Bitcoin so với Bitcoin Cash

Hiểu được sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash là một bước quan trọng để hiểu rõ hơn về hành trình mà tiền điện tử đã trải qua cho đến nay. Ngày nay, việc so sánh Bitcoin Cash và Bitcoin là rất hiếm. Cả hai đồng tiền đã phát triển để trở thành mặt hàng chủ lực trong thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, tình huống này không phải lúc nào cũng vậy. Cách đây không lâu đã có một thời gian, hai đồng tiền này đã khiến toàn bộ cộng đồng tiền điện tử phải náo loạn. Đây là câu chuyện đằng sau một trong những hard fork Bitcoin gây tranh cãi nhất cho đến nay.

Bitcoin

Để hiểu sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash, bạn cần bắt đầu cuộc hành trình của mình vào năm 2008. Đó là năm mà người sáng tạo ẩn danh của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, giới thiệu với thế giới về Bitcoin. Bitcoin là tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên loại bỏ các mối đe dọa chi tiêu gấp đôi. Do đó, nó được coi là đồng tiền kỹ thuật số thực sự thành công đầu tiên.

Bitcoin được xây dựng từ đầu để cung cấp một sân chơi bình đẳng cho những người tham gia và người dùng mạng. Một phần của chiến lược này bao gồm việc giới hạn kích thước khối của chuỗi khối Bitcoin ở mức 1MB. Giới hạn kích thước này đảm bảo rằng bất kỳ máy tính nào cũng có khả năng kỹ thuật để phê duyệt các giao dịch trên chuỗi khối của Bitcoin.

Bitcoin so với Bitcoin Cash - Bằng chứng công việc -ForecastNews

Bitcoin so với Bitcoin Cash – Bằng chứng công việc -ForecastNews

Các khối 1MB của Bitcoin được cộng đồng khai thác phê duyệt mười phút một lần. Các khối này có thể chứa từ 1.000 đến 1.500 giao dịch trên mỗi khối. Mặc dù tỷ lệ này là tuyệt vời trong giai đoạn đầu của Bitcoin, nhưng nó hầu như không đủ để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu Bitcoin. Trong khi đó, mạng của VISA có thể xử lý hơn 20.000 giao dịch mỗi giây (tps).

Phát sinh các vấn đề về khả năng mở rộng – Bitcoin và Bitcoin Cash

Khi mạng Bitcoin tiếp tục mở rộng, lượng dữ liệu được dồn vào mỗi khối cũng tăng theo. Ví dụ, vào năm 2010, kích thước khối trung bình là 100kb. Đến tháng 1 năm 2015, kích thước dữ liệu trung bình của một khối là 600K. Sự gia tăng dữ liệu này cũng gây ra tắc nghẽn mạng, dẫn đến tăng phí và chậm trễ giao dịch.

Đến năm 2017, những lo ngại về khả năng mở rộng đã trở nên quá nhiều. Thị trường tiền điện tử đang có mức tăng trưởng kỷ lục và mạng lưới của Bitcoin đang phải ngừng hoạt động do sự chậm trễ và biến động của giao dịch. Không ai có thể sử dụng Bitcoin cho mục đích ban đầu của nó là “hệ thống tiền điện tử ngang hàng”. Vấn đề trở thành mối quan tâm lớn hơn khi các nhà bán lẻ ngừng chấp nhận Bitcoin vì sợ phải chịu khoản lỗ lớn trong thời gian giao dịch bị trì hoãn. Tại một thời điểm, phí mạng thường cao hơn số tiền giao dịch.

Bitcoin so với Bitcoin Cash – Một hình thức rạn nứt

Bitcoin về cơ bản đã thất bại trong bài kiểm tra căng thẳng đầu tiên của nó và nhiều người trong cộng đồng cảm thấy rằng cần phải thực hiện các thay đổi đối với giao thức cốt lõi của đồng tiền nếu nó có thể hoàn thành tầm nhìn ban đầu của Nakamoto. Các thành viên hàng đầu của cộng đồng Bitcoin đã tranh luận gay gắt về cách giải quyết vấn đề. Ở một bên của lập luận, bạn đã có những người chơi Bitcoin lâu năm như Roger Ver, người tin rằng giao thức cốt lõi của Bitcoin có thể được thay đổi mà không phá hủy mục đích của đồng tiền này. Anh ấy và một nhóm lớn các Bitcoiners khác đã đề xuất tăng kích thước khối. Các khối lớn hơn có thể giải quyết vấn đề tạm thời và cho phép Bitcoin một lần nữa được sử dụng cho các giao dịch hàng ngày.

Mặt khác của cuộc tranh luận cho thấy các nhà phát triển cốt lõi của Bitcoin phản đối ý tưởng thay đổi một phần thiết yếu như vậy trong thiết kế của Bitcoin. Các nhà phát triển này tin rằng có những công nghệ khác như SegWit và Lightning Network có thể giúp giảm bớt sự tắc nghẽn của Bitcoin mà không cần thay đổi thiết kế ban đầu của nó. Các nhà phát triển này cũng lập luận rằng sự thay đổi có thể dẫn đến việc nâng cấp kích thước khối vô tận trong tương lai.


Bitcoin Cash ra đời

Vào tháng 8 năm 2017, hard fork Bitcoin Cash đã diễn ra. Đồng xu mới có kích thước khối lớn hơn. Cụ thể, các nhà phát triển đầu tiên thiết kế đồng xu để xử lý khối 8 MB, nhưng sau đó đã cập nhật mạng lên kích thước 32 MB. Chiến lược này đã tăng đáng kể tỷ lệ tps cho Bitcoin Cash. Vào tháng 9 năm 2018, một thử nghiệm căng thẳng của mạng cho thấy mạng có khả năng xử lý 25.000 giao dịch trên mỗi khối.

Điểm tương đồng về kỹ thuật – Bitcoin và Bitcoin Cash

Là một hard fork của Bitcoin, Bitcoin Cash chia sẻ một số đặc điểm kỹ thuật với Bitcoin. Cả hai mạng đều sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) để phê duyệt các giao dịch và phát hành mã thông báo mới dưới dạng phần thưởng khai thác. Cả hai mạng đều sử dụng Điều chỉnh độ khó khẩn cấp (EDA). Hệ thống này điều chỉnh độ khó của mạng sau mỗi khối 2016 hoặc khoảng hai tuần một lần. Mục tiêu là cung cấp cho các đồng tiền một nguồn cung tiền dự đoán.

Kịch bản giữa Bitcoin và Bitcoin Cash

Cuộc tranh luận giữa Bitcoin và Bitcoin Cash tiếp tục diễn ra sôi nổi sau đợt hard fork. Các thành viên cốt lõi của Bitcoin đã cáo buộc nhóm của Bitcoin Cash cố gắng chiếm đoạt người dùng Bitcoin bằng cách gây khó khăn cho việc phân biệt đồng xu nào là Bitcoin gốc. Đáng chú ý, Ver đặc biệt thu hút sự chú ý vì anh ấy là chủ sở hữu của Bitcoin.com.

Bitcoin so với Bitcoin Cash so với USD - CoinMarketCap

Bitcoin so với Bitcoin Cash so với USD – CoinMarketCap

Bitcoin Cash Fork

Điều thú vị là Bitcoin Cash đã trải qua một đợt hard fork vào tháng 11 năm 2018. Lần này, Bitcoin Cash là đồng tiền được tách thành Bitcoin Cash ABC (Bây giờ là Bitcoin Cash) và Bitcoin Cash SV (Satoshi Vision). Đáng chú ý, Bitcoin Cash SV đã tăng giới hạn kích thước của các khối lên 128MB.

Sự khác biệt trong cập nhật – Bitcoin và Bitcoin Cash

Sau khi ra mắt Bitcoin Cash, Bitcoin bắt đầu cập nhật kỹ thuật của riêng mình để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng. Một trong những bản cập nhật đầu tiên được thêm vào mạng là bản cập nhật Segregated Witness (SegWit). Bản cập nhật này tách một số dữ liệu nhất định khỏi giao dịch để giảm tắc nghẽn.

Bản cập nhật này đã dẫn đường cho đợt nâng cấp lớn tiếp theo mà Bitcoin đã trải qua, Mạng Lightning. Lightning Network là một giao thức lớp thứ hai sử dụng các kênh thanh toán cá nhân để cho phép người dùng thực hiện các giao dịch không giới hạn với một phần nhỏ chi phí sử dụng trực tiếp mạng của Bitcoin. Lightning Network được nhiều người coi là cơ hội tốt nhất của Bitcoin để giảm bớt mối lo ngại về khả năng mở rộng trong tương lai.

Hai hành trình khác nhau xuống Blockchain Ave

Ngày nay, Bitcoin và Bitcoin Cash phục vụ hai lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng. Bitcoin, với tư cách là tiền điện tử ban đầu, có giá trị hơn bao giờ hết, một phần là do nó vẫn giữ được cấu trúc ban đầu. Bitcoin Cash hiện cũng có giá trị hơn khi mạng lưới đã quản lý để đảm bảo an toàn cho nhiều đối tác và dự án hơn. Bất kể bạn thích Bitcoin của mình như thế nào, cả hai đồng tiền này dường như đều có một tương lai tươi sáng dài phía trước.

Mua Bitcoin (BTC) ở đâu & Bitcoin Cash (BCH)

Đây là hai trong số các loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới. Các sàn giao dịch dưới đây cho phép mua cả hai tài sản kỹ thuật số này.

Bitcoin so với Bitcoin Cash Bitcoin so với Bitcoin Cash Bitcoin so với Bitcoin Cash
★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Binance

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Kraken

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá Poloniex

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

Tốt nhất cho

Nhà giao dịch nâng cao

Tốt nhất cho

Thương nhân Hoa Kỳ

Tốt nhất cho

Dễ sử dụng

Phí giao dịch

0,10%

Phí giao dịch

0,16%

Phí giao dịch

0,125%

Khuyến mại

Hoàn tiền 10%

Mã giảm giá: EE59L0QP

Khuyến mại

không ai

Khuyến mại

không ai

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map