Cách khai thác Ethereum: Phần mềm và Phần cứng

Bắt đầu với khai thác Ethereum (ETH) thật đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là Bộ xử lý đồ họa (GPU) và bạn có thể bắt đầu khai thác Ether. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét quá trình khai thác Ether và những gì bạn cần để khai thác Ethereum có lãi.

Khai thác Ethereum là gì?

Khai thác tiền điện tử bao gồm giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Các thợ mỏ đóng một vai trò quan trọng ở đây vì họ dành phần lớn thời gian để giải quyết những vấn đề này để cung cấp ‘bằng chứng công việc’ cho mạng lưới để xác minh các giao dịch trong Ether. Ngoài ra, sau khi giải quyết thành công những vấn đề này, họ thêm nhiều khối hơn vào mạng Ethereum, sau đó họ được thưởng một số Ether.

Về cốt lõi, Ethereum rất giống với Bitcoin. Đó là một sổ cái phi tập trung, được xác minh và cập nhật bởi những người tham gia trên mạng. Ngoài ra, Ethereum yêu cầu khai thác giống như Bitcoin.

Tuy nhiên, trong khi chúng giống nhau về mặt khái niệm, có một sự khác biệt đáng kể về kỹ thuật. Ví dụ: các khối Bitcoin được thêm sau mỗi 10 phút, trong khi các khối Ethereum được thêm sau mỗi 15 giây. Giao thức GHOST của Ethereum cho phép xác nhận nhanh chóng, có nghĩa là nhiều hơn bị bỏ lại.

Trong quá trình tạo mỗi khối, các thợ đào áp dụng sức mạnh tính toán để giải quyết các vấn đề. Cụ thể hơn, chúng lấy siêu dữ liệu tiêu đề duy nhất của khối, bao gồm phiên bản phần mềm và dấu thời gian, thông qua hàm băm, tạo một chuỗi có độ dài cố định gồm các chữ cái và số ngẫu nhiên có phân biệt chữ hoa chữ thường.

Chuỗi các chữ cái và số ngẫu nhiên này được gọi là Hash. Nếu người khai thác khớp một Hash với mục tiêu hiện tại, khối sẽ được khai thác, sau đó nó được phát tới toàn bộ mạng khi các nút khác xác thực và ghi lại nó trong chuỗi khối.

Cách khai thác Ethereum

Ethereum thợ đào nhận được 2ETH, bao gồm tất cả phí giao dịch và xử lý mã (gas) có trong khối của họ.

Đối với thuật toán khai thác, Ethereum sử dụng một chương trình băm được gọi là Ethash, khác với hashcash của Bitcoin. Ethash là một thuật toán bộ nhớ cứng, có nghĩa là nó được thiết kế để chống lại ASICS khai thác Ethereum. Thay vào đó, nó phù hợp nhất với khai thác GPU.

Ngoài ra, giá giao dịch ở cả hai mạng khác nhau. Trong Ethereum, các giao dịch ‘gas’ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động. Do đó, người dùng phải chi một số ether để thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với blockchain. Lượng khí cần thiết được tính toán dựa trên mức độ phức tạp của hoạt động, băng thông yêu cầu và nhu cầu lưu trữ. Mặt khác, các giao dịch Bitcoin bị giới hạn bởi kích thước khối tối đa, là MB.

Phần cứng khai thác Ethereum

Trước khi bắt đầu khai thác Ethereum, bạn cần chọn phần cứng phù hợp cho công việc để thiết lập máy tính của bạn để khai thác toàn thời gian. Có hai tùy chọn, sử dụng Bộ xử lý trung tâm của máy tính của bạn hoặc mua thẻ Bộ xử lý Đồ họa, đắt hơn.

Tuy nhiên, khai thác bằng CPU máy tính của bạn không đáng giá, vì ngay cả những GPU rẻ nhất cũng nhanh hơn khoảng 200 lần so với bất kỳ CPU nào.

Phần cứng khai thác Ethereum


Trước khi mua GPU đó, những điều bạn nên cân nhắc bao gồm chi phí, mức tiêu thụ năng lượng và hiệu suất tốc độ băm. Bạn cũng có thể thiết lập một giàn khai thác, bao gồm một số GPU để tăng tỷ lệ băm và cơ hội thành công.

Phần mềm khai thác Ethereum

Sau khi chọn phần cứng của bạn để khai thác Ethereum, bước tiếp theo là cài đặt phần mềm.

Trước tiên, bạn sẽ cần trình điều khiển cho đồ họa của mình được cung cấp cùng với nó.

Tiếp theo, tải xuống toàn bộ chuỗi khối Ethereum, có dung lượng khoảng 20 gigabyte để thiết lập một nút và kết nối nó với mạng. Có một số cách để làm điều này. Đối với người dùng quen thuộc với dòng lệnh, bạn có thể cài đặt Geth, Ethermine hoặc MinerGate.

Nếu bạn muốn đơn giản, bạn có thể sử dụng công cụ khai thác GUI, thân thiện với người dùng hơn, nhưng kém linh hoạt hơn so với dòng lệnh.

Sau khi hoàn tất thiết lập, nút của bạn sẽ được kết nối với tất cả các nút khác trong mạng. Từ đây, bạn có thể bắt đầu khai thác Ether.

Cách khai thác Ethereum với Ethminer

Sau khi hoàn tất thiết lập, bạn sẽ cần cài đặt phần mềm khai thác, trong trường hợp này là Ethminer dành cho windows.

GPU của bạn được tạo ra để chạy thuật toán băm bởi phần mềm Ethminer. Quá trình này là cần thiết để bảo mật mạng thông qua bằng chứng công việc. Giao diện của phần mềm là dòng lệnh, nhưng chứa các phiên bản của mạng Ethereum, do đó thân thiện hơn với người dùng.

Khai thác Ethereum có còn đáng giá không?

Khai thác Ethereum rất khó và tốn kém. Tuy nhiên, độ khó để khai thác Ethereum giảm 50%. Điều này chủ yếu là do phần thưởng khai thác giảm từ 5ETH xuống 3ETH cho mỗi khối.

Khai thác Ethereum

Khi ngày càng có nhiều thợ mỏ tiếp tục tham gia vào quá trình này, độ khó khai thác tiếp tục tăng lên, do đó làm cho nó trở nên đắt hơn. Tuy nhiên, giá trị của đồng xu tiếp tục tăng và có nhiều khả năng sẽ tiếp tục, điều đó có nghĩa là việc khai thác sẽ đáng giá trong thời gian dài.

Tuy nhiên, khi nhiều thay đổi tiếp tục được giới thiệu cho mạng khai thác ETH, nhóm nghiên cứu đằng sau những kế hoạch này sẽ điều chỉnh một ‘bằng chứng cổ phần’ mới và loại bỏ thuật toán ‘bằng chứng công việc’. Sau khi thay đổi này được giới thiệu, mạng sẽ loại bỏ các thợ đào vì nó sẽ không yêu cầu dịch vụ của họ nữa.

Ngoài ra, người tạo mã thông báo sẽ được chọn dựa trên sự giàu có của họ, cũng được xác định là tiền đặt cọc và họ sẽ được thưởng cho mỗi giao dịch trên mạng.

Máy tính khai thác Ethereum

Sau khi hiểu cách khai thác Ethereum và các khái niệm như độ khó, bạn cũng nên thực hiện các phép tính kinh tế. Trong khi khai thác kiếm được tiền, nó cũng tốn tiền, vì vậy bạn nên cẩn thận để không kết thúc với ROI âm khi khai thác Ethereum.

Bạn có thể sử dụng máy tính lợi nhuận khai thác Ethereum.

Các trường trong hệ số Độ khó, Phần thưởng khối và tỷ lệ ETH / USD được cập nhật tự động. Bạn có thể mô phỏng các tình huống bằng cách nhập các giá trị ngẫu nhiên.

Đối với Hashrate và công suất (watt), hãy đảm bảo nó giống hệt nhau giữa bảng và máy tính, tức là MH / s, v.v..

Phí nhóm%, trường này là một tùy chọn. Nếu bạn đang khai thác một mình, hãy rời khỏi lĩnh vực này, nhưng nếu bạn đang ở trong một nhóm khai thác, bạn có thể nhập phí khai thác của mình.

Các giải pháp thay thế để khai thác Ethereum Solo

Ngoài tùy chọn khai thác Ethereum solo, bạn có thể tham gia nhóm khai thác hoặc sử dụng khai thác trên đám mây.

Khai thác thông qua một nhóm khai thác là cách dễ nhất và nhanh nhất để bắt đầu khai thác. Trong trường hợp này, bạn làm việc cùng với một nhóm mà tất cả các bạn đều chia sẻ phần thưởng. Tần suất bạn tìm thấy các khối và chia sẻ phần thưởng tùy thuộc vào quy mô của nhóm. Tuy nhiên, các hồ bơi khá khác nhau. Những điều cần xem xét trước khi tham gia nhóm khai thác Ethereum bao gồm:

  • Kích thước hồ bơi
  • Tiền khai thác
  • Phí hồ bơi

Kích thước rất quan trọng vì càng nhiều người càng tăng cơ hội nhận được phần thưởng. Tuy nhiên, phần thưởng phải được chia sẻ bởi tất cả mọi người trong nhóm.

Trong khai thác trên đám mây, bạn trả tiền cho người khác để khai thác cho bạn. Điều này hoạt động bằng cách thuê thời gian khai thác từ những người khác và đổi lại, họ mang lại cho bạn phần thưởng đã khai thác.

Phương pháp này chỉ mang lại lợi nhuận cho các nhà cung cấp khai thác vì nó đảm bảo lợi nhuận cho họ. Ngoài ra, giá tiền điện tử không ảnh hưởng đến chúng vì bạn đã trả trước.

Phần kết luận

Việc khai thác Ethereum là một mạo hiểm đầy rủi ro, nhưng nó cũng mang lại lợi nhuận với phần thưởng. Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu khai thác, hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc khai thác một mình và tham gia một nhóm và làm theo các bước ở trên để bắt đầu.

Tuy nhiên, việc khai thác Ether sẽ không duy trì lợi nhuận lâu do những thay đổi sắp tới, sẽ bao gồm bằng chứng cổ phần, thay vì bằng chứng công việc hiện tại. Đây là một số điều cần xem xét trước khi tham gia kinh doanh khai thác.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map