giúp KuCoin lấy lại một số tài sản bị đánh cắp.

Tin tặc chuyển sang DEX để rửa các mã thông báo bị đánh cắp

Vì việc rửa tiền thông qua các sàn giao dịch tập trung rất khó đạt được, các tin tặc KuCoin đã cố gắng rửa tài sản bị đánh cắp của họ thông qua các sàn giao dịch phi tập trung, nơi họ bán các mã thông báo bị đánh cắp để đổi lấy ETH.. Theo Whale Alert, tin tặc đã chuyển mã thông báo SNX trị giá ít nhất 1,2 triệu đô la sang Uniswap thông qua một loạt bốn giao dịch.

Tin tặc đã chuyển mã thông báo SNX bị đánh cắp sang Uniswap. Nguồn: Whale Alert

Tin tặc đã trao đổi số tiền bị đánh cắp của họ lấy ETH vì hai lý do: Ether có khả năng chống kiểm duyệt và nó dễ dàng chuyển đổi sang tiền tệ fiat. Là một loại tiền điện tử chống kiểm duyệt, ETH không có nguy cơ bị đóng băng và có thể được giao dịch qua hàng nghìn các cặp giao dịch qua nhiều sàn giao dịch tiền điện tử.

DEX nằm dưới cờ đỏ của FATF

Các sàn giao dịch phi tập trung dễ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động rửa tiền do Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính xác định. FATF gần đây đã xuất bản một báo cáo trên các chỉ số cờ đỏ về rửa tiền và tài trợ khủng bố. Báo cáo nói rằng việc nhận tiền từ các địa chỉ liên quan đến các khoản tiền bị đánh cắp là một dấu hiệu cảnh báo về rửa tiền.

Trong khi các giao dịch được thực hiện trên DEX được hiển thị công khai trên blockchain, các tin tặc nhận thấy DEX hấp dẫn để rửa tiền bị đánh cắp của họ vì thiếu xác minh danh tính. Tính đến ngày 30 tháng 9, 17 triệu đô la mã thông báo bị đánh cắp từ vụ hack của KuCoin đã được bán trên các công cụ tổng hợp DEX và DEX. Số tiền bị đánh cắp là chủ yếu là giặt thông qua Uniswap (9,4 triệu USD) và Kyber Network (4,1 triệu USD).

Như được chỉ ra bởi FATF, việc thực hiện nhiều giao dịch có giá trị cao liên tiếp nhanh chóng, chẳng hạn như trong khoảng thời gian 24 giờ, là một dấu hiệu đỏ khác cho hoạt động rửa tiền. Dữ liệu trong Etherscan cho thấy rằng tin tặc giặt giũ số tiền bị đánh cắp thông qua Uniswap vào ngày 28 tháng 9. Sau đó, họ đã chuyển gần 2.000 ETH.

Tin tặc rửa tiền bị đánh cắp trên Uniswap và chuyển một lượng lớn ETH vào ngày 28 tháng 9. Nguồn: Whale Alert, Etherscan, OKEx Insights

Bất chấp phán quyết mang tính bước ngoặt của EtherDelta vào năm 2018 – cho thấy rằng nền tảng phi tập trung hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia chưa đăng ký – vẫn có sự thiếu quy định đáng chú ý khi nói đến DEX. Việc rửa tiền hàng loạt thông qua Uniswap và Kyber Network chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của các nhà quản lý trên toàn cầu. Vẫn còn phải xem những loại hành động hồi tố nào sẽ diễn ra.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map