Hướng dẫn về các sàn giao dịch phi tập trung: So sánh các DEX phổ biến

Hướng dẫn về các sàn giao dịch phi tập trung này giải thích các sàn giao dịch phi tập trung là gì và so sánh các DEX phổ biến trên thị trường tiền điện tử ngày nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn các sàn giao dịch tiền điện tử vẫn rất tập trung. Các đơn đặt hàng, gửi tiền, rút ​​tiền và giao dịch đều được chuyển trong một hệ thống tập trung hoặc khép kín. Các sàn giao dịch lớn như Binance hoặc Okex lưu / định tuyến tất cả các đơn đặt hàng trong máy chủ của riêng họ – và do đó chúng được gọi là sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tiền điện tử tin rằng DEX (sàn giao dịch phi tập trung) sẽ là hình thức trao đổi tiền điện tử hàng đầu khi công nghệ và khả năng của chúng ngang bằng với các đối tác tập trung. Rốt cuộc, sự hấp dẫn của tiền điện tử là lời hứa về tính ‘phân quyền’. Do đó, có DEX tốt với tính thanh khoản tốt là điều quan trọng đối với tương lai của tiền điện tử.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là gì?

Trao đổi phi tập trung là một nền tảng giao dịch mã nguồn mở hoạt động trên chuỗi khối mà không có thực thể nào kiểm soát luồng dữ liệu. Nó hoàn toàn trái ngược với các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung như Coinbase, Kraken hoặc Binance được kiểm soát bởi các công ty và được quản lý bởi các máy chủ tập trung. DEX không dựa vào bất kỳ tổ chức nào để giữ tiền của khách hàng. Tất cả các giao dịch giao dịch được cho là diễn ra trực tiếp giữa những người dùng trong mạng ngang hàng (P2P) thông qua một hệ thống tự động, ‘không tin cậy’. DEX loại bỏ những rủi ro rõ ràng sau đây trong các sàn giao dịch tập trung:

 • Máy chủ ngừng hoạt động
 • Khả năng thao túng thị trường cao
 • Mất tiền của khách hàng
 • Hacking
 • Sự phá sản của sàn giao dịch

Nhiều người trong không gian tiền điện tử đã gặp phải các vấn đề trên khi giao dịch với các sàn giao dịch tập trung. DEX được hình thành để giảm bớt những vấn đề này và hy vọng cung cấp một giải pháp thay thế khả thi cho các sàn giao dịch tập trung. Tóm lại, đây là sự khác biệt:

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

DEX phổ biến nhất thường dựa trên một nền tảng blockchain duy nhất. Ví dụ: bạn có thể giao dịch mã thông báo ERC-20 (mã thông báo được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum) với Ether (ETH) trên các DEX được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, nhưng bạn sẽ không thể giao dịch chúng với mã thông báo NEP-5 (mã thông báo được xây dựng trên blockchain NEO). Có các giải pháp cho vấn đề này, tức là bằng cách tạo mã thông báo proxy (tài sản kỹ thuật số đại diện cho một loại tiền điện tử cụ thể trên các nền tảng blockchain khác nhau) hoặc bằng cách tạo hệ thống ký quỹ đa chữ ký phi tập trung. Ngoài ra còn có các giải pháp chuỗi chéo khác đang được phát triển.

(Xem thêm: Phân tích rủi ro tiền điện tử: Đồng tiền hiện tại so với ICO)

Ưu điểm của DEX

Có một số lợi thế của DEX:

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

Không đáng tin cậy: Ưu điểm lớn nhất của DEX so với trao đổi tập trung là bản chất ‘không đáng tin cậy’ của nó. Trong một hệ thống tập trung, cần có sự tin tưởng để một hệ thống hoạt động đầy đủ. Có nhiều rủi ro liên quan đến một hệ thống tập trung có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Đối với DEX, bạn không bắt buộc phải ‘tin tưởng’ công ty đứng sau DEX hoặc người dùng của nền tảng vì tất cả các giao dịch diễn ra trong một hệ thống minh bạch và tự động.

Phí thấp: Phí giao dịch trên DEX thấp hơn đáng kể so với các sàn giao dịch tập trung; một số DEX thậm chí còn miễn phí. Các khoản phí duy nhất mà người dùng phải chịu là chi phí gửi các giao dịch qua blockchain (ví dụ: phí Gas trên Ethereum Blockchain). Tuy nhiên, phải nói rằng có những thời điểm mạng bị nghẽn và phí tạm thời bị tăng cao..

Đảm bảo: Một lợi thế lớn khác của DEX là thực tế là các nút (máy tính kết nối với mạng blockchain) được phân phối trên toàn cầu, do đó giảm rủi ro về thời gian ngừng hoạt động của máy chủ cũng như khả năng bị hack. Nhưng tất nhiên, DEX phải phổ biến ngay từ đầu để đạt được mức độ phân quyền hiệu quả; càng có nhiều nút thì mạng càng phi tập trung và có lợi.

Riêng tư: DEX cung cấp các tính năng bảo mật ngày càng hiếm tìm thấy trong trao đổi tập trung. Không giống như các sàn giao dịch tập trung yêu cầu các thủ tục KYC rườm rà, giao dịch trên DEX không yêu cầu bạn cung cấp dữ liệu hoặc thông tin cá nhân của mình. Đề cao quyền riêng tư và ẩn danh không có nghĩa là bạn là tội phạm; nó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn đang sử dụng các quyền tự nhiên của mình để có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với quyền riêng tư của mình.


Chính phủ kháng chiến: Không chính phủ nào có thể đóng cửa hoặc áp đặt bất kỳ quy định nào đối với DEX, vì chúng không phải là pháp nhân hoạt động trong một khu vực tài phán cụ thể. DEX là mã nguồn mở hoạt động trên một mạng phi tập trung, khiến cho bất kỳ chính phủ nào cũng khó có thể thử và kiểm soát nó.

(Đọc thêm: Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu rypto: 5 điều người mới bắt đầu về tiền điện tử nên biết)

Nhược điểm của DEX

Dù DEX có vẻ tuyệt vời, chúng ta cũng phải nhận thức được một số vấn đề và thách thức cần giải quyết trước khi DEX cuối cùng có thể thay thế các sàn giao dịch tập trung.

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

Trải nghiệm người dùng kém: Vấn đề lớn nhất với DEX là hầu hết chúng không đủ thân thiện với người dùng. Hầu hết các nhà giao dịch tiền điện tử mới cảm thấy khó khăn và phức tạp khi sử dụng DEX, thay vào đó họ thích sử dụng các sàn giao dịch tập trung, dễ điều hướng hơn nhiều. Thật khó để DEX có được sự chấp nhận rộng rãi hơn khi hầu hết chúng không quá thân thiện với các nhà giao dịch mới. Ngoài ra, có những điều cần hiểu trước khi giao dịch trên DEX, chẳng hạn như vận hành ví tiền điện tử cá nhân của riêng một người vốn đã phức tạp đối với người bình thường..

Chậm: Một nhược điểm quan trọng khác của DEX là có thể xử lý giao dịch tương đối chậm hơn so với các sàn giao dịch tập trung. Các sàn giao dịch tập trung lớn như Binance có thể thực hiện các giao dịch nhanh hơn nhiều vì họ sử dụng các máy chủ tập trung. DEX yêu cầu hàng nghìn máy tính khác nhau đồng bộ với nhau và điều này khiến chúng gặp bất lợi về tốc độ vì các máy chủ tập trung có thể xử lý và thực hiện lệnh nhanh hơn. Người ta đã biết rộng rãi rằng các blockchain kém hiệu quả hơn nhiều trong việc xử lý các giao dịch do các vấn đề về khả năng mở rộng.

Thiếu tính thanh khoản: Tính thanh khoản là một vấn đề lớn đối với DEX. Mức độ thanh khoản cao là rất quan trọng để bất kỳ sàn giao dịch hoặc thị trường nào hoạt động hiệu quả và hiệu quả. Thật không may, DEX thu hút tính thanh khoản thấp hơn nhiều so với các sàn giao dịch tập trung vì nhiều người thấy việc giao dịch trên DEX rất phức tạp. Tính thanh khoản cao sẽ chỉ đi kèm với việc sử dụng nền tảng nhiều hơn.

Cơ sở giao dịch không ký quỹ: Giao dịch ký quỹ đã trở nên phổ biến đối với các nhà giao dịch để đầu cơ và bảo vệ các khoản đầu tư của họ. Chỉ có các sàn giao dịch tập trung – chẳng hạn như Bitfinex, Kraken, Poloniex, v.v. – cung cấp tiện ích này vào lúc này.

(Xem thêm: Hướng dẫn Nhận biết Xu Lừa đảo)

Phân tích 7 DEX chính

Hãy cùng xem qua 7 sàn giao dịch phi tập trung phổ biến và so sánh các thuộc tính của chúng dựa trên một số tính năng:

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

1. IDEX

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

IDEX là một sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum để giao dịch các token Ether (ETH) và ERC-20. IDEX là một DEX phổ biến cho các mã thông báo ICO mới được giao dịch để được giao dịch trước khi chúng đạt được một sàn giao dịch tập trung. IDEX tương đối nhanh và được coi là thân thiện với người dùng hơn so với các DEX khác. Cũng giống như Etheringelta, IDEX tận dụng các hợp đồng thông minh để người dùng quản lý các khóa cá nhân của riêng họ khi giao dịch trong một mạng P2P an toàn.

Một tính năng độc đáo của IDEX là người dùng sẽ đăng xuất các giao dịch của họ bằng các khóa trong khi IDEX sẽ truyền phát giao dịch tới chuỗi khối Ethereum (IDEX cũng sẽ là một nút Ethereum). Điều này mang lại hiệu quả của một trao đổi tập trung mà không ảnh hưởng đến bảo mật và quyền kiểm soát của người dùng.

Ví phần cứng (Nano Ledger) và ví phần mềm (Metamask, MEW) có thể dễ dàng tích hợp với IDEX. Trên thực tế, bạn có thể tạo ví dựa trên ETH của riêng mình trên IDEX. IDEX có mã thông báo gốc của riêng mình được gọi là AURA, chạy trên mô hình Proof-of-Stake cho phép các nhà đầu tư kiếm được một phần phí do IDEX và các sản phẩm Aurora trong tương lai tạo ra. Aurora là công ty đứng sau IDEX.

Dưới đây là tóm tắt về các thuộc tính của IDEX:

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

(Đọc thêm: Lợi nhuận giữa Bitcoin và tiền thay thế: So sánh lợi nhuận giữa Bitcoin & Đầu tư vào Altcoin)

2. ForkDelta

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

EtherDelta đã từng là sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất nhưng đã mất đi tính phổ biến sau khi nó được bán cho các chủ sở hữu mới, những người đã đưa ra các chính sách và quyết định có vấn đề. ForkDelta sau đó được sinh ra từ một nhánh của EtherDelta. Mặc dù khối lượng giao dịch của nó bị hạn chế, nhưng nó vẫn là một trong những DEX thích hợp cho giao dịch mã thông báo ERC-20. Mặc dù IDEX sử dụng mô hình phân quyền kết hợp yêu cầu các nút của nó phát các giao dịch, Forkdelta hoàn toàn phi tập trung vì tất cả các giao dịch đều thông qua blockchain. Các dự án không cần được quản trị viên phê duyệt để phê duyệt thủ công việc gửi danh sách mã thông báo. Tất cả các mã thông báo ERC-20 có thể được giao dịch tự động nếu có người mua và người bán.

Giao diện người dùng của ForkDelta có thể phức tạp và đáng sợ đối với người dùng bình thường. Về mặt tích hợp ví, Metamask và MEW là ví dễ dàng nhất được tích hợp vào ForkDelta. Đối với tích hợp với các ví khác như ví phần cứng, rất tiếc là nó không thân thiện với người dùng như các DEX khác.

Dưới đây là tóm tắt về các thuộc tính của ForkDelta:

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

3. Sóng DEX

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

Waves DEX là một phần mở rộng của hệ sinh thái Waves, có blockchain riêng và một đồng tiền gốc có tên là WAVES. Nó được coi là ‘DEX nhanh nhất’ vì nó được xây dựng trên nền tảng Waves, có khả năng xử lý hơn 440 Giao dịch mỗi giây (TPS). Khả năng này làm giảm tốc độ tương tự của chuỗi khối Ethereum (7 TPS) và thậm chí là chuỗi khối của Bitcoin (15 TPS). Waves DEX sử dụng cấu trúc phi tập trung kết hợp vì nó tận dụng dịch vụ khớp lệnh tập trung.

Một tính năng độc đáo của Waves DEX là nó hỗ trợ giao dịch các đồng tiền bên ngoài blockchain của nó (chẳng hạn như BTC & ETH), không giống như các DEX trước đây chỉ hỗ trợ các đồng tiền được tạo trên blockchain gốc của riêng chúng. Một tính năng độc đáo khác là các giao dịch trên Waves Dex – cũng như với blockchain Waves – nhanh hơn nhiều so với các blockchain hoặc DEX công khai khác. Nếu điều đó vẫn chưa đủ, bạn có thể giao dịch tài sản tiền điện tử được xây dựng trên mạng để đại diện cho một loại tiền điện tử khác (BTC, ETH, LTC, Zcash, Dash, BCH và Monero) hoặc thậm chí là fiat.

Waves DEX cũng có ứng dụng di động và ví tích hợp sẵn (vì DEX được xây dựng trên blockchain gốc của nó) để tạo điều kiện thuận tiện cho người dùng. Waves DEX là một trong những DEX có rất nhiều chức năng và tính năng, và sẽ là một trong những DEX đáng chú ý. Dưới đây là tóm tắt về các thuộc tính của Waves DEX:

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

(Xem thêm: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu tiền điện tử: 5 điều người mới bắt đầu tiền điện tử nên biết)

4. OpenLedger

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

OpenLedger là một nền tảng giao dịch phi tập trung được xây dựng trên công nghệ graphene Bitshares, có khả năng đạt tốc độ lý thuyết lên đến 100.000 TPS. Điều này cho phép OpenLedger’s DEX mở rộng quy mô với nhiều giao dịch hơn. OpenLedger cũng có một số stablecoin gốc trên nền tảng được gọi là bitUSD và bitCNY.

Một tính năng độc đáo của OpenLedger là DEX cho phép giao dịch cả tiền điện tử và tiền fiat. Open Ledger có ví tích hợp trong DEX của họ, tạo điều kiện thuận tiện cho người dùng.

Về khả năng tích hợp ví với ví bên ngoài, OpenLedger đạt điểm thấp vì người dùng không thể đồng bộ hóa ví phần mềm của họ (chẳng hạn như Metamask) với OpenLedger. Người dùng phải tạo một tài khoản thông qua OpenLedger và chọn một trong hai tùy chọn: theo bin-file hoặc theo tên / mật khẩu tài khoản thông thường. Tuy nhiên, quy trình nhanh chóng không cần thủ tục KYC.

Dưới đây là tóm tắt về các thuộc tính của Open Ledger:

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

5. CryptoBridge

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

CryptoBridge là một sàn giao dịch phi tập trung cũng được xây dựng trên mạng Bitshares và tận dụng công nghệ Graphene, cho phép thông lượng giao dịch cao và khả năng mở rộng. Không giống như OpenLedger chạy trên mô hình phân quyền kết hợp, CryptoBridge chạy trên hệ thống cổng phân tán được liên kết chạy trên cơ chế đồng thuận được ủy quyền-Proof-of-Stake .. Hệ thống này được cung cấp bởi đồng tiền gốc của CryptoBridge có tên là BridgeCoin (BCO), khuyến khích những người tham gia đặt cược đồng tiền của họ để được chia sẻ lợi nhuận được tạo ra thông qua DEX.

Một khía cạnh độc đáo của CryptoBridge là nó hoạt động bằng cách sử dụng sổ đặt hàng dựa trên blockchain. Điều này có nghĩa là tất cả các hình thức giao dịch – gửi tiền, rút ​​tiền, khớp lệnh – đều được lưu trữ trên blockchain. Điều này đảm bảo rằng CryptoBridge gặt hái tất cả những lợi thế của một hệ thống phi tập trung thực sự. Ngoài ra, CryptoBridge cung cấp một trong những tùy chọn cặp giao dịch tiền điện tử toàn diện nhất trong số tất cả các DEX, với hơn 166 cặp giao dịch.

Về tích hợp ví, nó tương tự như OpenLedger, nơi người dùng được khuyến nghị tạo ví của riêng họ thông qua nền tảng CryptoBridge. Không có tùy chọn đồng bộ hóa ví phần mềm như Metamask hoặc MEW với DEX.

Dưới đây là tóm tắt về các thuộc tính của CryptoBridge:

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

6. Switcheo

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

Switcheo có lẽ tương tự như IDEX, nhưng được xây dựng trên blockchain NEO. Mục tiêu chính của Switcheo là tạo điều kiện cho việc trao đổi mã thông báo dựa trên Neo (NEP-5). Vì blockchain NEO có khả năng tăng tốc lên đến 1.000 TPS, nên Switcheo tận dụng khả năng đó để cung cấp một môi trường giao dịch hiệu quả và hiệu suất cao. Switcheo tận dụng các hợp đồng thông minh để tạo điều kiện thực hiện các giao dịch trong mạng ngang hàng (P2P).

Mục tiêu cuối cùng của Switcheo là có thể hỗ trợ khả năng chuỗi chéo với các chuỗi phổ biến khác như Qtum (QRC20), ETH (ERC20) và thậm chí cả Stellar. Bạn có thể tìm thấy khá nhiều mã thông báo NEP-5 được truyền trên Switcheo. Switcheo là DEX dùng để giao dịch NEO hoặc GAS với tất cả các loại mã thông báo NEP-5

Về mặt tích hợp ví, tương đối dễ dàng đồng bộ hóa ví NEO của một người với Switcheo.

Dưới đây là tóm tắt về các thuộc tính của Switcheo:

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

7. Stellar DEX (StellarTerm)

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

Stellar DEX là một DEX mã nguồn mở được xây dựng trên nền tảng của chuỗi khối Stellar. StellarTerm cho phép bất kỳ ai phát hành và di chuyển tài sản do tài khoản người dùng nắm giữ, với một ví tích hợp được tích hợp cùng với DEX.

Một tính năng độc đáo của Stellar’s ​​DEX là nó hỗ trợ khả năng thanh toán chéo của cả cặp tiền điện tử và tiền pháp định. Điều này cung cấp cho người dùng một cách tiếp cận linh hoạt để dễ dàng hoán đổi tiền tệ trên quy mô toàn cầu.

Về tích hợp ví, người dùng chỉ có thể tạo ví gốc thông qua nền tảng Stellar hoặc với ví phần cứng (Ledger Nano).

Dưới đây là tóm tắt về các thuộc tính của StellarTerm:

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

(Bạn cũng có thể quan tâm: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về đầu tư ICO: Cách tham gia vào các ICO)

Các tài nguyên hữu ích giúp bạn bắt đầu

Nếu bạn đang bắt đầu cuộc hành trình của mình vào thế giới phức tạp của tiền điện tử, đây là danh sách các tài nguyên và hướng dẫn hữu ích sẽ giúp bạn trên con đường của mình:

trao đổi phi tập trung, trao đổi phi tập trung, dex phổ biến, DEX, DEX

Thương mại& Đổi

 • Hướng dẫn về tiền điện tử 101: Chọn sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất
 • Hướng dẫn về sàn giao dịch Bittrex: Cách giao dịch trên Bittrex
 • Hướng dẫn về sàn giao dịch Binance: Cách mở tài khoản Binance và những điều bạn nên biết
 • Hướng dẫn giao dịch Etherdelta: Cách giao dịch trên Etherdelta
 • Hướng dẫn Cơ bản về Giao dịch Tiền điện tử: Giới thiệu về Phân tích Kỹ thuật Tiền điện tử
 • Giao dịch tiền điện tử: Tìm hiểu các cặp giao dịch tiền điện tử & Làm thế nào nó hoạt động
 • Hướng dẫn giao dịch tiền điện tử: 4 cạm bẫy phổ biến mà mọi nhà giao dịch tiền điện tử sẽ trải qua

 • Hướng dẫn về ví tiền điện tử: Tại sao bạn cần ví?
 • Hướng dẫn về Ví tiền điện tử: Mở Ví Bitcoin
 • Hướng dẫn về Ví tiền điện tử: Mở MyEtherWallet (MEW)

Đọc thêm: Hướng dẫn giao dịch tiền điện tử: 4 cạm bẫy phổ biến mà mọi nhà giao dịch tiền điện tử sẽ trải qua và Hướng dẫn cơ bản về giao dịch tiền điện tử: Giới thiệu về phân tích kỹ thuật tiền điện tử.

Đăng ký Hội thảo trên web về tiền điện tử miễn phí của chúng tôi ngay bây giờ để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về đầu tư tiền điện tử.

Nhận của chúng tôi sách điện tử độc quyền sẽ hướng dẫn bạn quy trình từng bước để bắt đầu kiếm tiền thông qua đầu tư Tiền điện tử!

Bạn cũng có thể tham gia nhóm Facebook của chúng tôi tại Nắm vững tiền điện tử: Kiến thức tiền điện tử nâng cao để hỏi bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tiền điện tử!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map