Giải thích về mạng chiếu sáng Bitcoin: Ưu và nhược điểm

Hầu như bất kỳ ai có niềm đam mê mãnh liệt với tiền điện tử đều biết rằng một trong những vấn đề lớn nhất của hầu hết các dự án blockchain là liên quan đến việc thiếu khả năng mở rộng. Bitcoin, tiền điện tử phổ biến nhất và có giá trị nhất cho đến nay, không còn xa lạ với các vấn đề về khả năng mở rộng khi nó tiếp tục vật lộn với khối lượng giao dịch hàng ngày khổng lồ.

Một thời gian trước, người ta cho rằng một công nghệ gọi là Nhân chứng tách biệt (SegWit) sẽ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề về khả năng mở rộng mà mạng Bitcoin đang trải qua. Tuy nhiên, thời gian đã chứng minh, SegWit còn quá hạn chế để giải quyết một cách hiệu quả nhiệm vụ khổng lồ như vậy. Đây chính là lý do tại sao Mạng sét, một giao thức thanh toán “lớp thứ hai” thông minh, đã được ra mắt vào ngày 6 tháng 12 năm 2017.

Lightning Network là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Lightning Network là tất cả nhằm giúp Bitcoin tăng khả năng mở rộng quy mô và xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn, tất cả trong khi vẫn giữ nguyên cấu trúc của nó không thay đổi. Lightning Network cho phép mọi người gửi và nhận các khoản thanh toán gần như ngay lập tức trong khi vẫn giữ phí giao dịch thấp nhất có thể.

Trên thực tế, Lightning Network không hơn gì một hệ thống hợp đồng thông minh. Nó được xây dựng trên nền tảng của chuỗi khối Bitcoin cơ bản và cho phép thanh toán nhanh chóng và rẻ giữa hai bên liên quan.

Tia chớp

Làm thế nào nó hoạt động?

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của Mạng Lightning, điều quan trọng cần lưu ý là hệ thống sử dụng nhiều bước để đạt được kết quả như ý.

Để nó hoạt động, nó yêu cầu một ví đa chữ ký được thiết lập bởi ít nhất một trong các bên liên quan. Địa chỉ ví sau đó được lưu trên chuỗi khối Bitcoin công khai cùng với bảng cân đối kế toán. Bảng cân đối kế toán này chứng minh bao nhiêu phần trăm tài sản bao gồm thuộc về ai.

Kể từ bây giờ, hai bên có thể thực hiện số lượng giao dịch không giới hạn mà không cần yêu cầu thông tin được lưu trữ trên blockchain. Với mỗi giao dịch, cả hai bên đều sửa đổi bảng cân đối kế toán để hiển thị chính xác số tiền mà ví đang nắm giữ và nó thuộc về ai. Tóm lại, người gửi và người nhận có thể chọn thực hiện các giao dịch trực tiếp của họ.

Thay vì được tải lên blockchain, bảng cân đối cập nhật này được giữ bởi cả hai bên. Nếu kênh thanh toán bị đóng, cả hai bên sử dụng bảng cân đối kế toán được điều chỉnh lẫn nhau để thanh toán phần của họ trong ví. Do đó, mạng chính Bitcoin được sử dụng để xử lý các giao dịch lớn trong khi Mạng Lightning chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch vi mô.

Người dùng được cung cấp khả năng giao dịch với bất kỳ người dùng nào khác được kết nối với mạng thông qua nhiều bước nhảy. Chỉ một vài nút là cần thiết để kết nối mọi người trong mạng.

Lightning2

Ưu và nhược điểm của Lightning Network:

Ưu điểm:

Với sự trợ giúp của Lightning Network, không chỉ các giao dịch nhanh hơn mà còn có thể thực hiện các khoản thanh toán nhỏ. Các khoản thanh toán, dù nhỏ, sẽ được giải quyết ngay lập tức. Điều này sẽ giúp Bitcoin trở thành một loại tiền điện tử phổ biến hơn nữa và một hình thức thanh toán được chấp nhận rộng rãi hơn.


Một lợi thế lớn khác là Lightning Network giảm phí. Mặc dù đây là một điều rất tốt nhưng nó cũng có thể là một điều hơi tồi tệ đối với tương lai của Bitcoin. Bitcoin vẫn có phần thưởng khai thác, nhưng theo thời gian, cuối cùng sẽ đạt đến một điểm khi phí sẽ là phần thưởng duy nhất còn lại. Người ta có thể tranh luận rằng tính bền vững mạng của Bitcoin thực sự dựa trên phí.

Một lợi ích lớn khác của Lightning Network là nó cải thiện tính riêng tư tổng thể của Bitcoin. Các giao dịch được ẩn danh và được mã hóa và chúng chỉ được lưu trữ trên blockchain sau khi các kênh thanh toán bị đóng và số dư được thanh toán cho cả hai bên.

Nhược điểm:

Như với tất cả mọi thứ, Lightning Network không hoàn hảo, do đó, có một số hạn chế.

Vì hệ thống được thiết kế để xử lý hầu hết các giao dịch có quy mô vừa và nhỏ, nên hệ thống không được trang bị để xử lý các khoản thanh toán lớn. Một vấn đề quan trọng khác là tập trung hóa. Một số chuyên gia tiền điện tử tin rằng loại mạng này thực sự có thể khuyến khích tập trung hóa trong các trung tâm thanh toán, một quá trình khá giống với tập trung hóa của thợ đào.

Lightning Network không hỗ trợ thanh toán ngoại tuyến. Đó là một tình huống tương tự khi nói đến các kết nối ngang hàng. Nếu một trong các đồng nghiệp không phản hồi, thì người dùng có thể bị buộc phải đợi hàng giờ liền trước khi có thể nhận lại tiền của họ.

Một nhược điểm khác liên quan đến tính thân thiện với người dùng của hệ thống. Do đó, các ứng dụng chạy trên Lightning không phải là người mới có thể truy cập chính xác. Cuối cùng, vì đây vẫn là một dự án khá mới và mạng chưa được thử nghiệm trong tất cả các điều kiện hàng ngày, nên vẫn còn phải xem nó sẽ hoạt động tốt như thế nào trong tương lai.

Mặc dù khái niệm xử lý các giao dịch ngoài chuỗi là một điều đáng khen ngợi, nhưng nhược điểm rõ ràng là thực tế là các giao dịch này không được theo dõi thông qua kênh chính, điều này cuối cùng có thể dẫn đến một số vấn đề liên quan đến quyền riêng tư.

Phần kết luận

Không nghi ngờ gì nữa, Lightning Network là một bước phát triển rất quan trọng đối với sự phát triển trong tương lai của Bitcoin. Đây dường như là một giải pháp rất thuận lợi để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và tắc nghẽn không bao giờ ngừng của Bitcoin. Tuy nhiên, nó không đến mà không có phần tiêu cực hợp lý của nó.

Tất nhiên, dự án nhất định sẽ thấy một số cải tiến trong giai đoạn sau. Nếu công nghệ này sẽ tự chứng minh hiệu quả trong suốt cả năm, thì không có gì phải nghi ngờ rằng Lightning Network hoàn toàn có thể cách mạng hóa cách Bitcoin được sử dụng bởi các cá nhân và tổ chức tài chính quan trọng từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu giải pháp này có đủ khả năng cho Bitcoin hay không và sẽ rất thú vị khi xem liệu nó có cùng niềm tin với chương trình Segregated Witness (SegWit) hay không..

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map