Khóa cá nhân Bitcoin – Tất cả những gì bạn nên biết

Khóa cá nhân Bitcoin đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực bảo mật tiền điện tử vì nó liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ quỹ. Mặc dù chúng tôi đang đề cập đến Bitcoin, nhưng khóa riêng tư Bitcoin cũng áp dụng cho các loại tiền ảo khác.

May mắn thay, bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm khóa cá nhân của riêng bạn, cách sử dụng nó và bạn sẽ lấy được gì từ nó.

Khóa cá nhân Bitcoin là gì?

Khóa cá nhân Bitcoin là một chữ ký mật mã cho phép người dùng truy cập vào các quỹ tiền điện tử của họ. Khóa riêng tư được liên kết với một địa chỉ công khai và nó phải luôn được ẩn (ở một nơi an toàn).

Để tạo khóa cá nhân từ địa chỉ Bitcoin là một nhiệm vụ dễ dàng. Thật vậy, nếu bạn đã tạo một ví Bitcoin, thì bạn không nên lo lắng về điều đó. Chính ví sẽ chia sẻ thông tin này với bạn. Hãy nhớ rằng khóa cá nhân Bitcoin của bạn phải luôn được lưu trữ ở một nơi an toàn. 

Khóa cá nhân Bitcoin sẽ luôn giữ an toàn cho tiền của bạn. Với khóa cá nhân Bitcoin, bạn cũng có thể gửi tiền cho những người dùng khác. Địa chỉ công khai bạn có sẽ được sử dụng để nhận tiền. Bạn sẽ cung cấp địa chỉ công khai này cho người khác.

Bitcoin với nền đen

Hãy coi địa chỉ công cộng là số tài khoản ngân hàng. Bạn có thể gửi nó cho những người khác muốn gửi cho bạn một số tiền. Khóa cá nhân Bitcoin có thể được coi là mật khẩu để truy cập các khoản tiền này đã đến địa chỉ công khai của bạn.

Mỗi khóa cá nhân Bitcoin có thể được biểu diễn dưới dạng ký tự hoặc thông qua một cụm từ hạt giống (được gọi là cụm từ dễ nhớ). Do đó, mỗi ví sẽ cung cấp các hình thức khác nhau để đại diện cho khóa cá nhân Bitcoin.

Nếu không có khóa cá nhân, bạn sẽ không thể truy cập vào các khoản tiền ở một địa chỉ công khai. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên chia sẻ thông tin này với bất kỳ ai khác. Hơn nữa, thách thức chính đối với người dùng Bitcoin là không hiểu khóa cá nhân Bitcoin là gì mà là cách lưu trữ nó đúng cách..

Cách tìm khóa cá nhân Bitcoin của bạn?

Khi bạn tạo một ví, nó sẽ tạo khóa cá nhân từ địa chỉ Bitcoin. Quá trình này rất đơn giản và nhanh chóng. Thật vậy, bạn sẽ không phải làm bất cứ điều gì. Người tạo ví đã tự động hóa quy trình và ví sẽ thông báo cho bạn cách lưu trữ khóa và những việc cần làm với chúng.

Bạn sẽ có một khóa cá nhân Bitcoin với số dư nếu bạn đã nhận được giao dịch từ người khác. Giả sử bạn nhận được BTC trị giá 100 đô la đến địa chỉ công khai của mình. Sau đó, bạn sẽ có một khóa riêng tư Bitcoin với số dư. Nếu bạn bị mất ví nhưng bạn vẫn có khóa cá nhân của mình, thì bạn sẽ có thể khôi phục các khoản tiền này.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết cách tìm khóa cá nhân Bitcoin của bạn. Bạn nên luôn nhớ nơi bạn để nó. Hơn nữa, bạn nên giữ nó ở một nơi an toàn, nơi không ai khác có thể truy cập vào nó. Hãy coi nó như một khoản tiết kiệm cả đời của bạn. Bạn sẽ để chúng trong cuộn camera của điện thoại thông minh hay bạn sẽ cất chúng trong hộp an toàn trong ngân hàng?

Chúng tôi đã cho bạn biết cách lấy khóa cá nhân Bitcoin. Bạn chỉ cần tạo một ví và chính người tạo ví sẽ cung cấp cho bạn thông tin về khóa cá nhân của bạn. Thay vào đó, nếu bạn đang sử dụng một chiếc ví và bạn không biết đâu là khóa cá nhân, bạn có thể tìm thấy một tùy chọn bên trong ví phần mềm cho phép bạn truy cập vào khóa cá nhân Bitcoin của mình.

Điều này sẽ phụ thuộc vào ví bạn sử dụng. Một số ứng dụng ví cho phép người dùng truy cập vào khóa cá nhân của họ ngay cả sau khi tạo ví. Tuy nhiên, điều tốt nhất cần làm là cất giữ đúng cách các khóa cá nhân ở một nơi an toàn mà bạn chỉ có thể có quyền truy cập vào chúng. Trong thị trường tiền điện tử, bạn là ngân hàng của chính mình.

Cách sử dụng khóa cá nhân Bitcoin?

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng khóa cá nhân Bitcoin. Như chúng tôi đã đề cập trong hướng dẫn này, khóa riêng rất quan trọng. Chúng có thể được sử dụng để chứng minh rằng chúng tôi là chủ sở hữu của các loại tiền ảo được lưu trữ tại một địa chỉ công cộng cụ thể.

Điều này chắc chắn là quan trọng. Tại sao? Bởi vì nếu bạn bị mất ví, thì bạn có thể lấy lại tiền của mình bằng cách sử dụng khóa cá nhân của mình. Do đó, khóa cá nhân sẽ hoạt động như yếu tố quan trọng nhất trong ví tiền điện tử của bạn.

Tôi bị mất ví Bitcoin của mình, bây giờ phải làm sao?

Nếu bạn bị mất ví, bạn có thể sử dụng khóa riêng của mình để lấy lại tiền. Nhưng làm thế nào, bạn có thể hỏi. Quá trình này có thể chỉ mất vài phút và nó sẽ được thực hiện bằng các ví khác. Nếu bạn bị mất ví Ledger Nano S và bạn có khóa riêng tư Bitcoin, thì bạn có thể chắc chắn rằng tài sản kỹ thuật số của mình được an toàn.

Như bạn thấy, khóa cá nhân Bitcoin sẽ là phần quan trọng nhất trong tài khoản tiền điện tử của bạn, thậm chí không phải ví phần cứng mà bạn đang sử dụng. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giữ khóa cá nhân của bạn ở một nơi an toàn.

ví bitcoin trezor cho phép bạn lưu trữ ngoại tuyến Khóa riêng tư Bitcoin của mình

Bây giờ là lúc để thu hồi tiền của bạn. Bạn có thể mua một ví phần cứng mới hoặc chỉ sử dụng một ví phần mềm. Sau khi cài đặt ứng dụng hoặc chương trình trong máy tính hoặc điện thoại thông minh của mình, bạn nên chọn tùy chọn “khôi phục từ khóa riêng tư” (hoặc tương tự) sẽ được hiển thị.

Bạn sẽ chỉ phải sao chép và dán khóa cá nhân của mình vào nơi họ sẽ cho bạn biết. Điều này có thể được thực hiện chỉ trong vài phút. Sau khi bạn sao chép và dán khóa cá nhân hoặc cụm từ hạt giống, thì ví mới sẽ tự động được tải bằng Bitcoin mà bạn có trong tất cả thiết bị của mình. Đó là cách đơn giản.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có nhiều tiền điện tử trong ví cũ của mình?

Nếu bạn có nhiều tài sản kỹ thuật số trong ví cũ bị mất, đừng lo lắng. Bạn có thể mua hoặc tải xuống cùng một ví và sử dụng khóa riêng của mình ở đó. Điều này sẽ thu hồi tất cả tiền của bạn. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên đưa khóa cá nhân của mình cho bất kỳ ai tuyên bố đang giúp bạn. Bạn phải luôn sử dụng khóa riêng tư.

Thay vào đó, nếu bạn muốn tải xuống các ví khác nhau cho mỗi loại tiền điện tử mà bạn có, bạn chỉ cần sao chép và dán cụm từ hạt giống hoặc khóa cá nhân Bitcoin vào các ví tiền điện tử khác nhau.

Ví dụ: nếu bạn đang giữ BTC, ETH và LTC, bạn có thể khôi phục tất cả các loại tiền điện tử cùng một lúc nếu bạn sử dụng ví tương thích BTC, ETH và LTC như Ledger Nano S. Thay vào đó, nếu bạn chỉ sử dụng ví BTC thì chỉ tiền BTC của bạn sẽ được phục hồi. Trong trường hợp này, bạn muốn sử dụng các ví ETH và LTC khác để thu hồi các khoản tiền này.

Khóa riêng tư Bitcoin trông như thế nào?

Mỗi khóa riêng là khác nhau. Đây là điều bạn cần biết. Chúng được mô tả thông qua một loạt các ký tự – chúng có thể là cả số và chữ cái.

Mỗi khóa cá nhân Bitcoin có thể được biểu diễn bằng một cụm từ dễ nhớ (cụm từ hạt giống) hoặc sử dụng tùy chọn đã đề cập trước đó (một chuỗi ký tự). Các khóa riêng tư này sẽ rất hữu ích cho người dùng. Với chúng, các nhà đầu tư Bitcoin có thể lấy lại tiền của họ (nếu họ bị mất ví) hoặc ký kết các giao dịch.

Một khóa cá nhân Bitcoin muốn điều đó:

0xFFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFE BAAE DCE6 AF48 A03B BFD2 5E8C D036 4140

Một cụm từ hạt giống Bitcoin sẽ như thế:

Word 1, Word 2, Word 3… Word 24

Điều đáng chú ý là một cụm từ hạt giống có thể dài 12 hoặc 24 từ. Chúng được tạo ngẫu nhiên và có thể được tạo bằng các ngôn ngữ khác nhau (nhưng chủ yếu bằng tiếng Anh). Cụm từ dễ nhớ có thể trông giống như một tập hợp các từ ngẫu nhiên như “xe hơi”, “giường ngủ”, “chó” hoặc “mưa”.

Các cụm từ hạt giống được tạo ra để làm cho các khóa riêng tư Bitcoin trông thân thiện hơn. Bằng cách này, bạn thậm chí có thể nhớ tất cả các từ và sử dụng chúng để lấy lại tiền của bạn trong trường hợp ví bị mất.

Nếu bạn đang đợi một danh sách khóa cá nhân Bitcoin, hãy để chúng tôi cho bạn biết rằng bạn sẽ không tìm thấy nó. Mỗi khóa riêng là khác nhau và sẽ được liên kết với một địa chỉ Bitcoin. Hãy nhớ không đưa khóa cá nhân của bạn cho bất kỳ ai. Nếu bạn không tôn trọng quy tắc này, bạn có thể mất tiền mãi mãi.

Cách bảo vệ khóa cá nhân Bitcoin?

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể bảo vệ khóa riêng tư Bitcoin của mình. Điều này chắc chắn sẽ rất quan trọng để bạn có thể lưu trữ tiền của mình một cách hợp lý. Nguyên tắc vàng là bạn là ngân hàng của chính bạn. Bạn không muốn cung cấp mật khẩu của mình cho bất kỳ ai khác.

Là một người dùng tiền điện tử, bây giờ bạn có quyền kiểm soát các khóa riêng tư của mình. Nếu bạn không muốn có trách nhiệm này, thì bạn nên sử dụng ví tiền điện tử hoặc sàn giao dịch để giữ quyền giám sát tiền của bạn. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các sàn giao dịch, bạn đang mất đi lợi ích phân quyền của việc nắm giữ và bảo vệ tiền của bạn.

Nếu bạn có ví phần cứng hoặc phần mềm, khóa riêng tư Bitcoin không bao giờ được lưu trữ trực tuyến. Bạn có thể viết nó ra giấy và cất vào ngân hàng. Hầu hết mọi người sử dụng một hộp an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng cất giữ nó ở một nơi mà bạn cho là an toàn.

bút và giấy trên bàn - Có thể là một ý tưởng hay khi lưu trữ khóa cá nhân Bitcoin của bạn trong một tờ giấy

Hãy lưu ý rằng nếu bạn cất giữ khóa cá nhân trong nhà, bạn có thể gặp sự cố. Ví dụ, nếu bạn bị đánh cắp hoặc nếu nhà của bạn bị cháy, sẽ có nguy cơ bị mất các khóa riêng của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể có một bản sao lưu bằng cách ghi nhớ nó. Nhưng điều này có thể khó khăn. Hơn nữa, bạn có thể lưu trữ các từ khác nhau của cụm từ hạt giống ở các vị trí khác nhau. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mất khóa cá nhân của bạn do sự cố không mong muốn.

Nếu bạn tìm thấy các cách khác để bảo vệ khóa riêng tư Bitcoin của mình, thì hãy tiếp tục và triển khai nó. Hãy nhớ rằng nếu không có chúng, bạn sẽ không thể truy cập vào tiền của mình trong trường hợp bạn bị mất ví. Hơn nữa, bạn phải luôn giữ chìa khóa ở nơi an toàn và cách xa những người khác.

Trình tạo khóa cá nhân Bitcoin

Trình tạo khóa cá nhân Bitcoin sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào khóa cá nhân của mình trong vài giây. Điều này hoạt động bằng cách tải xuống ví bạn muốn sử dụng và cài đặt nó trên điện thoại thông minh hoặc máy tính của bạn.

Nếu ví được tạo bởi một công ty được công nhận trong ngành tiền điện tử, thì bạn không nên lo lắng về việc bị lừa đảo. Trình tạo khóa cá nhân Bitcoin sẽ tự động tạo khóa cá nhân cho bạn, khóa này sẽ được liên kết với địa chỉ ví của bạn.

Đã có nhiều kẻ lừa đảo quảng cáo máy tạo khóa cá nhân Bitcoin trực tuyến. Các trang này đã tạo địa chỉ giả mạo nơi người dùng gửi tiền của họ. Hầu hết thời gian đều có tiền, tuy nhiên, khóa riêng tư được cấp cho người dùng đã bị những kẻ lừa đảo biết trước. Vì lý do này, một số người dùng đã mất tiền của họ.

Đây là lý do tại sao việc nhận khóa cá nhân Bitcoin của bạn từ một nguồn đáng tin cậy là rất quan trọng. Điều này bao gồm hầu hết các công ty ví phần cứng hiện có trên thị trường và các ví phần mềm phổ biến nhất.

Hãy đề phòng những kẻ lừa đảo. Thị trường tiền điện tử có rất nhiều tin tặc. Nhiều kẻ tấn công muốn truy cập vào các khóa riêng của bạn. Không bao giờ tiết lộ chúng trên mạng và cố gắng luôn giữ chúng ở nơi an toàn. Điều này sẽ giảm đến mức thấp nhất các tình huống không mong muốn và không thoải mái.

Lời kết về Bitcoin Private Key

Không bao giờ là đủ để nói rằng khóa riêng là phần quan trọng nhất của ví tiền điện tử. Với họ, bạn chứng minh quyền sở hữu tiền điện tử của mình. Hơn nữa, nếu bạn bị mất ví, khóa cá nhân của bạn sẽ cho phép bạn lấy lại tiền của mình.

Giữ khóa cá nhân Bitcoin ở một nơi an toàn luôn là điều cần thiết. Bạn nên tránh lưu trữ chúng trực tuyến. Luôn luôn có một bản sao lưu luôn là một lựa chọn tốt. Xác minh rằng khóa riêng tư vẫn được lưu trữ đúng cách cũng là một điều quan trọng cần làm.

Cuối cùng, bạn không bao giờ được chia sẻ khóa cá nhân của mình với bất kỳ ai khác. Nói cách khác, bạn là ngân hàng của chính bạn. Bạn không muốn người khác lấy mật khẩu giữ tiền mã hóa của bạn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map