Matthew Le Merle, Đồng sáng lập và Đối tác quản lý của Kỷ nguyên thứ Năm và Keiretsu Capital – Loạt bài phỏng vấn

Matthew Le Merle là đồng sáng lập và Đối tác quản lý của Kỷ nguyên thứ nămKeiretsu Capital – các nhà đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu tích cực nhất ủng hộ gần 200 công ty mỗi năm. Ông là Chủ tịch của Securifying (Châu Âu) và CAH, Phó Chủ tịch SFOX và là cố vấn tại Warburg Pincus.

Anh ấy cũng là Đồng tác giả của Lợi thế cạnh tranh của Blockchain, một cuốn sách mà chúng tôi thực sự giới thiệu cho cả doanh nhân và nhà đầu tư trong không gian có sẵn tại Amazon, Apple và Smashwords ở dạng bìa cứng và bìa mềm, sách điện tử và âm thanh.

Bạn đã từng là nhà đầu tư công nghệ giai đoạn đầu ở Thung lũng Silicon trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả tại Keiretsu và Band of Angels. Đây có phải là nơi bạn lần đầu tiên được giới thiệu về blockchain và điều gì khiến bạn phấn khích ban đầu về công nghệ này?

Trong khi cả Alison Davis (vợ và đối tác kinh doanh của tôi) và tôi đều là những nhà đầu tư ban đầu ở Thung lũng Silicon kể từ cuối những năm 1990, chúng tôi đã tập trung vào đầu tư vào Internet, nội dung kỹ thuật số và Fintech. Đối với tôi, bao gồm việc đầu tư với tư cách là Đối tác quản lý tại Keiretsu – những nhà đầu tư tích cực nhất ở giai đoạn đầu ở Hoa Kỳ – và là thành viên của Ban nhạc thiên thần. Chúng tôi đã thực hiện vài chục khoản đầu tư trong khoảng thời gian đó và đã thấy hàng trăm khoản đầu tư khác được thực hiện bởi các nhà đầu tư mà chúng tôi hợp tác chặt chẽ nhất.

Tuy nhiên, chính Alison là người đầu tiên cảm thấy hứng thú với blockchain. Bà đã là giám đốc công ty đại chúng trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả hiện tại tại RBS, Fiserv, Collibra và Ooma. Đó là nơi trước đây (RBS), nơi cô ấy làm chủ tịch ủy ban Công nghệ và Đổi mới của hội đồng quản trị đã dẫn đến việc cô ấy cần phải hiểu về Bitcoin vào năm 2013. Cô ấy đã tự mình thực hiện hành trình khám phá dẫn đến việc gia nhập Bart, Brad Stephens và Spencer Bogart tại Blockchain Capital với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của họ.

Về phần mình, ban đầu tôi chống lại ý tưởng về blockchain. Từ những năm 1990 trở đi, tôi đã làm việc với các công ty như Cisco, eBay, Google, Microsoft, PayPal và những công ty khác thúc đẩy Internet tiến lên và tôi đã thận trọng leo lên một hội đồng với những người nói rằng blockchain sẽ lớn hơn Internet. Đúng lúc tôi đánh giá cao điều đó khi chúng ta đưa thế giới tiến tới một tương lai kỹ thuật số hoàn toàn, chúng ta sẽ cần các công nghệ hỗ trợ như blockchain để hoàn thành cuộc hành trình. Chúng tôi phải giải quyết các vấn đề mà Internet hiện đang có bao gồm bảo mật, danh tính, sự tập trung và việc thiếu các tài sản và tiền kỹ thuật số tự nhiên.

Đến năm 2016, tôi đã tham gia đầy đủ. Muộn còn hơn không như người ta nói.

Ngày nay, ngoài việc là một nhà đầu tư tích cực trong lĩnh vực này, tôi còn là Chủ tịch của Securifying ở Châu Âu và Phó Chủ tịch của SFOX. Tôi muốn nói rằng việc gần gũi với giải pháp toàn cầu hàng đầu cho chứng khoán kỹ thuật số và đại lý hàng đầu về tiền điện tử đã cho tôi những hiểu biết sâu sắc về luận điểm đầu tư Blockchain Coinvestors của chúng tôi.

Trong cuốn sách của bạn, bạn có đề cập đến việc các nhà đầu tư thường “lỡ rừng lấy cây”, bạn có thể chia sẻ ý của bạn về điều này?

Tôi không nhớ chính xác nơi nào trong ‘Lợi thế cạnh tranh trên Blockchain’ mà chúng ta nói điều đó. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có xu hướng rất tập trung vào các khoản đầu tư mà họ có và những khoản lấp đầy không gian tâm trí của họ. Đối với hầu hết các nhà đầu tư có nghĩa là thu nhập cố định, đầu tư công và một số bất động sản có vốn hóa lớn. Nhưng không có ngoại lệ, đó là những loại tài sản có tỷ suất sinh lợi tương đối thấp. Trong 25 năm qua, IRR ròng hàng năm của họ lần lượt vào khoảng 3%, 9 đến 10% và 8%. Trong khi đó, động lực của thời đại chúng ta là số hóa thế giới của chúng ta và mọi thứ bên trong nó, cũng như cuộc cách mạng khoa học sự sống đang thay đổi bản chất của cuộc sống (dù tốt hơn hay xấu hơn). Đây là lý do tại sao trong cùng 25 năm, IRR ròng hàng năm cho đầu tư mạo hiểm là 24%, tăng lên mức ấn tượng 32% trong giai đoạn đầu của đầu tư mạo hiểm ở Mỹ.

Chúng tôi thấy hầu hết các nhà đầu tư trên khắp thế giới đặt hầu hết tiền của họ vào các loại tài sản dễ kiếm, lợi nhuận thấp và tương đối hiệu quả. Điều đó thật trớ trêu, vì tất cả chúng ta đều được dạy rằng chỉ ở những thị trường kém hiệu quả, chúng ta mới có thể hy vọng thu được lợi nhuận cao hơn.

Lợi nhuận vượt trội trong 20 năm qua và chúng tôi tin rằng tiếp theo sẽ đến từ các công ty hỗ trợ công nghệ đang thúc đẩy tương lai kỹ thuật số và đang tận dụng các công nghệ đột phá mới như AI, dữ liệu lớn, Internet vạn vật, blockchain, v.v..

Chúng tôi không thể hiểu tại sao nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp lại dồn phần lớn vốn của họ vào các loại tài sản có lợi tức thấp khi tất cả họ đều trực giác biết rằng tương lai sẽ không giống như quá khứ.

Bạn gọi thời kỳ đổi mới và gián đoạn chưa từng có này là Kỷ nguyên thứ năm. Bạn có thể giải thích về điều này không?

Alison và tôi đã rất lo lắng khi lần đầu tiên chúng tôi nghe thấy thuật ngữ “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” được sử dụng bởi nhiều thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành cấp cao mà chúng tôi làm việc và dành thời gian. Họ dường như nghĩ rằng các nhà đổi mới trên thế giới và hầu hết các công ty đổi mới chỉ đơn thuần là phát triển thế giới Công nghiệp về phía trước. Tiến từng bước về phía trước theo con đường mà thế giới đã bắt đầu cách đây khoảng hai trăm năm khi phát hiện ra sản xuất hàng loạt, các nguồn năng lượng mới và mô hình tổ chức doanh nghiệp tập trung vào tính kinh tế theo quy mô và phạm vi. Khi nói chuyện với những người bạn này, chúng tôi nhận ra rằng suy nghĩ này đang dẫn họ đi xuống những con đường tinh thần không hữu ích.

Đây không phải là một sự phát triển của quá khứ, hay một giai đoạn mới của cuộc cách mạng công nghiệp. Thay vào đó, chúng ta đang chuyển sang một kỷ nguyên hoàn toàn mới của sự tồn tại của con người, trong đó những nền tảng khái niệm của Kỷ nguyên Công nghiệp đang bị thách thức và trong nhiều trường hợp, bị phá hoại.

Chúng tôi tin rằng nếu bạn chấp nhận quan điểm này rằng tương lai sẽ khác về cơ bản so với kỷ nguyên Công nghiệp mà chúng ta đang trải qua, thì bạn sẽ tự nhiên có một tư duy cho phép bạn nhìn rõ hơn hình dạng của những gì sắp tới – ‘ gỗ cho cây ‘nếu bạn muốn.

Vì vậy, chúng tôi đặt tên cho tương lai mới này là ‘Kỷ nguyên thứ năm’ trong cuốn sách của chúng tôi “Đổi mới doanh nghiệp trong kỷ nguyên thứ năm“.

Làm thế nào để các nhà đầu tư có thể tận dụng tốt nhất Kỷ nguyên thứ Năm này mà chúng ta đang bước vào?

Điều đó đồng thời rất dễ và rất khó.

Điều đó thật dễ dàng vì tất cả những gì bạn phải làm là thay đổi phân bổ của mình từ sự thống trị của thu nhập cố định, cổ phiếu công và bất động sản vốn hóa lớn sang phân bổ nhiều cho các khoản đầu tư tư nhân và đặc biệt là các khoản đầu tư của công ty công nghệ giai đoạn đầu. Cũng giống như những nhà đầu tư giỏi nhất đã làm cách đây nhiều năm. Ví dụ, trong số các tài trợ, mọi người đã nghe nói về cách Harvard, Stanford và Yale phân bổ nhiều hơn cho các khoản đầu tư tư nhân giai đoạn đầu cách đây hai mươi năm hoặc lâu hơn và đã trở thành những nhà đầu tư đại học có hiệu suất cao nhất trong thời đại của chúng ta.

Nhưng hầu hết các khoản tài trợ trên toàn cầu không thực hiện được rất nhiều khoản đầu tư này mặc dù họ đã nghe câu chuyện trong nhiều năm. Tại sao?

Vì nó cũng khó. Khó hơn nhiều so với việc tạo ra sự kết hợp và hoán vị của các cổ phiếu được giao dịch công khai và ETF. Và khó tiếp cận hơn nhiều vì các cố vấn lớn, nhà quản lý tài sản, ngân hàng, v.v. chỉ thực sự có quyền truy cập vào thu nhập cố định, cổ phiếu công và bất động sản vốn hóa lớn. Chúng giúp bạn dễ dàng giữ vốn trong các loại tài sản đó. Họ kể một câu chuyện rằng rất khó tiếp cận các loại nội dung có hiệu suất cao nhất và hiệu suất của họ là “giả” hoặc “ảo tưởng”. Vì vậy, trong thực tế, khó có thể bước ra và trở thành một kiểu nhà đầu tư khác. Nhưng chủ yếu là vì bạn tin rằng nó sẽ khó và vì vậy trong nhiều trường hợp, bạn không thực sự cố gắng rất nhiều để thay đổi cách bạn đầu tư – đó là một vấn đề tư duy.

Đối với những người trong chúng tôi đã tập trung vào việc tạo ra quyền truy cập cho chính mình, chúng tôi đã làm như vậy. Dù là thiên thần, nhà đầu tư mạo hiểm hay nhà đầu tư vào quỹ đầu tư mạo hiểm, chúng tôi đều tìm ra cách để đưa vốn vào tay những nhà đổi mới có năng lực nhất và các công ty của họ.

Nhưng con đường dễ dàng trong đầu tư là tập trung vào quyền truy cập mà người khác sẽ cung cấp cho bạn và đó luôn là các loại tài sản lớn, hiệu quả, đại diện cho quá khứ hơn là tương lai.

Trong cuốn sách của mình, bạn trình bày chi tiết về “các rào cản chấp nhận” hiện tại cho cả DAPP và các dự án blockchain. Bạn cảm thấy “rào cản chấp nhận” hiện tại đối với chứng khoán kỹ thuật số là gì?

Phần lớn, chúng tôi tin rằng vốn của thế giới sẽ tiếp tục chảy qua tay của các tổ chức lớn nhất, những người quản lý vốn thay mặt cho những người khác (quỹ hưu trí, tài trợ, công ty bảo hiểm, v.v.) và sẽ được đầu tư vào các sản phẩm được tạo ra bởi tài sản hàng đầu thế giới các nhà quản lý. Và rằng các luồng này sẽ tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ và sẽ bao gồm các trung gian truyền thống, các sàn giao dịch, v.v..

Mặc dù đó có thể không phải là quan điểm phổ biến trong cộng đồng blockchain và chúng tôi đồng ý rằng ngang hàng và truy cập trực tiếp cũng sẽ trở nên quan trọng hơn nhiều trong tương lai, chúng tôi giữ quan điểm rằng phần lớn tài sản của thế giới sẽ vượt qua thông qua người chơi truyền thống.

Vì vậy, hàng loạt các giải pháp an ninh kỹ thuật số phải được cung cấp trong bối cảnh chuyển đổi của các hệ sinh thái đầu tư hiện có. Đó là một thách thức không nhỏ, không chỉ vì chúng ta phải triển khai các giải pháp công nghệ mới để tạo ra chứng khoán kỹ thuật số mà còn phải giải quyết các vấn đề về bảo mật, danh tính và niềm tin, v.v. Hơn nữa, chúng tôi cần làm điều này với những người chơi hiện tại và trong bối cảnh của cấu trúc quy định hiện tại. Đây là một nhiệm vụ rất phức tạp của giáo dục, phát triển và hài hòa trên phạm vi toàn cầu. Đây là nhiệm vụ mà nhóm tại Securifying đã đảm nhận và chúng tôi rất vui mừng được giúp đỡ họ về vấn đề này.

Mặc dù về lâu dài, việc đưa các giải pháp điểm của chứng khoán kỹ thuật số đến các nhóm nhà đầu tư cụ thể thông qua các kênh kỹ thuật số mới có thể dễ dàng hơn, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng những giải pháp đó đại diện cho số lượng lớn người dùng sẽ đến với không gian. Họ là bằng chứng đi trước rất quan trọng về những gì có thể xảy ra và chúng tôi cũng muốn đầu tư vào những người chơi đó. Tại SFOX, chúng tôi may mắn được làm việc với nhóm đã xây dựng đại lý tiền điện tử hàng đầu và thật ngạc nhiên khi thấy cách họ không chỉ kết hợp các sàn giao dịch trên thế giới và các nhà môi giới OTC để tạo ra tính thanh khoản chưa từng có trong Bitcoin và các loại tiền điện tử được giao dịch khác mà còn cung cấp giá thấp nhất và lợi thế giao dịch tốt nhất cho khách hàng của họ. Một lần nữa, chúng tôi không thể hiểu được sức ì dẫn đến việc các nhà đầu tư sử dụng các giải pháp có giá cao hơn và kém năng lực hơn.

Nhưng con chó là sự biến đổi của các thị trường đầu tư ngày nay, trong khi cái đuôi là sự tạo ra các thị trường đầu tư đột phá mới.

Bạn và Alison là Đối tác quản lý của Blockchain Coinvestors đầu tư thông qua các phương tiện đầu tư vào các công ty blockchain nổi tiếng, tập trung vào đầu tư vốn cổ phần giai đoạn đầu. Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm một chút về quy mô của quỹ này và các công ty mà quỹ này sẽ đầu tư vào không?

Theo luật, tôi không thể nói về chính quỹ với một đối tượng mà tôi không biết, nhưng tôi có thể chia sẻ các chiến lược đầu tư của chúng tôi.

Nói một cách đơn giản, chúng tôi tin rằng các phương pháp đầu tư tốt nhất ở giai đoạn đầu tiếp tục đúng và sẽ là động lực tạo ra giá trị trong đầu tư blockchain. Đây là những điều đơn giản để nói, nhưng khó thực hiện. Đầu tư sớm vào các đội giỏi nhất cùng với các nhà đầu tư giỏi nhất tập trung vào không gian. Nhận phạm vi phủ sóng rộng nhất và đa dạng nhất mà bạn có thể mà không cần tách rời khỏi chiến lược cốt lõi này. Làm điều đó trên quy mô toàn cầu. Đảm bảo rằng danh mục đầu tư tổng hợp của các công ty mà bạn được đầu tư có quyền truy cập vào các khả năng, mối quan hệ và các lợi thế khác để đánh dấu những người chiến thắng từ cũng đã điều hành. Sau đó, tìm kiếm các cơ hội đầu tư theo dõi khi các kỳ lân mới nổi bắt đầu xuất hiện.

Đối với Các nhà đầu tư tiền điện tử trong chuỗi khối điều này có nghĩa là chúng tôi là nhà đầu tư trong 10 đến 15 nhà đầu tư mạo hiểm blockchain hàng đầu trên thế giới bao gồm 1confirmation, 1kx, Blockchain Capital, Blockchain Ventures, BluFolio, Castle Island, DCG, Fabric, Future / Perfect, Ideo, Pantera và những người khác. Chúng tôi có một danh mục đầu tư kết hợp hiện đang tiếp cận 100 công ty blockchain và là nhà đầu tư thông qua chiến lược này vào 9 trong số 15 kỳ lân blockchain.

Chúng tôi đã mất sáu năm để xây dựng quyền truy cập và chúng tôi rất vui mừng có thể triển khai vốn theo cách này. Chúng tôi luôn quan tâm đến việc trao đổi với các nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm.

Khi xem xét các cơ hội đầu tư, bạn muốn dự báo tình trạng của ngành trong mười năm tới. Bạn có thể mô tả tương lai mà bạn hình dung cho chứng khoán kỹ thuật số trong mười năm tới?

Chúng tôi không thể tưởng tượng được rằng trong tương lai sẽ có BẤT CỨ chứng khoán nào dựa trên giấy tờ. Mặc dù thực tế là ngày nay hơn một nửa tài sản của thế giới được nắm giữ trên giấy tờ – hầu hết bất động sản, hầu hết các quỹ, hầu hết các khoản đầu tư của công ty tư nhân, nhiều khoản đầu tư có thu nhập cố định, v.v. – đó không thể là tương lai.

Vì vậy, chúng tôi hoàn toàn tự tin khẳng định rằng trong tương lai TẤT CẢ chứng khoán sẽ là kỹ thuật số.

Tất nhiên, câu hỏi đặt ra là con đường dẫn đến tương lai kỹ thuật số đó là gì và thời gian theo loại tài sản và theo địa lý.

Trong mười năm tới, chúng tôi tin rằng các trung tâm tài chính lớn trên thế giới đều sẽ chấp nhận số hóa trên tất cả các loại tài sản và rằng các tổ chức phát hành, nhà đầu tư, trung gian và sàn giao dịch tốt nhất trong các trung tâm tài chính toàn cầu đó sẽ còn đi được một chặng đường dài hướng tới tương lai đó. Các trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu phải là các nhà lãnh đạo đổi mới để luôn dẫn đầu và khi chúng tôi nói chuyện với các nhà lãnh đạo ở New York, London, Zurich, Tokyo, San Francisco, Chicago, Hong Kong, v.v., chúng tôi nghe họ nói chính xác điều này cho chúng tôi.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là trong mười năm nữa TẤT CẢ chứng khoán sẽ là kỹ thuật số. Giống như bạn vẫn có thể mua đĩa nhựa hoặc xe hơi cổ điển, chúng tôi chắc chắn rằng bạn vẫn có thể mua một số giấy từ ai đó nếu bạn muốn giữ vốn của mình ở định dạng đó.

Mặc dù chúng tôi không chắc tại sao bạn lại muốn.

Tại Securities.io, chúng tôi thường bắt gặp các dự án hứa hẹn sẽ mã hóa mọi thứ, từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, đến nghệ thuật và bất động sản. Loại dự án mã hóa nào có ý nghĩa nhất đối với bạn và có nhiều tiềm năng nhất để áp dụng thị trường đại chúng trong thế giới thực?

Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư muốn các tài sản chất lượng mà họ biết đại diện cho các khoản đầu tư tốt từ các blue chip chứng nhận cho họ, được chuẩn bị để đảm bảo chất lượng phát hành, lưu ký, giao dịch và thanh toán, v.v. Vì vậy, đối với chúng tôi, vấn đề chất lượng trong các khoản đầu tư. Vì vậy, vấn đề không phải là loại tài sản nào, và vấn đề nhiều hơn là liệu khoản đầu tư cụ thể có phải là loại tài sản chất lượng hay không..

Tin tốt là tại Securifying và SFOX, chúng tôi đang làm việc với những người chơi muốn đưa một số loại tài sản hấp dẫn nhất trên thế giới sang định dạng kỹ thuật số gốc và bạn sẽ thấy những loại hình cung cấp này vào cuối năm nay và vào năm 2021.

Bạn có lời cuối cùng nào dành cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực này không?

Những suy nghĩ chính mà chúng tôi muốn gửi đến độc giả của bạn là:

– Đầu tư vào tương lai phải tốt hơn đầu tư vào quá khứ

– Lợi nhuận cao nhất đến từ việc đầu tư vào công nghệ ở giai đoạn đầu. Đây là một sự thật, không chỉ đơn giản là một khẳng định

– Bạn có thể có quyền truy cập nếu bạn muốn. Nhưng nó sẽ không đến từ những người chơi truyền thống muốn giữ vốn của bạn trong các loại tài sản dễ tiếp cận, hiệu quả và lợi nhuận thấp

– Cuối cùng, tất cả tài sản của thế giới sẽ là kỹ thuật số trong thế giới kỹ thuật số và blockchain sẽ là một phần quan trọng để biến điều đó thành hiện thực

Để tìm hiểu thêm về cách Matthew xem các cơ hội đầu tư vào không gian blockchain, chúng tôi khuyên bạn nên đọc Lợi thế cạnh tranh của Blockchain.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map