Phá vỡ: 88% các sàn giao dịch tiền điện tử đang thao túng khối lượng giao dịch để tăng thứ hạng

Bài viết này xem xét một đại dịch lớn trong ngành, nơi 88% các sàn giao dịch tiền điện tử đang thao túng khối lượng giao dịch để tăng thứ hạng của họ. 

Một báo cáo gần đây của BlockchainTransparency chỉ ra rằng 88% trong số 25 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đang thao túng khối lượng giao dịch của họ để tăng thứ hạng của họ trong CoinMarketCap. Các số liệu thống kê vi phạm này mở ra cánh cửa cho các hoạt động mờ ám được các sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng nhằm tăng cường dữ liệu giao dịch của họ. Quy mô thao túng của các sàn giao dịch tiền điện tử này cho thấy nỗ lực đồng lòng để ‘giành chiến thắng bằng mọi giá’, ngay cả khi điều đó có nghĩa là lừa dối công chúng.

Dữ liệu được báo cáo so với Dữ liệu thực tế không nhất quán

Báo cáo đã xem xét 25 cặp giao dịch Bitcoin (BTC) hàng đầu, tính toán khối lượng thực của chúng và so sánh với khối lượng được báo cáo của chúng trên CoinMarketCap. Thật kinh hoàng, phần lớn khối lượng thực tế của cặp giao dịch dưới 1% khối lượng được báo cáo của họ, chỉ có 3 sàn giao dịch –Binance, Bitfinex và Liquid – được phát hiện là đã báo cáo trung thực số lượng giao dịch của họ.

Các sàn giao dịch tiền điện tử đang thao túng, các sàn giao dịch tiền điện tử đang thao túng khối lượng giao dịch, thao túng, khối lượng giao dịch

(Nguồn: BlockchainTransparency)

Dựa trên dữ liệu ở trên, 88% trong số 25 sàn giao dịch hàng đầu dựa trên khối lượng cặp BTC bị thao túng và phóng đại nghiêm trọng. Thủ phạm đáng chú ý nhất được nêu bật trong báo cáo là OKEx, được phát hiện là thao túng khối lượng giao dịch của tất cả 30 cặp mã thông báo được giao dịch hàng đầu của họ. Xếp hàng tiếp theo là Huobi, được phát hiện là đã thao túng 25 cặp mã thông báo hàng đầu của họ. Những kết quả này là dấu hiệu của việc thao túng dữ liệu nghiêm trọng bởi các sàn giao dịch tiền điện tử này.

(Đọc thêm: Hướng dẫn cách xác định tiền lừa đảo)

Tại sao các sàn giao dịch tiền điện tử lại thao túng khối lượng giao dịch của họ?

Có một số lý do giải thích tại sao các sàn giao dịch thao túng khối lượng giao dịch của họ:

1) Lưu lượng giới thiệu từ CoinMarketCap

CoinMarketCap (CMC) là trang web tiền điện tử phổ biến nhất hiển thị các số liệu và đồ thị tài chính chính cho tất cả các đồng tiền và mã thông báo trong thế giới tiền điện tử, cũng như dữ liệu liên quan về khối lượng giao dịch của tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử. Với thứ hạng Alexa là 438, CMC nhận được trung bình 2,7 triệu lượt xem hàng ngày, tương đương với hơn 8 triệu lượt xem hàng tháng!

Các sàn giao dịch tiền điện tử đang thao túng, các sàn giao dịch tiền điện tử đang thao túng khối lượng giao dịch, thao túng, khối lượng giao dịch

(Nguồn: Rank2Traffic)

Với mức độ hiển thị và phạm vi tiếp cận đó, các sàn giao dịch tiền điện tử phải cạnh tranh với nhau để giành vị trí được xếp hạng cao trên CMC. Lưu lượng truy cập giới thiệu từ CMC sẽ là một động lực lớn cho sàn giao dịch và hoạt động kinh doanh của nó. Vì yếu tố chính mà hầu hết các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền điện tử tìm kiếm khi giao dịch trên sàn giao dịch là tính thanh khoản, các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ có động cơ để tăng giả tạo số lượng của họ để thu hút người dùng đến với sàn giao dịch của họ.


Tính thanh khoản đề cập đến khả năng chuyển đổi dễ dàng thành tiền mặt hoặc các loại tiền khác của một đồng xu. Mức độ thanh khoản cao hơn luôn được ưu tiên vì người dùng có thể thực hiện lệnh của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

(Xem thêm: Hướng dẫn về Sàn giao dịch phi tập trung: So sánh các DEX phổ biến)

2) Phí niêm yết

Điều hành một sàn giao dịch tiền điện tử là một hoạt động kinh doanh sinh lợi cao, với phí niêm yết là một động lực lớn cho mô hình kinh doanh của các sàn giao dịch. Báo cáo đã gợi ý rằng các dự án muốn mã thông báo của họ được niêm yết trên một sàn giao dịch tiền điện tử đã được yêu cầu trả một số tiền đáng kinh ngạc, từ 50.000 USD đến 1 triệu USD. Với số lượng lớn các đồng tiền và mã thông báo được tạo ra bởi các dự án trong thị trường tiền điện tử, không có gì lạ khi các sàn giao dịch đứng đầu chuỗi thực phẩm. Dưới đây là doanh thu hàng ngày ước tính của các sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 3 năm 2018:

Các sàn giao dịch tiền điện tử đang thao túng, các sàn giao dịch tiền điện tử đang thao túng khối lượng giao dịch, thao túng, khối lượng giao dịch

(Nguồn: Bloomberg)

Những con số bùng nổ này là dấu hiệu cho thấy thị trường tiền điện tử đang phát triển, nhưng quan trọng nhất, nó chiếu sáng cho các khoản phí niêm yết điên rồ mà các sàn giao dịch tính phí. Các sàn giao dịch có tính thanh khoản cao hơn sẽ có phí niêm yết cao hơn vì tính thanh khoản của mã thông báo là yếu tố chính mà các nhà giao dịch tìm kiếm. Nó cung cấp động lực hoàn hảo cho các sàn giao dịch tiền điện tử để tăng khối lượng của họ lên một khoảng thời gian dài để tăng thứ hạng của họ và tính một khoản phí khá lớn để có quyền được niêm yết trên sàn giao dịch.

(Xem thêm: Liệu sự sụp đổ về giá của Bitcoin có dẫn đến sự sụt giảm của nó không?)

Làm thế nào để các sàn giao dịch tiền điện tử thao túng khối lượng của họ?

Để thao túng dữ liệu giao dịch của họ, các sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng một kỹ thuật được gọi là rửa giao dịch.

Wash Trading là một quá trình thao túng thị trường trong đó một thực thể đồng thời mua và bán chứng khoán với mục đích duy nhất là tạo ra hoạt động sai lệch và giả tạo trên thị trường.

Ý tưởng chung của giao dịch rửa là tạo ra một ấn tượng sai lầm rằng có một mức độ hoạt động giao dịch tốt đang thực sự diễn ra. Điều này đạt được bởi một thực thể – trong trường hợp này là sàn giao dịch tiền điện tử – đặt lệnh trên sàn giao dịch và tự thực hiện các lệnh này, không có giá trị thực tế được trao đổi với người dùng thực. Điều này có nghĩa là giá trị của các lệnh không có thật này vẫn nằm trong cùng một bàn tay (hoặc tài khoản). Mục tiêu chính của việc làm này là làm tăng dữ liệu giao dịch thực tế, do đó tạo ra ấn tượng rằng công cụ có nhu cầu nhiều hơn so với thực tế.

Giao dịch rửa là bất hợp pháp đối với bất kỳ thị trường tài chính nào ở nhiều quốc gia – đặc biệt là Hoa Kỳ (Hoa Kỳ) – vì nó nhằm mục đích rõ ràng là làm sai lệch khối lượng giao dịch.

(Đọc thêm: Hướng dẫn về thuế tiền điện tử: Hướng dẫn về các tình huống thuế phổ biến)

Phương pháp kiểm tra thao tác trao đổi

Theo báo cáo của họ, BlockchainTransparency sử dụng một số phương pháp luận để đo lường mức độ thao túng giao dịch của các sàn giao dịch này, bao gồm:

 • Đánh giá sách đặt hàng của sàn giao dịch
 • Phân tích điểm dữ liệu khối lượng giao dịch
 • Tương tác với các bên liên quan chính bao gồm các nhà tạo lập thị trường, các nhà giao dịch tần suất cao và các nhà tư vấn giám sát thương mại

Từ dữ liệu phong phú được thu thập, họ cũng có thể khám phá các chiến lược bot giao dịch khác nhau được các sàn giao dịch sử dụng để tăng số lượng giao dịch của họ. Các bot này đã được lập trình để giao dịch trên các cặp giao dịch khác nhau tùy thuộc vào thời điểm trong ngày. Điều thú vị cần lưu ý là cài đặt của bot có thể thay đổi tùy thuộc vào xu hướng khối lượng hiện tại hoặc sự cường điệu hiện tại xung quanh một đồng xu hoặc mã thông báo cụ thể trong khoảng thời gian.

Ngoài ra, một phương pháp phổ biến để đo lường sự thao túng được gọi là ‘Slippage’, đánh giá tính thanh khoản của tài sản kỹ thuật số bằng cách bán một giá trị nhất định của mỗi tài sản trên nhiều sàn giao dịch khác nhau và đo lường tốc độ giảm giá của đồng tiền. Các sàn giao dịch đang thao túng dữ liệu của họ có mức trượt giá lớn, được biểu thị bằng mức độ giảm giá lớn hơn và sổ lệnh không ổn định. Điều này ngụ ý rằng khối lượng giao dịch của họ là bịa đặt và thổi phồng vì một lượng nhỏ lệnh bán đủ để làm mất ổn định sổ lệnh và cuối cùng là giá của đồng tiền.

(Xem thêm: Hướng dẫn vốn hóa thị trường: Mọi thứ bạn cần biết về vốn hóa thị trường)

Các sàn giao dịch tiền điện tử có được kiểm soát không?

Cần phải đề cập rằng phần lớn các sàn giao dịch tiền điện tử không được quản lý. Trong thế giới tiền điện tử, có hai loại sàn giao dịch; trao đổi tiền điện tử chấp nhận fiat và trao đổi tiền điện tử thuần túy. Tất cả các sàn giao dịch chấp nhận fiat đều yêu cầu giấy phép vì họ đang giao dịch với tiền giấy quốc gia do chính phủ quy định, trong khi hiện tại có rất ít hoặc không có luật điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử thuần túy. Dưới đây là so sánh nhanh giữa hai loại:

Các sàn giao dịch tiền điện tử đang thao túng, các sàn giao dịch tiền điện tử đang thao túng khối lượng giao dịch, thao túng, khối lượng giao dịch

Chỉ 10% trong số 100 sàn giao dịch hàng đầu là các sàn giao dịch chấp nhận fiat, trong khi 90% còn lại là các sàn giao dịch tiền điện tử thuần túy. Điều này ngụ ý rằng chỉ một phần nhỏ các sàn giao dịch tiền điện tử – dưới dạng sàn giao dịch chấp nhận fiat – được quản lý và giám sát bởi các cơ quan có liên quan. Phần lớn các sàn giao dịch không, và do đó, có thể tham gia vào các hành vi vô đạo đức vì chúng không được giám sát bởi bất kỳ cơ quan quản lý nào. Nói một cách đơn giản, họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn mà không có hậu quả.

Tổng hợp tất cả

Tuy nhiên, một lần nữa, mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc rằng các sàn giao dịch tiền điện tử đang sử dụng các hoạt động mờ ám vẫn đúng. Đã có rất nhiều báo cáo và chứng minh trước đó đã làm sáng tỏ các hoạt động thao túng của các sàn giao dịch tiền điện tử không được kiểm soát. Người dùng được khuyến khích thực hiện cẩn thận trong việc lựa chọn các sàn giao dịch thích hợp để giao dịch và quan trọng nhất, có đủ kiến ​​thức về việc lưu trữ tiền và mã thông báo của họ một cách an toàn trong ví kỹ thuật số thay vì lưu trữ chúng trong các sàn giao dịch tiền điện tử. Đối với các dự án đang tìm kiếm mã thông báo của họ được liệt kê, vui lòng tham khảo Danh sách tư vấn từ BlockchainTransparency danh sách đen các sàn giao dịch tiền điện tử có hồ sơ kém.

(Bạn cũng có thể quan tâm: ICO tiền điện tử so với IPO cổ phiếu: Sự khác biệt là gì?)

Các tài nguyên hữu ích giúp bạn bắt đầu

Nếu bạn đang bắt đầu cuộc hành trình của mình vào thế giới phức tạp của tiền điện tử, đây là danh sách các tài nguyên và hướng dẫn hữu ích sẽ giúp bạn trên con đường của mình:

Các sàn giao dịch tiền điện tử đang thao túng, các sàn giao dịch tiền điện tử đang thao túng khối lượng giao dịch, thao túng, khối lượng giao dịch

Thương mại & Đổi

 • Hướng dẫn về tiền điện tử 101: Chọn sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất
 • Hướng dẫn về sàn giao dịch Bittrex: Cách giao dịch trên Bittrex
 • Hướng dẫn về sàn giao dịch Binance: Cách mở tài khoản Binance và những điều bạn nên biết
 • Hướng dẫn giao dịch Etherdelta: Cách giao dịch trên Etherdelta
 • Hướng dẫn Cơ bản về Giao dịch Tiền điện tử: Giới thiệu về Phân tích Kỹ thuật Tiền điện tử
 • Giao dịch tiền điện tử: Tìm hiểu các cặp giao dịch tiền điện tử & Làm thế nào nó hoạt động
 • Hướng dẫn giao dịch tiền điện tử: 4 cạm bẫy phổ biến mà mọi nhà giao dịch tiền điện tử sẽ trải qua

 • Hướng dẫn về ví tiền điện tử: Tại sao bạn cần ví?
 • Hướng dẫn về Ví tiền điện tử: Mở Ví Bitcoin
 • Hướng dẫn về Ví tiền điện tử: Mở MyEtherWallet (MEW)

Đọc thêm: Hướng dẫn giao dịch tiền điện tử: 4 cạm bẫy phổ biến mà mọi nhà giao dịch tiền điện tử sẽ trải qua và Hướng dẫn cơ bản về giao dịch tiền điện tử: Giới thiệu về phân tích kỹ thuật tiền điện tử.

Đăng ký Hội thảo trên web về tiền điện tử miễn phí của chúng tôi ngay bây giờ để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về đầu tư tiền điện tử.

Nhận của chúng tôi sách điện tử độc quyền sẽ hướng dẫn bạn quy trình từng bước để bắt đầu kiếm tiền thông qua đầu tư Tiền điện tử!

Bạn cũng có thể tham gia nhóm Facebook của chúng tôi tại Nắm vững tiền điện tử: Kiến thức tiền điện tử nâng cao để hỏi bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tiền điện tử!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map