Các giá trị được pha loãng hoàn toàn có thể đánh lừa các nhà đầu tư và nhà giao dịch DeFi

Xem xét kỹ hơn ba dự án DeFi nổi bật cho thấy những hạn chế của nguồn cung lạm phát về giá cả.

Giá trị thị trường được pha loãng hoàn toàn là vốn hóa thị trường của tài sản kỹ thuật số sẽ là gì nếu tất cả các đồng tiền hoặc mã thông báo trong tổng nguồn cung của nó được phát hành.

Ví dụ, Uniswap cuối cùng sẽ phát hành tổng cộng 1 tỷ mã thông báo UNI trong bốn năm tới. Nếu giả định chúng tôi định giá UNI ở mức thậm chí $ 3,00 cho mỗi mã thông báo, thì FDV sẽ là 3 tỷ đô la. Kể từ ngày 15 tháng 10, mã thông báo quản trị của sàn giao dịch phi tập trung đã nguồn cung cấp tuần hoàn là 185.059.564 và thực tế đang giao dịch ở mức 3,36 đô la cho mỗi mã thông báo, mang lại cho UNI vốn hóa thị trường là 623 triệu đô la – vẫn còn rất xa so với giá trị pha loãng hoàn toàn hiện tại là 3,364 tỷ đô la. 

Các dự án tài chính phi tập trung nổi tiếng hiện nay rất khác nhau về tỷ lệ vốn hóa thị trường trên FDV của chúng. Ví dụ: yearn.finance đã phân bổ tổng nguồn cung cấp mã thông báo YFI trong vòng một tuần, có nghĩa là tỷ lệ vốn hóa thị trường trên FDV của nó bằng 100%. Mặt khác, Curve phân phối 2 triệu mã thông báo CRV mỗi ngày thông qua khai thác thanh khoản, điều này sẽ dần dần làm tăng nguồn cung của nó lên tối đa 3,03 tỷ CRV – dẫn đến tỷ lệ vốn hóa thị trường trên FDV cực thấp là 2,64%. 

Trong khi đó, SushiSwap cứng đầu nguồn cung của nó ở mức 250 triệu mã thông báo vào ngày 20 tháng 9 – đưa FDV của nó xuống 99 triệu đô la, dựa trên giá ngày 15 tháng 10 là 0,76 đô la cho mỗi SUSHI. Điều này làm cho tỷ lệ vốn hóa thị trường trên FDV của SushiSwap xấp xỉ 76,93%, sau khi giảm nguồn cung. Đối thủ cạnh tranh chính của nó, Uniswap, có tỷ lệ xấp xỉ 18,51%.

Hầu hết vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn đều cao hơn giá trị vốn hóa thị trường hiện tại. Nguồn: Coingecko, OKEx

Giá trị pha loãng hoàn toàn của tiền điện tử quan trọng như thế nào?

Câu hỏi đáng để kiểm tra ở đây là liệu FDV có phải là một số liệu quan trọng trong thị trường tiền điện tử hay không. Những người tham gia thị trường có lý trí để xem xét các định giá lý thuyết được đặt trong nhiều năm tới trong tương lai?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi so sánh các con số đằng sau Uniswap, SushiSwap và Curve – ba sàn giao dịch phi tập trung với dòng tiền đã được chứng minh.

Dữ liệu tài chính từ Uniswap, SushiSwap và Curve cho thấy một số khác biệt chính. Nguồn: cryptofees.info, CoinGecko, OKEx

Đầu tiên, CRV có tỷ lệ vốn hóa thị trường trên FDV thấp nhất và về mặt giá cả, là loại có hiệu suất kém nhất. Tính đến ngày 15 tháng 10, giá 0,54 đô la của nó đã giảm 99% so với mức đỉnh 54 đô la và giá không tăng nhiều so với mức đáy 0,46 đô la.

Trong số ba sàn giao dịch phi tập trung, Curve có tỷ lệ vốn hóa thị trường trên phí hàng năm tốt nhất, ở mức 6,26 – nhưng nó cũng có tỷ lệ FDV trên phí hàng năm cao nhất, ở mức 237. Do đó, tổng giá trị của nó là khoảng 53% của Uniswap và phí trung bình trong bảy ngày của nó là 19% của Uniswap, chúng tôi có thể suy ra rằng những người tham gia thị trường lo ngại về việc phân phối mã thông báo khổng lồ đang diễn ra của nó. Ngoài ra, chúng ta có thể thấy đường cong dốc của sự gia tăng nguồn cung CRV. Do đó, áp lực bán hàng ngày tiềm năng đang đẩy giá mã thông báo của nó xuống chỉ còn 16% so với giá của UNI.

Đường cong lạm phát đối với CRV rất ấn tượng. Nguồn: gov.curve.fi

Hạn chế của việc xem xét các giá trị được pha loãng hoàn toàn

Trong không gian tiền điện tử, nhiều người lo sợ về nguồn cung tiền xu hoặc mã thông báo ngày càng tăng. Có lẽ chính xác hơn, họ sợ các lịch trình lạm phát mạnh. Kết hợp điều này với cơ hội nhỏ về sự thay đổi đáng kể trong các nguyên tắc cơ bản của dự án diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, cách thị trường đối phó với việc liên tục phát hành mã thông báo mới là liên tục hạ giá.

Curve là một trường hợp tốt về điều này, vì nó đã tạo ra một hiện tượng kỳ lạ trong đó cộng đồng tiền điện tử coi Curve là một trong những nền tảng nuôi thanh khoản ổn định nhất, nhưng mọi người đều tránh mua mã thông báo CRV trên thị trường thứ cấp. Với giá giảm mạnh và tỷ lệ lạm phát mạnh, vốn hóa thị trường của Curve không thay đổi nhiều kể từ giữa tháng 9 – và thậm chí nó còn giảm.

Vốn hóa thị trường của CRV đã giảm trong hầu hết tháng Chín. Nguồn: CoinGecko

Mệnh giá giá trị được pha loãng hoàn toàn có thể là một thước đo tốt cho các nhà đầu tư dài hạn, vì nó cho phép họ đánh giá tốt hơn liệu giá trị của một dự án có cực kỳ vượt trội hay không. Ví dụ: FDV của CRV đã tăng lên 160 tỷ đô la, tính đến ngày 15 tháng 10 – khoảng 65% của BTC – vào ngày ra mắt. Điều này dễ khiến các nhà đầu tư nhận định rằng giá xe CRV đang được định giá quá cao. Ngoài ra, nó cho phép các nhà đầu tư tránh bẫy định giá gây ra bởi số lượng mã thông báo ban đầu thấp.

Một nhược điểm của chỉ số giá trị pha loãng hoàn toàn là nó có thể làm tăng tổng giá trị của một dự án. Ví dụ: giả sử một dự án hiện có 1 triệu token đang tồn đọng. Cuối ngày hôm nay, nó sẽ công bố 10 triệu mã thông báo khác được phát hành trong ba năm tới. Điều này có nghĩa là "vốn hóa thị trường" của dự án sẽ cao hơn 11 lần so với ngày hôm qua? Vì các nhà điều hành dự án có thể đưa ra các đề xuất thay đổi đường cung bất kỳ lúc nào, FDV hiện tại có thể trở nên không liên quan.

Cuộc thảo luận về các phương pháp định giá cuối cùng là về việc liệu một đồng xu hoặc mã thông báo có đáng mua hay không. Việc giảm FDV bằng cách giảm lạm phát có dẫn đến tăng giá mã thông báo không? Ở đây, SushiSwap cho chúng ta một ví dụ điển hình.

Vòng tròn bên trái trong biểu đồ dưới đây trùng với việc Uniswap ra mắt mã thông báo UNI của mình, điều này đã khiến TVL của đối thủ cạnh tranh SushiSwap giảm nhanh chóng. Vòng tròn bên phải trùng với quyết định của SushiSwap trong việc giới hạn nguồn cung của mình ở mức 250 triệu mã thông báo, điều này đã khiến nông dân chọn không tham gia, vì họ không thấy đủ động lực để tiếp tục nuôi SUSHI. Điều này ngụ ý rằng, khi phần thưởng bị giảm đi một cách có ý nghĩa, những người nông dân có năng suất chỉ cần chuyển sang dự án tiếp theo.

Tổng giá trị bị khóa trong SushiSwap đã giảm mạnh sau hai thông báo. Nguồn: Xung DeFi

Trong canh tác năng suất, tính bền vững là yếu tố then chốt, vì thời gian canh tác không ngắn. Ví dụ, phần thưởng của Uniswap được trải dài trong bốn năm. Giảm tổng nguồn cung cấp mã thông báo có thể làm tăng giá, nhưng nó sẽ không thay đổi giá trị của dự án. Đồng thời, nó sẽ không làm cho tài sản đột nhiên trở nên khan hiếm hơn.

Khi so sánh ba sàn giao dịch phi tập trung này, SushiSwap có một số tài chính tốt nhất, trên bảng – chỉ số FDV tính theo phí hàng năm thấp nhất, ở mức 18,30 và tỷ lệ vốn hóa thị trường trên FDV cao nhất, ở mức 76,93%, một lần nó đột ngột giảm nguồn cung cấp mã thông báo. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường lấy làm tiếc về cách tiếp cận này, và điều này đã được phản ánh trong giá của nó. Điều tồi tệ hơn là giá của nó chỉ phục hồi 10,26% từ mức thấp nhất mọi thời đại.

Trong một ví dụ khác, Cream Finance (CREAM) đốt cháy 67,5% nguồn cung cấp mã thông báo của nó vào ngày 20 tháng 9. Giá mã thông báo được cho là sẽ tăng gấp ba lần – nếu FDV được duy trì – nhưng nó tăng ít hơn 50%. Một lần nữa, đối với một dự án canh tác năng suất sẽ mất nhiều năm mới kết thúc, sự khan hiếm khi bắt đầu không phải là yếu tố chính. Do đó, việc giảm sản lượng khai thác thanh khoản không ảnh hưởng đáng kể đến giá cả. 

Việc đốt cháy nguồn cung cấp mã thông báo CREAM cuối cùng đã không ngăn chặn được sự sụt giảm giá chung. Nguồn: CoinGecko

FDV giá rẻ vốn dĩ không cung cấp hỗ trợ giá mã thông báo

Tóm lại, trường hợp CRV cho chúng ta thấy tỷ lệ lạm phát mạnh có thể khiến các nhà đầu tư không muốn mua và nắm giữ các token mới đúc như thế nào. Mặt khác, trường hợp của SUSHI cho chúng ta thấy rằng nguồn cung giảm mạnh, trong khi làm cho FDV trông rẻ hơn, đã ảnh hưởng rất ít đến giá của nó.

Phần thưởng tăng năng suất và nguồn cung cấp lạm phát có vai trò rất lớn trong việc thu hút người dùng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là khả năng thu hút người dùng vào một dự án và cho phép giá trị cơ bản tăng nhanh hơn so với việc nguồn cung cấp mã thông báo bị pha loãng. 

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử. 

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map