Đầu tư vào khai thác trên nền tảng đám mây – Mọi thứ bạn cần biết

Là một nhà đầu tư tiền điện tử hiểu biết, thật khôn ngoan khi hiểu khai thác trên đám mây và cách nó có thể tiếp tục các mục tiêu đầu tư của bạn. Khái niệm khai thác trên nền tảng đám mây cũng gần giống như Bitcoin. Ngày nay, khai thác trên đám mây có một danh tiếng hỗn hợp vì vừa là một lĩnh vực có lợi nhuận nhưng đầy rẫy lừa đảo trên thị trường. Dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi đầu tư vào bất kỳ giao thức khai thác trên đám mây nào.

Khai thác trên nền tảng đám mây là gì?

Để hiểu về khai thác trên đám mây, trước tiên bạn cần hiểu cách hoạt động của Bitcoin. Trong mạng Bitcoin, có các nút xác nhận các giao dịch. Các nút xác thực này được gọi là thợ đào trong ngành. Họ đã nhận được danh hiệu này vì năng lượng mà họ sử dụng để duy trì tính hợp lệ của blockchain. Mức tiêu thụ năng lượng này đi kèm với một thẻ giá. Theo cách này, việc khai thác Bitcoin cũng tương tự như việc khai thác các tài sản quý khác. Bạn cần đầu tư thời gian và nguồn lực để tăng thêm giá trị tổng thể của tài sản.

Các thợ đào Bitcoin cạnh tranh với nhau để giải một phương trình toán học phức tạp được gọi là SHA-256 (thuật toán băm an toàn-256). Phương trình này khó đến nỗi máy tính của bạn phải xem xét nó và xác định rằng việc đưa ra các phỏng đoán có học thức nhanh hơn so với thực sự làm toán trực tiếp. Kết quả tính toán này được gọi là tỷ lệ băm của mạng Bitcoin.

Nguồn cung dự đoán

Đáng chú ý, người sáng tạo ẩn danh của Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã bao gồm một số giao thức hấp dẫn để đảm bảo rằng những người khai thác Bitcoin đã hoàn thành phương trình này và thêm các khối vào mạng trong khoảng thời gian 10 phút. Khung thời gian này rất quan trọng đối với chiến lược của Bitcoin vì phần thưởng khai thác là lần duy nhất Bitcoin mới tham gia thị trường. Đáng chú ý, khoảng thời gian 10 phút giúp Bitcoin duy trì cơ chế cung cấp dự đoán.

Trang trại khai thác Bitcoin

Trang trại khai thác Bitcoin

Trong những ngày đầu của Bitcoin, bất kỳ ai cũng có thể khai thác trên mạng bằng một chiếc PC đơn giản. Một cách khôn ngoan, Nakamoto đã giới thiệu một thuật toán để tăng độ khó của phương trình SHA-256 dựa trên tỷ lệ băm tổng thể của mạng. Càng nhiều người khai thác Bitcoin, phương trình càng trở nên khó hơn. Những điều chỉnh này hoạt động song song với lịch trình tự động giảm phần thưởng.

Phần thưởng khai thác

Những người khai thác đầu tiên của Bitcoin đã nhận được 50 Bitcoin cho mỗi khối mà họ thêm vào chuỗi khối. Số tiền thưởng này đã giảm đi một nửa sau mỗi 210.000 khối được khai thác. Phần thưởng hiện tại là 6,25 Bitcoin cho mỗi khối được khai thác. Tỷ lệ phần thưởng này được đặt lại thành một nửa vào năm 2024. Đáng chú ý, Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140 với tỷ lệ hiện tại này.

Sự khan hiếm thúc đẩy sự đổi mới

Thực tế là chỉ có 21 triệu Bitcoin tham gia thị trường, cùng với việc giá tiền điện tử này đang tăng lên, tiếp tục thúc đẩy các thợ đào đến những cải tiến mới. Khai thác trước đây chỉ có một máy tính gia đình. Tuy nhiên, không lâu trước khi các thợ đào bắt đầu xây dựng các giàn khai thác đặc biệt được xây dựng từ thẻ GPU. Thẻ GPU hiệu quả hơn nhiều so với CPU khi thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại như đoán câu trả lời cho phương trình SHA-256.

Sự ra đời của thẻ GPU đã thay đổi mọi thứ trên thị trường. Đầu tiên, nó đã tăng tốc độ băm của mạng lên một tầm cao mới. Nó cũng báo hiệu sự bắt đầu kết thúc cho những người khai thác CPU bình thường. Một giàn khai thác GPU nhanh hơn hàng trăm lần trong việc giải phương trình SHA-256 so với CPU tiêu chuẩn của bạn.


ASIC Mining Rigs Thiết lập Tiêu chuẩn Mới

Toàn bộ lĩnh vực khai thác đã chứng kiến ​​một sự thất vọng lớn khác khi Bitmain, nhà sản xuất giàn khai thác và nhà điều hành nhóm khai thác lớn nhất thế giới, đã giới thiệu các giàn khai thác ASIC ra thị trường. Những con chip được xây dựng cho mục đích công suất cao này đã phá hủy hiệu suất của GPU. ASIC (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng) giải phương trình SHA-256 nhanh hơn hàng nghìn lần so với GPU.

Các máy khai thác ASIC cũng đắt hơn nhiều so với các máy khai thác GPU. Những thiết bị này có thể giúp bạn chạy hơn $ 2000 đối với các mẫu cấp thấp và khoảng $ 8000 + đối với các đơn vị chất lượng hàng đầu. Vì các giàn khai thác ASIC tăng tốc độ băm của mạng, chúng cũng đẩy độ khó của phương trình SHA-256 đến mức các CPU thông thường thực tế không có giá trị. Về bản chất, bạn vẫn có thể khai thác bằng máy tính tại nhà của mình ngày hôm nay, nhưng tại thời điểm đó, bạn có tỷ lệ cược tương đương với việc trúng xổ số, cộng thêm rất nhiều chi phí điện năng.

Quá đắt cho Joe trung bình

Một khi lĩnh vực khai thác mỏ trở thành nơi dành riêng cho những người chơi lớn, nó cũng chứng kiến ​​sự tập trung hóa lớn được thực hiện. Các trang trại khai thác khổng lồ bắt đầu thu hút một phần lớn tỷ lệ băm mạng của Bitcoin. Sự tập trung hóa này đã dẫn đến một sự phản đối kịch liệt trong cộng đồng. Bitcoin được xây dựng dựa trên khái niệm về bất kỳ ai tham gia vào mạng lưới của nó và bây giờ điều này đã trở nên xa vời với thực tế. May mắn thay, các nhóm khai thác đã giúp mở rộng sân chơi, trong một thời gian ngắn.

Công cụ khai thác GPU Bitcoin

Công cụ khai thác GPU Bitcoin

Bể khai thác

Nhóm khai thác là các giao thức kết hợp toàn bộ sức mạnh băm của nhóm để cạnh tranh trong thuật toán khai thác của Bitcoin. Các nhóm khai thác cho phép mọi người đóng góp với khả năng tốt nhất của họ và nhận được lợi nhuận thường xuyên. Bất kỳ ai tham gia vào nhóm khai thác đều nhận được phần thưởng tương đương với phần trăm sức mạnh băm được tặng của họ.

Ngày nay, các bể khai thác là tiêu chuẩn. Ngay cả những trang trại khai thác Bitcoin lớn nhất đã từng thống trị lĩnh vực này hiện là một phần của các nhóm khai thác lớn hơn. Quyết định tham gia các nhóm khai thác này có ý nghĩa vì bạn nhận được phần thưởng hàng ngày so với chiến lược trúng hoặc bỏ lỡ được sử dụng với khai thác truyền thống.

Khai thác trên nền tảng đám mây

Khai thác trên đám mây là sự phát triển của khái niệm nhóm khai thác. Không lâu trước khi các trung tâm dữ liệu nhận ra rằng có rất nhiều người muốn tham gia vào nhóm nhưng thiếu các thiết bị khai thác để làm như vậy. Để khắc phục tình trạng này, các trung tâm dữ liệu đã bắt đầu thuê sức mạnh băm của họ trong pool. Khái niệm này mang tính cách mạng vì nó có nghĩa là lần đầu tiên có một cơ chế khai thác tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin, sử dụng sức mạnh điện toán đám mây thuê.

Khai thác trên nền tảng đám mây đang cố gắng khắc phục những vấn đề gì?

Khai thác trên nền tảng đám mây cố gắng giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất mà các thợ đào Bitcoin phải đối mặt. Việc cung cấp cho người dùng khả năng thuê hoặc mua thiết bị khai thác từ nhà cung cấp đám mây bên thứ ba đã mở ra cánh cửa cho sự tham gia phổ biến. Bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, đều có thể sử dụng trung tâm dữ liệu từ xa với sức mạnh xử lý được chia sẻ để kiếm một số Bitcoin miễn phí.

Rào cản chi phí

Khi chi phí trung bình của một giàn khai thác ASIC tăng vọt, nhiều thợ mỏ đã bị bỏ lại trong giá lạnh. Hầu hết các nhà phân tích sẽ đồng ý rằng các rào cản chi phí đại diện cho một trong những cản trở chính đối với việc áp dụng Bitcoin trên quy mô lớn. Dịch vụ khai thác trên đám mây đầu tư vào thiết bị đắt tiền cho bạn. Chiến lược này loại bỏ nhu cầu về bất kỳ phần cứng nào ngoại trừ điện thoại thông minh để kiểm tra số dư của bạn.

Rào cản kỹ thuật

Cùng với việc loại bỏ các rào cản tài chính đối với việc áp dụng, khai thác trên đám mây cũng loại bỏ các rào cản kỹ thuật. Những người khai thác ban đầu phải hiểu mã hóa của Bitcoin để tải xuống blockchain và bắt đầu xác minh các giao dịch. Những nhu cầu này tăng lên khi các công cụ khai thác GPU và ASIC xuất hiện. Giờ đây, đã có những nhà sản xuất chuyên nghiệp đóng góp vào lĩnh vực này.

Lợi ích của khai thác trên nền tảng đám mây

Không mất nhiều thời gian để nhận ra những lợi ích to lớn thu được từ chiến lược khai thác trên đám mây. Về cơ bản, việc thiết lập rất dễ dàng. Bạn chỉ cần đăng nhập vào một nền tảng khai thác trên đám mây và xem lợi nhuận của mình. Tất nhiên, có nhiều lợi ích hơn là chỉ đơn giản. Dưới đây là một số điểm thu hút lớn khác đối với lĩnh vực khai thác trên đám mây.

Không có điện

Một trong những lời phàn nàn lớn nhất chống lại Bitcoin là yêu cầu tiêu thụ điện năng của nó. Hiện tại, mạng lưới của Bitcoin sử dụng nhiều điện hơn nhiều quốc gia phát triển ở Châu Âu. Mặc dù thực tế là một phần đáng kể điện khai thác trên đám mây có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo, nó vẫn gây gánh nặng lớn cho lưới điện hiện tại. Do đó, điện năng này trực tiếp chuyển thành chi phí.

Khai thác trên nền tảng đám mây loại bỏ các mối quan tâm về điện khỏi phương trình khai thác. Việc loại bỏ này có nghĩa là những người sống ở những khu vực có điện năng cực cao, chẳng hạn như một số hòn đảo nhất định ở Caribe, có thể khai thác Bitcoin một cách hiệu quả. Đặc biệt, khai thác trên đám mây làm giảm lượng khí thải carbon của bạn.

Khai thác trên nền tảng đám mây hoạt động như thế nào?

Trung tâm của chiến lược khai thác trên đám mây là các trung tâm dữ liệu lớn. Những trang trại khai thác lớn này được xây dựng có mục đích để tiết kiệm năng lượng và cung cấp sức mạnh tính toán là cần thiết. Trong một kịch bản khai thác trên đám mây, bạn cho thuê sức mạnh băm của mình và đổi lại, bạn nhận được một lượng phần thưởng nhất định cho mỗi khối. Vì bạn không có quyền truy cập vào thiết bị khai thác, nên trung tâm dữ liệu hoàn toàn chịu trách nhiệm bảo trì thiết bị.

Lựa chọn tiền xu

Ngày nay, có các nền tảng khai thác trên đám mây cho nhiều loại tiền khác nhau. Ngoài các đồng tiền SHA-256 được khai thác thế hệ đầu tiên như BTC và ETH, hiện có hàng chục loại tiền thay thế có thể được khai thác trên nền tảng đám mây. Điều thú vị hơn nữa là một số nền tảng cung cấp các giao thức sẽ tự động chuyển đổi các nỗ lực khai thác của bạn dựa trên độ khó của mạng và lợi nhuận tổng thể của liên doanh.

Lịch sử khai thác trên nền tảng đám mây

Nhóm khai thác trên đám mây đầu tiên được đưa vào hoạt động vào tháng 11 năm 2010 với tên hiện đã thay đổi, Máy chủ khai thác chung Bitcoin. Ngày nay, nền tảng có tên Slush. Thật ấn tượng, Slush đã khai thác hơn 1 triệu Bitcoin kể từ khi thành lập. Vào năm 2013, một đối thủ lớn khác đã tham gia thị trường – F2Pool. Ban đầu, hồ bơi này còn có một cái tên khác – Cá đĩa. Ngày nay F2Pool giữ một vị trí nổi bật trên thị trường với tư cách là nhóm khai thác Bitcoin lâu đời nhất của Trung Quốc và là nhóm khai thác Bitcoin lớn thứ hai trên thế giới.

Hồ bơi khai thác Bitcoin trên nền tảng đám mây

Hồ bơi khai thác Bitcoin trên nền tảng đám mây

Vào năm 2014, nhà sản xuất giàn khoan lớn nhất thế giới đã thâm nhập thị trường một cách chính thức với sự ra mắt của Antpool. Antpool đã trở thành một trong những nhóm khai thác lớn nhất trong lĩnh vực này trong vòng chưa đầy một năm. Sự tăng trưởng này dẫn đến những lo ngại về tập trung hóa. Những lo ngại này ngày càng lớn hơn sau khi Bitmain mua lại một nhóm khai thác đám mây lớn khác là BTC.com vào năm 2015.

Rủi ro khi khai thác trên nền tảng đám mây

Như với mọi thứ tiền điện tử, có một số cảnh báo và rủi ro mà bạn cần phải biết trước khi đầu tư vào hoạt động khai thác trên nền tảng đám mây. Trước hết, bạn chỉ nên làm việc với các nhóm khai thác trên đám mây có uy tín để tránh lừa đảo.

Khai thác trên nền tảng đám mây thường nhận được một kết quả tồi tệ vì đã có vô số nhóm lừa đảo và kéo thảm trong lĩnh vực này. Thực tế là bạn không bao giờ thực sự nhìn thấy hoặc xử lý thiết bị khai thác của mình khiến những kẻ bất chính dễ dàng bỏ trốn bằng tiền tài trợ của bạn.

Trong một số trường hợp, các công ty này sẽ sử dụng số tiền thu được từ các nhà đầu tư mới để trả phần thưởng cho các nhà đầu tư sớm. Chiến lược này tương tự như sơ đồ Ponzi. Các nhà đầu tư cũ nghĩ rằng họ đang kiếm được lợi nhuận mà họ mong đợi nên họ càng đầu tư mạnh hơn. Động lực này thúc đẩy đầu tư mới vào nền tảng. Sau đó, đột nhiên, hồ bơi biến mất cùng với tiền điện tử của bạn.

Lừa đảo khai thác trên nền tảng đám mây gần đây

Một ví dụ hoàn hảo về một vụ lừa đảo khai thác trên đám mây đã xảy ra trong năm nay. Chỉ trong tuần này, người đồng sáng lập của một vụ lừa đảo khai thác bị cáo buộc đã bị dẫn độ từ Panama để đối mặt với các cáo buộc ở New York. Theo tài liệu của tòa án, Gutemburg Dos Santos đã hứa thưởng cho các thành viên Câu lạc bộ AirBit của mình. Tất nhiên, để nhận được phần thưởng tốt nhất, bạn chỉ cần mua gói câu lạc bộ khai thác trọn đời với giá $ 1000.

Lừa đảo khai thác trên nền tảng đám mây phát hiện

Rất may, việc phát hiện các trò gian lận khai thác trên đám mây dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Trong những ngày đầu của tiền điện tử, có rất nhiều sự nhầm lẫn trên thị trường. Cũng rất khó khăn để tìm kiếm thông tin đáng tin cậy trực tuyến, đặc biệt là liên quan đến các công nghệ mới như các nhóm khai thác trên đám mây. Tuy nhiên, ngày nay đây không phải là trường hợp.

Bạn phải luôn DYOR trước khi đầu tư vào bất kỳ công nghệ mới nào. Khai thác trên nền tảng đám mây mang lại lợi nhuận, nhưng chỉ khi bạn làm đúng. Nếu ai đó hứa với bạn những phần thưởng có vẻ khác thường, đó là vì họ đang cố gắng lừa bạn ra khỏi số Bitcoin mà bạn khó kiếm được. Trong những trường hợp này, đừng để FOMO cai trị bạn. Hãy vững vàng và bước đi. Ví của bạn sẽ cảm ơn bạn vào một ngày sau đó.

Khai thác trên nền tảng đám mây là tương lai

Bất chấp rủi ro của những kẻ lừa đảo, lĩnh vực khai thác trên đám mây là rất cần thiết trong cộng đồng. Sẽ luôn có nhu cầu về sức mạnh băm của mạng Bitcoin. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng các mạng này tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc mua hoặc vận hành thiết bị của riêng bạn. Ngay cả khi giàn khoan của bạn là một phần của nhóm khai thác, bạn vẫn có thể tăng phần thưởng của mình bằng cách mua thêm sức mạnh băm. Chính vì những lý do này, khai thác trên nền tảng đám mây sẽ vẫn là sản phẩm cốt lõi của ngành trong tương lai gần.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map