Lệnh dừng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Giới thiệu và hướng dẫn về các lệnh dừng được tối ưu hóa trên OKEx.

Trong khi giao dịch tiền điện tử trên một sàn giao dịch thường liên quan đến người mua và người bán đặt lệnh thị trường, các nhà giao dịch tinh vi hơn yêu cầu các công cụ nâng cao hơn, chẳng hạn như lệnh dừng.

Lệnh dừng là gì?

Lệnh dừng là một chức năng giao dịch có điều kiện cho phép các nhà giao dịch mua hoặc bán một tài sản cơ bản khi giá của nó đạt đến một điểm cụ thể, được gọi là giá kích hoạt, mà họ đã đặt trước. Khi giá thị trường đạt đến giá kích hoạt được xác định trước này, lệnh mua hoặc bán được thực hiện tự động theo giá đặt hàng xác định trước (không nhất thiết phải giống với giá kích hoạt) hoặc giá thị trường tại thời điểm.

Điều này có nghĩa là trong thực tế, một nhà giao dịch muốn bán Bitcoin (BTC) có hai lựa chọn chính về cách bán nó thông qua lệnh dừng: Hoặc họ có thể bán với giá cao hơn (để đảm bảo tạo ra lợi nhuận) bằng cách sử dụng chốt lời , hoặc TP, đặt hàng; hoặc họ có thể ngăn lỗ bằng cách đặt giá sàn để bán, sử dụng lệnh cắt lỗ hoặc SL,.

Điều này cũng đúng nếu nhà giao dịch đang muốn mua Bitcoin – họ có thể đặt một mức giá cụ thể hoặc giá kích hoạt, tại đó họ muốn mua BTC, tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Chức năng này đặc biệt hữu ích trong các thị trường tiền điện tử do tính chất 24/7 của chúng, cho phép các nhà giao dịch thiết lập các lệnh theo thuật toán và rời khỏi thị trường.

Ví dụ về lệnh dừng

Ví dụ: giả sử một nhà giao dịch đã mua Bitcoin với giá 9.000 đô la. Họ có thể đặt lệnh dừng để chốt lời, đặt giá kích hoạt ở mức 10.000 đô la và giá đặt hàng là 9.950 đô la (giảm 50 đô la để đảm bảo rằng đơn đặt hàng được lấp đầy ngay lập tức).

Giá kích hoạt đóng vai trò là ngưỡng mà thị trường cần đáp ứng trước khi lệnh có điều kiện có hiệu lực. Một nhà giao dịch rất có thể sử dụng cùng một giá trị cho cả giá kích hoạt và giá đặt hàng, nhưng với tính chất biến động của thị trường tiền điện tử, điều đó có thể dẫn đến các đơn đặt hàng vẫn chưa được thực hiện, vì giá có thể chạm mức 10.000 đô la trong giây lát trước khi giảm mạnh.

Đặt giá đặt hàng thấp hơn một chút so với giá kích hoạt giúp cải thiện cơ hội đặt hàng được lấp đầy ngay cả khi thị trường không duy trì ở mức 10.000 đô la trong thời gian dài.

Điều này có nghĩa là nếu thị trường duy trì dưới 10.000 đô la, sẽ không có gì xảy ra, nhưng ngay sau khi giá thị trường chạm 10.000 đô la, giá đặt hàng 9.950 đô la này sẽ được kích hoạt và sau đó được thực hiện.

Tương tự, nhà giao dịch đã mua BTC ở mức 9.000 đô la có thể ngăn chặn thua lỗ bằng lệnh cắt lỗ bằng cách đặt giá kích hoạt ở mức, giả sử là 8.500 đô la – và giá đặt hàng chẳng hạn là 8.450 đô la – để thoát khỏi vị trí trong mức ký quỹ chấp nhận được của họ mất mát.

Ngoài ra, nhà giao dịch cũng có thể đặt giá kích hoạt và đặt lệnh để mua Bitcoin ở các mức nhất định (như được hiển thị bên dưới) cho các mục có lợi nhuận (tăng hoặc giảm), v.v..

Tóm lại, lệnh dừng cho phép các nhà giao dịch đặt giá kích hoạt và lệnh để mở hoặc đóng các vị trí dài và ngắn tùy thuộc vào hướng thị trường.

OKEx tối ưu hóa lệnh dừng

OKEx gần đây đã đưa ra nhiều tối ưu hóa mới cho chức năng lệnh dừng, có sẵn cho các nhà giao dịch trên cả phiên bản ứng dụng OKEx trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Những nâng cấp này cho các lệnh dừng giúp người dùng linh hoạt hơn và tự do giao dịch tài sản kỹ thuật số một cách chiến lược trên nền tảng OKEx.

Một hủy bỏ cái kia

Đầu tiên, chúng tôi đã giới thiệu tính năng One Cancels the Other. Với lệnh OCO, nhà giao dịch có thể đặt đồng thời cả điều kiện cắt lỗ và điều kiện chốt lời, và lệnh nào được thực hiện trước – dựa trên kích hoạt đã đặt của người dùng và giá đặt hàng – sẽ làm mất hiệu lực lệnh kia.

Ví dụ: một nhà giao dịch nắm giữ 9.000 đô la có thể đặt điều kiện cho cả hai – tức là chốt lời và dừng lỗ – cùng một lúc bằng cách sử dụng chức năng OCO. Điều này có nghĩa là giá Bitcoin có thể dao động theo cả hai cách và kích hoạt một trong các điều kiện, tự động làm mất hiệu lực của điều kiện kia.

Như thể hiện trong hình trên, các nhà giao dịch sử dụng loại lệnh OCO có thể đặt bốn điều kiện. Nếu họ muốn thoát khỏi giao dịch để kiếm lợi nhuận khi giá vượt qua 10.000 đô la, họ có thể đặt giá đó làm "Giá kích hoạt TP" và "Giá đặt hàng TP." Họ có thể thoát khỏi cùng một giao dịch để cắt lỗ, bằng cách thiết lập "Giá kích hoạt SL" và "Giá đặt hàng SL" ở mức mong muốn của họ ($ 9,000 trong ví dụ này).

Một lần nữa, loại lệnh này đặc biệt phù hợp với thị trường tiền điện tử cực kỳ biến động và có thể di chuyển theo một trong hai hướng trong vòng vài giờ, yêu cầu các lệnh đa điều kiện như vậy để có giao dịch tối ưu.

Hơn nữa, tối ưu hóa này giải quyết các vấn đề ngăn không cho thực hiện lệnh khi người dùng đặt lệnh giới hạn (tức là mua hoặc bán tài sản cơ bản ở mức giá đã đặt hoặc cao hơn) cho TP và lệnh dừng cho SL cùng một lúc. Bằng cách sử dụng loại lệnh OCO, người dùng hiện có thể giao dịch một cách an toàn và linh hoạt.

Trong khi đó, các nhà giao dịch cũng có thể tiếp tục sử dụng chức năng lệnh có điều kiện như bình thường để mở hoặc đóng các vị trí dựa trên chiến lược giao dịch của họ.

Thứ tự kích hoạt

Tối ưu hóa thứ hai mà chúng tôi đang khởi chạy là một loại đơn đặt hàng mới khác được gọi là đơn đặt hàng kích hoạt. Lệnh kích hoạt hoạt động giống như lệnh dừng có điều kiện ngoại trừ việc nó không đóng băng lợi nhuận hoặc vị trí của người dùng. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch không muốn khóa vị thế của mình và muốn theo đuổi giá tăng hoặc giảm có thể làm như vậy bằng cách biểu thị giá kích hoạt và một kịch bản, như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới.

Cài đặt lệnh dừng và quy tắc kích hoạt cho lệnh kích hoạt. Nguồn: OKEx

Các quy tắc ở trên chỉ ra các điều kiện đặt hàng mà nhà giao dịch cần tuân theo trong các tình huống khác nhau, tùy thuộc vào việc họ đang mở hay đóng một vị trí (tức là mua hoặc bán). Một số quy tắc khá rõ ràng, chẳng hạn như đóng một vị thế mua để thu lợi nhuận sẽ yêu cầu giá kích hoạt phải được đặt cao hơn giá thị trường cuối cùng. Tương tự, đóng vị thế để cắt lỗ sẽ yêu cầu giá kích hoạt phải nhỏ hơn giá cuối cùng. Các quy tắc tương ứng áp dụng cho việc mở các vị thế mới, tùy thuộc vào việc nhà giao dịch đang tăng giá (hoặc đang tìm cách phục hồi) hay giảm.

Tuy nhiên, do thực tế là lợi nhuận và vị thế không bị đóng băng, các lệnh kích hoạt có thể thất bại do các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như giới hạn vị thế, giới hạn giá, v.v..

Lệnh dừng vị trí

Tối ưu hóa thứ ba hỗ trợ việc thiết lập lệnh dừng cho một vị trí cụ thể, được gọi là lệnh dừng vị trí. Việc sử dụng loại lệnh này sẽ đóng băng vị trí cụ thể được đề cập và các cài đặt TP và SL của nó có thể được xem và hủy bỏ trên "Đơn đặt hàng mở" trang. Điều này có nghĩa là một nhà giao dịch có thể đặt lệnh có điều kiện cho 1 BTC trong tổng số 10 BTC của họ.

Các quy tắc sử dụng lệnh dừng vị trí được hiển thị trong biểu đồ bên dưới.

Cài đặt lệnh dừng và quy tắc kích hoạt cho lệnh dừng vị trí. Nguồn: OKEx

Đặt hàng với TP / SL

Tối ưu hóa mới nhất cho phép người dùng đặt lệnh dừng cùng với bất kỳ lệnh giới hạn hoặc thị trường nào. Như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới, người dùng có tùy chọn kích hoạt một hoặc cả hai chức năng lệnh dừng (chốt lời hoặc / và cắt lỗ) trong khi đặt lệnh thị trường.

Khi sử dụng tính năng tối ưu hóa mới này với lệnh giới hạn, người dùng sẽ có thêm tùy chọn để xác định giá kích hoạt và giá đặt hàng cho một hoặc cả hai chức năng lệnh dừng. Điều này cho phép người dùng đặt giá đặt hàng thấp hơn hoặc cao hơn giá kích hoạt để tăng thêm tính linh hoạt.

Các chức năng đã chọn sẽ hoạt động sau khi đơn đặt hàng thực tế (giới hạn hoặc thị trường) được thực hiện và có thể được xem trong "Đơn đặt hàng mở" chuyển hướng. Mặc dù người dùng có thể chỉnh sửa các lệnh giới hạn của họ trước khi chúng được hoàn thành, các chức năng lệnh dừng sẽ bị hủy nếu chúng không phù hợp với các thông số đã thay đổi.

Dừng giới hạn đơn đặt hàng

Cuối cùng, người dùng tính năng đặt lệnh dừng trên OKEx nên lưu ý các giới hạn khác nhau được áp dụng cho các lệnh đơn lẻ, như được hiển thị bên dưới. Các giới hạn này thay đổi theo điều kiện thị trường.

Giới hạn trên cho lệnh dừng. Nguồn: OKEx

Theo OKEx

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map