Phân tích kỹ thuật tiền điện tử 101

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về phân tích kỹ thuật trong thị trường tiền điện tử

Mặc dù phân tích kỹ thuật trong thị trường tiền điện tử có vẻ khó khăn, thuật ngữ này chỉ đơn giản đề cập đến việc nghiên cứu dữ liệu thị trường trong quá khứ nhằm nỗ lực dự đoán các biến động giá trong tương lai. Về bản chất, nó cho phép chúng tôi tạo ra dự đoán có học về việc liệu giá của một tài sản kỹ thuật số sẽ tăng hay giảm trong tương lai.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn các công cụ cần thiết nhất để tiến hành phân tích kỹ thuật cơ bản nhằm nỗ lực giúp bạn bắt đầu hành trình lập biểu đồ BTC và các loại tiền điện tử khác cũng như phát triển trò chơi giao dịch tiền điện tử của bạn.

Biểu đồ hình nến

Mặc dù có nhiều loại biểu đồ khác nhau – chẳng hạn như biểu đồ đường và biểu đồ thanh – biểu đồ hình nến là một trong những biểu đồ hiệu quả nhất.

Bắt nguồn từ Nhật Bản hơn một thế kỷ trước, biểu đồ hình nến hiển thị trực quan kích thước của các chuyển động giá bằng các màu khác nhau – thường là màu xanh lá cây đối với nến tích cực và màu đỏ đối với nến tiêu cực.

Mỗi thanh nến hiển thị bốn thành phần quan trọng cho khung thời gian mong muốn:

  • Mở giá
  • Giá cao
  • Giá thấp
  • Đóng giá

Mỗi thanh nến hiển thị bốn phần thông tin quan trọng, với "rỗng" nến cho thấy giá tăng

Các thành phần này không chỉ cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích ở định dạng dễ đọc và ngắn gọn, mà chúng còn cho phép xác định các mẫu hình nến khác nhau. Mặc dù có rất nhiều mô hình nến mà chúng tôi sẽ không trình bày chi tiết ở đây, nhưng một số mô hình đơn giản bao gồm các mô hình nhấn chìm tăng giá và giảm giá.

Mô hình nến nhấn chìm tăng, cho thấy thân nến tích cực "nhận chìm" một hoặc nhiều nến âm trước

Hỗ trợ và kháng cự

Một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để tiến hành phân tích kỹ thuật là xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự – nơi giá của tài sản kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ ngừng giảm hoặc ngừng tăng tương ứng..

Bởi vì thị trường tiền điện tử chỉ đơn giản là sự trao đổi giữa người mua và người bán, nên nó có lý do rằng nhu cầu đối với tài sản kỹ thuật số tăng lên khi giá của nó giảm và ngược lại – ít nhất là trên lý thuyết. Nguyên tắc thiết yếu này chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra cả hai mức hỗ trợ và kháng cự. Nói một cách đơn giản, thị trường thường quan tâm đến việc mua hoặc bán ở một mức giá nhất định, điều này tạo ra các mức khó có thể đột phá.

Giá BTC từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2018 đã bật khỏi mức hỗ trợ ngang khoảng sáu lần trước khi cuối cùng giảm xuống


Xác định các mức hỗ trợ và kháng cự chính có thể hữu ích trong việc lập kế hoạch giao dịch. Ví dụ, càng nhiều lần kiểm tra mức hỗ trợ hoặc kháng cự, thì mức đó càng có xu hướng trở nên yếu hơn. Một ví dụ điển hình về điều này được minh họa ở trên – khi giá BTC cuối cùng đã sụp đổ thông qua mức hỗ trợ kéo dài gần một năm của nó là khoảng 6.000 đô la vào năm 2018.

Đường xu hướng

Một công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản khác có tầm quan trọng quan trọng là đường xu hướng – như tên gọi của nó, là một đường được sử dụng để xác định xu hướng.

Bằng cách theo dõi đỉnh hoặc đáy của các mẫu hình nến, nhà phân tích kỹ thuật có thể xác định xu hướng tăng hoặc giảm rõ ràng đối với giá tiền điện tử và điều chỉnh chiến lược giao dịch của họ cho phù hợp.

BTC có xu hướng giảm trong một khoảng thời gian dài vào nửa cuối năm 2019 trước khi phá vỡ đường xu hướng dốc xuống – được tái chế để hỗ trợ trong sự cố thị trường do COVID gây ra vào tháng 3 năm 2020

Đường trung bình động

Đường trung bình động là một chỉ báo độ trễ phổ biến và dễ sử dụng giúp làm dịu sự biến động của giá cả và vẽ ra một bức tranh rõ ràng hơn về giá trung bình của tài sản kỹ thuật số trong một khoảng thời gian cụ thể.

Có hai loại đường trung bình động chính:

  • Đường trung bình động đơn giản
  • Đường trung bình động hàm mũ

Đường trung bình động đơn giản sử dụng giá trị trung bình số học của một tập hợp giá, trong khi đường trung bình động hàm mũ cung cấp cho hành động giá gần đây nhiều trọng lượng hơn.

Các đường trung bình động có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với nhau. Ví dụ: chúng tôi thường sử dụng một dải các đường trung bình động theo cấp số nhân trên biểu đồ nến bốn giờ trong các phân tích Thị trường tiền điện tử hàng ngày của chúng tôi. Dải băng này bao gồm tám đường EMA, dao động từ 20 đến 55 với gia số là năm – có nghĩa là nó lấy mức trung bình của 20 đến 55 chân nến trước đây trong khi đặt nhiều trọng lượng hơn vào hoạt động giá gần đây.

Ruy-băng EMA bốn giờ cho BTC đã hoạt động như hỗ trợ nhiều lần trong suốt cuối năm 2020 và xác định rõ ràng một xu hướng tăng

Trong các thị trường có xu hướng, dải băng EMA có thể tỏ ra hữu ích, vì nó minh họa rõ ràng xu hướng của thị trường và nơi có thể tìm thấy các khu vực hỗ trợ hoặc kháng cự.

Chỉ số sức mạnh tương đối

Công cụ cuối cùng mà chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này là Chỉ số Sức mạnh Tương đối, đây là một chỉ báo động lượng chủ yếu được sử dụng để xác định liệu một loại tiền điện tử có bị mua quá nhiều hay bán quá mức hay không. Theo truyền thống, các giá trị RSI trên 70 cho thấy rằng một tài sản kỹ thuật số đang bị mua quá mức và các giá trị dưới 30 cho thấy rằng nó đang bị bán quá mức.

Tuy nhiên, khi nói đến BTC và các loại tiền điện tử khác, RSI có thể không phải là chỉ báo đáng tin cậy nhất. BTC đã chứng minh rằng nó có xu hướng tăng giá kéo dài khi giá của nó liên tục trở nên và thường xuyên ở mức mua quá mức. Tuy nhiên, nó có thể hữu ích để xác định khi nào có thể xảy ra một đợt pullback.

Trong giai đoạn tăng giá của BTC đến năm 2016–2017, tiền điện tử hàng đầu thị trường liên tục bị mua quá mức trong khung thời gian hàng tuần

Bạn không phải là một nhà giao dịch OKEx? Tìm hiểu cách bắt đầu giao dịch!

Theo OKEx

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map