Các giao dịch Bitcoin lớn cho thấy các tổ chức đã tích lũy

Một báo cáo nghiên cứu ban đầu phân tích dữ liệu giao dịch BTC để đánh giá hành vi và xu hướng thị trường vào năm 2020.

Viết bởi OKEx Insights | Được cung cấp bởi Catallact

Bản PDF của báo cáo sau đây đã được đính kèm ở cuối trang này để độc giả có thể xem, tải xuống và chia sẻ một cách thuận tiện.

Kể từ ít nhất là năm 2013, không gian Bitcoin và tiền điện tử đã chứng kiến ​​số lượng ngày càng tăng các nhà đầu tư tổ chức và "tiền thông minh" người chơi tích lũy BTC. Hiện tượng này đã tăng tốc trong vài năm qua – với ngành công nghiệp ghi nhận sự gia tăng của đầu tư tổ chức mỗi khi một quỹ nổi tiếng khác tham gia nhóm – ngày càng tăng cùng với sự gia tăng của thị trường phái sinh Bitcoin.

Vào tháng 5 năm 2020, "tổ chức ở đây" tường thuật đã được củng cố một lần nữa khi nhà đầu tư vĩ mô nổi tiếng Paul Tudor Jones thông báo rằng quỹ của ông sẽ đầu tư vào hợp đồng tương lai BTC như một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát. Câu chuyện được củng cố hơn nữa bởi tin tức rằng công ty tình báo kinh doanh MicroStrategy, trị giá 1,2 tỷ đô la được niêm yết trên Nasdaq, đã mua lại 21.454 BTC – trị giá hơn 250 triệu đô la, vào thời điểm đó – trong nỗ lực bảo vệ kho bạc dự trữ của mình chống lại lạm phát fiat.

Với những câu chuyện như thế này đang nổi lên trên các tiêu đề, thật dễ dàng đồng ý với nhận định chung rằng BTC đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tổ chức và những người chơi lớn – đặc biệt, có lẽ là vào năm 2020. Nhưng dữ liệu Bitcoin trên chuỗi cho chúng ta biết về điều gì hành vi của nhà đầu tư quy mô lớn trong năm nay?

Để trả lời câu hỏi này, OKEx Insights và công ty dữ liệu chuỗi khối Catallact đã một lần nữa hợp tác để xem xét dữ liệu giao dịch diễn ra trên chuỗi khối Bitcoin. Trong báo cáo này, chúng tôi xem xét liệu chúng tôi có thể đưa ra lập luận rằng các nhà đầu tư tổ chức và những người chơi tiền lớn trên thực tế đã tích lũy BTC trong năm nay hay không.

Lưu ý về cách chúng tôi diễn giải dữ liệu trên chuỗi

Nhưng trước tiên, một vài lời cảnh báo. Mặc dù báo cáo này dựa trên nghiên cứu, nhưng dữ liệu trên chuỗi không thể cho chúng ta biết tất cả mọi thứ và các nhà phân tích cần thận trọng khi cố gắng đưa ra kết luận từ nó.

Ví dụ: chúng tôi có thể kiểm tra các giao dịch BTC lớn, nhưng chúng tôi không thể phân biệt rõ ràng bao nhiêu trong số đó là mua, bán, chuyển động của các giao dịch tổng hợp từ các sàn giao dịch tiền điện tử hay các chuyển động lớn từ các tổ chức và quỹ. Tuy nhiên, nhìn vào các giao dịch BTC lớn này, chúng tôi có thể quan sát cẩn thận và đưa ra kết luận khả thi.

Ngoài ra, dữ liệu được kiểm tra trong báo cáo này bắt đầu vào tháng 1 năm 2020 và kết thúc vào đầu tháng 8 năm 2020. Do đó, nó không tính đến các giao dịch BTC trong suốt phần lớn tháng 8 và đầu tháng 9, khi giá giảm từ mức cao gần đây của nó vào tháng 7.

Các giao dịch BTC lớn là không phổ biến

Trước khi tìm hiểu quá sâu về dữ liệu trên chuỗi, hãy bắt đầu với những điều cơ bản.


Khi chúng tôi kiểm tra số lượng giao dịch diễn ra trên chuỗi khối Bitcoin và vẽ biểu đồ của chúng theo số lượng đồng tiền đang được giao dịch, chúng tôi thấy kết quả không có gì bất ngờ – nhưng điều quan trọng là phải lưu ý chúng..

Các giao dịch nhỏ nhất – những giao dịch từ 0 đến 1 BTC – tạo nên tỷ trọng lớn của các địa chỉ thay đổi giá trị USD trên chuỗi khối Bitcoin. Số lượng các giao dịch nhỏ hơn này, theo thời gian, thường theo dõi giá của BTC. Trong khi đó, khi quy mô giao dịch BTC tăng lên, số lượng giao dịch giảm.

Số lượng giao dịch giảm khi lượng BTC được giao dịch tăng lên. Nguồn: Catallact

Nói tóm lại, chuyển động của các đồng tiền trên chuỗi khối Bitcoin càng lớn thì nó càng ít phổ biến hơn.

Mặc dù điều này có vẻ không phải là một điểm đáng nói, nhưng điều cần thiết là phải hiểu rằng số lượng giao dịch mang một lượng nhỏ BTC lớn hơn rất nhiều so với số lượng giao dịch mang một lượng tiền từ trung bình đến lớn. Do đó, nếu và khi chúng tôi thấy một số lượng lớn hoặc thấp một cách bất thường các giao dịch BTC lớn diễn ra, chúng tôi có thể tự do đưa ra giả thuyết và đưa ra các kết luận nhất định.

Tuy nhiên, trước khi đi đến những kết luận đó, trước tiên chúng ta hãy làm việc theo cách của chúng tôi thông qua dữ liệu trên chuỗi cụ thể hơn liên quan đến số lượng giao dịch theo quy mô (tính bằng BTC) trong nỗ lực phát hiện ra những điểm mâu thuẫn đáng chú ý.

Bán lẻ thực hiện phương pháp chờ và xem ở mức 10.000 đô la vào tháng 5

Hãy bắt đầu từ loại giao dịch BTC phổ biến nhất – những giao dịch có giá trị nhỏ hơn 1/10 đồng xu. Đối với tất cả các ý định và mục đích, chúng tôi có thể cảm thấy thoải mái khi gọi các giao dịch này "bán lẻ," do các tổ chức và người chơi lớn có ít khả năng giao dịch với số lượng BTC nhỏ như vậy so với cá nhân trung bình của bạn.

Không có gì ngạc nhiên khi số lượng giao dịch hàng ngày dưới 0,1 BTC theo dõi rất chặt chẽ chuyển động giá của tiền kỹ thuật số. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư bán lẻ mua và bán một lượng tương đối nhỏ BTC khi giá tiền điện tử biến động và họ có thể dễ dàng hơn "lung lay" của thị trường trong thời điểm biến động cao và giá giảm mạnh.

Số lượng giao dịch BTC nhỏ hàng ngày đã giảm và thực hiện phương pháp chờ và xem khi giá BTC đạt 10.000 đô la vào tháng 5. Nguồn: Catallact

Sự sai lệch thú vị nhất mà chúng ta có thể thấy từ biểu đồ trên là nó diễn ra trong suốt tháng 5 năm 2020, khi BTC tiếp cận với việc giảm một nửa phần thưởng khối thứ ba. Giá BTC đã quay trở lại mức tâm lý 10.000 đô la, mức mà nó đã đạt được lần cuối trước khi xảy ra sự cố giá lớn vào giữa tháng 3. Trong suốt tháng, số lượng giao dịch nhỏ lẻ hàng ngày giảm và đi chệch khỏi xu hướng của giá – cho thấy rằng các nhà đầu tư bán lẻ đã thực hiện phương pháp chờ và xem khi BTC bắt đầu một giai đoạn tích lũy sau vụ tai nạn kéo dài cả mùa..

Hoạt động giao dịch quy mô trung bình giảm sau sự cố tháng 3

Chuyển sang các giao dịch quy mô trung bình – có nhiều khả năng đến từ các thợ đào và / hoặc những người chơi bán lẻ lớn hơn – chúng tôi thấy một mô hình khác xuất hiện.

Khi chúng tôi kiểm tra số lượng giao dịch từ 10 đến 100 BTC mỗi ngày, chúng tôi thấy hai điều đáng chú ý:

  1. Số lượng giao dịch trung bình giảm ngay sau sự cố thị trường liên quan đến COVID vào tháng 3 và vẫn thấp hơn những gì trước đó.
  2. Số lượng giao dịch trung bình đang có xu hướng tăng lên kể từ cuối tháng 6.

Số lượng giao dịch từ 10 đến 100 BTC đã giảm sau đợt giảm giá vào tháng 3, nhưng đã bắt đầu tăng trong những tháng gần đây. Nguồn: Catallact

Gợi ý ở đây là vụ tai nạn tháng 3 đã làm rung chuyển một số người chơi bán lẻ lớn hơn, trong khi hoạt động giao dịch từ các thợ đào Bitcoin giảm sau khi phần thưởng khối của tiền điện tử hàng đầu giảm một nửa. Tuy nhiên, số lượng giao dịch ở quy mô này đã tăng đều đặn kể từ cuối tháng 6.

Chuyển sang cấp tiếp theo trong nhóm này, chúng tôi ngay lập tức nhận thấy rằng số lượng giao dịch hàng ngày từ 100 đến 1.000 BTC trước sự cố tháng 3 thấp hơn so với số lượng giao dịch từ 10 đến 100 BTC. Điều này phù hợp với những gì chúng tôi đã lưu ý trước đó, rằng tổng số giao dịch giảm khi giá trị của giao dịch tăng lên.

Tuy nhiên, vào tháng 3, số lượng giao dịch từ 100 đến 1.000 BTC đã đi chệch hướng đáng kể so với xu hướng mà chúng đã hình thành khi thị trường Bitcoin và tiền điện tử sụp đổ trong giai đoạn hoảng loạn liên quan đến COVID..

Số lượng giao dịch từ 100 đến 1.000 BTC đã tăng đột biến khi giá Bitcoin giảm vào tháng Ba. Nguồn: Catallact

Sau đó, nó ngay lập tức tiếp tục xu hướng bình thường – cho thấy rằng sự gia tăng đột biến trong giao dịch từ sự kiện thiên nga đen không thúc đẩy bất kỳ sự thay đổi cơ bản nào giữa các cá voi bán lẻ lớn và / hoặc thợ mỏ.

Cá voi mua đáy và tích lũy trong suốt mùa hè

Cuối cùng, khi chúng tôi bắt đầu xem xét các giao dịch cá voi chân chính – tức là các giao dịch quy mô lớn trên 1.000 BTC – chúng tôi nhận thấy một điều đặc biệt thú vị.

Ngoài sự gia tăng đột biến về giao dịch vào tháng 3 và tăng đột biến sau đó khi BTC tiếp cận mức tâm lý 10.000 đô la một lần nữa vào tháng 5, chúng ta có thể thấy rõ ràng, trong biểu đồ bên dưới, một xu hướng tăng về số lượng giao dịch từ 1.000 đến 5.000 BTC kể từ khi kết thúc Tháng sáu. Số lượng giao dịch mỗi ngày tăng dần từ tháng 6, ngay cả khi giá của loại tiền điện tử quan trọng nhất được hợp nhất.

Số lượng giao dịch trung bình từ 1.000 đến 5.000 BTC đang tăng lên trong những tháng gần đây. Nguồn: Catallact

Xu hướng tăng này cho thấy khả năng các tổ chức và / hoặc những người chơi lớn đã bận rộn tích lũy BTC khi các biện pháp kích thích kinh tế từ các ngân hàng trung ương thúc đẩy việc mua tài sản cứng. Tuy nhiên, bởi vì chúng tôi không thể phân biệt rõ ràng hoạt động thực tế đã diễn ra với số lượng giao dịch đơn thuần, điều này chỉ còn là một khả năng suy đoán.

Điều thú vị là xu hướng này không tiếp tục với các giao dịch trong phạm vi 5.000–10.000 BTC – phạm vi lớn nhất mà chúng tôi đã theo dõi.

Tuy nhiên, có lẽ ở đây chúng tôi nhận thấy điều bất thường thú vị nhất trong tập dữ liệu trên chuỗi. Số lượng giao dịch từ 5.000 đến 10.000 BTC đã tăng đột biến lặp lại trong toàn bộ mùa hợp nhất giá BTC, từ giữa tháng 5 đến cuối giữa tháng 7 năm nay.

Số lượng giao dịch từ 5.000 đến 10.000 BTC đã tăng đáng kể trong suốt mùa hè hợp nhất giá của Bitcoin. Nguồn: Catallact

Mức tăng đột biến trong các giao dịch hàng ngày từ 5.000 đến 10.000 BTC dẫn chúng tôi đến hai kết luận tiềm năng:

  1. Bởi vì chúng ta không thể phân biệt giữa các giao dịch trao đổi và giao dịch không trao đổi, có thể một hoặc nhiều sàn giao dịch tiền điện tử – chứa lượng BTC cực lớn – đã xáo trộn tiền vào các ví khác nhau vì bất kỳ lý do nào, rất có thể liên quan đến bảo mật.
  2. Ngoài ra, có khả năng những người chơi tổ chức lớn và những con cá voi tiền lớn đã tích lũy hoặc phân phối một lượng lớn BTC trong giai đoạn hợp nhất này với kỳ vọng rằng giá của tiền điện tử hàng đầu sẽ tăng thêm hoặc giảm xuống..

Lựa chọn thứ hai, đặc biệt liên quan đến khả năng tích lũy, sẽ phù hợp với câu chuyện đã được đưa ra kể từ khi đại dịch COVID-19 tàn phá các thị trường toàn cầu – cụ thể là các nhà đầu tư tổ chức như Paul Tudor Jones và các công ty hàng tỷ đô la như MicroStrategy đã phân bổ của cải vào BTC như một hàng rào chống lại lạm phát tiền fiat.

Khả năng những người chơi và tổ chức kiếm tiền lớn đã tích lũy BTC trong mùa hè cũng có thể được nhìn thấy khi chúng tôi kiểm tra tỷ lệ phần trăm tổng số giao dịch BTC từ 100 BTC trở lên. Những dữ liệu này rõ ràng không chỉ cho thấy độ lệch từ vụ tai nạn liên quan đến COVID vào tháng 3 mà còn độ lệch từ giữa tháng 6 cho đến tháng 8 – làm nổi bật khả năng cá voi đã tích lũy thời gian này với kỳ vọng giá sẽ tăng..

Phần trăm tổng giá trị giao dịch trên 100 BTC đã lệch khỏi giá Bitcoin trong cả tháng 3 và từ giữa tháng 6 đến tháng 8. Nguồn: Catallact

Tuy nhiên, phần trăm tổng số giao dịch từ 100 BTC trở lên cũng bao gồm những gì chúng tôi sẽ coi là những người chơi quy mô trung bình, chẳng hạn như thợ đào Bitcoin. Để thử xem xét cụ thể các nhà đầu tư tổ chức, chúng tôi có thể thu hẹp dữ liệu để xem xét tỷ lệ phần trăm tổng số giao dịch trên 1.000 BTC.

Khi chúng tôi kiểm tra dữ liệu trực tuyến này, chúng tôi có thể đưa ra kết luận tương tự.

Phần trăm tổng giá trị giao dịch trên 1.000 BTC đã tăng ngay lập tức sau khi giá chạm đáy sau sự cố của BTC và đạt mức cao mới so với đầu năm hiện tại. Nguồn: Catallact

Tỷ lệ phần trăm của các giao dịch lớn này đã tăng ngay sau khi chạm đáy của tháng 3 và lại tiếp tục tăng từ giữa tháng 6 cho đến nay. Đây có thể là lưu ý thú vị nhất trong tất cả, vì chúng ta có thể thấy mức cao nhất từ ​​đầu năm đến nay trong thị phần của các giao dịch lớn này vào đầu tháng 8.

Kết luận

Sau khi phân tích dữ liệu trên chuỗi cho các giao dịch BTC trong suốt năm 2020, chúng tôi có thể đưa ra kết luận suy đoán nhất định.

Thứ nhất, có vẻ như các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã "lung lay," phần nào đó, trong cuộc hoảng loạn liên quan đến COVID vào tháng 3 và sau đó đã thực hiện phương pháp chờ và xem khi giá BTC quay trở lại mức trước khi sụp đổ vào tháng 5.

Thứ hai, các giao dịch BTC quy mô trung bình đã giảm ngay sau sự cố vào tháng 3 và song song với việc giảm một nửa phần thưởng khối thứ ba của Bitcoin. Tuy nhiên, số lượng các giao dịch này – có lẽ là từ những người chơi và thợ đào bán lẻ lớn hơn – tăng đều đặn trong suốt mùa hè trong khi giá BTC vẫn không đổi. Điều này ngụ ý rằng một số tích lũy đã diễn ra từ những người tham gia thị trường quy mô trung bình trong giai đoạn hợp nhất này.

Những người chơi lớn trong không gian Bitcoin trở nên rất tích cực khi giá BTC giảm. Điều này cho thấy rằng cá voi và / hoặc các nhà đầu tư tổ chức "đã mua đồ nhúng." Hơn nữa, các giao dịch lớn đã tăng đều đặn trong suốt mùa hè, khi giá BTC củng cố – làm nổi bật khả năng tích lũy diễn ra.

Cuối cùng, những người chơi lớn nhất trong không gian BTC đã trở nên tích cực nhất trong quá trình hợp nhất giá BTC vào mùa hè này. Dữ liệu cũng làm nổi bật khả năng họ tích lũy nhiều với kỳ vọng BTC sẽ tăng giá trị trong dài hạn.

Nếu bạn thấy phân tích này sâu sắc, bạn có thể xem, tải xuống và chia sẻ phiên bản PDF của báo cáo này bên dưới:

Xem toàn màn hình

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map