Hướng dẫn giao dịch tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Giới thiệu toàn diện về giao dịch Bitcoin và tiền điện tử

Với khối lượng giao dịch trong 24 giờ đạt trung bình khoảng 50 tỷ đô la trong năm nay và thường vượt qua 100 tỷ đô la, thị trường tiền điện tử đã phát triển đáng kể kể từ những năm đầu của chúng. Ngày nay, những người tham gia thị trường tiền điện tử bao gồm sự kết hợp của các nhà giao dịch bán lẻ và tổ chức, và tài sản kỹ thuật số – dẫn đầu là Bitcoin (BTC) – được coi là một loại hình đầu tư thay thế..

Nếu bạn chưa quen với thị trường tiền điện tử, hướng dẫn này sẽ giới thiệu cho bạn những điều cơ bản về giao dịch tiền điện tử, cho phép bạn bắt đầu giao dịch tiền điện tử một cách tự tin.

Giới thiệu giao dịch: Mua thấp, bán cao

Về cốt lõi, giao dịch bao gồm việc mua và bán một tài sản nhằm kiếm lợi nhuận. Mặc dù giao dịch ngày nay liên quan đến các công cụ khác nhau, tương đối phức tạp (hợp đồng tương lai, quyền chọn, hoán đổi, v.v.) và các chiến lược (bảo hiểm rủi ro, bán khống, chênh lệch giá, v.v.), nguyên tắc cơ bản của việc mua thấp và bán cao vẫn có liên quan xuyên suốt.

Mục tiêu chính của nhà giao dịch là mua một công cụ ở một mức giá nhất định và bán nó sau đó với giá cao hơn (trong giao dịch mua bán dài hạn), bỏ túi phần chênh lệch dưới dạng lợi nhuận. Thứ tự giao dịch có thể thay đổi – như trường hợp giao dịch ngắn hạn, trong đó nhà giao dịch cố gắng bán cao trước và mua thấp sau – nhưng mục tiêu là như nhau.

Về lý thuyết, điều này nghe có vẻ như là một khái niệm đơn giản, nhưng trên thực tế, nó liên quan đến việc đánh giá giá thị trường của nhạc cụ và liệu nó có được định giá thấp hay định giá quá cao tại bất kỳ thời điểm nào hay không. Rốt cuộc, bạn chỉ có thể bán một nhạc cụ với giá cao hơn nếu người khác tin rằng nó đáng giá hơn và sẵn sàng trả tiền cho nó.

Lãi và lỗ đã thực hiện và chưa thực hiện

Tham gia giao dịch – cho dù bạn mua hay bán – còn được gọi là tham gia một vị thế và có thể rất thú vị khi thấy vị thế của bạn thu được lợi nhuận khi thị trường di chuyển theo hướng có lợi cho bạn. Tuy nhiên, bất kỳ lợi ích nào bạn thấy chống lại vị trí của mình là "chưa thực hiện" (cũng được biết đến như là "lợi nhuận giấy") cho đến khi bạn thực sự thoát khỏi vị trí. Thoát khỏi vị thế có nghĩa là bán công cụ bạn đang nắm giữ (đối với giao dịch mua bán dài hạn) hoặc mua lại (đối với giao dịch bán khống).

Ví dụ: nếu bạn mua 1 BTC với giá 5.000 đô la trong vụ tai nạn tháng 3 năm 2020 với dự đoán về sự tăng giá trong tương lai, thì bạn đã đạt được hiệu quả lâu dài. Nếu bạn vẫn đang giữ đồng xu đó, hiện có giá trị khoảng 18.250 đô la, bạn có khoản lãi chưa thực hiện là 13.250 đô la (tức là 18.250 đô la – 5.000 đô la).

Tuy nhiên, nếu giá Bitcoin giảm xuống còn 17.000 đô la trong giờ tới, thì khoản thu được tiềm năng của bạn cũng sẽ giảm xuống còn 12.000 đô la. Ví dụ này chứng minh rằng lợi nhuận thực tế của bạn sẽ chỉ được thực hiện khi bạn bán đồng tiền đó và thoát khỏi vị thế mua của mình. Cho đến lúc đó, bạn chỉ có thể nhìn vào lợi ích tiềm năng hoặc chưa thực hiện được.

Tương tự, biến động giá không thuận lợi dẫn đến "mất giấy" điều đó cũng chỉ được thực hiện khi bạn thoát khỏi vị trí. Trong cả hai trường hợp, với tư cách là một nhà kinh doanh, điều quan trọng là phải lưu ý sự phân biệt giữa lãi và lỗ chưa thực hiện và đã thực hiện, hoặc P&L. Lãi và lỗ chỉ có thực khi chúng được nhận ra.

Giao dịch hoặc đầu tư

Giao dịch và đầu tư là hai hoạt động khác nhau, ngay cả khi mục tiêu của chúng hơi giống nhau. Cả nhà đầu tư và nhà giao dịch đều tìm kiếm lợi nhuận, nhưng tư duy, chiến lược và cam kết của họ rất khác nhau.

Khi bạn đầu tư vào một tài sản, chẳng hạn như BTC, về cơ bản bạn đang mua vào ý tưởng và thậm chí cả văn hóa đằng sau nó. Bạn có thể cam kết giữ vị trí của mình – hoặc "hodl" BTC của bạn – trong nhiều năm, nếu không phải là nhiều thập kỷ. Ngược lại, khi bạn chỉ đơn thuần giao dịch BTC, bạn không có cam kết như vậy và chỉ quan tâm đến giá thị trường ngắn hạn và các sự kiện thúc đẩy nó.

Mặc dù không có khoảng thời gian ấn định nào phân biệt các giao dịch với các khoản đầu tư, nhưng các nhà giao dịch thường tích cực hơn trong các khung thời gian ngắn hơn, cụ thể theo mục tiêu. Ví dụ: các nhà giao dịch trong ngày, giữ các vị trí của họ hàng giờ trong ngày, nhưng những người mở rộng (một tập hợp con các nhà giao dịch trong ngày) có thể vào và thoát các vị trí trong vài phút, nếu không phải vài giây.

Sự lựa chọn giữa giao dịch và đầu tư phụ thuộc vào mục tiêu tài chính cá nhân của bạn và đánh giá về giá cả, giá trị và triển vọng của công cụ bạn đã chọn, cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Hiểu thị trường tiền điện tử

Mặc dù giao dịch không yêu cầu nghiêm ngặt thị trường, nhưng có một thị trường có lợi ích đáng kể. Mặc dù về lý thuyết, bạn có thể giao dịch bất cứ thứ gì bằng cách mua trực tiếp từ người bán và bán cho người khác (giả sử từ hàng xóm của bạn và sau đó cho người bạn biết), trường hợp này không thể mở rộng..

Các thị trường như sàn giao dịch tiền điện tử có nhiều lợi thế, nhưng có lẽ về cơ bản là khả năng cung cấp thanh khoản, có nghĩa là các nhà giao dịch có thể nhanh chóng hoàn thành các giao dịch đồng thời trong vài phút mà không cần tìm kiếm hoặc chờ đợi người mua và người bán. Tính thanh khoản của thị trường là thuật ngữ chỉ mức độ bạn có thể mua hoặc bán một tài sản dễ dàng và nhanh chóng theo các lệnh có sẵn trên thị trường, mà giao dịch của bạn không ảnh hưởng đáng kể đến giá thị trường của tài sản.

Nói chung, tài sản thanh khoản là tài sản mà nhiều người quan tâm khi giao dịch – có nghĩa là khối lượng giao dịch của tài sản đó cao và giá của tài sản không thay đổi đáng kể giữa các giao dịch. Các thị trường như sàn giao dịch tập hợp nhu cầu về một tài sản nhất định ở một nơi tập trung để người mua và người bán có thể khớp dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Do nhu cầu về tính thanh khoản, chỉ số giá đáng tin cậy, giao dịch an toàn và các tính năng khác, gần như tất cả giao dịch tiền điện tử ngày nay đều được thực hiện trên các sàn giao dịch chuyên dụng như OKEx hoặc thông qua các nhà môi giới chuyên biệt.

Ví dụ: với OKEx, bạn có thể mua hoặc bán BTC và một loạt các loại tiền điện tử được hỗ trợ khác gần như ngay lập tức, 24 giờ một ngày và bảy ngày một tuần, với một khoản phí rất nhỏ cho mỗi giao dịch.

Giao ngay hoặc phái sinh

Thị trường tiền điện tử phần lớn tuân theo các định dạng tương tự như các đối tác truyền thống của chúng và được chia thành giao ngay và phái sinh. Thị trường giao ngay là nơi bạn có thể mua hoặc bán tiền điện tử ngay lập tức và nhận tiền / mã thông báo thực tế mà bạn đang giao dịch. Thị trường phái sinh giao dịch với các hợp đồng – chẳng hạn như hợp đồng tương lai, quyền chọn và hoán đổi – theo dõi hoặc thu được giá trị của chúng từ một loại tiền điện tử cơ bản. Các giao dịch liên quan đến hợp đồng phái sinh không phải lúc nào cũng cung cấp tiền / mã thông báo thực tế cho nhà giao dịch.

Về bản chất, các sản phẩm phái sinh là các sản phẩm giao dịch phức tạp hơn và thường có rủi ro cao hơn so với giao dịch giao ngay. Trong khi hướng dẫn này chủ yếu tập trung vào những điều cơ bản về giao dịch giao ngay, hầu hết các nguyên tắc rộng hơn cũng có thể áp dụng cho giao dịch phái sinh. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về các dẫn xuất tiền điện tử để tìm hiểu thêm về từng loại và cách thức hoạt động.

Các cặp giao dịch

Thị trường tiền điện tử, giống như thị trường truyền thống, có nhiều cặp khác nhau được liệt kê để giao dịch (mỗi cặp đại diện cho một thị trường), được biểu thị bằng sự kết hợp của các mã tài sản, chẳng hạn như BTC / USDT, ETH / BTC hoặc LTC / BTC. Mỗi cặp thị trường đề cập đến hai loại tiền tệ. Đây không phải lúc nào cũng là tiền điện tử, vì một số sàn giao dịch hỗ trợ các cặp giao dịch fiat – có nghĩa là giao dịch giữa tiền điện tử và fiat, hoặc tiền tệ do chính phủ phát hành – chẳng hạn như BTC / USD, BTC / EUR hoặc BTC / GBP. Các cặp này phản ánh báo giá hoặc tỷ giá hối đoái. Tiền tệ đầu tiên trong cặp là "căn cứ" tiền tệ, và thứ hai là "Trích dẫn" tiền tệ.

Các cặp giao dịch là cách giá tiền điện tử thường được phản ánh, đặc biệt là trên các sàn giao dịch. Ví dụ: một cặp BTC / USDT giao dịch ở mức 18.250 USDT có nghĩa là 1 BTC bằng 18.250 USDT, hoặc khoảng 18.250 USD. Tương tự, ETH / BTC ở mức 0,03 có nghĩa là 1 ETH bằng 0,03 BTC, hoặc khoảng 550 đô la tại thời điểm viết bài.

Tiền điện tử

Như đã thảo luận ở trên, các cặp giao dịch bao gồm tiền tệ cơ sở và tiền tệ định giá. Mặc dù tiền tệ cơ sở có thể là bất kỳ loại tiền điện tử nào được liệt kê trên sàn giao dịch, nhưng tiền tệ định giá thường bị hạn chế hơn.

Trong không gian tiền điện tử, BTC là tiền tệ kỹ thuật số hàng đầu và cũng là đồng tiền định giá chiếm ưu thế trong các cặp giao dịch bằng tiền điện tử. Stablecoin Tether (USDT) và altcoin hàng đầu, Ether (ETH), là các loại tiền tệ báo giá phổ biến khác. OKEx có mã thông báo nền tảng của riêng mình, OKB, cũng được sử dụng làm tiền điện tử báo giá trên sàn giao dịch.

Định giá bằng Fiat

Các cặp được định giá bằng Fiat, so với các cặp bằng tiền điện tử, trực quan hơn cho các nhà giao dịch cân bằng tài khoản của họ bằng các loại tiền fiat tương ứng của họ. Ví dụ: một nhà giao dịch hoạt động bằng USD có thể thích giao dịch BTC / USD hoặc các cặp tương đương để xem giá BTC được niêm yết bằng USD.

Tuy nhiên, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử (bao gồm cả OKEx) sử dụng stablecoin thay vì tiền tệ fiat thực tế để đại diện cho các cặp có mệnh giá fiat. USDT, cho đến nay, là stablecoin được chốt theo giá USD được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, nhưng các loại khác bao gồm TrueUSD (TUSD), USD Coin (USDC), USDK và các loại khác.

Lựa chọn cặp giao dịch

Cả hai cặp giao dịch tiền điện tử và tiền định danh đều có ưu và nhược điểm và lựa chọn của bạn tùy thuộc vào mục tiêu và mục tiêu giao dịch của bạn.

Ví dụ: các nhà giao dịch muốn duy trì và có khả năng tăng lượng nắm giữ BTC của họ (bất kể giá tiền định danh của chính Bitcoin dao động như thế nào) ưu tiên các cặp bằng BTC. Tuy nhiên, những người cuối cùng đang giao dịch vì lợi nhuận fiat và muốn lợi nhuận của họ không thay đổi theo biến động giá tiền tệ định giá sẽ chọn các cặp tiền mệnh giá fiat.

Tìm hiểu giá cả và hoạt động thị trường

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến các cặp giao dịch và báo giá, chúng ta sẽ thảo luận về cách các báo giá này – về mặt lý thuyết, giá thị trường – xuất hiện như thế nào.

Nếu cặp BTC / USDT được báo giá ở mức 18.000 USDT, điều đó có nghĩa là tỷ giá thị trường cho 1 BTC là 18.000 USDT. Tuy nhiên, trong thực tế – và đặc biệt là với các thị trường tiền điện tử biến động – đây là một mô tả quá đơn giản về giá của 1 BTC, vì giá được báo chính xác có thể thay đổi và không nhất thiết phải áp dụng cả hai cách (không phải lúc nào bạn cũng mua và bán cùng một giá).

Con số này (18.000 USDT) chỉ là mức giá cuối cùng mà tại đó một giao dịch, bất kể nhỏ như thế nào, được thực hiện trên thị trường. Mặc dù về mặt kỹ thuật, điều đó làm cho nó trở thành giá thị trường, nhưng nó rất khó có thể là giá bạn thực sự nhận được trên thị trường cho các lệnh mua hoặc bán của bạn.

Thay vào đó, các báo giá thực tế có sẵn trên thị trường được đại diện bởi "hỏi" và "giá thầu," trong đó các yêu cầu là các lệnh bán (tức là tôi muốn bán BTC ở một mức giá nhất định) và giá thầu là các lệnh mua (tức là tôi muốn mua BTC với một mức giá nhất định).

Câu hỏi và giá thầu, người tạo và người nhận

Như đã thảo luận ở trên, có sự khác biệt giữa giá giao dịch cuối cùng và giá thực tế trên thị trường. Điều sau phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như chênh lệch giữa yêu cầu và giá thầu và độ sâu của chúng.

Được định nghĩa một cách đơn giản, yêu cầu là lệnh bán và giá thầu là đề nghị mua hiện được liệt kê trên một thị trường nhất định (ví dụ: trên OKEx). Mỗi yêu cầu và giá thầu bao gồm một mức giá và số tiền. Ví dụ: một yêu cầu có thể yêu cầu mua 0,5 BTC với giá 18.000 đô la cho mỗi BTC – điều này có nghĩa là tổng giá đặt hàng sẽ là 18.000 đô la x 0,5 BTC = 9.000 đô la. Tương tự, một giá thầu có thể dành cho 0,25 BTC ở mức 17.500 đô la cho mỗi BTC, có nghĩa là người đặt giá thầu sẵn sàng mua 0,25 BTC với giá 4.375 đô la (tức là tổng giá đặt hàng sẽ là 17.500 đô la x 0,25 BTC = 4.375 đô la).

Cả yêu cầu và giá thầu đều có sẵn để được thực hiện hoặc thực hiện bởi bất kỳ ai trên sàn giao dịch (trừ khi yêu cầu hoặc giá thầu bị nhà giao dịch hủy bỏ trước khi được thực hiện). Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, bạn không cần phải điền vào toàn bộ số tiền yêu cầu hoặc giá thầu. Bạn có thể chọn bất kỳ số tiền nào nhỏ hơn và lên đến số tiền được báo giá. Nhìn vào các ví dụ hỏi và đặt giá thầu ở trên, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có phạm vi từ 0,001 BTC (số BTC có thể giao dịch tối thiểu trên OKEx) đến 0,5 BTC cho ví dụ hỏi và 0,001 BTC đến 0,25 BTC cho ví dụ giá thầu.

Khi giao dịch trên bất kỳ thị trường nào, bạn có hai sự lựa chọn. Hoặc bạn có thể điền hoặc "lấy," bất kỳ yêu cầu và giá thầu hiện có nào (như đã giải thích ở trên) hoặc "làm" của riêng bạn. Khi làm như vậy, bạn cũng có thể chọn trở thành một "người chế tạo" hoặc một "người thu tiền," và các đơn đặt hàng của bạn phải chịu các khoản phí khác nhau trong từng trường hợp. Các nhà sản xuất được khuyến khích với mức phí thấp hơn, vì họ tăng thêm tính thanh khoản cho thị trường bằng cách chủ động đề xuất các giao dịch, trong khi người tham gia trả phí cao hơn một chút vì họ loại bỏ tính thanh khoản bằng cách lấp đầy và tiêu thụ các đơn đặt hàng hiện có (tức là những đơn đặt hàng do nhà sản xuất đề xuất).

Ví dụ: nếu bạn nhìn vào thị trường BTC / USDT trên OKEx và thấy rằng nó có mức yêu cầu thấp nhất là 18.050 USDT và giá thầu cao nhất là 17.800 USDT, điều đó có nghĩa là mức giá thấp nhất mà bất kỳ ai trên OKEx sẵn sàng bán 1 BTC tại thời điểm đó là 18.050 USDT và giá cao nhất mà bất kỳ ai sẵn sàng mua 1 BTC là 17.800 USDT. Bạn có thể chọn nhận một trong các đơn hàng này hoặc đặt hàng của riêng bạn.

Giả sử bạn chọn yêu cầu của riêng mình (tức là lệnh bán): Bạn chuẩn bị bán BTC của mình (bất kỳ số lượng nào) ở mức giá 17.000 USDT mỗi BTC. Trong trường hợp đó, lệnh bán của bạn sẽ được hiển thị trên thị trường dưới dạng yêu cầu hàng đầu, vì nó thậm chí còn thấp hơn mức yêu cầu phổ biến trước đó, muốn 17.050 USDT mỗi BTC.

Miễn là không có ai khác đang bán BTC với tỷ giá thấp hơn của bạn (17.000 USDT mỗi BTC), yêu cầu của bạn sẽ là yêu cầu đầu tiên được thực hiện trên thị trường.

Với cách thị trường tự do liên quan đến việc người mua và người bán báo giá mong muốn của họ – bất kể cao hay thấp – thị trường tự cân bằng bằng cách chọn những người bán có giá thấp nhất (tức là người bán có giá thấp nhất) và giá thầu cao nhất (tức là người mua có giá cao nhất ưu đãi), vì chúng đại diện cho giá ưu đãi nhất.

Độ sâu thị trường và mức chênh lệch

Mặc dù rất quan trọng đối với hoạt động thị trường, nhưng yêu cầu và giá thầu không phản ánh toàn bộ bức tranh của riêng chúng. Như đã đề cập ở trên, một yêu cầu hoặc giá thầu có thể là bất kỳ số tiền nào, thậm chí thấp nhất là 0,001 BTC (khoảng $ 18, tại thời điểm viết bài).

Nếu ai đó chỉ muốn bán 0,001 BTC và giả sử yêu cầu này ở trên cùng của thị trường (tức là vì nó đưa ra mức giá thấp nhất cho 1 BTC trên thị trường tại thời điểm đó), thì nếu bạn cố gắng mua thêm hơn 0,001 BTC, bạn sẽ tự động có yêu cầu hàng đầu; tuy nhiên, số tiền đặt hàng còn lại của bạn (trên 0,001 BTC) sẽ nằm trong hàng đợi để được lấp đầy bởi yêu cầu tốt nhất tiếp theo, cho đến khi đơn đặt hàng của bạn được hoàn thành.

Ở đây cần đề cập rằng sẽ luôn có sự khác biệt về giá giữa giá chào thấp nhất và giá thầu cao nhất – như chúng ta đã thấy trong ví dụ trên, trong đó giá thầu thấp nhất là 17.000 USDT và giá thầu cao nhất là 17.800 USDT. Sự khác biệt về giá này được gọi là thị trường, hoặc chênh lệch giá mua – bán. Nếu không có sự chênh lệch này, sẽ không có động lực để các nhà tạo lập thị trường cung cấp thanh khoản bằng cách đặt ra một yêu cầu hoặc một giá thầu, vì họ cũng muốn mua thấp và bán cao. Tuy nhiên, trong các thị trường có tính thanh khoản cao, mức chênh lệch này rất chặt chẽ – có nghĩa là có một sự khác biệt nhỏ giữa giá mua và giá bán – trong khi các thị trường có tính thanh khoản thấp thường có mức chênh lệch rộng hơn.

Sau khi hiểu chênh lệch giá thầu-hỏi, bây giờ hãy tưởng tượng nếu hầu hết các yêu cầu hoặc giá thầu trên thị trường là với số tiền rất nhỏ, giả sử khoảng 0,002 BTC mỗi lần. Với cách thức các câu hỏi và giá thầu được sắp xếp theo thứ tự tăng dần và giảm dần, giá mua hoặc giá bán của bạn trở nên kém thuận lợi hơn khi bạn di chuyển qua một trong hai cột (trong số các yêu cầu hoặc giá thầu), do chênh lệch giá thầu-yêu cầu mở rộng đáng kể.

Thị trường BTC / USDT trên OKEx được xem ở chế độ cơ bản của chúng tôi. Nguồn: OKEx

Ảnh chụp màn hình ở trên cho thấy bảng điều khiển giao ngay cơ bản cho thị trường BTC / USDT trên OKEx. Các mũi tên màu xanh lá cây hướng về phần sổ đặt hàng, nơi các yêu cầu được liệt kê có màu đỏ và giá thầu có màu xanh lá cây. Lưu ý cách yêu cầu thấp nhất là 17.920,9 USDT mỗi BTC trong khi yêu cầu hiển thị cao nhất (có nhiều hơn những thứ được hiển thị ở đây) là 17.927,0 USDT mỗi BTC – chênh lệch khoảng 6 USDT.

Tương tự, mặc dù giá thầu cao nhất là 17.920,8 USDT mỗi BTC và giá thầu thấp nhất có thể nhìn thấy là 17.916,6 USDT mỗi BTC, nhưng nói chung, kích thước của những giá thầu này thậm chí không cộng đến 0,5 BTC. Điều này có nghĩa là người bán có 0,5 BTC trở lên sẽ hoàn thành tất cả các giá thầu này và hơn thế nữa, nhưng giá mà người bán nhận được cho BTC của họ sẽ bị hạ xuống khi cột giá thầu được tiêu thụ.

Quay trở lại ví dụ trước đó của chúng tôi với các đơn đặt hàng nhỏ (mỗi đơn hàng 0,002 BTC), nếu bạn muốn bán 1 BTC trên thị trường như vậy, bạn sẽ phải trải qua 500 lần đặt giá (mỗi lần đặt 0,002 BTC) với các mức giá niêm yết khác nhau trước khi đặt hàng của bạn lấp đầy hoàn toàn. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến giá đơn đặt hàng cuối cùng của bạn kém ưu đãi hơn giá tốt nhất trên thị trường khi bạn đưa ra yêu cầu, bởi vì chênh lệch giá (hoặc chênh lệch giá) trên 500 giá thầu đó rất rộng.

Tuy nhiên, đây là một ví dụ đơn giản về những gì xảy ra trong một thị trường không có đủ độ sâu. Độ sâu thị trường là thước đo khả năng thị trường xử lý các đơn đặt hàng lớn mà không có sự thay đổi lớn trong chênh lệch giá mua – giá bán.

Cuối cùng, hiểu những khái niệm này là rất quan trọng để thực hiện các chiến lược giao dịch của bạn và nhận được lệnh của bạn ở mức giá mong muốn.

OKEx, là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch, có độ sâu và thanh khoản thị trường hàng đầu trong ngành – và do đó, chênh lệch rất chặt chẽ, dẫn đến giá giao dịch thuận lợi, ngay cả đối với các đơn đặt hàng rất lớn.

Đặt hàng sách

Trên mọi sàn giao dịch, tất cả giá thầu và yêu cầu đang hoạt động trên thị trường được liệt kê trên cái được gọi là sổ lệnh, được cập nhật theo thời gian thực và phản ánh độ sâu và tính thanh khoản của thị trường. Sổ lệnh cũng đi kèm với biểu đồ lịch sử giao dịch liệt kê các giao dịch được thực hiện thành công gần đây nhất.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các giá thầu và yêu cầu xuất hiện trên sổ đặt hàng đều có thể thu hồi được bởi các nhà giao dịch đã đăng chúng và chúng không được đảm bảo cho đến khi chúng thực sự được lấp đầy.

OKEx cho phép người dùng tùy chỉnh hiển thị sổ đặt hàng của họ bằng cách phân lô các đơn đặt hàng giảm trong phạm vi giá cụ thể của đồng tiền định giá.

Các loại lệnh giao dịch và cách sử dụng của chúng

Sau khi đề cập đến rất nhiều khái niệm chính ở trên, bây giờ chúng ta có thể tập trung vào việc gửi các lệnh giao dịch. Mỗi khi bạn muốn thực hiện một giao dịch, bạn phải đăng một lệnh trên thị trường. Một lần nữa, bạn có thể thực hiện các yêu cầu và giá thầu hiện có hoặc đưa ra.

Tùy thuộc vào mục tiêu và chiến lược giao dịch của mình, bạn có thể sử dụng nhiều loại lệnh giao dịch khác nhau có sẵn trên các sàn giao dịch như OKEx. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét các loại lệnh được sử dụng phổ biến nhất và ý nghĩa của chúng đối với các nhà giao dịch.

Giới hạn đơn hàng

Lệnh giới hạn là loại lệnh giao dịch phổ biến nhất và phù hợp cho cả người mới bắt đầu và các nhà giao dịch có kinh nghiệm. Như tên cho thấy, lệnh giới hạn cho phép bạn xác định giới hạn giá cụ thể cho lệnh mua hoặc bán của mình và thị trường sẽ chỉ khớp lệnh đó với báo giá chính xác của bạn hoặc tốt hơn.

Ví dụ: nếu bạn đặt lệnh mua giới hạn cho 1 BTC ở mức 17.123 đô la, nó sẽ chỉ được thực hiện nếu thị trường có người bán yêu cầu từ 17.123 đô la trở xuống cho 1 BTC. Tương tự, một lệnh bán giới hạn có cùng chi tiết sẽ chỉ được thực hiện khi thị trường có người mua sẵn sàng trả $ 17.123 trở lên cho 1 BTC của bạn.

OKEx cũng có tùy chọn lệnh giới hạn nâng cao hơn, được gọi là "Lệnh giới hạn nâng cao," cho phép bạn xác định các thông số hoặc điều kiện khác – bao gồm "Chỉ đăng bài," "Điền hoặc Giết" và "Ngay lập tức hoặc hủy bỏ."

Các điều kiện bổ sung này cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn cho các nhà giao dịch với các chiến lược cụ thể, cho phép họ đăng lệnh chỉ với tư cách là nhà tạo lập thị trường (tức là không phải người đặt lệnh), đảm bảo lệnh của họ được lấp đầy hoàn toàn hoặc bị hủy (trái ngược với việc điền một phần), hoặc được lấp đầy ngay lập tức hoặc bị hủy (trái ngược với việc chờ đợi ở người dự thi).

Với cách các lệnh giới hạn cho phép các nhà giao dịch đặt mức tối thiểu có thể chấp nhận được và về cơ bản là "Hoặc là lấy đi hoặc là bỏ lại" ưu đãi, chúng dễ quản lý và cho phép tính toán lãi lỗ đơn giản hơn.

Lệnh thị trường

Trong trường hợp các lệnh giới hạn cho phép các nhà giao dịch đặt giá của riêng họ, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải đợi lệnh được thực hiện, lệnh thị trường được thực hiện ngay lập tức với bất kỳ mức giá nào mà thị trường sẵn sàng cung cấp.

Ví dụ: nếu bạn muốn bán 1 BTC bằng lệnh thị trường, sàn giao dịch sẽ thực hiện lệnh của bạn ngay lập tức với mức giá tốt nhất hiện có.

Các lệnh thị trường từ bỏ quyền kiểm soát các chi tiết cụ thể về giá để đổi lấy việc thực hiện ngay lập tức và được các nhà giao dịch ưa thích tìm kiếm các sàn giao dịch tức thì, bất kể sự chênh lệch về giá.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là giao dịch theo lệnh thị trường rất khó có khả năng sinh lời trong các khung thời gian ngắn hơn do chênh lệch giá mua – giá bán. Nếu bạn cứ mua và bán liên tục theo giá thị trường, về cơ bản bạn sẽ mua cao và bán thấp, và hậu quả là mất tiền.

Dừng đơn đặt hàng

Loại lệnh nâng cao, lệnh dừng cho phép người giao dịch xác định các điều kiện, chẳng hạn như "Giá kích hoạt" và "Giá đặt hàng," mà khi được đáp ứng, sẽ tự động đăng các lệnh mua hoặc bán trên thị trường. OKEx hỗ trợ hai loại lệnh dừng, "Có điều kiện" và "One-Cancels-the-Other" hoặc lệnh dừng OCO.

Mặc dù lệnh dừng ban đầu có vẻ phức tạp đối với người mới bắt đầu, nhưng chúng rất hữu ích và hợp lý, khi bạn đã nắm được cách thức hoạt động của chúng.

Ví dụ: khi đăng một lệnh dừng có điều kiện, bạn bắt đầu bằng cách xác định giá kích hoạt. Như tên cho thấy, giá kích hoạt là ngưỡng giá kích hoạt hoặc kích hoạt đơn đặt hàng của bạn. Tuy nhiên, giá kích hoạt không phải là giá mà lệnh của bạn sẽ được thực hiện. Vì vậy, bạn sẽ cần phải xác định tham số thứ hai, giá đặt hàng, là giá thực tế mà tại đó lệnh mua hoặc bán của bạn sẽ được đăng. Ngoài ra, để đảm bảo khớp lệnh ngay lập tức, bạn cũng có thể chọn thực hiện lệnh của mình với bất kỳ giá thị trường nào sau khi điều kiện giá kích hoạt được đáp ứng.

Lệnh dừng có điều kiện trên thị trường BTC / USDT trên OKEx. Nguồn: OKEx

Lệnh dừng OCO hoạt động theo cách tương tự nhưng với hai bộ điều kiện (hai điều kiện kích hoạt và giá đặt hàng) thay vì chỉ một. Loại lệnh này hữu ích nếu bạn muốn đặt lệnh bao gồm cả mức tăng và giảm của thị trường.

Lệnh dừng OCO trên thị trường BTC / USDT trên OKEx. Nguồn: OKEx

Ví dụ: nếu Bitcoin đang giao dịch ở mức 18.000 đô la và chiến lược giao dịch của bạn liên quan đến việc bán 1 BTC với giá 19.000 đô la trong trường hợp tăng hoặc bán nó ở mức 17.500 đô la trong trường hợp giảm, bạn có thể sử dụng loại lệnh OCO để thực hiện các giao dịch này. Bạn xác định một bộ giá kích hoạt và giá đặt hàng cho giá tăng và bộ kia cho giá giảm. Trong giao dịch OCO, bất kỳ bộ điều kiện nào được đáp ứng trước sẽ được thực hiện, trong khi bộ điều kiện còn lại sẽ tự động bị hủy.

Xem xét một số khái niệm được thảo luận trước đó trong hướng dẫn này, chúng ta có thể liên hệ việc sử dụng lệnh dừng có điều kiện và lệnh dừng OCO với việc nhận ra lợi nhuận kịp thời, cũng như giảm thiểu rủi ro bằng cách nhận ra lỗ sớm, ở mức có thể chấp nhận được do bạn xác định.

Mặc dù có một số loại lệnh nâng cao hơn có sẵn cho người dùng trên OKEx, nhưng những loại được thảo luận ở trên sẽ đủ cho hầu hết người mới bắt đầu và nhà giao dịch trung gian.

Các bước tiếp theo: Bắt đầu giao dịch

Mục đích của hướng dẫn này là cung cấp cho bạn phần giới thiệu hữu ích về giao dịch tiền điện tử, sau đó bạn sẽ có thể bắt đầu quan sát và hiểu hoạt động thị trường. Cuối cùng, bạn có thể trở thành người tham gia thị trường – hay còn gọi là bắt đầu giao dịch và thử các công cụ và chiến lược đã thảo luận ở trên.

Tuy nhiên, nhận thức về những rủi ro liên quan cũng rất quan trọng đối với người mới bắt đầu, vì thị trường tiền điện tử có rủi ro cao hơn và dễ bay hơi hơn nhiều so với thị trường truyền thống. Các nhà giao dịch thành công không phải lúc nào cũng đúng, nhưng họ luôn có kế hoạch và chiến lược rút lui phù hợp với mục tiêu của họ và ham muốn rủi ro.

OKEx có nhiều tính năng nhằm mục đích giáo dục và tạo điều kiện cho người mới bắt đầu giao dịch tiền điện tử. Nếu bạn chưa có tài khoản OKEx, hãy đăng ký ngay hôm nay. Bạn cũng có thể bắt đầu Giao dịch Demo – có nghĩa là bạn có thể thực hành giao dịch trên OKEx mà không phải chịu rủi ro mất bất kỳ khoản tiền thật nào – và yêu cầu lên tới 80 đô la tiền điện tử bằng cách sử dụng OKEx và mời những người khác tham gia.

Theo OKEx

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map