Bitcoin vào năm 2017 so với năm 2020 – Lần này, nó khác

So sánh đợt tăng giá Bitcoin vào năm 2017 đến năm 2020 và thị trường đã thay đổi như thế nào

Cộng đồng tiền điện tử đã chứng kiến ​​một thời điểm lịch sử vào tuần trước khi giá Bitcoin – đã vượt qua mọi thời đại của năm 2017 vào ngày 16 tháng 12 năm 2020 – đã đăng một kỷ lục mới về $ 34,684 vào ngày 3 tháng 1 năm 2021. Nhìn lại năm 2020, Bitcoin vượt trội hơn các loại tài sản chính và đăng tăng hàng năm là 303,5%, bắt đầu năm ở mức 7.193 đô la và kết thúc ở mức 29.022 đô la.

Trong khi sự cường điệu của thị trường tiền điện tử vào năm 2017 được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của các dịch vụ tiền xu ban đầu và giao dịch đầu cơ, thị trường vào năm 2020 có dấu hiệu trưởng thành do các nguyên tắc cơ bản về mạng mạnh mẽ, nhu cầu thể chế và sự chấp nhận ngày càng tăng trong lĩnh vực bán lẻ.

Để làm nổi bật những thay đổi này, OKEx Insights đã so sánh và đánh giá thị trường tăng giá Bitcoin hiện tại so với sự bùng nổ năm 2017 dựa trên các yếu tố sau:

  • Các nguyên tắc cơ bản về mạng
  • Nhu cầu tiền điện tử của các tổ chức
  • Thị trường phái sinh tiền điện tử
  • Áp dụng bán lẻ tiền điện tử

Các nguyên tắc cơ bản về mạng

Tỷ lệ băm mạng và phân tích địa chỉ là một trong những số liệu chính được sử dụng để đánh giá trạng thái của mạng Bitcoin.

Tỷ lệ băm đo lường sức mạnh xử lý của toàn bộ mạng và tăng lên khi nhiều người khai thác cam kết hơn. Tỷ lệ băm cao giúp bảo mật mạng một cách hiệu quả và ngăn chặn các vectơ tấn công như cuộc tấn công 51%.

So với năm 2017, tỷ lệ băm của mạng Bitcoin hiện tại cao hơn đáng kể, phản ánh niềm tin của các bên liên quan nói chung. Vào năm 2020, chúng tôi đã chứng kiến ​​tỷ lệ băm cao nhất mọi thời đại là 146 triệu, điều này cũng dẫn đến mức độ khó khai thác cao nhất mọi thời đại là 19,99 nghìn tỷ vào đầu tháng 11. Điều này hoàn toàn trái ngược với năm 2017 khi tỷ lệ băm chỉ đạt 15,26 triệu ở đỉnh điểm và độ khó khai thác đứng đầu 1,93 nghìn tỷ.

Đáng chú ý, chúng tôi cũng đã thấy việc giảm một nửa phần thưởng thứ ba của Bitcoin diễn ra vào năm 2020 và trong khi có những lo ngại xung quanh việc các thợ đào rời mạng do lợi nhuận giảm, thay vào đó, chúng tôi đã thấy sự tăng trưởng nhiều hơn kể từ đó, phản ánh niềm tin của các bên liên quan vào tuổi thọ của Bitcoin.

Tỷ lệ băm và độ khó khai thác của Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm 2020. Nguồn: Blockchain.com

Sự phát triển của các địa chỉ đang hoạt động trên mạng Bitcoin cũng phản ánh sự chấp nhận ở một mức độ nào đó, vì nó cho thấy sự tăng trưởng của người dùng. Mặc dù có sự sụt giảm ban đầu về số lượng địa chỉ hoạt động sau khi bùng nổ Bitcoin vào năm 2017, con số này một lần nữa đạt được đà tăng và đạt 1,19 triệu vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, nó vẫn chưa vượt qua mức cao nhất mọi thời đại là 1,25 triệu so với năm 2017. do sự thiếu hụt tương đối của những người mới tham gia trong năm qua.

Một số liệu hữu ích khác trên chuỗi là số lượng địa chỉ có 1.000 BTC trở lên. Nhìn vào số liệu thống kê từ Glassnode, con số này đã tăng từ 1.600 vào đầu năm 2018 lên 2.275 vào tháng 12 năm 2020. Điều này cho thấy sự tích lũy trong giai đoạn này của cá voi và các tổ chức, đây là một dấu hiệu tích cực khác và một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với mạng lưới và triển vọng giá trị của Bitcoin.

Số lượng địa chỉ có số dư ít nhất 1.000 BTC từ năm 2017 đến năm 2020. Nguồn: Glassnode

Bobby Ong, người đồng sáng lập CoinGecko, nói với OKEx Insights rằng, nhìn chung, các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin đã phát triển rất nhiều kể từ năm 2017:


"Tôi có thể nói rằng tất cả các chỉ số mạng cơ bản đã phát triển đáng kể kể từ năm 2017. Mạng này đã trưởng thành hơn trước đây và chúng tôi đang thấy các tổ chức lớn hơn hỗ trợ BTC. Ngày nay, các công ty niêm yết công khai lớn như MicroStrategy và Square đang mang BTC vào Kho bạc của họ. PayPal cũng đã bắt đầu bán BTC cho khách hàng của mình. Các ngân hàng lớn cũng đã bắt đầu [bao gồm] mức độ bao phủ của Bitcoin trong các báo cáo nghiên cứu của họ. Tất cả những điều này cho thấy sự trưởng thành trong hệ sinh thái Bitcoin."

Nhu cầu tiền điện tử của các tổ chức

So với sự bùng nổ Bitcoin vào năm 2017, đợt tăng giá Bitcoin hiện tại chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu thể chế mạnh mẽ về tiền điện tử. Sự tăng trưởng của nhu cầu này thể hiện rõ ở các phân khúc sau:

  • Các khoản đầu tư Bitcoin đáng kể từ các tổ chức tài chính hàng đầu
  • Tăng trưởng mạnh mẽ trong các quỹ tiền điện tử và cá voi Bitcoin tổ chức
  • Cạnh tranh giữa các gã khổng lồ Phố Wall để tung ra các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử

Các khoản đầu tư Bitcoin đáng kể từ các tổ chức tài chính hàng đầu

Trong thời kỳ bùng nổ Bitcoin vào năm 2017, các tổ chức rất nghi ngờ về tài sản tiền điện tử và rất quan trọng đối với triển vọng tăng trưởng của chúng. Ví dụ, CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase nhiều lần đóng sầm lại Bitcoin vào năm đó và tác động tiêu cực đến giá của nó.

Kể từ đó, chúng ta đã thấy sự thay đổi lớn trong tâm lý thể chế khi các tên tuổi lớn bắt đầu tìm kiếm Bitcoin và tiền điện tử trong năm qua. Ví dụ, MicroStrategy tiết lộ một giao dịch mua Bitcoin trị giá 250 triệu đô la vào tháng 7 năm 2020, tiếp theo là 50 triệu đô la khác mua, tựa vào, bám vào vào đầu tháng mười hai. Ba tháng sau khoản đầu tư đầu tiên của MicroStrategy, Square Inc. đã đầu tư 50 triệu USD bằng Bitcoin, trong khi gã khổng lồ bảo hiểm MassMutual công bố một giao dịch mua Bitcoin trị giá 100 triệu đô la và mua lại cổ phần 5 triệu đô la của NYDIG.

Xu hướng này, được thiết lập để tiếp tục, trái ngược hoàn toàn với năm 2017 và nó phản ánh sự chấp nhận ngày càng tăng của Bitcoin như một tài sản thay thế, do đó mang lại cho nó nhiều giá trị hơn.

Sự phát triển lớn mạnh của các quỹ đầu cơ tiền điện tử và cá voi thể chế

Mặc dù có rất ít đầu tư tổ chức vào Bitcoin trong năm 2017, nhưng các khoản đầu tư tiền điện tử từ các quỹ đầu cơ đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn trong ba năm qua. Tổng tài sản dưới sự quản lý của các quỹ đầu cơ tiền điện tử toàn cầu tăng gấp đôi lên hơn 2 tỷ đô la vào năm 2019 và là hy vọng tăng gấp ba lần vào cuối năm 2020. Ngoài ra, tỷ lệ quỹ phòng hộ tiền điện tử có AUM trên 20 triệu đô la đã tăng từ 19% lên 35% vào năm 2019.

Sự tích lũy Bitcoin của các nhà đầu tư tổ chức cũng có thể được nhìn thấy trong dòng tiền vào và các mẫu giao dịch chưa sử dụng hoặc UTXO. Như đã thấy trong biểu đồ bên dưới, đã có sự tích lũy đáng kể của Bitcoin bởi thể chế năm ngoái, đặc biệt là từ tháng 11 trở đi.

Sự tích lũy khổng lồ của BTC bởi cá voi được thấy vào tháng 11 và tháng 12. Nguồn: Bản đồ cá voi, OKEx Insights

Grayscale là cá voi Bitcoin sớm nhất và lớn nhất trong số các tổ chức tài chính. Là phương tiện đầu tư tiền kỹ thuật số đầu tiên đạt được trạng thái của một công ty báo cáo của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Grayscale Bitcoin Trust lần đầu tiên mua BTC vào năm 2015 và cổ phiếu của nó được nắm giữ bởi hơn 30 nhà đầu tư tổ chức. Grayscale cũng tăng lượng BTC nắm giữ trong đợt tăng giá Bitcoin gần đây, thêm 55.015 BTC vào tháng 11 và 72,950 BTC vào tháng Mười Hai. Kể từ ngày 4 tháng 1 năm 2021, GBTC nắm giữ 572.644 BTC hoặc 18,99 tỷ đô la tài sản được quản lý.

Grayscale Investments nắm giữ BTC trong sáu tháng qua. Nguồn: bybt.com

Các gã khổng lồ Phố Wall cạnh tranh để tung ra các dịch vụ giao dịch tiền điện tử

Trong khi hầu hết các tên tuổi lớn ở Phố Wall đều rất nghi ngờ về Bitcoin vào năm 2017, chúng ta đã thấy sự thay đổi quan điểm của chính những người hoài nghi, những người đã bắt đầu tung ra các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử gần đây hơn..

Fidelity Investments là một trong những gã khổng lồ Phố Wall tiên phong bước vào không gian tiền điện tử. Công ty lần đầu tiên thành lập chi nhánh kỹ thuật số của mình, Fidelity Digital Assets và ra mắt dịch vụ lưu ký tiền điện tử vào năm 2018. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với Bitcoin từ các văn phòng gia đình, Fidelity cũng tung ra Fidelity Digital Funds vào tháng 8. Quỹ được quản lý và giám sát một cách thụ động bởi Fidelity Digital Assets. Ngoài Fidelity, chi nhánh fintech của Standard Chartered, SC Ventures, cũng hợp tác với Northern Trust để ra mắt các giải pháp lưu ký tiền điện tử cho các khách hàng tổ chức.

So với lưu ký tiền điện tử, giao dịch tiền điện tử là một chiến trường nóng bỏng hơn giữa các gã khổng lồ ngân hàng do nhu cầu thể chế rất lớn. Belarusbank chẳng hạn, tung ra nền tảng giao dịch tiền điện tử đầu tiên của đất nước vào tháng 11 và điều này được theo sau bởi một khởi động mềm của Sàn giao dịch kỹ thuật số DBS được hỗ trợ bởi ngân hàng lớn nhất của Singapore vào tháng 12. Các gã khổng lồ ngân hàng khác cũng đang tung ra các bàn giao dịch tiền điện tử của riêng họ, bao gồm Standard Chartered, BBVA, Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ và của Nhật Bản SBI Hnhững người già.

Ong tại CoinGecko tin rằng sự cạnh tranh trong việc tung ra các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử giữa các gã khổng lồ ở Phố Wall sẽ chỉ tăng cường trong tương lai, dẫn đến các vụ mua bán và sáp nhập nổi tiếng. Anh ấy nói với OKEx Insights:

"Cuối cùng thì Phố Wall sẽ muốn một phần của chiếc bánh tiền điện tử này và sẽ có M&Một trong không gian mà các tổ chức sẽ tìm cách thu hút những người chơi hiện có để mua bí quyết ngành và các mối quan hệ với khách hàng. Chúng tôi chưa nhìn thấy nó nhưng nó sẽ sớm xảy ra."

Thị trường phái sinh tiền điện tử cho thấy sự trưởng thành vào năm 2020

Ngoài sự cường điệu của thị trường do các ICO thúc đẩy, sự bùng nổ Bitcoin vào năm 2017 cũng đánh dấu sự khởi đầu của một thị trường phái sinh tiền điện tử đang phát triển. Cboe là nhà cung cấp dịch vụ truyền thống đầu tiên phóng hợp đồng tương lai Bitcoin chính vào ngày 10 tháng 12 năm 2017 và mỗi hợp đồng đại diện cho 1 BTC. CME đã theo dõi Cboe đến phóng hợp đồng tương lai Bitcoin của riêng nó một tuần sau đó và mỗi hợp đồng CME đại diện cho 5 BTC.

Trong khi Cboe dừng lại niêm yết hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 3 năm 2019 do không có lãi suất bán lẻ, các dẫn xuất tiền điện tử đã phát triển rất nhiều kể từ đó. Được thúc đẩy bởi nhu cầu thể chế mạnh mẽ, tổng lợi ích mở đối với hợp đồng tương lai Bitcoin đạt tới mức cao nhất mọi thời đại là hơn 10 tỷ đô la vào đầu tháng 1 năm 2021.

Lãi suất mở tổng hợp cho hợp đồng tương lai Bitcoin. Nguồn: nghiêng

Thị trường phái sinh tiền điện tử đang phát triển này là một trong những yếu tố cơ bản hỗ trợ đợt tăng giá Bitcoin vào năm 2020. Ngược lại, thị trường tương tự được cho là bong bóng năm 2017.

Nhận xét về trạng thái của các dẫn xuất tiền điện tử, Emannuel Goh, đồng sáng lập của công ty phân tích dữ liệu xiên, nói với OKEx Insights:

"Các sản phẩm phái sinh đã có sự tăng trưởng vượt bậc kể từ năm 2017, đầu tiên là sự xuất hiện nhanh chóng của hợp đồng tương lai và hoán đổi vĩnh viễn và bây giờ là quyền chọn. Chúng tôi tin rằng điều này đã góp phần vào quá trình khám phá giá tốt hơn cho Bitcoin và cuối cùng giúp giảm sự biến động của nó."

Áp dụng bán lẻ Bitcoin

Việc áp dụng bán lẻ Bitcoin đã nhận được một sự thúc đẩy lớn vào năm 2020 sau quyết định của PayPal để hỗ trợ Bitcoin và các loại tiền điện tử hàng đầu khác. Các dịch vụ tiền điện tử của gã khổng lồ xử lý thanh toán hiện đang có sẵn cho khách hàng Hoa Kỳ và công ty có kế hoạch mở rộng dịch vụ sang Venmo vào năm 2021.

Đáng chú ý, đã có nhiều nỗ lực ban đầu để thúc đẩy việc áp dụng bán lẻ Bitcoin vào năm 2017. Ví dụ, ngân hàng kỹ thuật số Revolut có trụ sở tại Vương quốc Anh tung ra các dịch vụ tiền điện tử của nó vào năm 2017, cho phép người dùng mua và giao dịch BTC, LTC, ETH, BCH, XRP và XLM ở các khu vực được hỗ trợ. Mặc dù Revolut đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể kể từ đó, nhưng việc cung cấp của nó không làm cho Bitcoin dễ tiêu hơn.

Với việc PayPal gia nhập không gian này vào năm ngoái, chúng ta có thể mong đợi một lượng lớn áp dụng trong năm tới. So với Revolut, có 12 triệu người dùng, Paypal có hàng trăm triệu và nó có thể tận dụng thêm công ty con Venmo, có 52 triệu người dùngthống trị thị trường thanh toán di động của thế hệ thiên niên kỷ Mỹ.

Theo tóm tắt của Henri Arslanian, nhà lãnh đạo tiền điện tử toàn cầu của PwC, PayPal là một chiến thắng lớn cho Bitcoin:

"Trong khi các công ty thanh toán khác ở Hoa Kỳ, như Robinhood hoặc Square, đã cung cấp quyền truy cập vào tiền điện tử, thì PayPal lại lớn hơn nhiều và mang tính quốc tế hơn nhiều."

Phần kết luận

Sự bùng nổ Bitcoin năm 2017 chủ yếu được thúc đẩy bởi đầu cơ và sự cường điệu của ICO. Sự cường điệu này bắt đầu hạ nhiệt vào đầu năm 2018 do áp lực quy định từ SEC Hoa Kỳ, với chủ tịch là Jay Clayton, cảnh báo các nhà đầu tư chống lại các ICO vì các vấn đề về thao túng giá và tính pháp lý. Sự phát triển này, cùng với sự sẵn có của hợp đồng tương lai, dẫn đến một mùa đông tiền điện tử trong suốt năm 2018 và hầu hết năm 2019.

So với sự bùng nổ của Bitcoin vào năm 2017, đợt tăng giá gần đây không bị thúc đẩy bởi sự cường điệu của ICO. Thay vào đó, chúng tôi đã chứng kiến ​​những thay đổi rộng rãi – có thể là sự quan tâm ngày càng tăng của thể chế, sự rõ ràng về quy định, sự trưởng thành của thị trường, việc áp dụng bán lẻ hoặc các nguyên tắc cơ bản về mạng lưới mạnh mẽ hơn – đã xác thực Bitcoin và công nhận nó là một loại tài sản hợp lệ đáng được xem xét. Tóm lại, lần này nó thực sự khác.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map