Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Ontology (ONT)

Ontology là một nền tảng blockchain được xây dựng để chứa các blockchain khác, trong cả lĩnh vực tư nhân và công cộng để các doanh nghiệp có thể sử dụng sự đổi mới công nghệ của nó. Hướng dẫn về Ontology này sẽ giới thiệu các cách mà dự án có kế hoạch thực hiện điều này.

Với blockchain ONT nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp, nó cung cấp cho các doanh nghiệp một tùy chọn để lưu trữ dữ liệu riêng tư hoặc công khai. Nền tảng được đồng sáng lập bởi Da HongFei và Erik Zhang, người cũng là người sáng lập Chuỗi khối NEO.

Tại sao Ontology?

Ontology được tạo ra để cung cấp khả năng tương tác giữa các blockchains. Vì doanh nghiệp sẽ không muốn điền tất cả thông tin của họ trên một blockchain công khai, với blockchain Ontology, họ chọn những gì để giữ riêng tư và những gì để mở với các đối thủ cạnh tranh của họ.

Ví dụ, một khách hàng có thể muốn mở một tài khoản với một doanh nghiệp cụ thể; họ có thể sử dụng một chuỗi khối công cộng, sau đó sẽ giao tiếp với chuỗi khối Ontology để lưu trữ thông tin cá nhân một cách riêng tư.

Lược sử tóm tắt về Ontology

Ontology ra đời vào năm 2017 bởi OnChain; một công ty Trung Quốc do Erick Zhang và Da HongFei đồng sáng lập. Đáng ngạc nhiên là dự án đã không phát hành một đợt chào bán tiền xu ban đầu mà đã phát hành các mã thông báo Ontology vào đầu năm nay trên nền tảng máy chủ của nó, blockchain NEO.

Trong đợt airdrop, nhóm Ontology đã phát 1000 mã thông báo ONT cho những người đăng ký nhận bản tin của mình trong khi những người nắm giữ mã thông báo NEO được thưởng 0,01 mã thông báo ONT cho mỗi mã thông báo NEO. Ngoài ra, những người đã tham dự Sự kiện NEO DevCon đã chia sẻ 500 mã thông báo ONT.

Vào tháng 6 năm nay, Ontology đã chuyển sang mạng chính của riêng mình, sau đó là một loạt airdrop. Sau khi di chuyển, nền tảng Ontology đã giới thiệu một hệ thống hai đồng tiền như trường hợp của chuỗi khối NEO.

Nền tảng Ontology đã giới thiệu một thuật toán đồng thuận duy nhất được gọi là Khả năng chịu lỗi Byzantine có thể kiểm chứng (VBFT). Thuật toán kết hợp các chức năng của các thuật toán đồng thuận khác. tức là nó kết hợp thuật toán Proof of Stake (PoS) với thuật toán Hàm số có thể xác minh (VRF) cùng với các tính năng của thuật toán Byzantine Fault Tolerance (BFT).

Sự kết hợp này cung cấp năng lượng cho Công cụ đồng thuận Ontology (OCE) được giao nhiệm vụ đảm bảo “Tính ngẫu nhiên và công bằng của việc tạo ra dân số đồng thuận, và đảm bảo rằng có thể đạt được trạng thái cuối cùng một cách nhanh chóng.”

Hệ thống hai xu

Nền tảng Ontology có hai mã thông báo gốc, tức là mã thông báo ONT và ONG. Chức năng của hai mã thông báo là khác nhau.

Mã thông báo ONT cung cấp cho người nắm giữ tiếng nói của nó trong khi đưa ra quyết định về các vấn đề ảnh hưởng đến mạng Ontology. Những người nắm giữ nó cũng nhận được mã thông báo Ontology Gas (ONG) được tạo ra từ hệ thống. ONG sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho việc thực hiện các hợp đồng thông minh, lưu trữ mạng, trong số các tiện ích khác trên nền tảng.

Quá trình tạo ra ONG sẽ diễn ra trong 22 năm với tỷ lệ phát sinh khác nhau mỗi năm. Tất cả các mã thông báo ONG được sử dụng trên nền tảng sẽ được phân phối cho những người nắm giữ mã thông báo ONT.


Một tỷ mã thông báo ONT đã được giới thiệu trên nền tảng trong quá trình tạo khối khởi đầu. Ngoài ra, sau 22 năm, một tỷ mã thông báo ONG sẽ được tạo ra.

Hệ thống hai đồng tiền hoạt động tương tự như hệ thống được tạo ra bởi NEO. Đồng tiền NEO là tiền điện tử chính của hệ sinh thái NEO trong khi mã thông báo GAS được sử dụng để thanh toán phí mạng. Đồng NEO luôn có giá trị hơn GAS và cả hai tài sản kỹ thuật số đều có thể được mua hoặc bán ở các sàn giao dịch khác nhau. 

Còn quá sớm để xem xét liệu hệ thống hai đồng tiền có phải là một cách hiệu quả để vận hành một mạng lưới blockchain hay không. NEO đã hoạt động yếu trong hai năm qua, ngoại trừ thị trường tăng giá vào năm 2017. Cả Ontology và NEO sẽ phải chứng tỏ rằng họ có thể mở rộng cung cấp và dịch vụ của mình, xem xét nhiều dự án khác đang được tiến hành và phát hành Các tính năng mới. 

Ví dụ: Travala gần đây đã thông báo rằng họ sẽ chuyển từ mạng NEO sang Binance Chain. Đồng tiền kỹ thuật số AVA của nó, hiện là tiền tệ NEP5 sẽ trở thành tài sản kỹ thuật số BEP5 trong tương lai gần. Mục tiêu là tìm kiếm các giải pháp cải tiến và tăng khả năng sử dụng và hiệu suất của tài sản kỹ thuật số AVA, điều không thể đạt được thông qua NEO – trong trường hợp cụ thể này – nhưng thông qua các nền tảng khác.

Sự phát triển hiện tại và tương lai của Ontology

Các công việc đang tiến hành bao gồm quan hệ đối tác dịch vụ, ứng dụng hệ sinh thái, hợp tác hệ sinh thái và mở rộng cộng đồng trong số những người.

Trước cuối năm nay, nhóm Ontology tìm cách mở rộng trọng tâm từ việc chỉ tối ưu hóa chuỗi chính mới ra mắt gần đây sang cũng tập trung vào hệ thống ứng dụng tin cậy dựa trên ONT ID. Hệ thống nhằm mục đích giúp các cá nhân và doanh nghiệp tạo ra danh tính kỹ thuật số trên blockchain ONT.

Tóm lại, mã thông báo ONT có thể được mua trên các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến như Binance, Huobi, OKEx, Bibox và những người khác. Tuy nhiên, mã thông báo ONT không thể được mua bằng fiat và bạn phải chuyển đổi fiat sang một loại tiền điện tử đã biết trước khi trao đổi nó với ONT.

Ngoài ra, dự án Ontology có một số trường hợp sử dụng thực tế tuyệt vời có thể thấy các doanh nghiệp sử dụng công nghệ blockchain trong các hoạt động hàng ngày của họ.

Ontology cũng đã được đang làm việc với NEO để tạo ra một nền tảng chuỗi chéo mở cho Internet thế hệ tiếp theo. Kể từ tháng 7 năm 2018, họ đã làm việc trong dự án này để cho phép họ giới thiệu một giao thức tương tác hiệu quả và toàn diện dựa trên vị trí hàng đầu của cả hai bên trên thị trường. 

Một số đặc điểm chính của mối quan hệ đối tác này bao gồm tạo ra một cách tiếp cận thân thiện với môi trường đối với các chuỗi thành viên, rào cản gia nhập thấp, tính nguyên tử trong giao dịch và cung cấp cho người tham gia khả năng bảo mật nâng cao. 

Người sáng lập NEO và Giám đốc điều hành và Người sáng lập Onchain, đã nhận xét:

“Sự hợp tác này đại diện cho bước tiếp theo cho không chỉ NEO và Ontology mà còn cho tương lai của ngành công nghiệp blockchain khi chúng tôi đi tiên phong trong cách tiếp cận hợp tác để giải quyết các vấn đề khó khăn. Bằng cách xây dựng nền tảng cho một nền tảng chuỗi chéo toàn cầu, chúng tôi mong muốn cung cấp các giải pháp và ứng dụng trong đời thực cho blockchain bằng cách cùng nhau vượt qua những thách thức và vấn đề ”.

Li Jun, Người sáng lập Ontology, giải thích rằng với việc tạo ra một hệ thống xuyên chuỗi toàn cầu và mở, cả NEO và Ontology sẽ thúc đẩy trao đổi giá trị xuyên chuỗi. Điều này rõ ràng sẽ giúp thiết lập cơ sở hạ tầng nền tảng cho internet thế hệ tiếp theo trên toàn thế giới. 

Tôi có thể mua ONT ở đâu?

Có nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau cho phép bạn mua tiền ONT. Tuy nhiên, một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất để mua loại tiền kỹ thuật số này là Bibox. Nền tảng này có ba cặp giao dịch khác nhau, bao gồm ONT / USDT, ONT / BTC và ONT / ETH chiếm hơn 25% tổng khối lượng giao dịch ONT trên toàn thế giới. 

Điều đó có nghĩa là Bibox có tính thanh khoản cần thiết để cung cấp cho người dùng trải nghiệm giao dịch tốt nhất tại thời điểm mua ONT. Để giao dịch với nền tảng này, người dùng sẽ phải gửi USDT, BTC hoặc ETH vào tài khoản của họ và đổi chúng thành ONT. 

Một sàn giao dịch tiền điện tử khác được công nhận hiện đang cho phép người dùng mua tiền ONT là Binance. Binance là một trong những sàn giao dịch lớn nhất trên thị trường và nó chiếm 2,76% tổng khối lượng giao dịch của ONT. Binance cung cấp sáu cặp giao dịch khác nhau, bao gồm ONT / USDT, ONT / BTC, ONT / ETH, ONT / BNB, ONT / PAX và ONT / USDC. 

Lợi thế chính của việc sử dụng Binance làm nền tảng giao dịch là thực tế là sàn giao dịch này được công nhận là một trong những nhà lãnh đạo về altcoin. Có một số loại tiền ảo có tính thanh khoản lớn nhất trong Binance. Mặc dù cách truyền thống để mua tài sản kỹ thuật số trên Binance yêu cầu bạn gửi tiền (USDT, BTC, ETH, BNB, PAX hoặc USDC) đến sàn giao dịch, nhưng có một hệ thống mới sẽ giúp bạn thực hiện quá trình này đơn giản hơn nhiều. 

Người dùng quan tâm có thể chỉ cần mua hàng bằng thẻ tín dụng và mua tiền BTC, ETH hoặc BNB. Sau đó, có thể đổi chúng thành ONT trên thị trường ngay sau khi tiền được gửi vào. Đây là một trong những cách nhanh nhất để có được ONT thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử. 

Sau khi mua ONT, điều tốt nhất nên làm là trích tiền vào một ví tiền điện tử mà bạn có khóa cá nhân từ đó. 

Tôi có thể lưu trữ ONT ở đâu?

Các sàn giao dịch tiền điện tử không phải là nơi tốt nhất để lưu trữ tiền. Các nền tảng này có thể bị tấn công hoặc bị ảnh hưởng bởi các vấn đề khác nhau, bao gồm cả các cuộc tấn công. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến số tiền mà người dùng lưu trữ trên các sàn giao dịch này. Ví dụ: Binance đã mất 7.000 BTC vào đầu năm 2019 và Coincheck bị hack 500 triệu USD vào đầu năm 2018. Mặc dù Binance có thể hoàn tiền cho người dùng, nhưng Coincheck đã phải đóng cửa hoạt động của mình. 

Quy tắc vàng trong thị trường tiền điện tử là “không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn.” Điều này liên quan đến các khóa riêng tư có liên quan đến tiền điện tử mà người dùng sở hữu. Cách tốt nhất để lưu trữ tài sản kỹ thuật số là sử dụng ví phần cứng như Ledger Nano S hoặc Trezor. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tiền ảo đều được hỗ trợ bởi hai ví phần cứng này. 

Theo Nhóm Ontology, có một số ví cho phép bạn lưu trữ ONT và ONG, bao gồm Anypay, AToken, Atomic Wallet, Banko Wallet, BitKeep, Buntoy, Clay, Cobo, Cloudwallet, Cyano, Exodus Wallet, Guarda Wallet, Huobi Wallet, infinito, Math, Onion, OWallet và nhiều loại khác. 

Nhiều ví trong số này được phát triển để hoạt động như ví trên máy tính để bàn hoặc trên thiết bị di động, điều này có thể dễ dàng hơn cho người dùng xử lý tiền của họ nhưng không lý tưởng về mặt bảo mật, mặc dù thực tế là chúng an toàn hơn các sàn giao dịch truyền thống. 

Ledger Nano S cho phép người dùng lưu trữ mã thông báo ONT và ONG của họ trên thiết bị này bằng ứng dụng OWallet do cộng đồng Ontology phát triển. Đây là giải pháp tốt nhất cho người dùng muốn lưu trữ lâu dài tài sản kỹ thuật số của họ và biết rằng chúng sẽ luôn được bảo vệ và sẵn sàng sử dụng. Nếu bạn muốn biết thêm về Ledger Nano S và cách lưu trữ tiền ONT và ONG, bạn có thể truy cập Ledger’s trang điện tử chính thức

Giá ONT

ONT có mô hình giá tương tự như nhiều loại tiền điện tử khác trên thị trường. Đồng tiền ảo đã tăng lên trên 10,5 đô la vào tháng 5 năm 2018. Kể từ thời điểm đó, đồng tiền kỹ thuật số bước vào thị trường giá xuống vẫn duy trì cho đến nay. Ví dụ: vào cuối tháng 12 năm 2018, tiền ảo đã giảm xuống còn 0,45 đô la cho mỗi đồng xu, ghi nhận mức giảm giá 95%. 

Ngày nay, tiền ảo này đang được giao dịch quanh mức 0,724 đô la với giá trị vốn hóa thị trường là 386 triệu đô la. Điều này cho thấy đồng tiền ảo này đã tăng hơn 60% trong những tháng qua, ngang bằng với nhiều altcoin khác, nhưng khác xa so với 200% được đăng ký bởi Bitcoin (BTC). 

Về mặt Bitcoin, ONT đạt mức giá cao nhất vào tháng 6 năm 2018 khi nó được giao dịch quanh 0,00115634 BTC. Cuối cùng, ONT đã giảm xuống 0,00006769 cách đây vài giờ, mức thấp nhất từ ​​trước đến nay. Điều này cho thấy rằng Bitcoin vẫn mạnh và ONT đang đi theo xu hướng giống như các altcoin khác trên thị trường. Hiện tại, Ontology là tài sản kỹ thuật số lớn thứ 26 trên thị trường.

Hướng dẫn về các bài đọc thêm về Ontology

Muốn tìm hiểu thêm? Xem Dự đoán giá và Phân tích kỹ thuật của Ontology để xem đồng tiền ONT có thể hoạt động như thế nào vào năm 2019. Đối với những người đang tìm kiếm tin tức về việc áp dụng, hãy đọc hướng dẫn về các ứng dụng phi tập trung của ontology.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map