Một báo cáo nghiên cứu ban đầu phân tích dữ liệu giao dịch OKEx BTC / USDT để đánh giá hành vi và xu hướng thị trường trong đợt tăng giá mới nhất của Bitcoin.

Viết bởi OKEx Insights | Được cung cấp bởi Kaiko

Bản PDF của báo cáo sau đây đã được đính kèm ở cuối trang này để độc giả có thể xem, tải xuống và chia sẻ một cách thuận tiện.

Bất chấp tất cả những thất bại, những cú sốc toàn cầu, sự gián đoạn và khủng hoảng mà nó mang lại, khi nó gần kết thúc, năm 2020 đang định hình là một năm tuyệt vời cho tiền điện tử và Bitcoin, đẩy nó trở lại mức cao trước đây – một viễn cảnh chỉ có vẻ quá xa vời tháng trước.

Khi Bitcoin phục hồi, thị trường có xu hướng quên đi những đợt giảm giá kéo dài trước đó và tâm lý chuyển sang trạng thái hưng phấn nhanh chóng như một cây nến nghìn đô xuất hiện trên biểu đồ BTC / USDT. Và trong khi thật thú vị khi thấy Bitcoin tăng giá, việc phân tích hành động giá của nó so với hành vi thị trường có thể giúp vẽ ra một bức tranh phần nào về cách những người tham gia thị trường thúc đẩy hoặc phản ứng với các phạm vi giá khác nhau.

Đối với báo cáo này, chúng tôi đã hợp tác với công ty dữ liệu blockchain Kaiko một lần nữa và phân tích dữ liệu từ thị trường BTC / USDT trên OKEx từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2020. Trọng tâm của chúng tôi ở đây sẽ là lọc và phân chia dữ liệu giao dịch dựa trên cả số lượng và hướng giao dịch (cho dù họ là lệnh bán hay lệnh mua). Bằng cách lập biểu đồ các giao dịch như vậy so với giá, chúng tôi nhằm mục đích đánh giá các phân khúc thị trường khác nhau hoạt động như thế nào khi Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới vào cuối tháng 11.

Tuy nhiên, trước khi đi đến phân tích thực tế, chúng tôi sẽ giới thiệu phương pháp luận và làm nổi bật những thách thức phải đối mặt trong việc xác định hướng giao dịch trên bất kỳ thị trường nào. Cuộc thảo luận ở đây yêu cầu sự hiểu biết về sổ đặt hàng, người tạo và người mua, giá thầu và yêu cầu – tất cả các khái niệm được đề cập trong hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi về giao dịch.

Phương pháp luận

Vì ngay cả một thị trường duy nhất trên sàn giao dịch khối lượng lớn như OKEx có thể thực hiện hàng trăm nghìn giao dịch trong một ngày, bất kỳ phân tích dễ tiêu hóa nào cũng cần lọc dữ liệu có mục đích để tiết lộ thông tin chi tiết bị chôn vùi. Đối với báo cáo này, chúng tôi đã thu thập dữ liệu giao dịch hàng ngày từ thị trường OKEx BTC / USDT từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 30 tháng 11 năm 2020.

Phạm vi giao dịch và tính cách thị trường

Dữ liệu này tập trung vào số lượng giao dịch hàng ngày được thực hiện trên thị trường BTC / USDT, số lượng, hướng của chúng và giá BTC trung bình có trọng số tổng thể trong ngày. Tuy nhiên, vì tập dữ liệu như vậy bao gồm hàng triệu giá trị, nên chúng tôi đã nhóm thêm các giao dịch này theo phạm vi dựa trên số lượng. Các phạm vi này, ngoài việc đơn giản hóa việc trình bày trực quan của dữ liệu này, còn đóng vai trò là các danh mục mô tả về những người tham gia thị trường.

Do đó, tất cả các giao dịch hàng ngày trên thị trường OKEx BTC / USDT được nhóm thành năm phạm vi: giao dịch dưới 0,5 BTC, từ 0,5 đến 2 BTC, từ 2 đến 5 BTC, từ 5 đến 10 BTC và cuối cùng là 10 BTC trở lên. Mặc dù các phạm vi này phần lớn là tùy ý, nhưng chúng thường phù hợp với các nhân vật thị trường đã có tên tuổi, chẳng hạn như thương nhân bán lẻ, thương nhân chuyên nghiệp, thương nhân lớn / cá voi và các tổ chức.

Các nhà giao dịch bán lẻ thường bao gồm các nhà đầu cơ, các nhà giao dịch bình thường và các nhà đầu tư nhỏ. Chúng thường được nhìn nhận theo xu hướng thị trường, trái ngược với việc thiết lập chúng. Mặt khác, các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường giao dịch để kiếm sống và họ sử dụng các công cụ và kỹ thuật giao dịch tiên tiến, bao gồm phân tích kỹ thuật và giao dịch theo thuật toán.

Khó phân biệt giữa các nhà giao dịch lớn, cá voi và các tổ chức khó hơn, vì không có ngưỡng nghiêm ngặt cho các nhà giao dịch này. Thông thường, một con cá voi là một thực thể nắm giữ đủ số tiền để có thể di chuyển định giá thị trường bằng cách bán một số lượng lớn tất cả chúng cùng một lúc. Trong khi một con cá voi đơn lẻ có thể dễ dàng thực hiện vài giao dịch trị giá 100.000 đô la mỗi ngày, thì một nhà giao dịch lớn chỉ có vốn giao dịch khoảng 100.000 đô la về mặt lý thuyết cũng có thể làm điều tương tự. Điều này cũng đúng đối với các tổ chức, được biết là thực hiện các giao dịch mua và bán lớn – nhưng những giao dịch đó cũng có thể là do cá voi. Do đó, trong khi chúng tôi thảo luận về những người tham gia thị trường này, phân tích của chúng tôi hạn chế các quy định cụ thể.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thừa nhận những lỗ hổng trong tập dữ liệu này và các giả định có liên quan. Thứ nhất, dữ liệu này chỉ trải dài trên một sàn giao dịch và một thị trường, và mặc dù OKEx là một trong những công ty lớn nhất trong ngành, nó không đại diện cho toàn bộ không gian.

Thứ hai, mặc dù chúng ta có thể giả định rằng tất cả các giao dịch trên 5 hoặc 10 BTC rất có thể là cá voi hoặc tổ chức, chúng ta không thể giả định rằng cá voi và tổ chức chỉ giao dịch trên các ngưỡng này. Trên thực tế, lợi ích của họ là thực hiện các giao dịch lớn trong các đợt nhỏ hơn để không ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường và do đó, giá thị trường.

Thứ ba, dữ liệu này không tính đến các dịch vụ không cần kê đơn, thường được sử dụng cho các giao dịch lớn. Các dịch vụ này đặt nhiều đơn đặt hàng, được gọi là đơn đặt hàng con, thường xuyên qua các ngày, để thực hiện các đơn đặt hàng mẹ (tức là lớn hơn), điều này gây khó khăn cho việc xác định hoặc phân bổ chính xác các giao dịch này.

Xác định hướng giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử

Mặc dù chúng ta thường bắt gặp những biểu hiện như "tăng mua tổ chức" hoặc là "bán hàng loạt" Trong quá trình thảo luận chung về thị trường, trên thực tế, tất cả việc mua và bán đều có đối tác. Điều này có nghĩa là không thể có "tăng mua tổ chức" không có người bán, cũng không thể có "bán hàng loạt" mà không có người mua. Nói một cách đơn giản, trên một sàn giao dịch, bất kỳ khi nào bạn mua một đồng xu hoặc một mã thông báo, người khác sẽ bán nó và ngược lại.

Trong một tình huống như vậy, làm thế nào mà bất kỳ giao dịch nào có thể được dán nhãn là mua hoặc bán? Làm thế nào chúng ta có thể xác định xem thị trường thiên về mua hay bán? Đây là lúc khái niệm về nhà sản xuất và người đánh giá xuất hiện.

Tóm lại, các nhà sản xuất bổ sung tính thanh khoản cho bất kỳ thị trường nào bằng cách đặt các lệnh giới hạn trên sổ lệnh, có sẵn để người mua điền. Trong khi đó, người tham gia đặt lệnh thị trường, khi được lấp đầy, loại bỏ các lệnh giới hạn (do người tạo lệnh đặt trước đó) khỏi sổ lệnh, do đó làm giảm tính thanh khoản..

Một quy ước chung được sử dụng để xác định hướng của bất kỳ giao dịch nào là xem xét nó từ quan điểm của người mua. Nếu người mua đặt một lệnh bán thị trường, sau đó được thực hiện bởi lệnh mua giới hạn của nhà sản xuất, giao dịch đó được coi là giao dịch bán. Tương tự, nếu người mua đặt một lệnh mua thị trường, sau đó được thực hiện bởi một lệnh bán giới hạn có sẵn, giao dịch được tính là mua.

Đối tác dữ liệu của chúng tôi cho báo cáo này, Kaiko, có một bài báo chi tiết về công việc của họ về bình thường hóa dữ liệu giao dịch tiền điện tử, và chúng tôi sử dụng biến taker_side_sell của họ để xác định số lượng giao dịch bán và mua hàng ngày trên thị trường OKEx BTC / USDT.

Trực quan hóa dữ liệu

Với dữ liệu giao dịch hàng ngày của chúng tôi được nhóm thành các phạm vi dựa trên số lượng và được lọc thêm với dữ liệu theo hướng giao dịch, chúng tôi có thể tiến tới việc trực quan hóa dữ liệu này. Để đơn giản hóa quy trình này, chúng tôi quyết định tính toán tỷ lệ phần trăm hàng ngày của các giao dịch mua và bán, cũng như tính toán chênh lệch ròng của chúng.

Bước tiếp theo liên quan đến việc lập biểu đồ các giá trị này so với giá Bitcoin để xem hành vi thị trường thay đổi như thế nào khi giá BTC tăng giá. Vì chúng tôi đang xem xét các giá trị tổng hợp, chúng tôi đã chọn giá trung bình có trọng số theo khối lượng hoặc VWAP – một cách để đo lường giá trung bình mà một tài sản được giao dịch trong suốt cả ngày – để phản ánh chính xác sự thay đổi giá hàng ngày tương ứng với số lượng giao dịch.

Trong một số biểu đồ tiếp theo, người đọc sẽ có thể thấy giá Bitcoin cho mỗi ngày, cùng với tỷ lệ phần trăm giao dịch mua và bán. Sau đó, tập hợp biểu đồ thứ hai sẽ hiển thị chênh lệch ròng giữa các giao dịch mua và bán hàng ngày và sẽ thể hiện chính xác hơn tâm lý thay đổi của những người tham gia thị trường thuộc từng danh mục được nhóm của chúng tôi.

Ngoài ra, để thêm một góc nhìn quan trọng khác, chúng ta sẽ xem xét các bộ biểu đồ theo dõi sự tiến triển về giá của Bitcoin trong giai đoạn này, từ khoảng 10.000 đô la đến gần 20.000 đô la và lưu ý cách mua (hoặc bán) ròng hàng ngày thay đổi theo giá trên các phạm vi này ngày tháng theo thứ tự thời gian.

Cuối cùng, để kết luận, chúng tôi sẽ nêu bật một số phát hiện chính từ các tập dữ liệu này bằng cách so sánh chúng với nhau trong một định dạng bảng – đưa những hiểu biết sâu sắc được trích xuất từ ​​phân tích của chúng tôi vào quan điểm.

Giao dịch dưới 0,5 BTC – Thương nhân bán lẻ

Các giao dịch dưới 0,5 BTC, như dự kiến, đại diện cho khối lượng giao dịch hàng ngày lớn nhất trên thị trường OKEx BTC / USDT. Các giao dịch này có thể được định giá ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 10 đô la (0,001 BTC) đến 5.000 đô la (0,5 BTC) nếu BTC được định giá ở mức 10.000 đô la. Chúng tôi lấy 10.000 đô la / BTC làm giá tham chiếu cho báo cáo này vì ý nghĩa tâm lý của nó như một mức hỗ trợ chính và vì giai đoạn được phân tích trong báo cáo này bắt đầu với giao dịch BTC xung quanh mức này.

Xem xét toàn bộ dữ liệu này, từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 30 tháng 11, chúng tôi có 122 ngày. Khi so sánh số lượng giao dịch mua và bán (theo phương pháp được giải thích ở trên) cho mỗi ngày, chúng tôi biết rằng các nhà giao dịch trong phạm vi này đã bán ròng 65 ngày trong số 122 ngày này, hay 53,28% thời gian. Điều này có nghĩa là vào 65 ngày, số lượng giao dịch bán cao hơn so với giao dịch mua, trong khi giao dịch mua chiếm ưu thế trong 57 ngày.

% Bán và mua hàng ngày từ 0 đến 0,5 BTC so với VWAP. Nguồn: Kaiko và OKEx

Biểu đồ hàng ngày (ở trên) cho phần trăm giao dịch bán và mua so với giá trung bình theo khối lượng cho thấy người mua và người bán trong phạm vi này (0,5 trở xuống) phần lớn cân bằng, mặc dù hơi thiên về bán. Bây giờ chúng ta sẽ xem xét chênh lệch tỷ lệ phần trăm ròng so với giá để xác định các xu hướng cụ thể hơn.

Chênh lệch% ròng hàng ngày của bán và mua từ 0 đến 0,5 BTC so với VWAP. Nguồn: Kaiko và OKEx

Biểu đồ trên cho thấy chênh lệch tỷ lệ phần trăm ròng giữa mua (giá trị dương) hoặc bán (giá trị âm) hàng ngày, so với giá trung bình gia quyền theo khối lượng.

Chúng ta có thể thấy ở đây rằng các nhà giao dịch trong phạm vi này chủ yếu bán ra khi Bitcoin giao dịch quanh mức 11.000 đô la trở lên vào tháng 8 (thể hiện bằng sự thống trị của các giá trị dưới 0,00%), có thể mong đợi sự điều chỉnh về hướng 10.000 đô la. Điều này đã được chứng kiến ​​khi chuyển sang mua ròng (giá trị trên 0,00%) bắt đầu từ tháng 9, khi Bitcoin giảm xuống mức 10.000 đô la.

Việc mua này lại diễn ra một lần nữa khi BTC giao dịch trên 11.000 đô la, lên tới 13.000 đô la, tại thời điểm đó, nó đã tăng trở lại. Tuy nhiên, lãi suất mua phần lớn đạt đỉnh khoảng 15.000 đô la, sau đó các nhà giao dịch bán lẻ dường như thiếu quyết đoán, chủ yếu bán trong sự cố Lễ tạ ơn (vào và khoảng ngày 26 tháng 11) và thận trọng mua vào khi giá tăng trở lại..

Trong biểu đồ bên dưới, chúng tôi thấy cùng một chênh lệch tỷ lệ phần trăm ròng hàng ngày so với các giá trị VWAP tăng dần – đơn giản là giá trị VWAP thấp nhất đến cao nhất trong khoảng thời gian chúng tôi đã chọn. Biểu đồ này cho chúng ta thấy cách các nhà giao dịch trong danh mục này phản ứng với những thay đổi về giá, bất kể niên đại.

Chênh lệch% ròng hàng ngày của bán và mua từ 0 đến 0,5 BTC so với VWAP tăng dần. Nguồn: Kaiko và OKEx

Một lần nữa, chúng ta có thể thấy rằng hầu hết các giao dịch mua vào khoảng 10.000 đô la, trong khi phần lớn bán ra là từ 11.000 đến 13.000 đô la, sau đó chúng ta thấy mua nhiều hơn cho đến mức 15.000 đô la. Kể từ đó trở đi, các nhà giao dịch bán lẻ tỏ ra không chắc chắn về hướng đi của thị trường, nhưng họ đã đi theo xu hướng bằng cách bán khi giảm và mua hồi phục.

Với sự đa dạng của nó, phạm vi này đại diện cho phần lớn người tham gia thị trường, bao gồm các nhà đầu cơ, nhà giao dịch trong ngày và các nhà đầu tư bình thường. Dữ liệu của chúng tôi về cơ bản cho thấy rằng, vào tháng 8, các nhà giao dịch bán lẻ không mong đợi giá sẽ duy trì trên 11.000 đô la lâu và họ đang tìm kiếm cơ hội mua dưới mức này. Tuy nhiên, sau đợt giảm tháng 9, họ đã theo dõi đà tăng giá và mua ròng trong hầu hết các ngày – tất cả các cách để đạt đến mức cao nhất mọi thời đại mới.

Giao dịch từ 0,5 đến 2 BTC – Nhà giao dịch chuyên nghiệp

Các giao dịch từ 0,5 đến 2 BTC đại diện cho khối lượng lớn thứ hai hàng ngày. Các giao dịch này có thể được định giá ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 5.000 đô la (0,5 BTC) đến 20.000 đô la (2 BTC) nếu BTC có giá 10.000 đô la. Vì mục đích của chúng tôi, chúng tôi quy phạm vi này cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Nhìn vào 122 ngày từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 30 tháng 11, các nhà giao dịch trong phạm vi này đã bán ròng trong 80 ngày, tương đương 65,57% thời gian (so với 53,28% đối với phạm vi bán lẻ). Hơn nữa, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ chủ yếu mua ròng từ tháng 9 trở đi (tức là số ngày chiếm ưu thế mua trong tháng cao hơn), các nhà giao dịch chuyên nghiệp trong phạm vi này chỉ mua ròng vào tháng 10 và tháng 11..

% Bán và mua hàng ngày từ 0,5 đến 2 BTC so với VWAP. Nguồn: Kaiko và OKEx

Sự thể hiện trực quan của việc bán và mua hàng ngày (tính theo tỷ lệ phần trăm) trong danh mục này so với VWAP cho thấy xu hướng bán ra so với xu hướng cân bằng hơn được thấy trong phạm vi bán lẻ.

Chênh lệch% ròng hàng ngày của bán và mua từ 0,5 đến 2 BTC so với VWAP. Nguồn: Kaiko và OKEx

Chênh lệch tỷ lệ phần trăm ròng so với VWAP cũng làm nổi bật áp lực bán chủ yếu trong suốt tháng 8 và tháng 9, khi giá giảm từ mức 11.000 đô la xuống mức 10.000 đô la và sau đó phục hồi. Sự thay đổi trong tâm lý chỉ đến vào tháng 10, khi giá vượt qua 11.500 đô la, sau đó các nhà giao dịch chuyên nghiệp chủ yếu đứng về phía mua, đặc biệt là vào tháng 11.

Các đỉnh mua lớn đầu tiên được nhìn thấy vào ngày 18 tháng 10 và ngày 21 tháng 10 (tương ứng với 11.500 đô la và 12.500 đô la) trong khi hành động bán tương tự đã được thấy vào ngày 1–2 tháng 11 và ngày 10 tháng 11 (tương ứng với các mức 13.500 đô la và 15.300 đô la). Tuy nhiên, phần lớn giao dịch mua trong phạm vi này bắt đầu sau mức giá 15.000 đô la và tiếp tục, cho đến khi đạt mức cao nhất mọi thời đại – ngoại trừ sự cố trong Lễ Tạ ơn.

Chênh lệch% ròng hàng ngày của bán và mua từ 0,5 đến 2 BTC so với VWAP tăng dần. Nguồn: Kaiko và OKEx

Được tính theo giá trị VWAP tăng dần, chênh lệch tỷ lệ phần trăm ròng cho thấy chủ yếu hoạt động bán cho đến khoảng 12.000 đô la, mua lãi khoảng 13.000 đô la, bán tiếp theo cho đến 15.500 đô la và sau đó chuyển hướng lớn sang mua sau 16.000 đô la.

Phạm vi này (0,5 đến 2 BTC) thể hiện sự khởi đầu của các giao dịch tương đối lớn hơn và có khả năng bao gồm các nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng các kỹ thuật phân tích kỹ thuật và biểu đồ cùng với giao dịch thuật toán. Điều này có thể giải thích phần nào mô hình ở đây, vì mức thoái lui Fibonacci, được vẽ giữa mức cao nhất năm 2017 và mức thấp nhất năm 2018, cho thấy 12.000 đô la, 13.000 đô la và 16.000 đô la là các mức giá tương ứng với các mức Fibonacci 0,5, 0,618 và 0,786, như được hiển thị bên dưới.

Biểu đồ hàng ngày của OKEx BTC / USDT hiển thị các mức thoái lui Fibonacci 0,5, 0,618 và 0,786. Nguồn: TradingView

Giao dịch từ 2 đến 5 BTC – Các nhà giao dịch lớn và cá voi

Các giao dịch trong phạm vi này được định giá trong khoảng từ 20.000 đô la (2 BTC) đến 50.000 đô la (5 BTC) nếu BTC có giá 10.000 đô la. Mặc dù những con số này không phải là dấu hiệu của cá voi, nhưng theo như các nhà giao dịch không nắm giữ BTC trị giá hàng triệu đô la cũng có thể thực hiện các giao dịch này – chúng đánh dấu ngưỡng mà từ đó chúng ta có thể bắt đầu coi các nhà giao dịch lớn và cá voi là người tham gia.

Điều thú vị là trong tập dữ liệu này, trong số 122 ngày từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 30 tháng 11, các nhà giao dịch đã bán ròng trong 86 ngày, tương đương 73,50% thời gian. Hơn nữa, không giống như các nhà giao dịch chuyên nghiệp – những người đã trở thành người mua ròng vào tháng 10 và tháng 11 – các nhà giao dịch trong phạm vi này đã bán ròng trong suốt.

% Bán và mua hàng ngày từ 2 đến 5 BTC so với VWAP. Nguồn: Kaiko và OKEx

Biểu đồ giá trị phần trăm của chúng tôi ở trên cho thấy các giao dịch bán trong phạm vi này vượt qua các giao dịch mua trong phần lớn thời gian, với một số ngoại lệ. Đáng chú ý, có thể thấy một cách tiếp cận cân bằng hơn trong thời gian Bitcoin được giao dịch dưới $ 11.500.

Chênh lệch% ròng hàng ngày của bán và mua từ 2 đến 5 BTC so với VWAP. Nguồn: Kaiko và OKEx

Biểu đồ chênh lệch tỷ lệ phần trăm ròng ở trên cho thấy lãi suất mua xung quanh mức 11.500 đô la (với đỉnh cao nhất vào giữa tháng 10 được ghi nhận ở mức này), tiếp theo là 15.000 đô la. Đáng chú ý, sau 15.000 đô la, áp lực bán chỉ gia tăng trong phạm vi này, với hầu hết các giao dịch bán được ghi nhận từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 30 tháng 11, thường khi giá tăng..

Chênh lệch% ròng hàng ngày của bán và mua từ 2 đến 5 BTC so với VWAP tăng dần. Nguồn: Kaiko và OKEx

Tỷ lệ phần trăm ròng so với biểu đồ VWAP tăng dần khẳng định thêm quan sát của chúng tôi, với mức bán đáng chú ý sau 15.000 đô la và đặc biệt là sau 18.000 đô la, lên đến mức cao nhất mọi thời đại.

Mô hình này cho biết cách các nhà giao dịch lớn, và có thể cả cá voi, đã mua ở mức thấp, khoảng 11.000 đô la và quyết định chốt lời trên đường đi lên, đặc biệt là gần mức cao nhất mọi thời đại, nơi họ dường như đã bán khi các nhà giao dịch bán lẻ và chuyên nghiệp đang mua..

Các giao dịch từ 5 đến 10 BTC – Các nhà giao dịch lớn và cá voi, tiếp tục

Với các giao dịch trong phạm vi này sẽ từ 50.000 đô la (5 BTC) đến 100.000 đô la (10 BTC) nếu Bitcoin có giá 10.000 đô la, phân khúc này trùng lặp với phân khúc trước đó (2–5 BTC), vì chúng đều có khả năng bao gồm các nhà giao dịch lớn và cá voi.

Sự tương đồng của họ cũng được phản ánh trong số ngày bán ròng của phạm vi này từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 30 tháng 11 ở mức 85, hay 72,65% (so với 86, hoặc 73,50%, của phạm vi trước đó). Tương tự, giống như phạm vi trước đó, các nhà giao dịch tại đây cũng bán ròng từ tháng 8 đến tháng 11.

% Bán và mua hàng ngày từ 5 đến 10 BTC so với VWAP. Nguồn: Kaiko và OKEx

Tỷ lệ mua và bán hàng ngày trong danh mục này cũng rất giống với danh mục trước, chủ yếu nghiêng về bán ròng, với một số thời gian nghỉ ngơi trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến giữa tháng 10. Tuy nhiên, một quan sát thú vị ở đây là đỉnh mua ròng vào ngày 24 tháng 11, tương ứng với cây nến $ 1,000 + trong ngày.

Chênh lệch% ròng hàng ngày của bán và mua từ 5 đến 10 BTC so với VWAP. Nguồn: Kaiko và OKEx

Biểu đồ tỷ lệ phần trăm ròng ở trên tiếp tục làm nổi bật xu hướng này ở gần cuối, cho thấy hoạt động mua trong danh mục này vào ngày 24 tháng 11 và ngày 26-29 tháng 11 (ngoại trừ ngày 25 tháng 11 và ngày 30 tháng 11). Nhìn vào biểu đồ chênh lệch tỷ lệ phần trăm ròng cho phạm vi trước đó (2–5 BTC), chúng tôi không thấy hoạt động mua tương tự vào những ngày này.

Đáng chú ý, hoạt động mua này không chỉ tương ứng với cây nến xanh vào ngày 24 tháng 11 mà còn là mức đáy được tìm thấy xung quanh $ 16,000 vào ngày 27 tháng 11 và sự đảo chiều giá tiếp theo, như hình dưới đây.

Biểu đồ hàng ngày của OKEx BTC / USDT đánh dấu các nến ngày 24 tháng 11 và ngày 26-29 tháng 11. Nguồn: TradingView

Trước khi chúng tôi phân tích thêm về xu hướng này, cần thận trọng thảo luận về danh mục cuối cùng của chúng tôi, những nhóm giao dịch từ 10 BTC trở lên. Hiện tại, biểu đồ cuối cùng cho phạm vi hiện tại là tỷ lệ phần trăm ròng so với VWAP tăng dần.

Chênh lệch% ròng hàng ngày của bán và mua từ 5 đến 10 BTC so với VWAP tăng dần. Nguồn: Kaiko và OKEx

Biểu đồ này làm nổi bật xu hướng bán trong suốt phạm vi này, với ba ngoại lệ đáng chú ý: khi các nhà giao dịch trong phạm vi này mua Bitcoin với giá 11.500 đô la, 15.500 đô la và 18.500 đô la. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét lại xu hướng đã đề cập trước đó, nơi hoạt động mua trong phạm vi này tăng gần mức cao nhất mọi thời đại.

Giao dịch từ 10 BTC trở lên – Tổ chức

Danh mục cuối cùng của chúng tôi bao gồm các giao dịch trị giá 10 BTC trở lên, bắt đầu từ 100.000 đô la khi Bitcoin giao dịch ở mức 10.000 đô la. Với quy mô tuyệt đối của các giao dịch này, chúng có thể được quy cho cá voi và các tổ chức, mặc dù với sự bảo lưu được nêu rõ trong phần giới thiệu.

Tập dữ liệu này cũng là tập dữ liệu nhỏ nhất, xét theo khối lượng, với số lượng giao dịch hàng ngày thực tế thấp từ 10 BTC trở lên. Điều đó đang nói, nhìn nhanh vào các ngày bán ròng của phạm vi này cho thấy xu hướng cân bằng hơn, chỉ có 64 trong số 122 ngày, tương đương 54,70%, bị chi phối bởi các giao dịch bán.

Hơn nữa, không giống như tất cả các danh mục trước đó, không có tháng nào áp lực bán hàng quá lớn đối với bất kỳ tháng nào trong nhóm này. Trên thực tế, không giống như hai danh mục trước, danh mục này có xu hướng mua ròng trong tháng 10.

% Hàng ngày bán và mua từ 10 BTC trở lên so với VWAP. Nguồn: Kaiko và OKEx

Tỷ lệ phần trăm hàng ngày được phản ánh trong biểu đồ trên cho thấy một cách tiếp cận cân bằng, với hai bên đều có thái cực. Tuy nhiên, những giá trị này cũng là kết quả của kích thước mẫu hạn chế không thể tránh khỏi của phạm vi này.

Chênh lệch% ròng hàng ngày của việc bán và mua từ 10 BTC trở lên so với VWAP. Nguồn: Kaiko và OKEx

Biểu đồ chênh lệch tỷ lệ phần trăm ròng ở trên cho thấy một xu hướng rõ ràng hơn, với phần lớn hoạt động mua diễn ra từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10 khi Bitcoin được giao dịch trong khoảng từ 10.000 đô la đến 11.500 đô la.

Trong khi có một số quan tâm mua quanh mốc 15.500 đô la, nó được theo sau bởi áp lực bán. Tuy nhiên, một lần nữa, giống như danh mục trước danh mục này, chúng tôi thấy lượng mua ròng tích cực vào ngày 24 tháng 11, ngày 26 tháng 11 và ngày 29 tháng 11.

Chênh lệch% ròng hàng ngày của việc bán và mua từ 10 BTC trở lên so với VWAP tăng dần. Nguồn: Kaiko và OKEx

Cuối cùng, biểu đồ VWAP tăng dần so với biểu đồ chênh lệch tỷ lệ phần trăm ròng chỉ xác nhận cách các nhà giao dịch trong phạm vi này ưa thích mua với giá thấp hơn (tức là dưới 12.000 đô la) và sau đó, bán trong thời gian giá tăng – tuy nhiên, với một số ngoại lệ, đặc biệt là gần cuối đuôi của Cuộc mít tinh.

Đưa mọi thứ vào quan điểm

Mặc dù cuộc thảo luận sâu rộng ở trên làm nổi bật những hiểu biết thú vị, nhưng bây giờ chúng tôi sẽ tóm tắt một số phát hiện chính bên dưới về khả năng tiếp cận và góc nhìn toàn diện.

Bảng dưới đây nêu bật xu hướng thống trị của mỗi tháng, được biểu thị bằng ký hiệu cộng (mua) hoặc trừ (bán) bên cạnh giá trị phần trăm. Cột cuối cùng có cùng số liệu cho toàn bộ khoảng thời gian 122 ngày từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 30 tháng 11.

Biên độ giao dịch tháng Tám Tháng Chín Tháng Mười Tháng mười một Tổng số trong khoảng thời gian
0 và 0,5 BTC -80,65% +56,67% +58,06% +53,33% -53,28%
0,5 và 2 BTC -90,32% -93,33% +58,06% +63,33% -65,57%
2 và 5 BTC -93,55% -76,67% -54,84% -56,67% -73,50%
5 và 10 BTC -90,32% -73,33% -58,06% -56,67% -72,65%
10 BTC trở lên -67,74% 50,00% +58,06% -56,67% -54,70%

Hành vi mua hoặc bán ròng cho từng phạm vi giao dịch so với mỗi tháng. Nguồn: OKEx

Bảng trên cho thấy lượng bán ròng lớn trong suốt tháng 8 trên tất cả các phạm vi giao dịch. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là tháng 8 đánh dấu lần đầu tiên Bitcoin đột phá vào phạm vi giá 11.000 đô la sau gần 12 tháng – và các nhà giao dịch rất háo hức chốt lời.

Tháng 9 chủ yếu được đánh dấu bằng việc Bitcoin giảm xuống 10.000 đô la một lần nữa và sự hợp nhất sau đó giữa 10.000 đô la và 11.000 đô la. Trong khi chúng tôi thấy mua bán lẻ trong tháng này, tất cả các phạm vi khác lại là người bán ròng – ngoại trừ các nhà giao dịch trong phạm vi 10 BTC trở lên, những người trung lập.

Tháng 10 đánh dấu một đợt phục hồi khác đưa Bitcoin từ khoảng 10.500 đô la lên 13.500 đô la. Trong khi các nhà giao dịch bán lẻ dự kiến ​​sẽ tham gia cuộc chạy đua này, nó cũng làm chao đảo các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Mặc dù các thương nhân lớn và cá voi vẫn bán ròng, nhưng lượng bán của họ trong tháng 10 không quá khủng khiếp như những tháng trước. Đáng chú ý, các nhà giao dịch trong phạm vi 10 BTC trở lên cũng đã mua ròng trong tháng 10.

Cuối cùng, tháng 11 đã chứng kiến ​​cả các nhà giao dịch bán lẻ và chuyên nghiệp tiếp tục mua vào cuộc biểu tình, trong khi các nhà giao dịch lớn, cá voi và có thể là các tổ chức đã chốt lời. Hành vi này có thể được giải thích bởi nỗ lực không thành công đầu tiên của Bitcoin để kiểm tra mức cao nhất mọi thời đại năm 2017 của nó vào ngày 25 tháng 11, dẫn đến sự sụt giảm mạnh và sự cố xung quanh Lễ Tạ ơn. Sự phản kháng tâm lý ở đây, cũng như nhu cầu quản lý rủi ro, có thể đã thúc đẩy cá voi và các tổ chức thu hẹp vị thế của họ ở các cấp độ này trong khi các nhà giao dịch bán lẻ và chuyên nghiệp vẫn tiếp tục hy vọng.

Để thực hiện điều này, chúng tôi sẽ xem xét tuần cuối cùng của tháng 11 và liệu các nhà giao dịch trong phạm vi của chúng tôi mua hay bán ròng vào những ngày đó.

Biên độ giao dịch Ngày 24 tháng 11 Ngày 25 tháng 11 Ngày 26 tháng 11 Ngày 27 tháng 11 Ngày 28 tháng 11 Ngày 29 tháng 11 Ngày 30 tháng 11
0 và 0,5 BTC Bán hàng Mua Bán hàng Mua Mua Mua Mua
0,5 và 2 BTC Mua Mua Bán hàng Mua Mua Mua Bán hàng
2 và 5 BTC Bán hàng Bán hàng Bán hàng Bán hàng Mua Bán hàng Bán hàng
5 và 10 BTC Mua Bán hàng Mua Mua Mua Mua Bán hàng
10 BTC trở lên Mua Bán hàng Mua Bán hàng Trung tính Mua Bán hàng

Hành vi mua hoặc bán ròng cho từng phạm vi giao dịch trong tuần cuối cùng của tháng 11 năm 2020. Nguồn: OKEx

Bảng này cho thấy cách tất cả mọi người ngoại trừ phần lớn các nhà giao dịch bán lẻ thu lợi nhuận khi BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào ngày 30 tháng 11. Tuy nhiên, hoạt động chốt lời tương đối cao nhất đã được thấy trong phạm vi giao dịch từ 2 đến 5 BTC. Như đã thảo luận trước đó, các nhà giao dịch trong phạm vi này chủ yếu mua Bitcoin dưới 11.500 đô la và đang chốt lời vì BTC tăng giá lên đến mức cao nhất mọi thời đại. Họ dường như chỉ thực hiện nhiều giao dịch mua hơn vào ngày 28 tháng 11, khi sự phục hồi sau vụ tai nạn Lễ Tạ ơn bắt đầu.

Tương tự, tất cả các nhà giao dịch ngoại trừ cá voi và các nhà giao dịch tổ chức đều bán hàng hoảng loạn trong sự cố Lễ Tạ ơn vào ngày 26 tháng 11, khi giá giảm từ mức 19.000 đô la xuống còn 16.000 đô la. Điều này cho thấy cá voi lớn và các tổ chức đã tích cực mua BTC tương đối như thế nào "rẻ" vì nó đang được bán bởi những người khác trong khi giá giảm.

Phần kết luận

Có vẻ như các nhà giao dịch bán lẻ đã theo đuổi đợt tăng giá của Bitcoin – như mua khi giá tăng – từ mức 11.000 đô la lên mức cao nhất mọi thời đại gần đây trên OKEx là khoảng 19.850 đô la. Trong khi các nhà giao dịch chuyên nghiệp cũng tham gia cuộc biểu tình sau đó, các nhà giao dịch lớn (và có thể cả cá voi) dường như đã thu được lợi nhuận khi các tổ chức (và có thể cả cá voi) vẫn hơi cân bằng, mặc dù một số thiên hướng về việc bán.

Một phân tích nhanh về tuần cuối cùng của tháng 11 cũng cho thấy rằng cá voi và các tổ chức đã mua vào đợt giảm giá của Lễ Tạ ơn, sau đó là sự phục hồi giá.

Nhìn chung, có vẻ như các nhà giao dịch lớn, cá voi và các tổ chức tích lũy Bitcoin ở mức 10.000 đô la đã quyết định chốt lời trong đợt biểu tình này, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ chủ yếu tiếp tục thêm vào các vị trí của họ trong thời gian giá tăng. Kết quả của điều này có thể là các nhà giao dịch bán lẻ sẽ bị mắc kẹt trong ngắn hạn đến trung hạn – với BTC hiện đang giao dịch dưới 19.000 đô la – nhưng do tâm lý thị trường nói chung vẫn lạc quan, khoản lỗ của họ có thể tồn tại trong thời gian ngắn.

Với tất cả sự cường điệu và cuồng nhiệt xung quanh đợt tăng giá Bitcoin, dữ liệu được thảo luận trong báo cáo này như một lời nhắc nhở rằng các nhà giao dịch lớn, cá voi và các tổ chức đang kinh doanh mua thấp và bán cao. Họ không có lợi khi tiếp tục mua tiền xu ở mức cao mới và khiến chúng thậm chí còn đắt hơn. Cuối cùng, như dữ liệu cho thấy, họ tìm cách thúc đẩy thị trường, khiến các nhà giao dịch bán lẻ hoảng sợ và tận dụng cơ hội mua những đồng tiền tương đối rẻ. Đối với các nhà kinh doanh bán lẻ và tất cả những người khác ở giữa, sự lựa chọn dường như nằm giữa hai lựa chọn: bơi theo thủy triều hoặc chống lại nó.

Nếu bạn thấy phân tích này sâu sắc, bạn có thể xem, tải xuống và chia sẻ phiên bản PDF của báo cáo này bên dưới:

Xem toàn màn hình

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me