Cách hoạt động của Bitcoin – Hướng dẫn dễ dàng cho Noobs

Khi Bitcoin sắp kỷ niệm 10 năm, đồng tiền điện tử đầu tiên và thành công nhất trên thế giới vẫn là một bí ẩn đối với nhiều người trên thị trường. Ngay cả khi Bitcoin đã thâm nhập vào vốn từ vựng của đại chúng, người bình thường vẫn tự hỏi “Bitcoin hoạt động như thế nào và điều gì khiến tiền máy tính này có giá trị như vậy?”

Tình trạng hiện tại của các vấn đề

Thị trường tiền điện tử tiếp tục mở rộng lên tầm cao mới. Hàng tuần, các chuỗi khối, mã thông báo, tiền xu và sàn giao dịch mới tham gia vào thị trường. Mỗi sản phẩm này cung cấp cho người dùng một dịch vụ có giá trị. Tuy nhiên, tất cả những công nghệ này đều được đánh giá cao đối với tiền điện tử gốc của thế giới – Bitcoin.

Bitcoin (BTC) là gì?

Mỗi Satoshi Nakamoto, Người sáng tạo ẩn danh của Bitcoin, Bitcoin là “Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”. Chúng ta hãy xem xét kỹ tuyên bố này để thực sự hiểu chính xác những gì Nakamoto tuyên bố ở đây. Đầu tiên, anh ấy tuyên bố Bitcoin là một mạng “ngang hàng”.

Báo cáo chính thức về Bitcoin

Báo cáo chính thức về Bitcoin

Giao dịch ngang hàng là giao dịch trực tiếp. Một ví dụ tuyệt vời về phong cách giao dịch này là khi bạn giao tiền mặt cho ai đó. Khi bạn đưa cho người hàng xóm 5 đô la tiền mặt, đó là một giao dịch trực tiếp. Không có trung gian liên quan. Không có xác thực tài khoản hoặc ngân hàng trung ương chấp thuận giao dịch của bạn. Bạn đã hành động tự do.

Hệ thống ngày nay kém hiệu quả

Bây giờ hãy xem cùng một giao dịch, nhưng lần này bạn thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc ứng dụng thanh toán. Mặc dù có vẻ như tiền sẽ chuyển ngay lập tức từ tài khoản của bạn sang tài khoản của họ, nhưng trường hợp này hầu như không xảy ra. Khoản thanh toán của bạn bắt đầu một hành trình dài gian khổ có thể mất nhiều ngày.

Đầu tiên, lệnh thanh toán của bạn kiểm tra với cả hai ngân hàng để đảm bảo rằng các tài khoản hợp lệ và có tiền trong tài khoản của bạn để gửi. Sau đó, hành động thanh toán của bạn sẽ được gửi đến một công ty xử lý thanh toán lớn. Trong hầu hết các trường hợp, đây là thẻ Visa hoặc MasterCard.

Tiếp theo, tiền của bạn bị trả lại khoảng hơn 30 đơn vị trung gian trước khi đến đích khoảng 3 ngày sau đó. Đó là lý do tại sao khi bạn hoàn lại tiền cho các giao dịch Ghi nợ hoặc Tín dụng, phải mất vài ngày để hiển thị trong tài khoản của bạn.

Một chuyến đi dài

Tất cả các bước này làm tăng thêm thời gian cho các giao dịch của bạn. Ngoài ra, mỗi trung gian và quy trình xác minh sẽ tính phí cho dịch vụ của họ. Trên hết những mối quan tâm này, giao dịch của bạn vẫn phải thông qua các kênh quản lý. Nếu vì lý do nào đó, có sự khác biệt giữa chính phủ của bạn và chính phủ của người mà bạn muốn gửi thanh toán, bạn sẽ thấy không thể gửi những khoản tiền này.

Giao dịch Bitcoin - Phân tích qua CoinMarketCap

Giao dịch Bitcoin – Phân tích qua CoinMarketCap Giao dịch Bitcoin – Phân tích qua CoinMarketCap

Tập trung hóa so với phân cấp

Lý do đằng sau tất cả các trung gian này rất đơn giản, hệ thống tài chính hiện tại là tập trung. Trong một hệ thống tập trung, có một tổ chức trung tâm, chẳng hạn như ngân hàng hoặc chính phủ nắm giữ mọi quyền lực. Họ giữ tiền của bạn, họ chấp thuận các giao dịch của bạn và họ quyết định khi nào phát hành thêm tiền. Bạn chỉ đi cùng chuyến đi.

Bitcoin (BTC) hoạt động như thế nào?

Trong một mạng lưới phi tập trung, bạn vẫn kiểm soát tài sản của mình cho đến thời điểm chính xác mà chúng đến đích. Khi bạn gửi Bitcoin từ ví của mình sang ví của người khác, không có trung gian nào giữa khoản thanh toán của bạn và điểm đến của nó.

Do đó, không có bên thứ ba nào chấp thuận hoặc từ chối các giao dịch của bạn. Toàn bộ quá trình diễn ra theo kiểu “ngang hàng”. Nó cũng giống như giao tiền mặt kỹ thuật số cho ai đó. Về cơ bản, bạn giành lại quyền kiểm soát tài chính của mình bằng cách sử dụng một hệ thống phi tập trung.

Ví dụ về các hệ thống phi tập trung khác được sử dụng ngày nay

Thoạt đầu, khái niệm phân quyền có thể hơi khó hiểu. Tuy nhiên, hãy nhìn thoáng qua thị trường và bạn sẽ thấy các hệ thống phi tập trung khác đang hoạt động rất chăm chỉ. Một ví dụ hoàn hảo về hệ thống phi tập trung mà bạn có thể quen thuộc hơn là các dịch vụ phát trực tuyến torrent.

Mã thông báo Bittorrent

Mã thông báo BitTorrent

Khi bạn truy cập một trang web phát trực tuyến torrent, bạn có thể tự hỏi mình “làm thế nào để các nền tảng này vẫn mở, mặc dù họ cung cấp các sản phẩm mà họ không có giấy phép để cung cấp?” Câu trả lời rất đơn giản, họ sử dụng phân quyền để ngăn chặn kiểm duyệt. Dưới đây là cách phân quyền được sử dụng trong trường hợp này để mang đến cho bạn tất cả các bản phát hành ban đầu và nhạc mới yêu thích của bạn miễn phí.

Phi tập trung = Kháng kiểm duyệt

Các trang web như BitTorrent không thực sự cung cấp cho bạn bất kỳ nội dung nào. Trên thực tế, họ chỉ cung cấp một vị trí để mọi người gặp gỡ và trao đổi dữ liệu một cách thoải mái, bất kể dữ liệu đó có thể là gì. Bây giờ, đã được chấp thuận, trong hầu hết các trường hợp, âm nhạc hoặc phim của nó, nhưng nó có thể là bất cứ thứ gì từ thông điệp chính trị đến giá trị thực tế, chẳng hạn như tiền điện tử.

Bởi vì những trang web này chỉ cung cấp vị trí để mọi người gặp gỡ và trao đổi dữ liệu, chúng khó đóng hơn nhiều so với một trang web tập trung cung cấp trực tiếp cho bạn những bản tải xuống này. Về bản chất, các trang web phát trực tuyến này không làm gì sai.

Các khái niệm tương tự có thể được sử dụng trong lĩnh vực tài chính. Mặc dù tích hợp phân quyền, nhưng không thể kiểm duyệt, chỉnh sửa hoặc chặn các khoản thanh toán trên blockchain. Theo cách này, Bitcoin đại diện cho một sự thay đổi ý thức hệ hướng tới tự do tài chính hơn và tách chính phủ khỏi tiền tệ.

Để hiểu về Bitcoin, trước tiên bạn cần xem xét một số công nghệ cốt lõi tạo nên chức năng kỳ diệu của đồng tiền này. Như bạn đã biết, các mạng phi tập trung có khả năng chống lại sự kiểm duyệt. Ngoài ra còn có nhiều loại mạng phi tập trung khác nhau. Bitcoin dựa vào mạng lưới blockchain để cung cấp cho bạn những quyền tự do này.

Blockchain là gì?

Blockchain là một mạng phi tập trung sử dụng các “khối” giao dịch để tạo ra một “chuỗi” sự kiện hoàn chỉnh từ khi bắt đầu mạng. Trong mạng lưới blockchain của Bitcoin, có hàng nghìn trình xác thực giao dịch được gọi là công cụ khai thác hoặc nút. Quan trọng là, mọi nút đều xác nhận mọi giao dịch trên blockchain nhưng không phải mọi nút đều nhận được phần thưởng.

Ai Nhận Phần Thưởng? – Bitcoin hoạt động như thế nào

Những người khai thác này cạnh tranh với nhau thông qua một phương trình toán học phức tạp. Nút trả lời đúng câu hỏi trước tiên sẽ thêm khối giao dịch tiếp theo vào blockchain. Họ nhận được phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của họ. Hôm nay, phần thưởng được đặt ở mức 6,5 BTC.

Cơ chế đồng thuận Bitcoin - SHA-256 - Công nghệ chuỗi khối

Cơ chế đồng thuận Bitcoin – SHA-256 – Công nghệ chuỗi khối

SHA-256

Phương trình toán học, được gọi là SHA-256, khó đến mức máy tính của bạn sẽ kiểm tra nó và quyết định tốt hơn là đưa ra các phỏng đoán có học thức hơn là cố gắng tính toán phương trình trực tiếp. Phỏng đoán này là điều thúc đẩy quá trình xử lý trên máy tính của bạn, do đó, làm tăng chi phí khai thác.

Khai thác Bitcoin (BTC) là gì?

Khi bạn nghe nói rằng ai đó có một giàn khai thác Bitcoin, điều này đơn giản có nghĩa là họ có một bộ xử lý máy tính được xây dựng đặc biệt phù hợp với thuật toán SHA-256. Các thiết bị này, được gọi là công cụ khai thác Chip tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC), có khả năng đoán câu trả lời của thuật toán SHA-256 chính xác hơn hàng nghìn lần.

Nhiều thợ mỏ hơn – Càng bảo mật hơn

Điều thú vị về Bitcoin là nó không hoàn toàn là toán học. Có một cách tiếp cận tâm lý thực sự đằng sau bản chất của nó. Ví dụ: mạng Bitcoin càng lớn, nó càng trở nên an toàn và giá trị của BTC càng cao. Ngoài ra, giá trị thị trường của Bitcoin càng cao thì càng có nhiều thợ đào trên thị trường.

Khi giá trị của Bitcoin tăng lên, thuật toán SHA-256 sẽ điều chỉnh cho phù hợp. Những điều chỉnh này đảm bảo rằng phần thưởng khai thác được thanh toán khoảng mười phút một lần. Những phần thưởng này rất quan trọng đối với mạng Bitcoin vì hai lý do chính. Thứ nhất, chiến lược này khuyến khích các nút tiếp tục xác thực các giao dịch.

Phát hành có thể đoán trước

Thứ hai, những phần thưởng này là thời điểm duy nhất mà BTC mới tham gia vào thị trường. Sẽ chỉ có tổng cộng 21 triệu BTC có sẵn trên thế giới. Hệ thống điều chỉnh độ khó và phần thưởng khai thác của BTC đảm bảo rằng những BTC này tham gia thị trường một cách ngắn gọn và có thể dự đoán được.

Rig khai thác Bitcoin - Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin Mining Rig – Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bây giờ, hãy so sánh quy trình toán học hợp lý này với quy trình của các Chủ tịch Ngân hàng Trung ương ngày nay. Trong hệ thống tài chính tập trung, việc phát hành tiền tệ được thực hiện theo ý thích. Mới đây, chính phủ Mỹ đã phát hành hàng nghìn tỷ đồng tiền tệ vào thị trường như một phần của gói kích thích Covid-19. Tuy nhiên, những khoản tiền này chắc chắn sẽ phá vỡ sự cân bằng cung cầu mong manh. Do đó, lạm phát chắc chắn sẽ đến sớm.

Tại sao thế giới cần Bitcoin

Thế giới cần Bitcoin hơn bao giờ hết. Bitcoin đại diện cho một mối nguy hiểm thực sự đối với các thị trường tập trung vì lần đầu tiên trong lịch sử, nó cung cấp cho thế giới một giải pháp thay thế kỹ thuật số an toàn cho các hệ thống fiat tại chỗ. Không giống như tiền thân của nó, vàng, Bitcoin có sẵn cho toàn thế giới và yêu cầu rất ít chi phí về mặt bảo mật.

Vàng so với Bitcoin

Bây giờ, hãy so sánh vàng và Bitcoin trong một giây để xem tại sao tiền điện tử lại là loại tiền dự trữ trong tương lai của thế giới. Thứ nhất, cần thừa nhận rằng vàng đã và vẫn phục vụ một mục đích quan trọng trên thị trường là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Vàng cực kỳ ổn định và được chấp nhận rộng rãi.

Các vấn đề với vàng là có tính hệ thống. Đối với một, vàng chỉ có chức năng như một loại tiền tệ dự trữ. Bạn không thể sử dụng vàng cho các giao dịch vi mô hàng ngày. Hãy tưởng tượng bạn đi đến cửa hàng tạp hóa gần nhà và chắt chiu một ít vàng để trả cho các món đồ của mình, không thực tế chút nào vào năm 2020.

Nơi bạn cất giữ thanh vàng của mình?

Ngoài ra, vàng không phải là tài sản mà bạn có thể dễ dàng sở hữu. Chắc chắn có rất nhiều nhà đầu tư vàng ngày nay, nhưng họ thực sự sở hữu những gì? Nếu vàng của bạn không có trong két sắt nằm trong tài sản của bạn, bạn thực sự chỉ sở hữu một tờ giấy ghi rằng bạn sở hữu vàng. Đáng buồn thay, trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, các chủ sở hữu vàng học được bài học này một cách khó khăn. Thực sự, vì bất kỳ lý do gì, vàng của bạn có thể bị lấy mất.

Một ví dụ hoàn hảo về việc các nhà đầu tư vàng chấp nhận thực tế xảy ra vào những năm 1930 ở Mỹ. Trong thời gian này, chính phủ Franklin D Roosevelt đã thu giữ tất cả vàng thỏi và tiền xu của công dân thông qua Lệnh điều hành 6102. Lệnh buộc mọi công dân phải bán vàng của họ cho chính phủ ở bên dưới tỷ giá thị trường. Những người từ chối bị tịch thu vàng.

Không thể tịch thu Bitcoin

Những người nắm giữ Bitcoin không bao giờ phải lo lắng về viễn cảnh này. Bạn nắm giữ Bitcoin của mình trực tiếp, không chỉ là một ghi chú về quyền sở hữu. Bitcoin dựa vào một cặp khóa mật mã để giữ an toàn cho tài sản của bạn. Khóa công khai là những gì bạn cung cấp cho mọi người để họ có thể gửi BTC cho bạn, trong khi khóa cá nhân là cách bạn truy cập ví của mình. Bạn không bao giờ được đưa khóa cá nhân của mình cho bất kỳ ai.

Như bạn đã biết, bản chất phi tập trung của mạng Bitcoin được thiết lập theo cách mà các chính phủ sẽ không thể ngăn chặn nó. Ngoài ra, các khóa bảo mật cũng ngăn các chính phủ xâm phạm quá mức lấy số BTC khó kiếm được của bạn bất cứ khi nào họ cho là cần thiết.

Điền tất cả các tình huống sử dụng

Bitcoin có chức năng vừa là tiền tệ vừa là nơi lưu trữ giá trị. Bạn có thể HODL BTC của mình và tận hưởng sự đánh giá cao, hoặc bạn có thể giao dịch hoặc tiêu Bitcoin của mình mà không bị trừng phạt. Loại tiền tệ độc đáo này mang lại cho các nhà đầu tư sự linh hoạt của tiền mặt, sự tiện lợi của các giao dịch kỹ thuật số và khả năng lưu trữ giá trị của vàng.

Tương lai của Bitcoin

Tương lai của Bitcoin có vẻ tươi sáng. Mạng lớn hơn và an toàn hơn. Ngoài ra, nhiều người biết về giao thức mang tính cách mạng này hơn bao giờ hết. Tiền điện tử đầu tiên trên thế giới cũng đã đạt được một số chức năng mới gần đây thông qua Lightning Network.

Mạng Lightning

Sau cơn sốt tiền điện tử năm 2017, rõ ràng là các vấn đề về quy mô của BTC cần được giải quyết. Lưu lượng truy cập mạng đã đạt đến mức BTC không thể thực hiện một trong các vai trò chính của nó. Nó không thể hoạt động như một hệ thống tiền mặt ngang hàng do tính biến động mạnh, thời gian giao dịch bị trì hoãn và các khoản phí lớn.

May mắn thay, các nhà phát triển kể từ đó đã sửa chữa nhiều vấn đề này thông qua các bản cập nhật và các phát triển khác. Lightning Network là một trong những sự phát triển tiếp tục thu hút sự chú ý trên thị trường. Các Mạng Lightning là một giao thức ngoài chuỗi dựa vào các kênh thanh toán tư nhân để giảm tắc nghẽn mạng.

Ngoài ra, Mạng chiếu sáng cung cấp cho BTC một số chức năng mới như khả năng sử dụng các hợp đồng thông minh và thần chú. Oracles là cảm biến ngoài chuỗi có thể kích hoạt các sự kiện trên chuỗi chẳng hạn như hợp đồng thông minh.

Bitcoin ở đây để tồn tại

Ngày nay, Bitcoin là một cái tên quen thuộc. Thật tuyệt vời, một đồng xu duy nhất của Nakamoto đã truyền cảm hứng cho một cuộc cách mạng kỹ thuật số trên thị trường. Có hàng nghìn loại tiền điện tử hiện có sẵn cho các nhà đầu tư. Mặc dù nhiều nền tảng trong số này cải tiến dựa trên thiết kế cốt lõi của Bitcoin, nhưng không nền tảng nào có thể sánh được với sức mạnh mạng lưới của Bitcoin và sự hỗ trợ tổng thể của cộng đồng. Vì lý do này, Bitcoin tiếp tục trị vì là vua của tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map