Đánh giá thị trường tiền điện tử toàn cầu: tháng 1 năm 2020

Bản tóm tắt về hiệu suất thị trường và các yếu tố thúc đẩy thị trường trong tháng trước, bao gồm kinh tế vĩ mô cũng như các loại tiền điện tử chính

Tốt nhất của OKEx

Quan điểm của OKEx

Kỹ thuật OKEx

OKEx Quant

Chiến lược OKEx

Sự kiện OKEx & Các sản phẩm

Tóm tắt thị trường tiền điện tử

Tháng 1 là một trong những tháng hoạt động tốt nhất đối với không gian tiền điện tử rộng lớn hơn trong nửa năm, diễn ra sau 4Q19 chậm chạp và đầy trắc trở. Các Chỉ số BTCUSD của OKEx đã phục hồi 29,85% trong tháng 1 sau khi giảm 5% vào tháng 12, sau khi giảm 10% trong quý trước. Thị trường tiếp tục tập trung vào đợt giảm một nửa phần thưởng khối bitcoin sắp tới. OKEx Quant chỉ ra trước đó mặc dù tháng 1 có thể là một trong những điểm đầu vào lý tưởng cho thiết lập giảm một nửa, chu kỳ thị trường này dự kiến ​​sẽ hoàn thành cho đến năm 2022.

Mặt khác, những bất ổn vĩ mô tiếp tục kéo xuống thị trường chứng khoán và hàng hóa; nhu cầu gia tăng về nơi trú ẩn an toàn có thể tiếp tục có lợi cho giá bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Mặc dù tăng giá trong BTC, Sự thống trị thị trường của bitcoin đã giảm nhẹ từ 68,21% vào đầu tháng xuống 66,02% vào cuối tháng. Ngược lại, tổng vốn hóa thị trường bitcoin xuất xưởng đã tăng từ 60,41 tỷ USD lên 89,2 tỷ USD trong giai đoạn này.

Mặc dù sự thống trị thị trường của bitcoin cho đến nay đã yếu đi kể từ đầu năm nay, con số hiện tại vẫn cao hơn đáng kể so với mức thấp nhất năm 2019 là dưới 50%. Tuy nhiên, sự sụt giảm thống trị thị trường bitcoin gần đây có thể báo hiệu một số nguồn vốn đã rời bỏ tiền điện tử hàng đầu và chuyển sang không gian altcoin. Điều đó có thể giải thích một phần tại sao ETH tăng hơn 40% trong tháng 1, trong khi EOS tăng 62%.

Sắp tới, tình hình bùng phát coronavirus có thể vẫn là yếu tố chi phối đối với cả tài sản truyền thống và tiền điện tử. Nhu cầu trú ẩn an toàn cùng với kỳ vọng tăng giá về việc giảm một nửa phần thưởng có thể tiếp tục cho thấy mối tương quan cao với giá bitcoin, ít nhất là đối với quan điểm ngắn hạn / trung hạn. Đồng thời, những người theo dõi tiền điện tử muốn theo dõi chặt chẽ các con số thống trị thị trường bitcoin / altcoin, có thể cung cấp manh mối về dòng vốn trong không gian tiền điện tử.

Hình 1: Các chỉ số về các loại tiền điện tử chính trong tháng 1 (Nguồn: Messari.io; Coin360)

Mid-Caps dẫn đầu Cuộc biểu tình Altcoin

Trên thực tế, các altcoin lớn đã có những hoạt động mạnh mẽ trong tháng 1 BSV BCH. Tuy nhiên, OKEx Technicals giải thích tình trạng mua quá nhiều bằng cách phân tích tỷ lệ MVRV của nó và tin rằng BSV giá có thể không thể duy trì vững chắc ở mức 300 trước khi Genesis Hard Fork. Kể từ đó, BSVSự biến động đã tăng lên và giá đã giảm xuống mức thấp nhất là 240.

Hình 2: Hoạt động của các Altcoin trong tháng 1 (Nguồn: Coin360)

Chúng tôi cũng muốn làm nổi bật hiệu suất hoạt động của các altcoin vốn hóa trung bình so với các đồng tiền vốn hóa nhỏ và lớn. Hình 3 cho thấy hiệu suất hàng tháng của các chỉ số trọng số vốn hóa tiền điện tử của Fundstrat. Chỉ số FS Crypto 40 (đường màu cam), theo dõi 11 đến 50 loại tiền kỹ thuật số hàng đầu theo giá trị thị trường và tính thanh khoản, đã tăng 46% trong tháng Giêng. Trong khi đó, chỉ số FS Crypto 10 – chỉ số vốn hóa lớn (đường màu xanh lam), chỉ tăng 36%, trong khi BTC tăng 34% giá trị trong cùng kỳ.

Hình 3: Hoạt động của các Altcoin trong tháng 1 (Nguồn: Tradingview)

Chúng tôi cho rằng định giá thấp có thể là một trong những lý do đằng sau hoạt động mạnh mẽ của nhóm vốn hóa trung bình. Các mã thông báo như VÂN VÂN, XLM, và ADA đã đạt hoặc giảm mạnh gần mức thấp hàng năm của họ vào cuối năm 2019 và điều đó có thể thu hút một số nhà đầu tư định hướng giá trị mua vào. Tuy nhiên, khi sự kiện giảm một nửa phần thưởng bitcoin đến gần, thị trường có thể mong đợi thấy một số vốn được phân bổ lại cho BTC và có lẽ những cái tên vốn hóa lớn khác trong quý đầu tiên của năm nay.

Tin tức tiền điện tử nổi bật trong tháng 1

 • Những người tham gia thị trường tiền điện tử không mong đợi Facebook ra mắt Libra vào năm 2020, đó là theo một cuộc khảo sát gần đây từ Khối. Công ty đã phỏng vấn các chuyên gia thị trường từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, dịch vụ tài chính và ngành tài sản kỹ thuật số, với hơn một nửa số người được hỏi tin rằng thị trường sẽ không thấy sự ra mắt của Libra trong năm nay.
 • Gã khổng lồ ngân hàng đầu tư JP Morgan tin rằng giá trị nội tại của bitcoin vẫn thấp hơn giá thị trường. Nikolaos Panigirtzoglou, Giám đốc Điều hành Chiến lược Thị trường Toàn cầu tại JPM, nói, bitcoin đã giảm gần 40% so với mức đỉnh của nó, trong khi giá trị nội tại đã tăng khoảng 10%. Ông cũng nói, “khoảng cách vẫn chưa hoàn toàn đóng lại, cho thấy một số rủi ro giảm giá vẫn còn.”
 • Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk không coi việc sử dụng tiền điện tử là chủ yếu cho các giao dịch. Trong một gần đây tệp âm thanh, Musk nói, “bạn phải có một cây cầu hợp pháp với bất hợp pháp. Vì vậy, nơi tôi thấy tiền điện tử có hiệu quả như một sự thay thế cho tiền mặt ”. Tuy nhiên, Musk cũng nói thêm rằng anh ấy “không có ở đây cũng như ở đó về Bitcoin”, công nhận sách trắng của Satoshi là “khá thông minh”.
 • Giám đốc điều hành Ripple, Brad Garlinghouse tin rằng sẽ có nhiều công ty tiền điện tử và blockchain hơn ra mắt công chúng vào năm 2020 và Ripple có thể là một trong số đó. Tại Davos, Garlinghouse đã báo cáo nói, “Chúng tôi sẽ không phải là người đầu tiên và chúng tôi sẽ không phải là người cuối cùng, nhưng tôi hy vọng chúng tôi sẽ dẫn đầu.”
 • Các nhà hoạch định chính sách hiện có nhiều công cụ hơn để hiểu về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và những lợi ích tiềm năng của nó. Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã giới thiệu bộ công cụ CBDC, được phát triển cùng với các ngân hàng trung ương, nhằm cung cấp cái nhìn toàn diện về việc áp dụng CBDC cho các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới. Mặt khác, BoE, BoJ, BoC, Riksbank và SNB đã thông báo rằng họ đang hợp tác nghiên cứu về CBDC.

Bitcoin đã đăng hiệu suất hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 7

Mặc dù dữ liệu lịch sử cho thấy rằng tháng Giêng từng là một tháng mềm đối với bitcoin, các quy tắc hàng đầu về tiền điện tử trên các tài sản từ thế giới truyền thống đến không gian tiền điện tử. Chúng tôi hy vọng việc giảm một nửa có thể củng cố sự thèm ăn rủi ro đối với bitcoin và tâm lý chấp nhận rủi ro có thể phản ánh thêm về giá khi chúng ta tiếp cận với việc giảm một nửa.

Trong ấn phẩm trước của chúng tôi <Tính thời vụ của Bitcoin>, OKEx Perspectives đã chỉ ra rằng hiệu suất trung bình hàng tháng tốt nhất của bitcoin chủ yếu xảy ra vào tháng 4, tháng 5, tháng 10 và tháng 11. Mặc dù đợt giảm một nửa sắp tới sẽ diễn ra vào tháng 5, nhưng thị trường có thể mong đợi sự biến động của bitcoin có thể tăng lên trong những tháng tới và có thể khuếch đại hơn nữa bằng cách giảm một nửa và kỳ vọng xây dựng xung quanh nó.

Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục theo dõi các tiêu đề và sự kiện về những gì bây giờ là các cuộc trò chuyện quen thuộc: sự bùng phát của virus Coronavirus, căng thẳng thương mại toàn cầu, bất ổn địa chính trị và cài đặt chính sách của các ngân hàng trung ương.

Hình 4: Hiệu suất hàng tháng của Chỉ số BTCUSD của OKEx (Nguồn: OKEx) Hình 5: Phạm vi hàng tháng của OKEx BTCUSD (Nguồn: OKEx) Hình 6: Tương quan được thực hiện giữa Bitcoin-vàng / SPX (Nguồn: Skew) Hình 7: Tương quan được thực hiện giữa Bitcoin-vàng / SPX (Nguồn: Skew)

Thay đổi hỗn hợp về mối tương quan giữa các loại tiền thay thế chính và Bitcoin

Chúng tôi đã thấy một số hành động hỗn hợp về những thay đổi trong mối tương quan giữa các loại tiền thay thế chính và bitcoin. ETH vẫn là một trong những altcoin có tương quan với BTC nhất, mặc dù mối tương quan có vẻ đạt đỉnh vào đầu tháng 1 và nó vẫn ở mức thấp. Mặt khác, XTZMối tương quan với bitcoin tiếp tục trượt xuống dưới 0,3 vào tháng 1, đạt mức thấp hàng năm mới. Điều đáng nói là BTC-ETCtương quan đã giảm đáng kể trong giai đoạn này. Một sự biến động tương tự cũng được nhìn thấy trong BSV.

Hình 8: Mối tương quan của Bitcoin với các loại tiền thay thế chính (Nguồn: Coinmetrics.io)

Triển vọng tháng 2 của Bitcoin: Dần dần tiến tới mức cao nhất của tháng 10

Đà tăng hiện tại của bitcoin dường như vẫn còn nguyên và động lực đó dường như được chuyển sang giao dịch đầu tháng Hai. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy phe bò có thể nghỉ ngơi trước khi giá có thể đẩy cao hơn.

 • BTCUSDT đã chạm vào cuối trên của dải Bollinger hàng tuần, báo hiệu giá có thể cần củng cố trong các mức 9800 đến 10000.
 • RSI hàng tuần đã tiếp cận vùng quá mua, đó có thể là một dấu hiệu khác cho thấy cuộc biểu tình hiện tại có thể cần phải tạm dừng, mặc dù thời gian có thể ngắn.
 • Tuy nhiên, sự giao nhau trong xu hướng tăng của MACD hàng tuần đã xuất hiện rộng hơn. Một động thái tiếp tục vào vùng tích cực có thể có nghĩa là xu hướng tăng giá vẫn không hề hấn gì.
 • 9960 sẽ là mức đầu tiên cần theo dõi trong tháng 2 nếu cặp này đòi lại thành công, mức cao nhất trong tháng 10 là 10500, có thể là mức tiếp theo.

Hình 9: Biểu đồ hàng tuần của BTCUSDT (Nguồn: OKEx; Tradingview)

Chiến lược Altcoin: Đã đến lúc chuyển sang XRP?

Giá của mã thông báo thanh toán của Ripple XRP có thể sớm va vào tường. Hình 10 gợi ý rằng XRPUSDT đã và đang hình thành một mô hình tam giác và nó đã tiếp cận các mức kháng cự trên của tam giác.

 • Ba trong số các chỉ báo xung lượng cho thấy rằng cặp tiền này có thể đã bị mua quá mức, mặc dù động lượng đi lên hầu như vẫn còn nguyên vẹn.
 • Bất chấp các nguyên tắc cơ bản tăng giá, chẳng hạn như quan hệ đối tác của Ripple với International Money Express và danh sách hoán đổi vĩnh viễn BitMEX mới, cặp tiền này có thể kiểm tra lại mức hỗ trợ thấp hơn của đường trung bình động 200 ngày và mức hỗ trợ thấp hơn của tam giác, trước khi tiến lên cao hơn.
 • Đường trung bình động 200 ngày, gần vùng 0,25, có thể là mức đầu tiên cần theo dõi. Hỗ trợ thấp hơn của tam giác sẽ gần với mức 0,24.

Hình 10: Biểu đồ hàng ngày của XRPUSDT (Nguồn: OKEx; Tradingview)

Theo dõi OKEx trên:

Steemit: https://steemit.com/@okex-official

Trang web: https://www.okex.com

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map