Đánh giá chuyên sâu: Điều gì tạo ra làn sóng cường điệu mới của Stablecoin?

Chỉ trong thời gian 6 tháng, khái niệm về stablecoin đã thay đổi

Làn sóng cơn sốt stablecoin thứ hai xuất hiện trên thị trường vào đầu năm 2019, nhưng stablecoin ngày nay đã khác với năm ngoái.

I. stablecoin là gì?

Một stablecoin là một đồng tiền được gắn với một loại tiền tệ fiat, thường là đô la Mỹ, để duy trì giá trị ổn định. Vì tỷ giá hối đoái của tiền tệ fiat tương đối ổn định và ít biến động, stablecoin cho phép sử dụng tiền điện tử thực tế trong cuộc sống hàng ngày.

II. Tại sao chúng ta cần stablecoin? Giá trị của chúng là gì?

Đây là một câu hỏi rất quan trọng nhưng hiếm khi được giải quyết.

1. Stablecoin là một cửa ngõ để đầu tư tài sản kỹ thuật số

Kể từ nửa cuối năm 2017, một số quốc gia và thành phố đã bắt đầu hạn chế hoặc thậm chí cấm các giao dịch tài sản kỹ thuật số bằng cách hạn chế các kênh thanh toán cho các sàn giao dịch trong ngân hàng, để hạn chế tiền tệ fiat tham gia vào thị trường tiền điện tử. Vào thời điểm đó, rất nhiều sàn giao dịch buộc phải đóng cửa ở Trung Quốc, nhưng vẫn có những nhà giao dịch mới và quỹ mới muốn tham gia vào thị trường. Sự lựa chọn duy nhất của họ vẫn là giao dịch OTC và họ bắt đầu giao dịch trực tiếp thông qua các nhóm Telegram và WeChat. Tuy nhiên, họ phải chịu rủi ro đáng kể khi giao dịch trên các kênh không được giám sát và các sàn giao dịch không được thành lập. Để giảm bớt sự phức tạp và rủi ro của họ, các stablecoin được gắn với tiền tệ fiat, chẳng hạn như USDT (1 USDT: 1 USD), đã trở thành một cửa ngõ lý tưởng cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường tài sản kỹ thuật số.

2. Stablecoin cung cấp một kho giá trị tốt để đầu tư tài sản kỹ thuật số

Giá của tài sản kỹ thuật số có thể biến động tương đối cao, đặc biệt là khi thị trường đang trải qua thời kỳ suy thoái. Nếu các nhà giao dịch không muốn chấp nhận rủi ro biến động giá hoặc rút tiền mặt, hoặc khi các sàn giao dịch không hỗ trợ các cặp giao dịch fiat, giao dịch với stablecoin dường như là lựa chọn duy nhất của họ.

Các stablecoin nóng nhất được chú ý vào năm ngoái nhằm giải quyết vấn đề giao dịch tài sản kỹ thuật số. Một stablecoin tốt phải có cơ chế ổn định đáng tin cậy để đảm bảo giá của nó không bị biến động quá mức. Nó cũng cần có ảnh hưởng trong cộng đồng đầu tư đại chúng. Nó phải có khả năng truy cập cao và hợp tác với các sàn giao dịch khác nhau cung cấp một số lượng tốt các cặp giao dịch stablecoin cho các nhà đầu tư giao dịch.

Về cơ bản, stablecoin trong những ngày đầu tiên là một sản phẩm nhanh chóng được phát triển để đáp ứng nhu cầu giao dịch tài sản kỹ thuật số, cũng như giải quyết những tranh cãi xung quanh các quy định giao dịch fiat. Giá tiền điện tử càng dao động, thì stablecoin càng có giá trị. Chúng tôi hy vọng rằng khi tất cả các quốc gia đã dỡ bỏ các hạn chế đối với giao dịch fiat, các stablecoin sẽ mất giá trị.

3. Stablecoin là một công cụ giải quyết thanh toán theo thời gian thực tiện lợi

Các stablecoin của JP Morgan và Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản là những ví dụ điển hình.

Blockchain đã tạo điều kiện cải thiện đáng kể hệ thống thanh toán thanh toán, đặc biệt là về thanh toán giữa các thực thể. Các stablecoin được phát triển bởi hai ngân hàng này về cơ bản là mạng lưới thanh toán blockchain, sẽ tăng giá trị khi có nhiều tổ chức tài chính và khách hàng tham gia vào mạng lưới này. Stablecoin cũng có thể được coi là “hóa đơn chấp nhận ngân hàng” trên chuỗi khối liên ngân hàng.

4. Stablecoin là tiền tệ toàn cầu phi tập trung và tài sản trú ẩn an toàn

Hãy quay lại những điều cơ bản: Bitcoin được tạo ra như một loại tiền tệ phi nhà nước cho phép cạnh tranh tự do.

So với hệ thống tiền tệ ngày nay, một dạng tiền tệ minh bạch và ổn định như Bitcoin, có thể là một tài sản trú ẩn an toàn mới cho những người ở Venezuela và Zimbabwe, những người phải đối mặt với siêu lạm phát và các khoản nợ có chủ quyền..

Điều đó dường như là không thể vào lúc này vì giá Bitcoin không ổn định – một tài sản dễ bay hơi không thể được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị cũng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Nhưng việc Bitcoin tỏa sáng chỉ còn là vấn đề thời gian.

Có thể dự đoán rằng khi giá trị của Bitcoin là đáng kể và khi độ ma sát thị trường của nó thấp, nó sẽ trở thành một stablecoin. Chỉ Bitcoin, thay vì stablecoin, mới có thể tạo ra một loại “tín dụng” mới và nhận ra giá trị đầu tư của tài sản.

Giá trị cốt lõi của stablecoin đã dần được chuyển từ tạo điều kiện đầu tư tài sản kỹ thuật số sang giải quyết thanh toán. Stablecoin 2.0 đánh dấu sự chuyển đổi của ngành công nghiệp blockchain từ đầu cơ sang tạo ra giá trị.

III. Các mô hình khác nhau của Stablecoin

Trong năm ngoái khi những người chơi trong ngành nhảy vào cuộc đào tạo cường điệu của stablecoin, nhiều nhà phân tích đã cố gắng phân loại stablecoin, nói chung thành ba loại: thế chấp bằng fiat, thế chấp bằng tiền điện tử và thế chấp bằng thuật toán. Tuy nhiên, loại phân loại này khá mơ hồ, đặc biệt là đối với loại cuối cùng.

Nếu chúng ta xem xét kỹ hơn giao thức của từng stablecoin, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng logic đằng sau chúng rất đơn giản – tất cả các stablecoin đều rất giống với các loại tiền tệ fiat được tạo ra theo hệ thống tiền tệ quốc tế.

Hệ thống tiền tệ quốc tế hiện tại được phát triển từ chế độ bản vị vàng. Tuy nhiên, trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, khi các quốc gia có chiến tranh in tiền không thể thanh toán và hạn chế xuất nhập khẩu vàng để đảm bảo ngân sách quân sự, chế độ bản vị vàng không còn duy trì được nữa. Cho đến sau Thế chiến thứ hai, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra tiêu chuẩn trao đổi vàng bằng cách cố định đô la Mỹ với giá trị của vàng. Thật không may, khi cuộc khủng hoảng đô la Mỹ lên ngôi vào năm 1976, hệ thống Bretton Woods sụp đổ, đánh dấu sự kết thúc của hệ thống bản vị vàng và cũng là sự khởi đầu của giai đoạn thả nổi tự do.

Không có hệ thống tạo tiền thế chấp, các quốc gia bắt đầu thiết lập các chính sách tài khóa khác nhau và một loạt các biện pháp kiểm soát cung tiền để ổn định giá trị đồng tiền của họ. (Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hầu hết các chính phủ thiết lập các chính sách để quản lý lạm phát và phá giá tiền tệ. Để “ổn định” giá trị của đồng tiền có nghĩa là duy trì tỷ lệ lạm phát theo kế hoạch). Thông thường, sự ổn định của một loại tiền tệ được xác định chủ yếu bởi sức mua thực tế của nó, trong khi tỷ giá hối đoái quốc tế của nó cũng sẽ được lấy làm tham chiếu.

Chúng ta có thể chia stablecoin thành hai loại chính. Một là phát hành thế chấp bằng tài sản, có rất nhiều điểm tương đồng với chế độ bản vị vàng – dự trữ vàng để phát hành tiền có giá trị tương đương. Phát hành tài sản thế chấp có thể được phân loại thêm thành thế chấp bằng tiền pháp định hoặc tiền điện tử được thế chấp.

 • Các stablecoin như USDT, TrueUSD, GUSD và PAX được thế chấp bằng fiat.
 • Các stablecoin như BitUSD và DAI là tiền điện tử được thế chấp.

Loại chính khác là phát hành “giả ngân hàng trung ương”, trong đó một loại tiền tệ không được gắn với bất kỳ tài sản nào khác. Để ổn định giá trị tiền tệ, công ty phát hành phải ước tính nhu cầu thị trường và quản lý nguồn cung tiền tệ một cách linh hoạt. Các phương tiện quản lý bao gồm mua lại trái phiếu, điều chỉnh lãi suất và hoạt động thị trường mở.

 • Bắt chước mô hình mua lại trái phiếu: Basecoin
 • Bắt chước mô hình lãi suất biến đổi: NuBits
 • Bắt chước mô hình hoạt động thị trường mở: Dự trữ, Terra

Mặc dù giá trị cốt lõi của stablecoin là duy trì mức giá tương đối ổn định (chủ yếu so với tiền tệ fiat), các mô hình phát hành chính thống hiện tại có những nhược điểm và sai sót riêng:

 • Vấn đề chính đối với mô hình thế chấp bằng fiat là sự phụ thuộc vào độ tin cậy của công ty phát hành – làm thế nào chúng tôi có thể đảm bảo công ty có đủ dự trữ fiat, để không phát hành quá mức và không bị cạn kiệt tiền..
 • Mô hình thế chấp tiền điện tử bị hạn chế bởi sự biến động của tài sản thế chấp. Mô hình này khó có thể thành công vào lúc này nếu không có một thị trường tiền điện tử phát triển tốt.
 • Đối với mô hình mua lại trái phiếu và mô hình bắt chước lãi suất thay đổi, thách thức lớn nhất đến từ sự sụt giảm giá trị của stablecoin. Các nhà phát hành phải ngăn các nhà đầu tư bán khống dài hạn khi thị trường suy thoái hoặc không mua trái phiếu của họ bằng stablecoin và tăng lượng dự trữ của chính họ. Vấn đề là, trái phiếu và lãi suất tiết kiệm của họ không sở hữu bất kỳ giá trị nội tại nào và có chung tính mong manh với hệ thống stablecoin.
 • Đối với mô hình hoạt động thị trường mở, tổ chức phát hành rất khó đảm bảo một lượng dự trữ ngoại hối thích hợp. Nói cách khác, công ty phát hành có thể không có đủ tiền để mua lại một lượng lớn stablecoin từ thị trường thứ cấp.

IV. So sánh các mô hình

1. Bằng các giao thức cơ bản

Các stablecoin như Reserve và Terra ổn định giá của chúng bằng cách mua / bán các coin trên thị trường mở. Tuy nhiên, cách làm này được coi là kém thực tế nhất và rất khó mở rộng quy mô và phát triển về lâu dài. Nói một cách đơn giản, làm thế nào để dự trữ và doanh thu của một nền tảng thương mại điện tử hoặc một quỹ đầu tư có thể đo lường được sức mua của thị trường stablecoin toàn cầu? Loại stablecoin này chỉ có thể hoạt động ở các thị trường nhỏ hoặc khu vực.

Các stablecoin như BaseCoin và NuBits đại diện cho các mô hình “mua lại trái phiếu” và “lãi suất thay đổi”, vốn phải đối mặt với khó khăn khó khăn nhất trong thiết kế sản phẩm so với các giao thức khác. Giao thức hiện vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và có nhiều khả năng cải tiến. Thật không may, NuBits đã thất bại do lỗi không thể khắc phục được trong thiết kế của nó.

Các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử như BitUSD và DAI chịu ảnh hưởng lớn bởi sự biến động thị trường định kỳ và sự trưởng thành của thị trường tiền điện tử. Ở giai đoạn hiện tại, thị trường tiền điện tử vẫn chưa phát triển đầy đủ. Sự ổn định về giá của các tài sản thế chấp vẫn là điều không mong muốn. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư tiền điện tử trên thị trường thiếu ý thức và khả năng kinh doanh chênh lệch giá.

Tương tự, các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat như USDT, GUSE, TrueUSD và PAX chạy một giao thức đơn giản hơn nhiều, nhưng chúng cũng tạo ra mô hình thiết thực nhất cho đến nay.

2. Theo giá lịch sử

Về mặt ổn định giá, các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat hoạt động tốt nhất trong số tất cả các stablecoin. Lấy một >Độ lệch 5% làm tiêu chuẩn, tỷ lệ PAX cho độ lệch giá so với phạm vi bình thường trong 153 ngày qua là 1,96%; Tỷ lệ TrueUSD trong 358 ngày qua cũng là 1,96%; Tỷ lệ USDT trong 1458 ngày qua là 4,05%; trong khi tỷ lệ của GUSD trong 144 ngày qua là 9,72%.

Trong khi đó, các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử có sự ổn định giá kém nhất. Tỷ lệ của DAI là 8,67% trong 427 ngày qua; Tỷ lệ của BitUSD là 68,9% trong 1579 ngày qua.

Thị trường của stablecoin thuật toán NuBits, chia sẻ giao thức phát hành tương tự với các ngân hàng trung ương, đã sụp đổ và không có dấu hiệu quay trở lại trong tương lai gần.

V. Phân tích triển vọng của Stablecoin

1. Các stablecoin được thế chấp bằng Fiat vẫn là xu hướng chủ đạo.

Trong hai năm tới, các stablecoin được thế chấp bằng fiat dự kiến ​​sẽ phát triển mạnh mẽ. Nó sẽ yêu cầu các tổ chức phát hành đáng tin cậy hơn, một hệ thống kiểm toán tốt hơn và một khuôn khổ pháp lý hoàn thiện hơn.

Trong 3 đến 5 năm nữa, các stablecoin được thế chấp bằng tài sản blockchain và thuật toán “bắt chước ngân hàng trung ương” sẽ tăng trưởng hơn nữa, được thúc đẩy bởi sự trưởng thành của thị trường tài sản kỹ thuật số và các nhà đầu tư.

Trong tương lai, khi thị trường kỹ thuật số trở nên trưởng thành, có thể dự đoán rằng Bitcoin cuối cùng sẽ phát triển thành một stablecoin.

2. Tiền tệ fiat kỹ thuật số và stablecoin vẫn chưa cạnh tranh

Nếu stablecoin được thiết kế để đáp ứng nhu cầu giao dịch tài sản kỹ thuật số, miễn là quy định về giao dịch fiat-to-token trên toàn thế giới vẫn còn chặt chẽ, thì stablecoin sẽ vẫn có giá trị thị trường của chúng.

Khi một stablecoin được ngân hàng sử dụng làm công cụ thanh toán, nó sẽ trở thành “tiền tệ fiat kỹ thuật số”. Trong trường hợp này, điều hỗ trợ stablecoin không phải là ngân hàng trung ương, thường là cơ quan quản lý tiền tệ cao nhất trong một quốc gia, mà là tín dụng của một ngân hàng thương mại. Tiền đề là ngân hàng phải có đủ vốn để hỗ trợ phát hành.

3. Các stablecoin của JP Morgan và Mizuho Bank về cơ bản là công cụ giải quyết thanh toán, nhưng chúng là nền tảng để xây dựng một hệ sinh thái.

JPM Coin của JP Morgan được chốt tỷ giá 1: 1 bằng Đô la Mỹ và sẽ luân chuyển giữa ngân hàng và các khách hàng tổ chức của nó. J Coin, được phát minh bởi Ngân hàng Mizuho, ​​có thể đổi 1: 1 lấy 1 Yên Nhật và người tiêu dùng nói chung có thể sử dụng để thanh toán các khoản thanh toán bán lẻ.

Đối với khách hàng, cả hai loại tiền điện tử không tạo ra sự khác biệt đáng kể nào khi đặt các tờ đô la của họ vào ngân hàng và thấy số dư của chúng tăng lên. Tuy nhiên, đối với các ngân hàng, họ sẽ có thể tận dụng lợi thế của mạng “Thương mại là giải quyết” dựa trên blockchain, mạng này sẽ tăng giá trị khi mạng mở rộng. Là những người tiên phong của loại “stablecoin” này, họ sẽ tận hưởng lợi thế người đi trước so với các đồng nghiệp của họ trong tương lai.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, người ta đặt ra câu hỏi liệu sự tăng trưởng của stablecoin có biểu hiện cho thời kỳ được gọi là Cryptocurrency 2.0 hay không. Bài viết nhằm làm rõ hai điểm quan trọng:

 1. Đồng ổn định không đại diện cho thời kỳ Tiền điện tử 2.0. Thay vào đó, nó chỉ đơn thuần là một nhánh được phát triển theo các quy định về thị trường đầu tư blockchain. Tuy nhiên, nó phản ánh mục tiêu mà thị trường tài sản kỹ thuật số đang mong muốn – một Bitcoin “ổn định”.
 2. Việc các đại gia ngân hàng chấp nhận stablecoin có nghĩa là một tiến bộ lớn đối với ứng dụng blockchain, vì nó đã đưa công nghệ từ đầu tư tài sản kỹ thuật số sang thanh toán tài chính trong thế giới thực.

Cho đến nay, các stablecoin do các đại gia ngân hàng phát hành hoàn toàn có thể đổi được thành các loại tiền tệ fiat được chốt mà không gặp bất kỳ vấn đề gì về việc tạo ra tiền tệ. Trong tương lai, với việc được áp dụng bởi các gã khổng lồ tài chính trên toàn thế giới để nâng cao hiệu quả của việc thanh toán ngược dòng và hạ nguồn, stablecoin có khả năng đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc cách mạng blockchain.

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài sản kỹ thuật số có rủi ro đáng kể và có thể dẫn đến mất vốn đầu tư của bạn. Bạn nên đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ về rủi ro liên quan và cân nhắc mức độ kinh nghiệm, mục tiêu đầu tư của mình và tìm kiếm lời khuyên tài chính độc lập nếu cần.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map