Bối cảnh toàn cầu về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Những điều quan trọng

  • 80% ngân hàng trung ương toàn cầu được khảo sát đã tham gia vào một mức độ phát triển CBDC nhất định, với 10% sẽ ra mắt CBDC trong ba năm tới, theo BIS.
  • Ngân hàng trung ương của Hà Lan đã phát hành một tờ 45 trang báo cáo nói rằng họ muốn “một vai trò hàng đầu” với đồng euro kỹ thuật số.
  • Mỹ đã nuôi đã thực hiện một cách tiếp cận chủ động hơn với việc nghiên cứu tiềm năng tung ra đồng tiền kỹ thuật số của nó.

Sơm hơn cậu nghi

Kỷ nguyên tiêu tiền kỹ thuật số thay vì tiền giấy có thể đến sớm hơn chúng ta nghĩ. A học từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho thấy 80% ngân hàng trung ương toàn cầu đã tích cực xem xét CBDC vào năm 2019, con số này nhiều hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. 30% trong số 66 quốc gia được khảo sát cho biết họ đã có kế hoạch phát hành một số dạng tiền kỹ thuật số. Ngoài ra, 20% trong số họ nói rằng họ có thể sẽ phát hành CBDC của họ ra công chúng vào năm 2026.

Mặc dù tỷ lệ này có vẻ không đáng kể, nhưng tỷ lệ này đã bao phủ 1/5 dân số thế giới và họ có thể được tiếp cận với CBDC trong tương lai gần.

BIS tin rằng mặc dù CBDC là tập trung, nó vẫn có tiềm năng nổi bật hơn để lan rộng ra toàn cầu so với tiền điện tử và stablecoin.

Cuộc đua CBDC toàn cầu

Các quốc gia trên toàn thế giới đã đẩy nhanh tốc độ phát triển CBDC trong năm nay. Vào ngày 23 tháng 1, Diễn đàn Kinh tế Thế giới ra mắt khuôn khổ CBDC toàn diện của nó với thế giới, bao gồm bán lẻ, bán buôn, CBDC xuyên biên giới và các lựa chọn thay thế bằng tiền tư nhân như "CBDC lai." Kế hoạch này nhằm mục đích hoạt động như một ngọn hải đăng và cung cấp thông tin “toàn diện và nhận thức được rủi ro” cho các nhà hoạch định chính sách để giúp họ quyết định có ban hành CBDC hay không.

Chỉ trong tuần này, ngân hàng trung ương của Hà Lan tiết lộ lập trường tích cực của mình về việc tung ra CBDC. Họ tin rằng công dân Hà Lan sẽ thu được những lợi ích to lớn từ dự án này. DNB cũng cho biết họ sẵn sàng đóng vai trò chủ đạo khi phát hành CBDC.

Cũng cần nhắc lại rằng một số quốc gia đã hợp tác để phát triển CBDC. Vào ngày 21 tháng 1 năm 2020, BIS, cùng với các ngân hàng trung ương, bao gồm BoC, BoE, BoJ, ECB, Riksbank và SNB, đã công bố một thông báo chung, nói rằng họ sẽ thành lập một nhóm ngân hàng trung ương để khám phá các kịch bản ứng dụng cho CBDC. Khối nhằm mục đích thiết kế một CBDC phù hợp với nhu cầu kinh tế của họ, đồng thời nó có chức năng và kỹ thuật tiên tiến, cũng có thể sử dụng xuyên biên giới. Nhóm sẽ làm việc với Ủy ban Ổn định Tài chính và Ủy ban Thanh toán và Cơ sở hạ tầng Thị trường để bắt đầu thúc đẩy CBDC theo từng cấp.

Riksbank cũng tiết lộ dự án e-Krona của nó đang được tiến hành và nó đang trong giai đoạn thử nghiệm. Quá trình đánh giá dự kiến ​​sẽ kết thúc vào tháng 2 năm 2021. Được biết, bài kiểm tra này bao gồm một ví điện thoại di động e-krona, với các chức năng như thanh toán, gửi tiền và rút tiền. Là một quốc gia với 80% người dân của họ sử dụng thẻ để thanh toán mua hàng, Thụy Điển từ lâu đã cống hiến cho cuộc đua trở thành xã hội gần như không dùng tiền mặt đầu tiên trên thế giới.

Tất nhiên, Trung Quốc là nước dẫn đầu trong lĩnh vực CBDC. Trong ấn phẩm trước của chúng tôi <Năm sự thật bạn cần biết về DCEP>, chúng tôi chỉ ra rằng Trung Quốc có thể sớm trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai CBDC của mình. Đại dịch COVID có thể là một trong những lý do khiến Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số.

Trước động thái của Trung Quốc, Mỹ dường như bắt đầu có cách tiếp cận chủ động hơn trong lĩnh vực này. Mặc dù Fed đã nổi tiếng với việc chống lại Libra được Facebook hậu thuẫn, Brainard của Fed gần đây nói, rằng Fed đã “tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm liên quan đến các công nghệ sổ cái phân tán và trường hợp sử dụng tiềm năng của chúng cho các loại tiền kỹ thuật số, bao gồm cả tiềm năng cho một CBDC.”

Sự thay đổi lập trường này được coi là phản ứng của Hoa Kỳ đối với những lời chỉ trích trong vài tháng qua vì hành động quá chậm đối với sự phát triển CBDC.

Nhật Bản cũng đang bắt kịp nhanh chóng. Quốc gia công bố rằng nó sẽ tung ra đồng yên kỹ thuật số của mình trong "hai đến ba" nhiều năm. Các cơ quan quản lý của Nhật Bản, bao gồm Bộ Tài chính, Cơ quan Dịch vụ Tài chính và BoJ đã bắt đầu làm việc cùng nhau trong việc nghiên cứu thúc đẩy CBDC.

……

Trong khi cuộc đua tiền tệ kỹ thuật số chưa bao giờ nóng như vậy trước đây, một số quốc gia vẫn đang nói không với một loại tiền kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn. Tuy nhiên, với số lượng các quốc gia chấp nhận khái niệm này ngày càng tăng, kỷ nguyên CBDC có thể đến sớm hơn chúng ta mong đợi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map