Các chỉ báo kỹ thuật cho tiền điện tử

Phân tích kỹ thuật là một phần quan trọng khi nói đến giao dịch, bất kể bạn là nhà giao dịch chứng khoán hay nhà giao dịch tiền điện tử, việc nghiên cứu các chuyển động giá lịch sử, các mẫu và dữ liệu liên quan đến giao dịch khác sẽ có thể giúp xác định các cơ hội giao dịch và dự báo hướng của giá cả. Phân tích kỹ thuật đã được sử dụng rộng rãi trong chứng khoán, hợp đồng tương lai, hàng hóa, ngoại hối và các loại tài sản khác. Trong kỷ nguyên của blockchain, các nhà giao dịch tiền điện tử đã và đang áp dụng các phương pháp của thế giới cũ vào không gian tiền điện tử, đồng thời cố gắng phát triển một số loại công cụ phân tích mới phù hợp với loại tài sản mới nổi này.

Dải Bollinger

Đây là một trong những chỉ báo được sử dụng nhiều nhất trong giao dịch, được đặt theo tên của John Bollinger, một nhà quản lý tài sản và nhà phân tích kỹ thuật người Mỹ. Dải Bollinger được xác định bởi một tập hợp các đường biểu thị hai độ lệch chuẩn (tích cực và tiêu cực) so với đường trung bình động đơn giản (thường là 20-SMA) của giá chứng khoán. Bởi vì độ lệch chuẩn là thước đo độ biến động, khi thị trường trở nên biến động hơn, các biên độ mở rộng, do đó khả năng thoát khỏi giao dịch càng lớn; trong các giai đoạn ít biến động hơn, các dải co lại, đó có thể là một dấu hiệu tiềm ẩn của sự biến động ngày càng tăng và có thể là một điểm đầu vào của một giao dịch.

Hơn nữa, nhiều nhà giao dịch tin rằng khi giá di chuyển gần đến dải trên, nó có thể bị mua quá mức trên thị trường. Ngược lại, khi giá di chuyển gần hơn đến biên độ thấp hơn, nó cho thấy quá bán trên thị trường.

Sau đây là biểu đồ hàng ngày của BTC / USDT với Dải Bollinger, đó là một ví dụ về cách các dải dự đoán hướng giá và chỉ ra các điểm vào và ra có thể có.

Nguồn: OKEx (www.tradingview.com)

Tại thời điểm viết bài, cặp tiền này chỉ giao dịch dưới mức 12000 và nó đã đạt đến dải trên, trong khi đó, động lượng tương đối thấp, điều đó cho thấy rằng đợt phục hồi gần đây của BTC có thể đang cạn kiệt.

Tuy nhiên, Dải Bollinger chỉ là một trong nhiều chỉ báo giúp các nhà giao dịch đưa ra quyết định liên quan đến sự biến động của thị trường và nó không phải là một hệ thống độc lập. Các nhà giao dịch thường sử dụng nó cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác để có được bức tranh và phân tích rõ ràng hơn.

Fibonacci Retracement

Đây là một chỉ báo kỹ thuật cho phép các nhà phân tích xác định các khu vực hỗ trợ hoặc kháng cự có thể có bằng cách sử dụng một bộ tỷ lệ đặc biệt, dựa trên Tỷ lệ vàng, một số đặc biệt có các tính chất độc đáo trong toán học và hình học, và được nhìn thấy rộng rãi trong tự nhiên, nghệ thuật, và kiến ​​trúc.

Các mức Fibonacci Retracement chính là 23,6%, 38,2%, 61,8% và 78,6%. Tuy nhiên, 50% cũng được các nhà giao dịch sử dụng rộng rãi, đây không phải là tỷ lệ Fibonacci chính thức. Vậy tại sao những con số phần trăm này lại quan trọng? Bởi vì chúng cho biết mức giá đã được rút lại hoặc điều chỉnh trước đó là bao nhiêu.

Hãy xem biểu đồ hàng ngày của ETH / USDT với các mức thoái lui Fibonacci. Ba hộp màu trắng là ví dụ về việc tìm các mức tham chiếu. Cặp tiền đã được giao dịch trong phạm vi kể từ giữa tháng 7 và hỗ trợ tại khoảng 200 có vẻ mạnh, là 23,6% của mức thoái lui Fibonacci đối với mức cao và thấp. Tuy nhiên, cặp đôi đã thực hiện hai nỗ lực để phá vỡ mức 38,2% nhưng không thành công, đó được coi là mức kháng cự đáng kể.

Nguồn: OKEx (www.tradingview.com)

Giống như các chỉ báo khác, các nhà giao dịch không nên chỉ dựa vào Fibonacci Retracement để đặt cắt lỗ hoặc xác định điểm vào lệnh. Nhiều hơn nữa sử dụng các nghiên cứu Fibonacci kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác.

RSI


Chỉ số Sức mạnh Tương đối hoặc RSI là một chỉ báo xung lượng đo tốc độ và sự thay đổi của các chuyển động giá. Nó giúp các nhà giao dịch đánh giá liệu tài sản đang được mua quá mức hay quá bán. Chỉ số RSI từ 0 đến 100. Khi giá trị RSI đạt từ 70 trở lên, tài sản được coi là mua quá mức. Khi giá trị RSI giảm xuống 30 hoặc thấp hơn, điều đó cho thấy tài sản có thể bị bán quá mức.

Quan trọng hơn, sự phân kỳ của RSI và giá tài sản có thể cho thấy sự phát triển của một xu hướng mới có thể xảy ra. Ví dụ: biểu đồ hàng ngày BCH / USDT tại đây. Vào tháng 4, chúng tôi đã thấy cặp tiền được giao dịch trong phạm vi từ 250 đến 325, tuy nhiên, chỉ báo RSI tạo ra việc đọc quá mua và xảy ra phân kỳ giảm và sau đó là sự điều chỉnh giá trong khoảng 2 tuần. Điều tương tự đã xảy ra một lần nữa vào tháng 5, sự phân kỳ giảm giá xảy ra, sau đó là sự điều chỉnh giá vào tháng 6.

Nguồn: www.tradingview.com

Phần kết luận

Có rất nhiều điều để khám phá trong lĩnh vực phân tích kỹ thuật, hàng trăm tín hiệu, mô hình và chỉ báo đã được sử dụng bởi các nhà giao dịch và nhà phân tích trong thế giới tài chính. Các nghiên cứu kỹ thuật cho phép các nhà giao dịch đưa ra quyết định khôn ngoan hơn và dự đoán tốt hơn về biến động giá trong tương lai dựa trên dữ liệu và thống kê lịch sử. Mặt khác, phân tích cơ bản cũng quan trọng không kém trong quá trình đưa ra các quyết định thương mại. Trong thế giới tài chính truyền thống, nếu phân tích cơ bản là một nghiên cứu về giá trị nội tại của một công ty, trong không gian tiền điện tử, thì đó sẽ là một quá trình tìm hiểu xem một đồng xu được định giá cao hơn hay thấp hơn. Các nhà đầu tư sẽ có thể có được bức tranh toàn cảnh và lớn hơn khi tham gia vào quá trình thẩm định kỹ thuật và cơ bản của riêng họ trước khi đầu tư hoặc tham gia giao dịch.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map