Uniswap Exchange: Nắm vững Hướng dẫn Đánh giá Người dùng Tiền điện tử

uniswap

Cách sử dụng, giao dịch và đăng ký sàn giao dịch Uniswap

Uniswap là một giao thức cho phép bạn thực hiện trao đổi mã thông báo tự động thông qua Ethereum. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Uniswap và cách nó hoạt động ngay hôm nay trong hướng dẫn và bài đánh giá của chúng tôi.

Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức cho phép bạn hoán đổi mã thông báo thông qua hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum.

Nhờ Uniswap, bạn có thể hoán đổi mã thông báo ERC-20 trong khi trả phí 0,3%, với tất cả các giao dịch được tự động hóa bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh.

Uniswap được xây dựng với bốn nguyên tắc sáng lập, bao gồm:

  • Giao diện hợp đồng thông minh đơn giản để hoán đổi mã thông báo ERC-20
  • Một mô hình chính thức hóa để gộp dự trữ thanh khoản
  • Một giao diện frontend mã nguồn mở cho các nhà giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản
  • Cam kết trao đổi tài sản miễn phí và phi tập trung

Ngày nay, Uniswap đã thực hiện thành công bốn nguyên tắc đó. Đó là một giao thức trao đổi mở (bất kỳ ai cũng có thể liệt kê bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào thông qua giao thức). Nó phi tập trung: tất cả các giao dịch được hoàn thành tự động thông qua các hợp đồng thông minh. Và mô hình tổng hợp thanh khoản được chính thức hóa thành công trong việc nhóm thanh khoản theo cách khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản đồng thời thu phí cạnh tranh của các nhà giao dịch (0,30%).

đánh giá uniswap

Uniswap là một tổ chức nhận tài trợ của Ethereum Foundation. Nhà phát triển Ethereum và nhà phát minh Uniswap Hayden Adams công bố sự ra mắt của giao thức trên Twitter vào ngày 2 tháng 11 năm 2018. Adams đã được truyền cảm hứng để khởi chạy dự án sau khi đọc một trong những người sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin’s Bài đăng trên Reddit vài năm trước.

Kể từ tháng 12 năm 2019, Uniswap chính thức vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và các nhà giao dịch nên tự chịu rủi ro khi sử dụng.

Có một số điều làm cho Uniswap trở nên độc đáo. Đầu tiên, danh sách mã thông báo mở và miễn phí, và tất cả các chức năng của hợp đồng thông minh đều được công khai.

trao đổi mã thông báo uniswap

Thứ hai, Uniswap tiết kiệm khí hơn nhiều do thiết kế tối giản hơn so với Bancor và các giao thức khác. Đối với giao dịch mã thông báo ETH đến ERC-20, Uniswap sẽ sử dụng ít gas hơn Bancor khoảng 10 lần. Uniswap cũng có thể thực hiện các giao dịch ERC-20 đến ERC-20 hiệu quả hơn so với giao thức 0x và nó có mức giảm khí đáng kể so với các trao đổi sổ đặt hàng trực tuyến như EtherDelta và IDEX.

Bạn có thể thực hiện hoán đổi trực tuyến ngay hôm nay qua Uniswap.exchange hoặc tìm hiểu thêm về Uniswap và cách thức hoạt động của nó bằng cách truy cập Uniswap.io.

Các tính năng của Uniswap

trao đổi tiền điện tử uniswap

Các tính năng chính của Uniswap bao gồm:

Giao dịch tự động 24/7: Uniswap cho phép bạn giao dịch token bất kỳ lúc nào trong ngày hoặc đêm. Tất cả các giao dịch được thực hiện thông qua một hợp đồng thông minh tự động.

Giao dịch Mã thông báo ERC-20: Uniswap cho phép bạn giao dịch mã thông báo giao thức ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum.

Giống như một sàn giao dịch phi tập trung: Uniswap giống như một sàn giao dịch phi tập trung trong đó bạn có thể giao dịch token mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba tập trung. Tuy nhiên, nó khác với một sàn giao dịch phi tập trung ở chỗ không có ‘trao đổi’ P2P thực sự nào diễn ra. Bạn đang hoán đổi mã thông báo với một nhóm thanh khoản.

Chạy trong vĩnh viễn: Uniswap không thể dừng lại. Giao thức sẽ chạy vĩnh viễn miễn là mạng Ethereum đang chạy.

Có thể xử lý các đơn đặt hàng có kích thước bất kỳ: Uniswap về mặt kỹ thuật có thể xử lý bất kỳ kích thước thứ tự nào – từ 0 đến vô cùng. Giao thức sử dụng đường cong tiệm cận để tăng giá của đồng tiền khi số lượng mong muốn tăng lên. Điều này có nghĩa là Uniswap về mặt kỹ thuật có thể xử lý các đơn đặt hàng ở bất kỳ kích thước nào, nhưng các đơn đặt hàng thực sự lớn thì rất đắt sau một giới hạn nhất định.

Không lý tưởng cho Cá voi và Đơn đặt hàng lớn: Uniswap hoạt động vì cá voi không thể áp đảo các nhóm thanh khoản. Cá voi không có động cơ để thực hiện các giao dịch lớn bằng giao thức Uniswap. Trên thực tế, phí giao dịch Uniswap cao khiến các giao dịch lớn trở nên đắt đỏ.

Đã nhận được tài trợ của Ethereum Foundation: Nhà phát triển của Uniswap, Hayden Adams, đã nhận được tài trợ từ Ethereum Foundation để phát triển Uniswap.

0,3% Phí giao dịch: Uniswap tính phí giao dịch là 0,3%, số tiền này sẽ được chuyển đến các nhà cung cấp thanh khoản. Các khoản phí giao dịch này không dành cho những người sáng lập hoặc bất kỳ nền tảng giao dịch tập trung nào. Nó chỉ hướng tới việc giữ cho giao thức hoạt động và cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản và động cơ để tạo ra thị trường.

Hiện đang ở giai đoạn Beta: Uniswap ra mắt vào tháng 11 năm 2018. Kể từ tháng 12 năm 2019, Uniswap hoàn toàn có sẵn để sử dụng và thực hiện hoán đổi, mặc dù về mặt kỹ thuật, Uniswap vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Hơn 80 mã thông báo: Kể từ tháng 12 năm 2019, Uniswap hỗ trợ hơn 80 mã thông báo, tất cả đều là mã thông báo giao thức ERC-20. Bạn có thể xem tất cả các mã thông báo có sẵn tại Uniswap.exchange/swap. Chỉ cần tìm kiếm tên mã thông báo, biểu tượng hoặc địa chỉ, sau đó chọn nó và thực hiện hoán đổi.

Kiếm tiền bằng cách cung cấp tính thanh khoản: Những người cung cấp thanh khoản trên Uniswap có thể được giảm phí giao dịch. Bạn có thể thêm thanh khoản tại Uniswap.exchange bằng cách gửi bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào được hỗ trợ.

Nhiều ví Ethereum được hỗ trợ: Bạn có thể kết nối trực tiếp ví Ethereum với Uniswap để hoán đổi dễ dàng hơn. Uniswap hỗ trợ Metamask, Wallet Connect, Coinbase Wallet, Fortmatic và Portis (rõ ràng, tuy nhiên, bạn có thể gửi tiền vào bất kỳ ví Ethereum nào bạn thích).

Hiệu quả về khí đốt: Do thiết kế tối giản của Uniswap, giao thức sử dụng gas rất hiệu quả. Ví dụ: Uniswap sử dụng ít gas hơn 10 lần so với Bancor cho các giao dịch ETH đến ERC-20 và chuyển các mã thông báo ERC-20 hiệu quả hơn 0 lần. Uniswap cũng có mức giảm gas đáng kể so với các sàn giao dịch sách đặt hàng trực tuyến như EtherDelta và IDEX.

trao đổi tiền xu uniswap

Uniswap hoạt động như thế nào?

Uniswap là một tập hợp các hợp đồng thông minh được triển khai trên mạng Ethereum, có nghĩa là toàn bộ quy trình thương mại diễn ra trên chuỗi. Không có mã thông báo, không tập trung và không có phí cho bất kỳ người sáng lập nào.

Mỗi hợp đồng thông minh được liên kết với một cặp ETH-ERC-20 cụ thể. Có một hợp đồng trao đổi cho mỗi mã thông báo ERC-20. Nếu mã thông báo chưa có trao đổi, thì bất kỳ ai cũng có thể tạo hợp đồng trao đổi bằng cách sử dụng liên hệ nhà máy Uniswap. Nhà máy hoạt động như một cơ quan đăng ký công khai và có thể được sử dụng để tra cứu tất cả các mã thông báo và địa chỉ trao đổi được thêm vào hệ thống.

Cơ chế của Uniswap làm cho nó trở thành một trong những nền tảng hoán đổi độc đáo nhất hiện nay.

Đầu tiên, Uniswap loại bỏ ý tưởng của một cuốn sách đặt hàng giới hạn hoàn toàn. Không có “trao đổi” truyền thống trên Uniswap và các nhà tạo lập thị trường thậm chí không chỉ định giá khi cung cấp tính thanh khoản; thay vào đó, họ chỉ cần cung cấp tiền, sau đó Uniswap sẽ lo phần còn lại.

Trên một sàn giao dịch tiền điện tử điển hình, các nhà tạo lập thị trường cung cấp tính thanh khoản ở các mức giá nhất định. Ví dụ, một nhà tạo lập thị trường có thể có một lệnh mua ETH với giá 100 đô la và một lệnh bán ETH với giá 200 đô la. Giá của một loại tiền điện tử, như ETH, được báo giá ở mức trung bình của thị trường giữa giá thầu cao nhất và giá bán thấp nhất.

Uniswap ném khái niệm đặt hàng giới hạn truyền thống đó ra ngoài cửa sổ. Nó gộp các đơn đặt hàng của mọi người lại với nhau mà không có giá hoặc giới hạn cụ thể. Tính thanh khoản của mọi người được gộp lại với nhau, sau đó thị trường được tạo ra dựa trên một thuật toán xác định.

Thuật toán xác định này được gọi là nhà tạo lập thị trường tự động hoặc AMM. Nó báo giá cho người dùng cuối dựa trên một bộ quy tắc được xác định trước. Bạn có thể tìm thấy các bot hoạt động như AMM – giống như các bot đặt giá thầu và cung cấp cứ cách 10 đô la so với giá giữa thị trường của BTC, với các đơn đặt hàng được sửa đổi liên tục khi thị trường di chuyển xung quanh.

Uniswap hoạt động như thế nào

AMM của Uniswap là duy nhất. Nó sử dụng một biến thể được nhóm phát triển gọi là Mô hình Nhà tạo Thị trường Sản phẩm Không đổi. AMM này đặc biệt ở chỗ nó luôn cung cấp tính thanh khoản bất kể quy mô lệnh hoặc nhóm thanh khoản. Làm thế nào là điều đó có thể? Cyrus Younessi giải thích điều đó tốt nhất:

“Bí quyết là tăng giá của đồng xu một cách tiệm cận khi số lượng mong muốn tăng lên. Trong khi các đơn đặt hàng lớn hơn có xu hướng bị ảnh hưởng (như chúng ta sẽ thấy trong giây lát), hệ thống không bao giờ phải lo lắng về việc hết thanh khoản. Nó sẽ luôn hoạt động theo đúng nghĩa đen. ”

Uniswap có thể xử lý các giao dịch lớn hơn như thế nào? Chà, phí bảo hiểm tăng lên khiến cá voi phải giao dịch các đơn hàng cỡ lớn trở nên đắt đỏ.

Younessi đi vào chi tiết hơn nữa về cách thức hoạt động của giao thức này đối với các đơn đặt hàng lớn và nhỏ (đến vô tận). Nó trở nên phức tạp, nhưng đây là cách Younessi tổng hợp mọi thứ:

“Nói tóm lại, tính thanh khoản gộp làm trơn tru độ sâu của sổ lệnh. Không còn lỗ lớn hoặc chênh lệch giá mua / bán lớn. Điều này phù hợp với các nhà giao dịch nhỏ không muốn phải đối phó với các sổ đặt hàng có giới hạn (Uniswap UX là một trong những thứ tuyệt vời nhất mà chúng tôi từng thấy trong tất cả các loại tiền điện tử). Không còn phải đặt giá thầu, chào hàng hay tính toán nặng nhọc. Các nhà cung cấp thanh khoản cũng có thể “đặt nó và quên nó đi”. Chi phí quản lý đơn đặt hàng và vị trí thấp hơn đáng kể. Đó là một cách cực kỳ thụ động để cung cấp thanh khoản và kiếm một số khoản phí. “

Tất cả đều được xử lý tự động thông qua giao thức Uniswap.

Định giá Uniswap

Uniswap tính phí cố định là 0,30% cho mỗi giao dịch. Giao dịch này không thuộc về nhà phát triển Uniswap hoặc bất kỳ tổ chức tập trung nào. Thay vào đó, nó được trao cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Phí hoán đổi

Cụ thể, phí 0,3% được chia bởi các nhà cung cấp thanh khoản tương ứng với đóng góp của họ vào dự trữ thanh khoản. Ví dụ: nếu một nhà cung cấp thanh khoản đang cung cấp 50% nhóm thanh khoản cho hợp đồng thông minh ETH – AMPL, thì nhà cung cấp thanh khoản đó sẽ nhận được 50% phí giao dịch từ các giao dịch hoán đổi được thực hiện bằng hợp đồng thông minh đó.

Cách sử dụng Uniswap

Bạn có thể sử dụng Uniswap để hoán đổi mã thông báo. Hoặc, bạn có thể thêm thanh khoản để kiếm một phần của tất cả các khoản phí giao dịch. Đây là cách thực hiện cả hai.

Hoán đổi mã thông báo qua Uniswap

Bước 1) Chuyến thăm https://uniswap.exchange

Cách sử dụng Uniswap

Bước 2) Chọn loại tiền điện tử bạn muốn gửi (ETH hoặc mã thông báo ERC-20)

sử dụng Uniswap

Bước 3) Chọn loại tiền điện tử bạn muốn nhận

tiền điện tử uniswap

Bước 4) Nhập số tiền bạn muốn gửi; bạn sẽ thấy số tiền tương ứng xuất hiện trong cửa sổ đầu ra, cùng với tỷ giá hối đoái

Bước 5) Kiểm tra tỷ giá hối đoái; nó rất khác nhau dựa trên quy mô của giao dịch và các giao dịch lớn hơn cố tình có tỷ giá hối đoái thiên văn để giữ cho giao thức hoạt động

ví uniswap

Bước 6) Nhấp vào ‘Kết nối với ví’, sau đó thêm ví Ethereum của bạn (Uniswap hỗ trợ MetaMask, Wallet Connect, Coinbase Wallet, Fortmatic và Portis)

Bước 7) Xác nhận giao dịch trong trình duyệt và hoàn tất việc hoán đổi

Thêm tính thanh khoản cho Uniswap

Uniswap có thể được sử dụng cho nhiều hơn chỉ giao dịch ETH và ERC-20. Bạn cũng có thể thêm thanh khoản cho Uniswap, sau đó kiếm một phần phí giao dịch.

Bạn thêm tính thanh khoản cho Uniswap bằng cách đóng góp các giá trị bằng nhau của ETH và mã thông báo ERC-20. Bạn không thể chỉ thêm cái này hay cái kia.

Dưới đây là cách thêm thanh khoản vào Uniswap:

Bước 1) Đi đến https://uniswap.exchange (đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập vào MetaMask hoặc ví Web3 khác)

hướng dẫn trao đổi uniswap

Bước 2) Nhấp vào ‘Pool’ để chuyển đến giao diện thêm thanh khoản

Bước 3) Nhấp vào ‘Thêm thanh khoản’ ở bên trái, phía trên trường Tiền gửi

hoán đổi uniswap là gì

Bước 4) Uniswap hiển thị số dư ví ETH được kết nối của bạn và mã thông báo ERC-20 mà bạn chọn trong menu thả xuống dưới cùng. Bạn cũng có thể xem tỷ giá hối đoái và tỷ lệ chia sẻ của bạn trong nhóm thanh khoản.

Bước 5) Khi bạn nhập giá trị cho ETH hoặc Dai, Uniswap sẽ tự động điền vào số lượng chính xác của tài sản khác dựa trên tỷ giá hối đoái hiện tại (hãy nhớ: bạn cần gửi số tiền bằng nhau của cả ETH và mã thông báo ERC-20 để thêm thanh khoản cho Uniswap).

Bước 6) Nhấp vào ‘Chi tiết giao dịch’ để xem thêm thông tin, bao gồm số lượng mã thông báo thanh khoản bạn sẽ đúc và giá trị của chúng.

Bước 7) Nhấp vào nút ‘Thêm thanh khoản’ màu xanh lam. Nếu sử dụng MetaMask, hãy điều chỉnh khí như bạn muốn, sau đó nhấp vào ‘Xác nhận’ trong cửa sổ bật lên.

Bước 8) Khi giao dịch đã được xác nhận trên chuỗi khối Ethereum, quá trình này đã hoàn tất. Bạn đã chính thức thêm tính thanh khoản vào giao thức Uniswap. Giao diện hiển thị số dư ETH và Dai được cập nhật của bạn và phần chia sẻ của bạn trong tổng thanh khoản của cặp giao dịch. Bạn sẽ tiếp tục kiếm được một phần phí 0,3% cho bất kỳ giao dịch nào giữa ETH và Dai cho đến khi bạn xóa thanh khoản của mình khỏi nhóm.

Để loại bỏ thanh khoản khỏi nhóm, hãy làm theo quy trình tương tự cho đến bước ba, sau đó nhấp vào cùng một menu thả xuống nhưng chọn ‘Xóa thanh khoản’.

Giới thiệu về Uniswap

Uniswap được tạo ra bởi nhà phát triển Ethereum Hayden Adams, người đã phát triển dự án dựa trên một bài đăng trên Reddit của người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin.

Buterin và nhóm Ethereum đã đủ ấn tượng với đề xuất của Adam rằng họ đã trao cho Uniswap một khoản tài trợ Ethereum Foundation.

Phiên bản đầu tiên của Uniswap ra mắt vào tháng 11 năm 2018. Tính đến tháng 12 năm 2019, Uniswap vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Vào ngày 22 tháng 11, Uniswap thông báo qua Twitter rằng nó đạt khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 7,9 triệu đô la, đây là mức cao nhất mọi thời đại mới:

Giới thiệu về Uniswap

Từ cuối cùng

Uniswap là một trong những giao thức trao đổi độc đáo nhất hiện nay. Được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, giao thức trao đổi cho phép bạn hoán đổi các mã thông báo ETH và ERC-20 thông qua các hợp đồng thông minh tự động trên chuỗi khối Ethereum. Giao thức mở cho bất kỳ ai và bất kỳ ai cũng có thể kiếm được một phần phí giao dịch bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho giao thức Uniswap.

Để tìm hiểu thêm hoặc thực hiện giao dịch Uniswap đầu tiên của bạn ngay hôm nay, hãy truy cập https://uniswap.exchange

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map