Bitcoin trên Ethereum: Mã hóa BTC của bạn có xứng đáng với rủi ro không?

OKEx Insights sẽ đi sâu vào nhu cầu mới nổi đối với BTC được mã hóa, cũng như những rủi ro vốn có.

Một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử năm nay là BTC được mã hóa. Các nhà đầu tư đang ngày càng tìm thấy giá trị trong việc sử dụng tính thanh khoản vô song trị giá hàng tỷ đô la của BTC trên các blockchain khác nhau. Các giải pháp như Wrapped Bitcoin (WBTC), renBTC, sBTC, tBTC và các giải pháp khác cho phép chủ sở hữu duy trì mức giá của tài sản kỹ thuật số chi phối trong khi hưởng lợi từ thời gian giao dịch nhanh hơn và tiềm năng tạo thu nhập thụ động của tài chính phi tập trung.

Là nơi có hệ sinh thái DeFi phát triển nhất, Ethereum đã trở thành blockchain được lựa chọn cho cả các dự án BTC được mã hóa và người dùng của họ. Vào đầu năm 2020, có khoảng 1.110 BTC được mã hóa trên mạng. Ngày nay, Ethereum là nơi lưu trữ gần 153.000 Mã thông báo ERC-20 đại diện cho BTC. Giá trị kết hợp của chúng, theo giá BTC hiện tại, là hơn 2,3 tỷ đô la.   

Thúc đẩy phần lớn sự tăng trưởng này là sự bùng nổ quan tâm đến DeFi. Năm nay đã chứng kiến ​​tổng giá trị bị khóa trên các giao thức tài chính phi tập trung mở rộng đáng kể. Sau khi phục hồi sau sự cố toàn ngành vào tháng Ba này, TVL ở DeFi đã vượt mốc 1 tỷ đô la lần thứ hai vào cuối tháng Năm. Đến ngày 26 tháng 10, con số này đứng ở mức gần 12,5 tỷ đô la.

Phân phối Bitcoin được mã hóaViệc phân phối Bitcoin được mã hóa đã được khóa vào các dự án DeFi hàng đầu. Nguồn: Catallact

Trong bài viết này, OKEx Insights xem xét sự tăng trưởng của BTC trên chuỗi khối Ethereum bằng cách giải thích chính xác BTC mã hóa là gì và khám phá lý do tại sao người dùng có thể muốn mang giá trị của BTC của họ sang một blockchain khác. Tiếp theo, chúng tôi xem xét một số dự án lớn nhất đang mã hóa BTC và sự cân bằng giữa chúng. Cuối cùng, chúng tôi kết thúc bằng một cuộc thảo luận về rủi ro chung liên quan đến việc mã hóa BTC và tích hợp nó với các ứng dụng tài chính phi tập trung.

Bitcoin được mã hóa là gì?

Theo cách nói của ngành công nghiệp tiền điện tử, "đồng tiền" đề cập đến một loại tiền kỹ thuật số có nguồn gốc từ một blockchain. BTC có nguồn gốc từ mạng Bitcoin. Ether (ETH) có nguồn gốc từ mạng Ethereum.

Trong khi đó, một "mã thông báo" là một loại tiền điện tử không có nguồn gốc từ mạng blockchain mà nó hoạt động. Ví dụ, mạng Ethereum lưu trữ nhiều mã thông báo. Chúng bao gồm mã thông báo COMP của Compound, mã thông báo UNI của Uniswap và thậm chí cả mã thông báo OKB của OKEx.

"Mã hóa" đề cập đến quá trình đại diện cho một tài sản không có nguồn gốc từ một chuỗi khối cụ thể trên chuỗi khối này dưới dạng mã thông báo. Các tài sản như tiền tệ fiat, kim loại quý và thậm chí cả tác phẩm nghệ thuật đều đã được mã hóa trên các mạng blockchain khác nhau. Vì vậy, cũng có BTC.

Nói chung, quá trình mã hóa liên quan đến người giám sát các loại nắm giữ tài sản không phải bản địa và đúc số lượng mã thông báo cần thiết trên blockchain có liên quan. Mỗi mã thông báo đại diện cho một tài sản phải được hỗ trợ bởi ít nhất cùng một giá trị của tài sản đó. Do đó, người dùng có thể đổi tài sản mã hóa cho tài sản thực tế mà nó đại diện bằng cách đốt nó. Với sự hỗ trợ ở tỷ lệ ít nhất 1: 1, giá trị của mỗi mã thông báo ít nhất bằng giá trị thị trường hiện tại của tài sản thực.

Các giao thức cung cấp dịch vụ mã hóa BTC thường giữ BTC hoặc tài sản thế chấp khác với người giám sát tập trung, máy ảo hoặc hợp đồng thông minh. Bản chất của người giám sát chính nó quy định quá trình mà các mã thông báo mới được hỗ trợ bởi BTC được tạo ra. Các giải pháp khác nhau cũng đưa ra cho người dùng những rủi ro riêng, cũng như những thuận lợi và khó khăn.

Sau khi được đúc, người nắm giữ có thể sử dụng BTC được mã hóa của họ để tương tác với các giao thức DeFi khác nhau. Họ cũng có thể giao dịch chúng trên các thị trường thứ cấp – cung cấp một cách bổ sung để tiếp cận với giá BTC cho những người chưa nắm giữ nó. 

Tại sao phải mã hóa Bitcoin?

BTC, cho đến nay, là tiền tệ kỹ thuật số được thiết lập nhiều nhất. Gần 12 năm sau khi thành lập, nó dẫn đầu ngành bằng hầu hết các thước đo. Vốn hóa thị trường 240 tỷ đô la của nó chiếm trên 60% của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Trong khi đó, phát ban băm của mạng, một thước đo bảo mật tổng thể của nó, tiếp tục lùn của tất cả các loại tiền kỹ thuật số khác được kết hợp.

Kỷ lục lịch sử của Bitcoin, mô hình bảo mật mạnh mẽ và vốn hóa thị trường tương đối lớn của nó, tất cả đều khiến BTC trở thành một tổ chức tương đối ổn định đối với nhiều nhà đầu tư. Ngoài ra, chức năng đơn giản của mạng làm giảm rủi ro kỹ thuật mà nó phải đối mặt. Những yếu tố này, cùng với giới hạn nguồn cung được bảo vệ kịch liệt là 21 triệu BTC, khiến nó trở thành ứng cử viên nặng ký nhất cho một kho lưu trữ giá trị trong ngành công nghiệp tiền điện tử hiện nay. Việc đưa BTC gần đây vào bảng cân đối kế toán của các công ty niêm yết công khai như MicroStrategy, Square và những công ty khác là minh chứng cho điều này.

Tuy nhiên, mạng có những hạn chế của nó. Giao dịch chậm khi so sánh với các mạng blockchain khác. Mặc dù thời gian khối 10 phút của Bitcoin và sự thiếu phức tạp về kỹ thuật tương đối thực sự tăng cường bảo mật tổng thể của mạng, nhưng những yếu tố này hạn chế sự hấp dẫn của việc sử dụng BTC cho một số loại ứng dụng, chẳng hạn như ứng dụng DeFi, thu hút người dùng đến các mạng blockchain khác.

Để chống lại điều này, một số nhà phát triển cam kết mang lại chức năng hợp đồng thông minh vào mạng Bitcoin. Tuy nhiên, hầu hết các dự án phụ thuộc vào hợp đồng thông minh đều ưu tiên các blockchain khác. Với thời gian giao dịch nhanh hơn, các tùy chọn lập trình đa dạng hơn và cộng đồng nhà phát triển lớn nhất, Ethereum đã trở thành mạng lưới dành cho những người xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Như vậy, mạng này tự hào có lĩnh vực DeFi mở rộng và sôi động nhất. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thấy Ethereum dẫn đầu về số lượng BTC được mã hóa mà nó hỗ trợ.

Ilya Abugov, lãnh đạo OpenData tại DappRadar, một công ty tổng hợp dữ liệu ứng dụng phi tập trung, nói với OKEx Insights:

"Hệ sinh thái Ethereum DeFi cho phép người dùng bỏ vốn của họ để hoạt động và không có nhiều lựa chọn cho người nắm giữ BTC có thể so sánh với lợi nhuận có sẵn trong DeFi."

Các nhà phát triển đằng sau các dự án BTC được mã hóa coi tính thanh khoản khổng lồ của tiền điện tử là cơ hội để khuyến khích mở rộng tài chính phi tập trung, mà không nhất thiết phải yêu cầu vốn mới để tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Nếu không khai thác tính thanh khoản của BTC, tăng trưởng trong lĩnh vực này bị giới hạn bởi quy mô vốn hóa thị trường của các mạng nhỏ hơn nhiều mà trên đó các ứng dụng DeFi được xây dựng.

Với tổng giá trị khoảng 11,5 tỷ đô la bị khóa ngày hôm nay, tài chính phi tập trung vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ so với ngành dịch vụ tài chính truyền thống, đó là dự báo đạt 26,5 nghìn tỷ đô la cao nhất vào năm 2022. Với quy mô và độ tuổi của thị trường ngách DeFi, việc hấp thụ thanh khoản BTC chắc chắn sẽ mang lại cho lĩnh vực này tính hợp pháp cao hơn đối với những người trong ngành tài chính chưa chú ý đến ngành công nghiệp tiền điện tử.

Số lượng BTC được mã hóa trên Ethereum cho thấy rằng đã có nhu cầu đáng kể để mang lại tính thanh khoản của BTC cho các blockchain khác. 2.700 đồng tiền mã hóa trên mạng sáu tháng trước hiện đã tăng lên hơn 150.000.

Giám đốc điều hành của Ren Project, Michael Burgess, nói với OKEx Insights:

"Đây là lần đầu tiên các cá nhân có thể duy trì tiếp xúc với BTC trong khi đồng thời đạt được lợi nhuận hấp dẫn từ tài sản theo cách không được phép. Sự kết hợp của các thuộc tính này, cùng với sự điên cuồng canh tác năng suất trong mùa hè, đã dẫn đến sự tăng trưởng mà chúng tôi đã thấy."

Tương tự, Carolyn Reckhow, người đứng đầu chiến lược và phát triển kinh doanh tại Keep Network, coi việc sử dụng BTC trên mạng Ethereum là điều tự nhiên – đặc biệt là với sự gia tăng của các cơ hội tạo thu nhập thụ động trong DeFi:

"Bitcoin sẽ luôn là ‘tài chính phi tập trung’ ban đầu. Đồng thời, năm 2020 đã mang đến những cơ hội mới để kiếm tiền trong Ethereum DeFi, khi hệ sinh thái đó phát triển. Có nghĩa là những người nắm giữ BTC muốn tham gia theo cách phù hợp với các giá trị và ưu tiên của họ."

Bitcoin trên Ethereum: Những dự án lớn nhất

Bitcoin được bọc (WBTC)

Ra mắt vào đầu năm 2019 bởi các dự án hiện có Kyber, Ren và BitGo, Wrapped Bitcoin (WBTC) cho đến nay là dự án mã hóa BTC được thành lập nhất hiện nay. Hiện có hơn 123.000 WBTC trên Ethereum. Theo thuật ngữ fiat, tổng giá trị là gần 1,9 tỷ đô la, tại thời điểm viết bài.

WBTC dựa vào người giám sát tập trung để giám sát việc lưu trữ tiền BTC, cũng như việc đúc và đốt WBTC sau đó. Khi người dùng muốn sử dụng WBTC, họ sẽ làm như vậy thông qua một trong những người bán của dự án. Người bán chuyển yêu cầu đến người giám sát, người này sẽ đúc WBTC theo số BTC được lưu giữ. Các thương gia và người giám sát cá nhân được chấp thuận bởi tổ chức tự trị phi tập trung của dự án, thường được gọi là DAO.

Mặc dù rõ ràng là một triển khai tập trung, WBTC luôn cố gắng duy trì tính minh bạch nhiều nhất có thể. Người dùng có thể xem địa chỉ tạm giữ trong đó quỹ được giữ và so sánh chúng với số lượng WBTC được đúc trên mạng Ethereum. Nhờ tính chất công khai của cả blockchain Bitcoin và Ethereum, việc chứng minh toàn bộ lượng dự trữ WBTC đang lưu hành là rất dễ dàng.

Theo trang web của WBTC, hiện có 26 thương nhân. Chúng bao gồm các dự án DeFi lớn như Maker, Ren, Set Protocol và Aave. Trong khi đó, có 17 thành viên DAO của nền tảng. Những người quen thuộc với tài chính phi tập trung sẽ nhận ra những cái tên như Gnosis, OmiseGO, bZx và Kyber, tất cả đều là thành viên của DAO.

Bảo vệ BTC của người dùng với tư cách là người giám sát duy nhất của dự án là BitGo. Mặc dù việc phụ thuộc vào một người giám sát duy nhất có thể gây ra hồi chuông cảnh báo cho một số độc giả, nhưng công ty là một trong những người giám sát nổi bật nhất trong ngành. Nó được quy định bởi Ban Ngân hàng ở Nam Dakota và tự hào Bảo hiểm 100 triệu đô la chính sách từ Lloyd’s of London.

Mặc dù có thông tin xác thực, BitGo vẫn đại diện cho một bên thứ ba đáng tin cậy. Đối với nhiều người trong ngành, điều này trái ngược với đặc tính của tiền điện tử. Vì vậy, cũng có nghĩa vụ tuân thủ các quy định chống rửa tiền, chẳng hạn như kiểm tra Biết khách hàng của bạn, yêu cầu tiết lộ danh tính của một người trước khi đúc WBTC. Vì những lý do này, các dự án khác đã cố gắng đưa BTC vào mạng Ethereum theo cách giảm thiểu đáng tin cậy hơn.

RenBTC

Dự án mã hóa BTC lớn thứ hai trên Ethereum được cung cấp bởi Máy ảo Ren (RenVM). Các mã thông báo được hỗ trợ bởi BTC mà nó tạo ra được gọi là mã thông báo renBTC. Hiện có hơn 25.000 nhân dân tệ, hoặc trị giá khoảng 320 triệu đô la, trên Ethereum.

RenVM là một mạng lưới các máy được gọi là Darknodes. Máy ảo đóng vai trò là người giám sát cho người dùng bằng cách tạo địa chỉ gửi BTC một lần mà người dùng phải gửi BTC. Khóa riêng tư của địa chỉ này được giữ bí mật hoàn toàn, ngay cả với các nút. Khi giao dịch đã được xác nhận, RenVM sẽ tính số lượng đồng nhân dân tệ thích hợp để sử dụng với các ứng dụng DeFi được hỗ trợ.

Là một mạng không được phép, bất kỳ ai cũng có thể chạy RenVM Darknode. Tuy nhiên, đăng ký yêu cầu các nhà khai thác đặt cọc 100.000 REN token. Điều này đảm bảo rằng một người dùng không thể vượt quá mạng bằng Darknodes mà họ kiểm soát để điều khiển hoạt động của máy ảo có lợi cho họ. Các nhà khai thác Darknode được khuyến khích tham gia trung thực bằng một phần phí giao dịch được tính cho những người sử dụng RenVM.

Không giống như WBTC, đòi hỏi người dùng phải tuân theo các yêu cầu quy định của AML và KYC, renBTC – và máy ảo cung cấp năng lượng cho nó – tập trung vào quyền riêng tư. Nó sử dụng các kỹ thuật mật mã khác nhau để đảm bảo rằng tất cả các quy trình – đầu vào, đầu ra và trạng thái – đều được giữ bí mật với tất cả những người tham gia, bao gồm cả các nhà khai thác Darknode. Như đã nêu trong tài liệu của dự án, RenVM kết hợp Chia sẻ bí mật của Shamir, zkSNARKs và một giao thức tính toán đa bên an toàn để đạt được chức năng tập trung vào quyền riêng tư này.

Cũng như được cho là một cách giảm thiểu sự tin cậy và riêng tư hơn để mang lại tính thanh khoản của BTC cho các blockchain khác, RenVM cung cấp các lợi thế bổ sung. Thứ nhất, khả năng kết hợp của nó cho phép các dự án DeFi thêm khả năng hoạt động giữa các chuỗi khối vào các ứng dụng của riêng họ – giúp mang lại trải nghiệm người dùng mượt mà hơn. Giám đốc điều hành của Ren, Michael Burgess, nói với OKEx Insights, điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển rộng lớn hơn của ngành công nghiệp tiền điện tử:

"Khi RenVM mở rộng sang các blockchain khác, người dùng sẽ có thể tương tác với các tài sản gốc (chẳng hạn như BTC) và không biết dApps đang sử dụng L1 cơ bản nào – theo quan điểm của chúng tôi, điều này sẽ chuyển khả năng tương tác thành xu hướng và có tác động sâu trải nghiệm người dùng của hệ sinh thái và việc áp dụng tiếp theo."

Ngoài ra, hoàn toàn dựa trên giao thức, việc khai thác tài sản bằng RenVM đòi hỏi ít thời gian hơn so với thời gian cần thiết để xác nhận các giao dịch trên các blockchain mà nó cầu nối. Điều này làm cho nó nhanh hơn nhiều so với các hệ thống yêu cầu ủy quyền trung tâm.

Burgess nhận xét:

"Không có cơ chế tài sản bao bọc nào khác có thể di chuyển đến và đi từ Ethereum một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tất cả các biến thể khác đều có các rào cản về trải nghiệm người dùng ngăn cản mức độ linh hoạt và hiệu quả sử dụng vốn này."

Hiện tại có hơn 6 lần số lượng mã thông báo WBTC so với mã thông báo renBTCHiện tại có nhiều hơn 6 lần số lượng mã thông báo WBTC so với mã thông báo renBTC. Nguồn: Catallact

Giữ tBTC của Mạng

WBTC và đồng nhân dân tệ không phải là những nỗ lực duy nhất để mang lại tính thanh khoản của BTC cho lĩnh vực tài chính phi tập trung đang mở rộng. Trong khi HBTC của Huobi và imBTC của Tokenlon đều dựa vào các dịch vụ giám sát tập trung – tương tự như của WBTC – những người khác cố gắng đại diện cho BTC trên Ethereum theo cách phù hợp hơn với các đặc tính của ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn.

Trong số đó có tBTC của Keep Network. Mã hóa BTC này sử dụng các nút ký kết được chọn ngẫu nhiên, được phân bổ quá mức để quản lý BTC của người dùng. Những người ký tên này nhận được một phần phí do người dùng của nền tảng trả và được giữ trung thực bằng một trái phiếu ETH trị giá 150% BTC mà họ đang lưu giữ. Hiện tại, có khoảng 1.000 tBTC (~ 15 triệu đô la) đang được lưu hành, khiến nó trở thành một trong những triển khai nhỏ hơn của BTC được mã hóa.

Mặc dù đại diện cho một phần nhỏ hơn của BTC được mã hóa trên Ethereum, những người đứng sau tBTC tin rằng nó hiện đại diện cho việc triển khai phù hợp nhất về mặt tư tưởng với Bitcoin. Nói theo cách riêng của Reckhow:

"tBTC được xây dựng để phù hợp với các giá trị và ưu tiên của người nắm giữ Bitcoin. Điều đó có nghĩa là ưu tiên phân quyền và an toàn. tBTC hoàn toàn không đáng tin cậy, có nghĩa là không có người trung gian nào cần phải ký tên để đổi tBTC lấy BTC bất kỳ lúc nào."

sBTC

Các nhà phát triển đằng sau nền tảng giao dịch phái sinh phi tập trung Synthetix đã đưa ra một cách tiếp cận khác để đại diện cho giá trị của Bitcoin trên mạng Ethereum. Mã thông báo sBTC của nó thực sự là một đại diện tổng hợp cho giá trị của BTC. Không giống như WBTC, renBTC và tBTC, sBTC không được hỗ trợ bởi BTC. Thay vào đó, mã thông báo SNX của Synthetix cung cấp tài sản thế chấp cần thiết để đúc mã thông báo sBTC. Người dùng muốn khai thác sBTC phải khóa SNX trị giá khoảng 700% giá trị của BTC. Việc bảo đảm quá mức này là cần thiết để bảo vệ hệ thống khỏi sự sụt giảm đột ngột về giá của SNX so với giá của BTC.

Cho rằng cả SNX và sBTC đều hoạt động trên chuỗi khối Ethereum, các tài sản được đại diện bởi Synthetix không thực sự làm cầu nối các chuỗi khối theo cách giống như các giải pháp khác. Hệ thống không liên quan đến BTC thực tế. Do đó, sBTC không thể được quy đổi thành BTC. Do đó, sBTC cho phép các nhà giao dịch chỉ tiếp xúc với giá của BTC và không mang lại bất kỳ tính thanh khoản lớn nào của thị trường BTC cho mạng Ethereum.

Các vấn đề đặt ra bởi các triển khai Bitcoin được mã hóa khác nhau

Không có nỗ lực nào để đưa Bitcoin lên Ethereum hiện không có nhược điểm. Vấn đề chính – ít nhất là bây giờ – là yêu cầu tin tưởng một thực thể trung tâm. Cuối cùng, áp lực từ bên ngoài đối với những người thực hiện quyền kiểm soát trung tâm của các hệ thống như vậy có thể dẫn đến việc kiểm duyệt giao dịch và thậm chí là tịch thu BTC.

Với WBTC, HBTC và imBTC, việc kiểm soát trung tâm như vậy được thực hiện khá rõ ràng. BTC đang bị tạm giữ được giữ trong các ví do một tổ chức trung tâm kiểm soát. Người dùng tin tưởng rằng thực thể trung tâm này thực sự giữ một đồng tiền cho mỗi BTC được mã hóa đang lưu hành và nó sẽ không đột nhiên biến mất cùng với nội dung trong ví giám sát của nó. Tuy nhiên, điều không rõ ràng là mức độ kiểm soát trung tâm được chỉ huy bởi những người đứng sau các giải pháp tuyên bố cung cấp mã hóa BTC theo cách giảm thiểu đáng tin cậy hơn.

Cả tBTC và đồng nhân dân tệ trước đây đều đã bị chỉ trích về các tuyên bố phân quyền của chính họ. Vào ngày 26 tháng 8 năm 2020, Quỹ Wanchain đã xuất bản Bài trung bình trong đó nó xác định sự khác biệt giữa tuyên bố của đồng nhân dân tệ và việc triển khai thực tế của nó. Nó tuyên bố rằng tất cả BTC do RenVM quản lý vẫn ở một địa chỉ BTC duy nhất. Việc kiểm soát khóa cá nhân đó sẽ cho phép kẻ tấn công chuyển tất cả BTC mà dự án đang quản lý đến bất kỳ địa chỉ nào trên mạng.

Dự án Ren phản hồi bằng một bài đăng của riêng nó, lý luận rằng sự phân quyền đầy đủ ngay từ đầu dẫn đến các vấn đề riêng của nó. Lỗi phần mềm – đặc biệt là khi xử lý phần mềm tiên tiến, phức tạp – là điều phổ biến. Do đó, Dự án Ren đang tuân theo một lộ trình về những gì nó mô tả là phân quyền hoàn toàn.

Bài đăng tiết lộ rằng những kẻ đứng sau dự án thực sự có thể cấu kết nội bộ để truy cập các khoản tiền đó dưới sự quản lý của RenVM. Tuy nhiên, nó tuyên bố rằng có "khuyến khích mạnh mẽ để không làm như vậy." Bao gồm các "vứt bỏ nhiều năm làm việc chăm chỉ và danh tiếng," cũng như các phân nhánh pháp lý tiềm ẩn và danh sách đen của các tài sản bị đánh cắp, hạn chế hiệu quả của một trò lừa đảo xuất cảnh như vậy. Cuối cùng, người dùng phải tin tưởng rằng sẽ không có sự thông đồng.

Một vấn đề trước đó – lần này, với tBTC – đã nêu bật mối quan tâm về tập trung hóa và cách phân quyền hoàn toàn ngay từ đầu có thể gây ra rủi ro cho riêng chúng. Chỉ vài ngày sau khi ra mắt tháng 5 năm 2020 của tBTC, nhóm Keep Network buộc phải kích hoạt tạm dừng tiền gửi chức năng được viết vào mã của dự án. Bằng cách kích hoạt cái mà nó gọi là "đòn bẩy màu đỏ," nhóm đã có thể ngăn chặn việc mất tiền của người dùng trong khi giải quyết các vấn đề với hệ thống liên kết người ký của mình. Nếu không có sự kiểm soát trung tâm như vậy, các lỗ hổng được xác định có thể đã bị khai thác.

Giống như Dự án Ren, Mạng lưới Keep được cho là đang tiến tới phân quyền hoàn toàn cho tBTC. Nó vạch ra một quy trình đáng kinh ngạc để loại bỏ các điểm tin cậy trung tâm. Điều này nhằm mục đích cho phép giải quyết các vấn đề mọc răng trong khi vẫn giữ quyền kiểm soát đối với một số khía cạnh của hệ thống để bảo vệ những người tham gia mạng khỏi các lỗ hổng không lường trước được. Tuy nhiên, rõ ràng là vẫn có một số yêu cầu về sự tin tưởng của người dùng đối với các giải pháp giảm thiểu sự tin tưởng rõ ràng này.

Nỗ lực thay thế người giám sát tập trung khi bắc cầu các blockchain khác nhau có thể phù hợp hơn với bản chất phi tập trung của tiền điện tử, nhưng sự phức tạp tương đối của chúng cũng mời gọi các vectơ tấn công tiềm năng mới. Như trường hợp của nhiều giao thức tiền điện tử, các sai sót trong mã của chúng, nếu bị khai thác, có thể dẫn đến mất tiền của người dùng. Đây là một cân nhắc quan trọng đối với bất kỳ ai đang cân nhắc mã hóa tài sản nắm giữ BTC của riêng họ.

Nói với OKEx Insights, Abugov đã nhận xét về sự đánh đổi giữa các dịch vụ giám sát tập trung và những người cố gắng cung cấp mã hóa BTC theo cách giảm thiểu sự tin cậy:

"Một số người có thể nói rằng người dùng bán lẻ không hiểu công nghệ đằng sau các sản phẩm tài chính tập trung của họ – họ chỉ cần chúng hoạt động. Điều đó có thể đúng nhưng, với các sản phẩm tập trung, cần có một bên chịu trách nhiệm được xác định. Có các thủ tục cho những gì sẽ xảy ra nếu mọi thứ xảy ra sai. Trong DeFi, có rất ít điều đó."

Những rủi ro và thiếu sót chung của BTC được mã hóa trên Ethereum

Rủi ro hợp đồng thông minh

Với sự tăng trưởng của BTC trên Ethereum trong năm nay, rõ ràng là có rất nhiều nhu cầu từ những người nắm giữ BTC để đưa giá trị các khoản đầu tư của họ vào hoạt động trong lĩnh vực DeFi đang bùng nổ của Ethereum. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét các rủi ro vốn có của DeFi trước khi cố gắng tương tác với các ứng dụng tài chính phi tập trung.

Như OKEx Insights đã khám phá trước đây, khả năng kết hợp của các ứng dụng DeFi tạo ra một bề mặt tấn công tiềm năng rộng lớn cho những người đang tìm cách khai thác các lỗ hổng trong mã. Trong nhiều trường hợp trong năm 2020, các hợp đồng thông minh đã bị rút ruột bởi những kẻ cơ hội và những kẻ độc hại, giống nhau. Đương nhiên, nhiều cuộc tấn công đã nhắm mục tiêu vào các dự án hoàn toàn chưa được kiểm tra, điều này cũng có thể mang lại cơ hội tạo thu nhập thụ động bằng cách sử dụng BTC được mã hóa.

Được cấp, số lượng ngày càng tăng của các dự án DeFi hiện đang lựa chọn dịch vụ kiểm toán hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, ngay cả các dự án đã được kiểm toán cũng có thể có rủi ro. Tính chất mở, không được phép của lĩnh vực và khả năng tương tác của các giao thức khác nhau có thể tạo ra các lỗ hổng khó nhận biết cho đến khi các hệ thống hoạt động – và với nguồn vốn thực bị đe dọa. Trong một lĩnh vực mới và phức tạp như DeFi, liên quan đến số tiền ngày càng lớn, thật khó tin rằng các kiểm toán viên có thể tính đến mọi hoạt động khai thác có thể tưởng tượng được.

Burgess nói với OKEx Insights về rủi ro kép liên quan đến mã hóa Bitcoin:

"Bằng cách đưa một tài sản vào Ethereum (thông qua mã hóa) và gửi nó vào ứng dụng DeFi, bạn đang cộng gộp rủi ro chuỗi khối Bitcoin, rủi ro chuỗi khối Ethereum, rủi ro mô hình mã hóa và rủi ro ứng dụng DeFi (hợp đồng thông minh). Đối với tài sản mã hóa trong DeFi, điều này là không thể tránh khỏi và cần được chuyển tải đến người dùng, để họ có thể đưa ra quyết định có hiểu biết về mô hình và hồ sơ rủi ro nào phù hợp với nhu cầu của họ nhất."

Tương tự, các dự án có thể thay đổi mã sau khi nhận được đánh giá tích cực từ công ty kiểm toán. Những thay đổi như vậy có thể giới thiệu các vectơ tấn công mới. Những người tương tác với các giao thức như vậy với BTC được mã hóa (hoặc bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào, cho vấn đề đó) có thể gặp rủi ro, bất chấp các cuộc kiểm tra trước của dự án.

Abugov đã nhận xét về những rủi ro liên quan đến cả giao thức Bitcoin được mã hóa và lĩnh vực DeFi nói chung:

"Tôi nghĩ rằng có thêm rủi ro. Chúng tôi đã thấy trong vài tháng qua, một số dự án bị các cuộc tấn công khác nhau. Mã thông báo BTC tạo ra một mức độ rủi ro công nghệ cao hơn. Trước đây, người ta đã nói rằng, hiện tại, không gian giống như một cuộc thử nghiệm ‘beta lớn’. Vì vậy, sẽ hữu ích nếu những người sử dụng ứng dụng hiểu được họ đang sử dụng."

Giá xăng thúc đẩy Bitcoin sang các mạng khác

Một thiếu sót bổ sung khi tương tác với Ethereum DeFi thông qua BTC được mã hóa liên quan đến khả năng mở rộng. Không chỉ số lượng BTC và TVL trong các ứng dụng DeFi trên mạng tăng nhanh trong năm nay, do đó, phí giao dịch cũng có.

Mọi tương tác với các ứng dụng dựa trên Ethereum đều yêu cầu cập nhật blockchain. Với việc DeFi thúc đẩy nhu cầu về không gian khối, giá khí đốt đã tăng lên mức giá rẻ nhất kể cả khi sử dụng các dịch vụ tài chính được cho là cởi mở và dễ tiếp cận này.

Những thiếu sót của chuỗi khối Ethereum, trong quá trình triển khai hiện tại, đang khuyến khích những người đề xuất các nền tảng tương thích với hợp đồng thông minh khác theo đuổi sự phát triển DeFi một cách nghiêm túc hơn. Mạng TRON, chẳng hạn, đã cố gắng định vị chính nó là một nền tảng rẻ hơn nhiều cho tài chính phi tập trung. Những nỗ lực như Chỉ cần hoán đổi DEX, Pearl.finance, Cá hồi.finance và những người khác đều vay mượn không chỉ từ chức năng của các đối tác dựa trên Ethereum của họ mà còn cả thương hiệu không tôn trọng của họ. Các đối thủ cạnh tranh Ethereum khác đang thấy sự phát triển ngày càng tăng của DeFi bao gồm Polkadot, EOS và Cosmos.

Với các tùy chọn cho người dùng DeFi ngày càng tăng, không có gì ngạc nhiên khi thấy các giải pháp BTC được mã hóa hiện đang cung cấp cầu nối giữa chuỗi khối Bitcoin và các mạng không phải Ethereum. BitGo đã thông báo vào cuối tháng 9 rằng họ đang làm việc với TRON để đưa WBTC vào mạng lưới. Trong khi đó, giải pháp tự nướng tại nhà của TRON là CHỈ BTC. Tương tự, Interlay đang hoạt động BTC được mã hóa đầu tiên của Polkadot triển khai, PolkaBTC, dự kiến ​​sẽ hoạt động vào đầu năm 2021.

Bạn có nên mã hóa BTC của mình không?

Nếu an ninh là mối quan tâm chính của bạn, câu trả lời cho điều này có thể là "Không." Tất cả các phương pháp mã hóa BTC hiện có trên Ethereum đều có một số rủi ro bảo mật bổ sung. Burgess tổng hợp lại gọn gàng:

"Nơi an toàn nhất cho BTC và các tài sản khác là trên chuỗi gốc của chúng. Không có ngoại lệ. Tất cả các mô hình mã hóa (đồng nhân dân tệ, WBTC, tBTC, v.v.) đều có rủi ro phức hợp và nêu cách khác là không cần thiết. Người dùng cần lưu ý điều này."

Tuy nhiên, những người nắm giữ tổng số BTC trị giá khoảng 2 tỷ đô la đã chấp nhận rủi ro đó. Hầu hết trong số họ ủng hộ mô hình giám sát tập trung của WBTC thay cho các hệ thống phức tạp hơn như những hệ thống mà Dự án Ren và Mạng lưới Keep đang hướng tới.

Nhận xét rằng cô ấy dự đoán nhu cầu tiếp tục đối với các giải pháp tập trung như vậy trong thị trường thể chế, Reckhow đã nói chuyện với OKEx Insights về sự đánh đổi giữa các dự án mã hóa BTC tập trung và giảm thiểu sự tin cậy, về mặt rủi ro:

"Người dùng nên hiểu và đủ điều kiện cho bản thân các công nghệ họ chọn và sử dụng chúng nếu họ chấp nhận rủi ro. Có rất nhiều sự khác biệt giữa các dự án và giao thức DeFi và tiền điện tử. Với các dự án tập trung, rủi ro nằm ở chỗ cần phải tin tưởng vào bên thứ ba xung quanh rủi ro bảo mật hoặc xác định lại lý thuyết (tức là rủi ro Bitfinex’d) và, với các dự án phi tập trung hơn, bạn đang xem xét rủi ro hợp đồng thông minh / kỹ thuật."

Việc WBTC, với quyền lưu ký được bảo hiểm nhưng tập trung hàng đầu trong ngành, tiếp tục chiếm hơn ba phần tư tổng số BTC trên Ethereum cho thấy sự thèm muốn rủi ro của thị trường. Mặc dù người dùng vui vẻ chấp nhận rủi ro hợp đồng thông minh để có được phần thưởng tiềm năng là tương tác với các giao thức DeFi, nhưng sẽ có rất ít điều được và mất rất nhiều từ việc chọn sử dụng một trong những giải pháp giảm thiểu sự tin cậy. Sau tất cả, chúng ta đang nói về việc tin tưởng các hệ thống hoàn toàn mới, phức tạp và được thử nghiệm kỹ lưỡng với tài sản có giá trị nhất thế giới tiền điện tử.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map