Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Wanchain

Mặc dù việc áp dụng chính thống vẫn chưa đến, nhưng không thiếu các dự án blockchain đang hoạt động. Tính đến thời điểm hiện tại, có 2081 loại tiền điện tử được liệt kê trên CoinMarketCap. Và điều đó chỉ tính đến các dự án sử dụng tiền điện tử của riêng họ.

Việc thiếu khả năng tương tác giữa tất cả các mạng khác nhau này cuối cùng sẽ chứng tỏ là một rào cản. Rào cản này có thể cản trở blockchain tiếp cận với công chúng. Đó cũng là những gì Wanchain đang tìm cách giải quyết và lý do khiến dự án có một số điều rất thú vị.

Wanchain, cô đặc

Vậy Wanchain là gì? Hãy tưởng tượng các mạng như Bitcoin và Ethereum là những hòn đảo riêng của chúng. Wanchain là cầu nối giữa những hòn đảo này.

Nếu bạn đã tham gia vào tiền điện tử và blockchain trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể đã trải nghiệm được bối cảnh phân mảnh như thế nào. Bạn cần một tá ví khác nhau và bạn cần sử dụng một loạt các sàn giao dịch khác nhau. Việc sử dụng thực tế tiền điện tử, cho dù là mã thông báo tiện ích hay để mua hàng thông thường, là một vấn đề thậm chí còn lớn hơn.

Wanchain trình bày một cách để thực hiện chuyển tiền giữa các blockchains khác nhau hoặc sổ cái phân tán. Về cơ bản, nó là một giao thức DEX (trao đổi phi tập trung). Một cách để ai đó đổi Bitcoin lấy Ethereum mà không cần tìm ai đó sẵn sàng đổi Ethereum của họ lấy Bitcoin của bạn.

Đề xuất giá trị của Wanchain mở rộng các giao dịch hoán đổi tiền điện tử trong quá khứ. Nó cũng được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu giữa các sổ cái khác nhau. Điều này đặt ra nhiều ý nghĩa quan trọng hơn đối với những gì Wanchain có thể làm.

Nếu thành công (họ cần giải quyết các vấn đề lâu đời về khả năng mở rộng / bảo mật / quyền riêng tư), nó có thể cho phép các ứng dụng hoặc chương trình được xây dựng trên các blockchain khác nhau giao tiếp với nhau. Kết quả là một hệ sinh thái blockchain, thay vì tồn tại ở dạng bit và mảnh, tất cả được liên kết với nhau theo cách giúp thế giới dễ dàng chấp nhận.

Nền tảng cho Wanchain

Dự án được tạo ra bởi công ty công nghệ Trung Quốc Wanglu Tech. Nó hiện do Quỹ Wanchain phi lợi nhuận điều hành. Bản thân mạng là một nhánh của mã Ethereum.

Nền tảng đã chạy một ICO hoàn thành vào tháng 10 năm 2017, huy động được hơn 120.000 ETH. Họ đã khởi chạy mạng chính Wanchain vào đầu năm 2018, chuyển đổi mã thông báo ERC-20 được phân phối trong đợt bán mã thông báo thành mã thông báo WAN bản địa.

Lộ trình phát triển của Wanchain có nhiều giai đoạn. Wanchain 1.0 – bản phát hành mainnet – ra mắt vào tháng 1 năm 2018. Wanchain 2.0 hạ cánh vào giữa năm 2018 và mang lại khả năng hoạt động giữa mạng Wanchain và Ethereum. Wanchain 3.0 cũng có kế hoạch tương tự cho Bitcoin.

Vào năm 2017, Wanchain đã trở thành một phần của Liên minh Khả năng Tương tác Blockchain, cùng với ICON và Aion. Nhóm là một nỗ lực để tập hợp lại với nhau để thúc đẩy các giao dịch xuyên chuỗi và kết nối giữa các chuỗi khác nhau. Mỗi dự án đang tập trung vào một khu vực khác nhau trên thế giới, với Wanchain tập trung vào thị trường Trung Quốc.

Các trường hợp sử dụng Wanchain

Một trong những điểm tích cực lớn nhất của Wanchain là nó cung cấp một số lượng gần như vô hạn các trường hợp sử dụng tiềm năng. Đặc biệt, vì nó thúc đẩy khả năng hoạt động giữa các mạng, thay vì nhắm mục tiêu vào một trường hợp sử dụng, tiềm năng của Wanchain cũng cao như chính blockchain.


Tài khoản Wanchain Foundation Medium phác thảo một số trường hợp sử dụng ví dụ:

Tài chính

Cách dễ nhất mà chúng ta có thể thấy Wanchain được triển khai là cho phép giao dịch xuyên chuỗi và trao đổi các đồng tiền khác nhau. Nếu việc sử dụng chính thống tiền điện tử tăng lên, có thể có vấn đề với việc cần 50 đồng tiền khác nhau cho 50 dịch vụ khác nhau. Hãy tưởng tượng – bạn đi ra ngoài vào buổi sáng và thanh toán cà phê của mình bằng Bitcoin. Sau đó, bạn thanh toán tiền gas bằng Litecoin. Khi đến giờ ăn trưa, bạn thanh toán hóa đơn bằng Dash và khi về nhà, bạn thanh toán tiền thuê nhà bằng Ethereum. Điều đó có nghĩa là cần phải giữ tất cả những đồng tiền này, điều này không phải là lý tưởng.

Wanchain sẽ giải quyết tình trạng đó bằng cách cho phép hoán đổi các đồng tiền trên các chuỗi khác nhau. Ví dụ: bạn có thể giữ Litecoin và thanh toán mọi thứ bằng Litecoin, bất kể nhà cung cấp chấp nhận loại tiền nào.

Chuỗi cung ứng

Các doanh nghiệp có thể theo dõi lại chuỗi cung ứng của mình để tìm ra nguồn gốc của bất kỳ vấn đề nào, bất kể các bên khác trong chuỗi cung ứng đang sử dụng chuỗi nào. Nó một lần nữa phá vỡ tiêu cực của các blockchain cạnh tranh, có thể buộc các doanh nghiệp chỉ kinh doanh với các nhà cung cấp hoặc nhà phân phối sử dụng các hệ thống tương thích với.

Y khoa

Hiện tại, dữ liệu y tế của bệnh nhân được lưu giữ an toàn trong hồ sơ của một cơ sở. Điều này là vì lý do chính đáng, vì đây là dữ liệu cần được bảo mật và riêng tư. Tuy nhiên, nó dẫn đến các biến chứng và sự chậm trễ nếu bệnh nhân đến điều trị tại một cơ sở khác. Wanchain cung cấp khả năng hoạt động giữa hai mạng có nghĩa là họ có thể chuyển thông tin đến nơi cần thiết với tốc độ và quyền riêng tư vẫn còn nguyên vẹn.

Nhận biết

Việc nhận dạng và xác minh ID trở nên mờ nhạt khi bạn liên quan đến các biên giới quốc tế. Điều đó có thể thay đổi khi các quốc gia áp dụng blockchain để đăng ký danh tính, nhưng chỉ đối với các quốc gia sử dụng cùng một nền tảng. Những lo ngại về quyền riêng tư có nghĩa là không thể sử dụng sổ cái công khai trong trường hợp này, vì vậy, một quốc gia truy cập vào cơ sở dữ liệu ID của một quốc gia khác là điều khó khăn.

Wanchain cung cấp một giải pháp hiệu quả hơn để xác minh danh tính xuyên biên giới. Các quốc gia có thể sử dụng một blockchain riêng tư để đảm bảo ID hợp lệ. Các ID có thể vẫn hợp lệ ở các quốc gia khác nhau với các hệ thống khác nhau, nhờ vào giao thức dữ liệu chuỗi chéo của Wanchain.

WanLabs

Một phần khác của hệ sinh thái Wanchain là vườn ươm blockchain của họ, WanLabs. Làm nổi bật số lượng ICO và các công ty khởi nghiệp blockchain gặp khó khăn hoặc chết hoàn toàn, Quỹ Wanchain muốn cung cấp hỗ trợ cho các dự án đang phát triển trong không gian blockchain.

Đối với các dự án vượt qua giai đoạn kiểm tra, nền tảng hỗ trợ các lĩnh vực như:

 • Cố vấn chuỗi khối
 • Hướng dẫn kỹ thuật
 • Hỗ trợ pháp lý
 • Nguồn cung ứng
 • Tiếp thị
 • Kinh phí

Tất cả điều này xuất phát từ tiền đề bao trùm của Wanchain, đó là tiếp tục phát triển hệ sinh thái blockchain rộng lớn hơn, không chỉ là chuỗi của riêng họ.

Dự án WanLabs

Sau khi công bố WanLabs vào đầu năm 2018, Wanchain cũng đã công bố một số dự án sẽ là một phần của hệ thống WanLabs. Các dự án này là:

 • Freedium: một nền tảng sử dụng blockchain để mở khóa các dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người ở các quốc gia mới nổi.
 • CryptoCurve: một công ty cung cấp các giải pháp phát triển và ứng dụng blockchain, bắt đầu với Ví Curve.
 • Theia: một nền tảng quản lý tài sản kỹ thuật số.
 • BlockMedx: một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe và công nghệ dược phẩm trên blockchain.
 • AllSpark: một nền tảng phân phối và tạo nội dung dựa trên hợp đồng thông minh.
 • Intellos: một hệ sinh thái tài chính phi tập trung, dựa vào cộng đồng.

Nhóm của Wanchain

Đứng đầu Quỹ Wanchain là Giám đốc điều hành và người sáng lập Jack Lu, cũng là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Wanglu Tech. Trước khi bắt đầu Wanglu Tech, Lu là đồng sáng lập và CTO tại Factom, một công ty khởi nghiệp blockchain khác. Factom vẫn đang phát triển mạnh mẽ ngày hôm nay, nằm trong top 80 về vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Các thành viên còn lại trong nhóm của Wanchain phần lớn có trụ sở tại Trung Quốc, mặc dù dự án đang lan rộng để tăng thêm phạm vi phủ sóng quốc tế. Đặc biệt, họ có căn cứ tại Singapore và Austin, Texas (nơi đặt trụ sở chính của WanLabs).

Tương lai của Wanchain

Kể từ Q4 năm 2018, Wanchain đã đi được một nửa giai đoạn phát hành theo kế hoạch của họ. Wanchain 1.0 và 2.0 đã được phát hành và 3.0 được lên kế hoạch cho cuối năm 2018. Wanchain 4.0, bản phát hành chính sẽ hoàn thành lộ trình ban đầu của Wanchain, được đánh dấu vào cuối năm 2019. Bản phát hành này sẽ bao gồm khả năng hoạt động với các chuỗi riêng tư, đó là trung tâm của trò chơi kết thúc của dự án. Kỳ vọng giá trị gia tăng đáng kể nếu 4.0 được phát hành với ít trục trặc, vì Wanchain sẽ bắt đầu có thể phân phối trên một số trường hợp sử dụng trong thế giới thực.

Một bước ngoặt quan trọng khác ở phía trước là kế hoạch chuyển sang mô hình PoS với các masternode, vào năm 2019. Động thái này đã được lên kế hoạch một thời gian, nhưng cho đến nay vẫn còn rất ít thông tin chi tiết, dẫn đến một số bất ổn trong cộng đồng Wanchain. Nếu họ có thể phân phối vào đầu năm 2019, đây có thể là một bước tích cực khác cho Wanchain và WAN coin. Kết hợp đặt cược PoS và khả năng tương tác Bitcoin / Ethereum thành công và tương lai có vẻ tươi sáng.

Wanchain có thể thất bại? Chắc chắn, bất kỳ dự án blockchain hoặc tiền điện tử nào cũng có thể. Và Wanchain đang ở một vị trí mà giá trị của nó gần như song song với giá trị của toàn bộ hệ sinh thái blockchain. Cụ thể, trường hợp của blockchain vẫn bị câm như ngày nay. Nếu blockchain không tiến vào các doanh nghiệp chính thống hoặc một nền tảng nổi lên để thống trị thị trường, thì Wanchain có thể không có nhiều lý do để tồn tại.

Chúng ta vẫn cần xem hình thức cuối cùng của Wanchain, để biết liệu nó có thực sự trở thành một lực lượng đột phá trong việc áp dụng blockchain thương mại hay không. Tuy nhiên, dường như đã có sẵn các phần và các trường hợp sử dụng rõ ràng để trở thành một người chơi chính trong blockchain một khi lịch trình phát triển được thực hiện đầy đủ.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map