Hình ảnh theo dõi thị trường Trung Quốc

OKEx Insights ‘China Market Watch đánh giá những câu chuyện hàng đầu của năm từ thị trường tiền điện tử ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Từ sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đến việc thiết lập cơ sở hạ tầng blockchain quốc gia, năm 2020 là một năm đầy sự kiện đối với lĩnh vực tiền điện tử và blockchain ở Trung Quốc và Hồng Kông. Khi năm sắp kết thúc, OKEx Insights sẽ xem xét năm câu chuyện hàng đầu trong phiên bản đặc biệt này của China Market Watch.

Trung Quốc ra mắt các thí điểm DCEP chính thức

Đồng tiền kỹ thuật số chính thức của Trung Quốc, Thanh toán tiền điện tử kỹ thuật số, đã ra mắt các chương trình thí điểm chính thức vào năm 2020. Vào tháng 4, nó đã báo cáo rằng ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã bắt đầu thí điểm DCEP ở Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và Tây An – những nơi sau này liên quan đến các giao dịch bán lẻ và thực phẩm sử dụng DCEP và bao gồm các doanh nghiệp nước ngoài như McDonald’s và tàu điện ngầm.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mở rộng quy mô thử nghiệm tiền kỹ thuật số của mình ra công chúng vào đầu tháng 10 bằng cách phân phát 50.000 bao lì xì DCEP cho người dân Thâm Quyến – số tiền này có thể được chi tiêu cho 3.389 thương nhân được chỉ định ở quận Luohu của Thâm Quyến. Trong một thử nghiệm tiếp theo ở Tô Châu, PBoC đã hợp tác với gã khổng lồ bán lẻ JD.com để thí điểm thanh toán DCEP trực tuyến. DCEP đã được sử dụng trong gần 20.000 giao dịch kể từ khi bắt đầu Lễ hội mua sắm Double 12.

Những điều quan trọng

  • Trong khi các thử nghiệm thí điểm cho DCEP tập trung vào việc áp dụng bán lẻ, PBoC cũng đang kiểm tra việc sử dụng DCEP trong các giao dịch xuyên biên giới và trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. 
  • Mặc dù không có mốc thời gian cụ thể cho việc ra mắt DCEP, nhưng chúng ta có thể mong đợi các thử nghiệm công khai lớn hơn và các hướng dẫn rõ ràng được ban hành về quy định của DCEP vào năm 2021.

Blockchain quốc gia của Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quốc tế

Mạng dịch vụ dựa trên chuỗi khối, cơ sở hạ tầng blockchain quốc gia của Trung Quốc, công bố chính thức ra mắt để sử dụng thương mại toàn cầu vào ngày 25 tháng 4.

Để hỗ trợ chiến lược tăng trưởng quốc tế của mình, BSN thành lập BSN-International như một thực thể riêng biệt. BSN-International hỗ trợ tích hợp các blockchain công khai và có kế hoạch đạt được khả năng tương tác với các blockchain được phép ở Trung Quốc. Mặt khác, BSN Trung Quốc sở hữu phần lớn các nút thành phố của BSN ở Trung Quốc – không thể kết nối với các blockchain công cộng.

Những điều quan trọng

  • Để đạt được khả năng tương tác của mạng lưới toàn cầu của BSN, BSN Trung Quốc đã chọn năm nút thành phố để kết nối với BSN-International. Tuy nhiên, các ứng dụng phi tập trung chạy trên năm nút đó cần phải tuân thủ quy định của Trung Quốc về blockchain và tiền điện tử.
  • Red Date Technology, nhà phát triển đằng sau BSN, đã công bố ngôn ngữ Tạo mô hình tài sản kỹ thuật số là ngôn ngữ hợp đồng thông minh cho các nhà phát triển của BSN. Một ngôn ngữ hợp đồng thông minh thống nhất giúp tăng cường khả năng tương tác cho mạng toàn cầu của BSN.
  • BSN có tổng số 136 nút thành phố – 98 trong số đó được kết nối với BSN Trung Quốc. Có tám nút ở nước ngoài và 30 nút còn lại đang được xây dựng.

Blockchain giành được chỗ đứng trong kế hoạch kinh tế thứ 14 của Trung Quốc

Công nghệ chuỗi khối ngày càng trở nên quan trọng trong kế hoạch chiến lược quốc gia của Trung Quốc. Trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14, từ năm 2021 đến năm 2025, Trung Quốc bao gồm công nghệ blockchain là một trong những ưu tiên công nghệ cao chiến lược của nó. Điều này phù hợp với trọng tâm chiến lược của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, nơi blockchain đã được chỉ định là cơ sở hạ tầng thông tin và được ưu tiên cho nghiên cứu và phát triển. 

Những điều quan trọng

  • Để phù hợp với các mục tiêu tăng trưởng công nghệ của Trung Quốc, Bắc Kinh xác định bốn trụ cột của công nghệ blockchain để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và phát hành bản thiết kế blockchain đầu tiên cho các dịch vụ của chính phủ vào tháng 7.
  • Là một trong những ưu tiên công nghệ cao chiến lược, Trung Quốc đã xúc tiến việc tiêu chuẩn hóa công nghệ blockchain vào năm 2020. 

Bitmain đạt được thỏa thuận hợp pháp sau cuộc tranh giành quyền lực kéo dài

Các tranh chấp pháp lý kéo dài giữa Jihan Wu và Micree Zhan đã đạt được mức giải quyết 600 triệu đô la vào tháng 12. 

Là một phần của giải quyết, Wu sẽ từ chức quản lý Bitmain. Anh ấy sẽ tiếp quản nhóm khai thác BTC.com và các trung tâm khai thác ở nước ngoài của Bitmain. Mặt khác, Zhan sẽ tiếp quản nhóm khai thác Antpool và các trang trại khai thác của Bitmain ở Trung Quốc.

Sự thay đổi cấu trúc đòi hỏi phải mua 600 triệu đô la Mỹ cổ phần của Wu trong Bitmain, mà Zhan sẽ tạm thời thế chấp cổ phần của mình để hoàn thành. Là một phần của thỏa thuận, Zhan dự định hoàn thành đợt phát hành lần đầu ra công chúng cho Bitmain ở Hoa Kỳ trước khi kết thúc năm 2022.

Những điều quan trọng

  • Thỏa thuận pháp lý dường như có lợi cho Zhan, vì anh ta nắm quyền kiểm soát các hoạt động chính của Bitmain ở Trung Quốc và được trao quyền lựa chọn mua cổ phần của Wu để củng cố quyền kiểm soát của anh ta đối với công ty..
  • Để tài trợ cho việc mua 600 triệu đô la Mỹ cổ phần của Wu, Bitmain có thể cần phải triển khai các mô hình khai thác mới để tài trợ cho việc thanh toán.

Quỹ tiền điện tử được quản lý đầu tiên và nền tảng giao dịch tài sản ảo được phê duyệt ở Hồng Kông

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Hồng Kông đã phê duyệt quỹ tiền điện tử và nền tảng giao dịch tài sản ảo đầu tiên vào năm 2020. Arrano Capital, chi nhánh blockchain của Venture Smart Asia Limited, nhận sự chấp thuận của cơ quan quản lý để điều hành quỹ BTC được quy định đầu tiên, quỹ này chỉ nhắm mục tiêu đến các nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Trong khi đó, Chứng khoán kỹ thuật số OSL đã được SFC cấp giấy phép giao dịch tài sản ảo đầu tiên vào tháng 12. Chi nhánh kỹ thuật số của Tập đoàn BC do Fidelity hậu thuẫn đã nhận được phê duyệt sơ bộ vào tháng 8.

Những điều quan trọng

  • Là quỹ BTC được quy định đầu tiên ở Hồng Kông, Arrano Capital được yêu cầu tuân theo với các điều khoản và điều kiện chiếu lệ dành cho người quản lý danh mục tài sản ảo được ban hành vào tháng 10 năm 2019.

OSL Digital Securities có thể cung cấp giao dịch tài sản ảo theo các hoạt động được quy định Loại 1 và Loại 7 – tương ứng xác định việc giao dịch chứng khoán và cung cấp các dịch vụ giao dịch tự động. Công ty cũng là ứng viên đầu tiên của nền tảng giao dịch tài sản ảo sau SFC’s hướng dẫn quy định trên nền tảng giao dịch tài sản ảo được phát hành vào tháng 11.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me