5 điểm nổi bật hàng đầu từ DeFi vào năm 2020 – Năm được đánh giá

OKEx Insights ‘DeFi Digest đánh giá những điểm nổi bật hàng đầu từ không gian tài chính phi tập trung vào năm 2020.

DeFi đã phát triển từ một từ thông dụng đơn thuần thành một lĩnh vực hợp pháp trong năm nay, với những tiến bộ đáng kể cả về phát triển và áp dụng. Khi năm 2020 kết thúc, OKEx Insights sẽ xem xét năm điểm nổi bật hàng đầu từ không gian tài chính phi tập trung.

Từ hàng triệu đến hàng tỷ, DeFi trở nên lớn

Thị trường DeFi đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2020, với TVL – tổng giá trị bị khóa – tăng từ 671 triệu đô la vào ngày 1 tháng 1 lên 13,95 tỷ đô la vào ngày 23 tháng 12. Sự tăng trưởng lớn của TVL trong không gian chủ yếu được thúc đẩy bởi sự cường điệu xung quanh khai thác thanh khoản và canh tác năng suất, và nó đã được bổ sung bởi sự ra mắt dự kiến ​​của Ethereum 2.0 và sự gia tăng của giá phi tập trung.

Tổng giá trị được chốt bằng USD của thị trường DeFi vào năm 2020. Nguồn: DeFi Pulse

Thị trường cho vay DeFi cũng cái cưa khối lượng vay tăng mạnh, từ 0,92 tỷ USD lên 3,57 tỷ USD. Trong khi Maker thống trị thị trường cho vay trong nửa đầu năm 2020, Compound đã thay thế Maker làm công ty dẫn đầu cho vay trong nửa sau, sau khi ra mắt mã thông báo quản trị, COMP. Compound tiếp tục thống trị thị trường cho vay với khoảng 55% thị phần, tiếp theo là Maker (~ 30%) và Aave (~ 10%).

Tổng khối lượng cho vay của các giao thức cho vay DeFi vào năm 2020. Nguồn: DeBank

Sự gia tăng của khai thác thanh khoản và DeFi mang lại lợi nhuận cho nông dân

Các điều khoản "khai thác thanh khoản" và "nông dân năng suất" đã là từ thông dụng hàng đầu trong cộng đồng DeFi vào năm 2020. Khai thác thanh khoản đề cập đến việc tăng năng suất bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho thị trường tiền tệ để đổi lấy phần thưởng và hoa hồng.

Khai thác thanh khoản lần đầu tiên được giới thiệu bởi Compound, cho phép người dùng cung cấp tính thanh khoản cho giao thức để kiếm thêm đơn vị từ mã thông báo quản trị COMP. Sau khi ra mắt, giá của COMP đã tăng hơn gấp ba lần và tổng giá trị bị khóa trong giao thức đã tăng từ 90 triệu đô la lên hơn 600 triệu đô la trong tuần đầu tiên. Các giao thức DeFi khác – chẳng hạn như Balancer, SushiSwap và Uniswap – theo sau để khởi chạy các dịch vụ khai thác thanh khoản cho các mã thông báo quản trị của riêng họ.

Sự ra đời của khai thác thanh khoản cũng dẫn đến sự gia tăng của các sàn giao dịch phi tập trung. Khối lượng giao dịch của DEX bắt đầu tăng trưởng bùng nổ vào tháng 6, nhờ vào sự cường điệu khai thác thanh khoản do COMP tạo ra. Khối lượng giao dịch của DEX đạt mức cao nhất hàng năm là 27,8 tỷ đô la sau khi ra mắt mã thông báo quản trị của Uniswap, UNI.

Tuy nhiên, sự cường điệu xung quanh việc khai thác thanh khoản đã hạ nhiệt kể từ tháng 10, vì không có giao thức DeFi chính nào khác phát hành mã thông báo quản trị mới để khai thác thanh khoản. Thời gian hồi chiêu cũng được thấy trong khối lượng giao dịch giảm của DEX trong Q4 2020.

Khối lượng giao dịch hàng tháng của các sàn giao dịch phi tập trung vào năm 2020. Nguồn: Dune Analytics, OKEx Insights

Sự cạnh tranh giữa Uniswap và SushiSwap

Khai thác thanh khoản đã đưa các nhà tạo lập thị trường tự động trở thành tâm điểm chú ý. Trao đổi dựa trên AMM sử dụng một tập hợp các thuật toán xác định thiết lập các tham số để tổng hợp tính thanh khoản từ các nhà giao dịch và tạo ra các thị trường tự động. Thay vì sử dụng sổ lệnh truyền thống cho các lệnh mua và bán, tiền cho cả người mua và người bán trong các sàn giao dịch dựa trên AMM được lưu trữ trong các nhóm thanh khoản trên chuỗi.

Sự gia tăng của các nhà tạo lập thị trường tự động cũng dẫn đến sự cạnh tranh giữa Uniswap và bản sao của nó, SushiSwap. Uniswap đã thống trị lĩnh vực DEX về khối lượng giao dịch cho đến cuối tháng 8, tại thời điểm đó SushiSwap ra mắt. Dựa trên thiết kế giao thức của Uniswap, SushiSwap nhằm cung cấp các ưu đãi bổ sung cho những người nông dân năng suất, cho phép họ kiếm được một phần phí của giao thức bằng mã thông báo SUSHI, ngay cả khi họ rút thanh khoản khỏi giao thức.

Uniswap đã thống trị thị trường DEX từ tháng 7 năm 2020. Nguồn: Dune analytics

Sau khi ra mắt, giá của SUSHI đã tăng lên hơn 9 đô la và tổng giá trị của giao thức bị khóa đã vượt qua Uniswap trong hai tuần đầu tiên. Tuy nhiên, SushiSwap đã vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng khi người sáng lập của nó, "Đầu bếp Nomi," đã bán một số cổ phiếu của quỹ nhà phát triển.

Cộng đồng lo ngại về sự ra đi của người sáng lập và giá của SUSHI đã giảm từ 9,5 đô la xuống 1,13 đô la chỉ trong năm ngày. Tuy nhiên, vào ngày 11 tháng 9, đầu bếp Nomi trả lại Số ETH trị giá 14 triệu đô la vào kho bạc của SushiSwap và quyết định từ bỏ vai trò lãnh đạo.

Uniswap sau đó đã lấy lại được sự chú ý của những người nông dân năng suất sau khi ra mắt mã thông báo quản trị của riêng mình, UNI, vào giữa tháng 9. TVL của Uniswap một lần nữa tăng từ 748 triệu đô la lên gần 2 tỷ đô la ngay sau khi UNI ra mắt, và cũng dẫn đến thanh khoản của SushiSwap giảm đáng kể.

Để phản ứng lại, SushiSwap sau đó đã thực hiện một số cải tiến về quản trị, bao gồm giới hạn tổng nguồn cung cấp token và đặt thời hạn khóa sáu tháng cho 2/3 phần thưởng khai thác. Ngoài ra, SushiSwap đã triển khai mô hình mục tiêu của Uniswap, phân phối 0,05% tổng khối lượng giao dịch cho các bên liên quan của xSUSHI.

Sau khi Uniswap kết thúc chương trình thưởng khai thác thanh khoản vào ngày 16 tháng 11, TVL của nó đã lao dốc mạnh từ 3 tỷ đô la xuống còn 1,3 tỷ đô la. Trong khi đó, SushiSwap cung cấp nguồn thanh khoản giống hệt như Uniswap, nhưng với phần thưởng được tăng cường, dẫn đến tăng ngắn hạn trong TVL của SushiSwap, từ 293 triệu đô la lên 1 tỷ đô la.

Là các sàn giao dịch phi tập trung dựa trên AMM hàng đầu, cả Uniswap và SushiSwap đều có các mục tiêu phát triển chiến lược khác nhau. Sau khi hợp nhất với Pickle Finance, Cream Finance, Cover Protocol và Akropolis, yearn.finance, một cố vấn robot về các giao thức canh tác năng suất, gần đây đã công bố sự hợp nhất lần thứ năm với SushiSwap. Giờ đây, SushiSwap sẽ tận dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình để giúp yearn.finance khởi động dự án sắp tới của mình, Derisswap, sẽ kết hợp hoán đổi, quyền chọn và khoản vay vào một nền tảng. Trong khi đó, Uniswap tung ra một công cụ quản trị, Sybil, để khám phá các đại biểu và nó vẫn là đầu đốt gas trên mạng Ethereum.

Tổng giá trị khóa (USD) của Uniswap và SushiSwap với các sự kiện thị trường quan trọng. Nguồn: DeFi Pulse, OKEx Insights

Các cuộc tấn công cho vay nhanh

Trong khi thị trường DeFi đã phát triển vượt bậc trong năm nay, các lỗ hổng bảo mật, đặc biệt là các cuộc tấn công cho vay nhanh, vẫn là mối quan tâm của cộng đồng. Dịch vụ cho vay nhanh cho phép người dùng vay mà không cần thế chấp. Trong khi sản phẩm này đã trở nên phổ biến trong giới kinh doanh chênh lệch giá, các tin tặc sử dụng khai thác khoản vay nhanh để rút tiền trong các nhóm thanh khoản và thao túng thị trường DeFi.

Các cuộc tấn công cho vay nhanh đã trở nên phổ biến vào nửa cuối năm 2020, và vụ hack của Eminence Finance và Harvest Finance là đáng chú ý nhất. Eminence Finance, một giao thức chưa hoàn thành của người sáng lập yearn.finance, Andre Cronje, đã phải hứng chịu các cuộc tấn công cho vay nhanh khiến tin tặc rút ruột 15 triệu đô la. Một trong những cuộc tấn công cho vay nhanh lớn nhất đã xảy ra vào ngày 1 tháng 11, khi tin tặc khai thác các lỗ hổng trong kho tiền của Harvest Finance và rửa tiền thông qua Uniswap và Hồ bơi Y trong tài chính Curve. Cuộc tấn công này dẫn đến thiệt hại 34 triệu đô la.

Các cuộc tấn công cho vay nhanh đã thống trị các vụ hack lớn của giao thức DeFi vào năm 2020. Nguồn: OKEx Insights

Cộng đồng DeFi đã đề xuất một số giải pháp để giảm thiểu các cuộc tấn công cho vay nhanh. Giải pháp đầu tiên là thực hiện cơ chế cam kết và tiết lộ cho các khoản tiền gửi, làm cho các cuộc tấn công cho vay nhanh không khả thi bằng cách vô hiệu hóa các khoản tiền gửi và rút tiền trong cùng một giao dịch. Ngoài ra, việc sử dụng các công cụ định giá bên ngoài như Chainlink giúp giảm thiểu việc thao túng thị trường. Tuy nhiên, những phương pháp này không hoàn toàn an toàn và cần phải phát triển thêm về vấn đề này.

Các kỳ tích trong chuỗi khối và sự minh bạch về giá cả

Các blockchain và hợp đồng thông minh thường không thể truy cập dữ liệu từ bên ngoài các mạng tương ứng của chúng. Sự cố này ngăn cản việc sử dụng các nguồn dữ liệu bên ngoài có thể quan trọng đối với một số dịch vụ nhất định. Blockchain oracles, là các dịch vụ của bên thứ ba cho phép các hợp đồng thông minh nhận thông tin bên ngoài, giải quyết vấn đề này. Các thần thánh chuỗi khối đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển DeFi, vì chúng nâng cao độ tin cậy và độ chính xác của dữ liệu trên các giao thức DeFi khác nhau.

Chainlink, Compound và Band là ba dự án hàng đầu trong lĩnh vực này, và Chainlink tung ra dữ liệu tham chiếu giá cho DeFi vào tháng 1 năm 2020. Dữ liệu tham khảo này nhanh chóng con nuôi bởi các giao thức DeFi trong cho vay, stablecoin, quản lý tài sản và giao dịch phái sinh.

Bất chấp sự phổ biến của người dùng giao thức DeFi, các kỳ thi blockchain cũng làm dấy lên những lo ngại xung quanh các lỗ hổng bảo mật và việc sử dụng các nguồn dữ liệu tập trung. Một ví dụ về điều này là khi Hợp chất thanh lý gần 9 triệu đô la vào ngày 26 tháng 11. Vụ thanh lý khổng lồ là do sự biến động giá quá lớn của stablecoin DAI trên Coinbase Pro. Vì Compound chỉ sử dụng Coinbase Pro làm nguồn giá nên đã dẫn đến những lời chỉ trích và lo ngại về độ tin cậy.

Mặc dù không gian DeFi không phải là không có sai sót, nhưng sự phát triển của nó trong năm nay đã chứng minh sự cần thiết của một hệ sinh thái các sản phẩm tài chính đáng tin cậy như vậy. Trong tương lai, chúng ta có thể mong đợi không gian này sẽ phát triển hơn nữa khi các nhà phát triển giải quyết các vấn đề phổ biến và tạo ra các giao diện thân thiện và mạnh mẽ hơn cho các dịch vụ tài chính phi tập trung.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu, nghiên cứu ban đầu & tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map