Bitcoin và Ethereum: Sự khác biệt là gì?

Là một nhà đầu tư tiền điện tử được đào tạo, điều quan trọng là bạn phải hiểu sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum. Cả hai đồng tiền này đều là những người khổng lồ trên thị trường, mặc dù vì những lý do khác nhau. Cả hai đồng tiền đều quan trọng đối với sự phát triển của thị trường tại thời điểm này. Dưới đây là điều khiến những đồng tiền này trở nên khác biệt nhưng vẫn rất quan trọng trên thị trường.

Bitcoin

Bitcoin là tiền điện tử thành công đầu tiên trên thế giới. Satoshi Nakamoto đã thay đổi thế giới khi ông giới thiệu giao thức mang tính cách mạng của mình. Mục tiêu của ông là tạo ra một “hệ thống tiền điện tử ngang hàng” vừa chống kiểm duyệt vừa phi tập trung.

Ông đã thành công trong sứ mệnh của mình khi tung ra Bitcoin chính thức vào năm 2009. Kể từ thời điểm đó, Bitcoin đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc cả về tài chính và công nghệ. Tuy nhiên, về cốt lõi, nó vẫn có thể truy cập được đối với bất kỳ ai. Bitcoin đã thay đổi thế giới mãi mãi và truyền cảm hứng cho một ngành công nghiệp mới. Vì những lý do này, bạn có thể coi Bitcoin là thế hệ tiền điện tử đầu tiên.

Đáng chú ý, Bitcoin không bị trì trệ và giao thức liên tục phát triển. Tuy nhiên, nó được xây dựng để phục vụ mục đích cụ thể của nó. Do đó, đây không phải là lựa chọn tốt nhất cho các tính năng như hợp đồng thông minh hoặc các chức năng blockchain thế hệ tiếp theo khác. Đáng chú ý, sự ra đời của các giao thức lớp thứ hai như Lightning Network sẽ mở rộng đáng kể chức năng của Bitcoin.

Thế hệ thứ hai – Bitcoin và Ethereum

Ethereum là một chuỗi khối phân tán, công khai. Mạng phi tập trung này đã giới thiệu cho thế giới chức năng tạo kịch bản hợp đồng thông minh. Các giao thức này cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng phi tập trung và mở rộng các trường hợp sử dụng cho tiền điện tử. Ngày nay, có hàng nghìn dự án tiền điện tử và blockchain khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết sử dụng một số hình thức hợp đồng thông minh để hợp lý hóa các hoạt động mạng.

Biểu đồ Ethereum

Biểu đồ Ethereum

Không chính xác là một loại tiền điện tử

Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng Ethereum không phải là một loại tiền điện tử. Ethereum là nền tảng mà Ether tiền điện tử hoạt động bên trong. Mạng này chủ yếu hoạt động như một mạng phi tập trung có thể lập trình cho các nhà phát triển Dapp. Ngoài ra, vai trò chính của Ether là bồi thường cho những người khai thác thực hiện các phép tính EVM (Máy ảo Ethereum).

Ethereum là mạng lưới tiền điện tử đầu tiên được xây dựng đặc biệt để hỗ trợ phát triển Dapp. Dapps là các ứng dụng được thiết kế để chạy trên các mạng phi tập trung. Các Dapp đầu tiên chạy trên các mạng phi tập trung như mạng Tor. Các mạng này có khả năng chống kiểm duyệt do tính chất phi tập trung của chúng.

Dapps chạy trên mạng blockchain là cốt lõi của cuộc cách mạng blockchain. Theo cách này, Ethereum đại diện cho một sự thay đổi cơ bản trong sự phát triển và chức năng của tiền điện tử trong tương lai. Vì những lý do này, Ethereum được coi là tiền điện tử thế hệ thứ hai

Hợp đồng thông minh


Để thực hiện các hợp đồng thông minh, Ethereum giới thiệu một giao thức duy nhất được gọi là EVM – Máy ảo Ethereum. Mỗi nút Ethereum đầy đủ chạy ngay lập tức các ngăn xếp ảo này. Ưu điểm chính của EVM là chúng cải thiện quá trình xây dựng các ứng dụng phi tập trung bằng cách cải thiện khả năng lập trình và hiệu quả mà mạng thực thi mã byte hợp đồng.

Lịch sử của Ethereum

Một trong những người theo dõi ban đầu của Bitcoin là một nhà phát triển máy tính tên là Vitalik Buterin. Vào năm 2013, cá nhân có lợi thế này đã quyết định xây dựng một loại tiền điện tử mới. Dự án mới này sẽ chia sẻ nhiều đặc điểm kỹ thuật với Bitcoin. Ví dụ: cả hai đồng tiền đều sử dụng thuật toán Proof-of-Work (PoW) để xác thực trạng thái của mạng.

Đoàn kết

Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256. Phương trình toán học này yêu cầu các thợ mỏ phải chứng minh công việc của họ thông qua các phép tính nâng cao. Mạng tự động điều chỉnh độ khó của nó để đảm bảo rằng các khối giao dịch chỉ được chấp thuận trong khoảng thời gian mười phút. Cách tiếp cận này đảm bảo một chiến lược phát hành tiền tệ dự đoán cho đến khi Bitcoin cuối cùng được khai thác vào một thời điểm nào đó 2140.

Ethereum, giống như Bitcoin, hiện đang sử dụng giao thức đồng thuận bằng chứng công việc (PoW). Tuy nhiên, Ethereum sử dụng thuật toán Ethash. Buterin đã quyết định về cơ chế này để giúp giảm bớt lợi thế của các giàn khai thác ASIC (Application Specific Integrated Circuit) chuyên dụng. Các giàn khai thác ASIC được xây dựng từ đầu để giải quyết thuật toán SHA-256 mà Bitcoin sử dụng. Những người chỉ trích các thợ đào ASIC cho rằng những giàn khoan giá cao này gây ra sự tập trung trong mạng Bitcoin.

Thời gian chặn

Khi so sánh giao dịch thông qua đặt của các mạng, Ethereum vượt xa Bitcoin. Bitcoin phê duyệt các khối cứ sau 10 phút. Các khối này chứa không quá 1MB dữ liệu. Do đó, Bitcoin chỉ có khả năng thực hiện khoảng 7 giao dịch mỗi giây. Tốc độ dữ liệu thấp này được tích hợp vào mã hóa cốt lõi của Bitcoin để đảm bảo rằng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mạng.

Mạng Ethereum có khả năng thực hiện khoảng 15 giao dịch mỗi giây. Các khả năng này được thiết lập để cải thiện đáng kể sau bản cập nhật Ethereum 2.0 sắp tới. Nâng cấp này sẽ đẩy khả năng của Ethereum lên gần 100.000 giao dịch mỗi giây theo các nhà phát triển.

Phần thưởng khai thác – Bitcoin so với Ethereum

Có các phần thưởng khai thác khác nhau được trả cho các nút trên mỗi mạng. Những người khai thác bitcoin nhận được phần thưởng là 6,5 BTC nếu họ là nút hoàn thành phương trình SHA-256 trước và thêm khối tiếp theo vào chuỗi khối. So sánh, các thợ đào Ethereum nhận được phần thưởng là 2 ETH cho việc họ tham gia vào việc xác thực các khối giao dịch.

Số liệu thống kê Ethereum qua Etherscan

Số liệu thống kê Ethereum qua Etherscan

Tổng cung – Bitcoin so với Ethereum

Bitcoin giới hạn nguồn cung của nó là 21.000.000 đồng tiền. Chiến lược này đảm bảo rằng Bitcoin vẫn giữ được sự khan hiếm trên thị trường. Ngược lại, không có giới hạn về số lượng Ether (ETH). Mạng phải tiếp tục sản xuất ETH vô thời hạn để trang trải phí gas do các nhà phát triển thực hiện EVM tạo ra. Hiện tại, có 114.467.625,91 ETH đang lưu hành ngày hôm nay.

Ethereum để chuyển đến PoS

Thật thú vị, Ethereum được thiết lập để thực hiện một nâng cấp lớn trong năm nay lên Ethereum 2.0. Đợt hard fork này sẽ đặt ETH trên một blockchain mới chạy trên thuật toán Proof-of-Stake (PoS). Mạng PoS loại bỏ những người khai thác và dựa vào những người nắm giữ tiền xu đặt mã thông báo của họ để xác thực trạng thái của mạng.

Mạng PoS tiết kiệm năng lượng hơn nhiều và bảo trì rẻ hơn. Chúng cũng cung cấp thời gian giao dịch nhanh hơn so với mạng PoW. Hơn hết, không cần phải mua thiết bị khai thác đắt tiền vì tất cả những gì bạn cần là một ví mạng để đặt tiền của bạn trên hệ thống PoS.

ICO của ETH so với sự ra mắt của Bitcoin

Bitcoin đã có một buổi ra mắt lặng lẽ chỉ được tổ chức bởi một số ít người được chọn trong cộng đồng phát triển và cypherpunk khi nhận được bất kỳ thông báo nào về phát minh hoành tráng này. Điều thú vị là hành trình của Bitcoin đã chính thức bắt đầu với khối gốc. Đây là khối đầu tiên trong chuỗi khối của Bitcoin. Mặc dù không ai biết chắc chắn Nakamoto đã khai thác được bao nhiêu Bitcoin, nhưng ước tính phần thưởng của anh ấy là 1 triệu Bitcoin.

Trong khi đó, Ethereum tham gia thị trường với sự phô trương hơn nhiều. ICO Ethereum (Cung cấp tiền xu ban đầu) đã huy động được 18 triệu đô la. Ethereum tiếp tục đà này khi ra mắt DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) đầu tiên. Sự kiện này diễn ra vào tháng 4 năm 2016. Sự ra mắt của DAO đã nâng cao vị thế của Ethereum và giúp mạng bảo đảm 150 triệu đô la trong ICO công khai của nó. Vào thời điểm đó, DAO là sự kiện gây quỹ cộng đồng lớn nhất diễn ra trong ngành công nghiệp blockchain.

Bitcoin và Ethereum – Táo và Cam

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum, thật dễ dàng để hiểu tại sao cả hai dự án đều có tuổi thọ lâu dài trong lĩnh vực này. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử nắm giữ cả hai đồng tiền này trong danh mục đầu tư của họ.

Mua Bitcoin (BTC) ở đâu & Ethereum (ETH)

Đây là hai trong số các loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới. Các sàn giao dịch bên dưới cho phép mua cả hai tài sản kỹ thuật số này.

Bitcoin và Ethereum: Sự khác biệt là gì? Bitcoin và Ethereum: Sự khác biệt là gì? Bitcoin và Ethereum: Sự khác biệt là gì?
★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Binance

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Kraken

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Kriptomat

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

Tốt nhất cho

Người dùng cao cấp

Tốt nhất cho

Thương nhân Hoa Kỳ

Tốt nhất cho

Thương nhân Châu Âu

Tài khoản tối thiểu

không ai

Tài khoản tối thiểu

$ 1,00

Tài khoản tối thiểu

€ 35

Khuyến mại

Hoàn tiền 10%

Mã giảm giá: EE59L0QP

Khuyến mại

không ai

Khuyến mại

không ai

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map