Các dẫn xuất của Bitcoin, được giải thích: Hợp đồng tương lai, hoán đổi vĩnh viễn và quyền chọn

Các dẫn xuất là các chứng khoán hoặc hợp đồng có thể giao dịch thu được giá trị của chúng từ một tài sản cơ bản. Trong trường hợp phái sinh tiền điện tử, trong hầu hết các trường hợp, tài sản cơ bản là Bitcoin (BTC) hoặc các loại tiền điện tử hàng đầu khác.

Nói chung, các công cụ phái sinh là các công cụ tài chính phức tạp, thường có rủi ro cao, hữu ích để quản lý rủi ro thông qua bảo hiểm rủi ro.

Phái sinh truyền thống

Trong khi các thị trường truyền thống đã và đang sử dụng các hình thức phái sinh khác nhau để một nghìn năm, các giống hiện đại của chúng có thể được bắt nguồn từ Những năm 1970 và 80, khi Chicago Mercantile Exchange và Chicago Board of Trade giới thiệu các hợp đồng tương lai.

Các loại phái sinh phổ biến nhất bao gồm hợp đồng tương lai, kỳ hạn và quyền chọn, dựa trên nhiều loại tài sản, bao gồm cổ phiếu, tiền tệ, trái phiếu và hàng hóa. Với số lượng tuyệt đối các công cụ phái sinh hiện có, quy mô thị trường rất khó xác định, với ước tính từ hàng nghìn tỷ đến hơn một triệu đô la.

Hợp đồng tương lai bitcoin

Trong số các dẫn xuất tiền điện tử, Hợp đồng tương lai bitcoin là những cổ phiếu đầu tiên trở thành xu hướng chủ đạo và vẫn được giao dịch nhiều nhất về khối lượng. Hợp đồng tương lai BTC đã được giao dịch trên nền tảng nhỏ hơn đầu năm 2012, nhưng nó không cho đến năm 2014 rằng nhu cầu ngày càng tăng đã thúc đẩy các sàn giao dịch lớn, cụ thể là CME Group Inc và Cboe Global Markets Inc, làm theo.

Ngày nay, hợp đồng tương lai Bitcoin là một trong những công cụ được giao dịch phổ biến nhất trong không gian, với các sàn giao dịch hàng đầu như OKEx ghi nhận khối lượng hàng tỷ đô la hàng ngày.

Khối lượng tổng hợp hợp đồng tương lai BTCHợp đồng tương lai BTC tổng hợp khối lượng hàng ngày. Nguồn: Nghiêng

Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận giữa hai bên – thường là hai người dùng trên sàn giao dịch – để mua và bán một tài sản cơ bản (trong trường hợp này là BTC) với mức giá đã thỏa thuận (giá kỳ hạn), vào một ngày nhất định trong tương lai.

Mặc dù các chi tiết tốt hơn có thể khác nhau giữa các sàn giao dịch, nhưng tiền đề cơ bản đằng sau các hợp đồng tương lai vẫn không đổi – hai bên đồng ý chốt giá của một tài sản cơ bản cho một giao dịch trong tương lai.

Để thuận tiện, hầu hết các sàn giao dịch không yêu cầu chủ sở hữu hợp đồng tương lai nhận tài sản cơ bản thực tế (chẳng hạn như thùng dầu hoặc vàng miếng) sau khi hợp đồng hết hạn và thay vào đó hỗ trợ thanh toán bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, hợp đồng tương lai Bitcoin được thanh toán vật lý, chẳng hạn như hợp đồng tương lai được cung cấp bởi Bakkt của Intercontinental Exchange, là phát triển phổ biến, vì Bitcoin thực tế có thể được chuyển tương đối dễ dàng so với hầu hết các loại hàng hóa.

Hợp đồng tương lai Bitcoin hoạt động như thế nào?


Hãy cùng tìm hiểu về giao dịch hợp đồng tương lai BTC trên Thị trường kỳ hạn hàng tuần của OKEx. Trước hết, thị trường kỳ hạn hàng tuần chỉ có nghĩa là người nắm giữ hợp đồng đang đặt cược vào giá Bitcoin trong hơn một tuần – OKEx cũng cung cấp khoảng thời gian hai tuần, một quý và hai quý một lần cho hợp đồng tương lai.

Vì vậy, nếu Bitcoin đang giao dịch ở mức 10.000 đô la ngày hôm nay và Adam tin rằng giá sẽ cao hơn tuần tới, anh ấy có thể mở một vị trí lâu dài với tối thiểu một hợp đồng (mỗi hợp đồng đại diện cho 100 đô la BTC) trên thị trường tương lai hàng tuần của OKEx.

Khi ai đó mua Bitcoin và giữ nó (đi lâu), họ đang trông chờ vào việc giá sẽ cao hơn, nhưng không thể thu được lợi nhuận nếu giá giảm. Rút ngắn, hoặc bán một tài sản hôm nay với kỳ vọng rằng nó sẽ giảm giá vào ngày mai, là cách các nhà giao dịch thu lợi nhuận từ việc giảm giá.

Đối với ví dụ này, chúng tôi sẽ giả sử Adam mở 100 hợp đồng dài (100 x 100 đô la = 10.000 đô la), đại diện chung cho cam kết mua 1 BTC của anh ấy vào ngày thanh toán vào tuần tới (8 giờ sáng theo giờ UTC vào Thứ Sáu hàng tuần trên OKEx) với giá đó – 10.000 đô la.

Mặt khác, chúng tôi có Robbie, người tin rằng giá của Bitcoin sẽ thấp hơn hơn 10.000 đô la vào tuần tới và muốn tiếp tục ngắn. Robbie cam kết bán 100 hợp đồng hoặc 1 BTC vào ngày thanh toán vào tuần tới với giá thỏa thuận là 10.000 đô la.

Adam và Robbie được sàn giao dịch khớp lệnh và trở thành hai bên ký kết hợp đồng tương lai: Adam cam kết mua 1 BTC với giá 10.000 đô la và Robbie cam kết bán 1 BTC với giá 10.000 đô la khi hợp đồng hết hạn.

Giá Bitcoin một tuần sau, vào ngày thanh toán, sẽ xác định xem hai nhà giao dịch này có lãi hay lỗ.

Một tuần trôi qua và Bitcoin đang giao dịch ở mức 15.000 đô la. Điều này có nghĩa là Adam, người đã đồng ý mua 1 BTC với giá 10.000 đô la, lợi nhuận trên hợp đồng của anh ta, đạt được 5.000 đô la. Adam, theo thỏa thuận, chỉ cần trả 10.000 đô la cho 1 BTC, anh ta có thể bán ngay lập tức với giá trị thị trường hiện tại là 15.000 đô la.

Mặt khác, Robbie mất 5.000 đô la vì anh ta phải bán 1 BTC của mình với giá thỏa thuận là 10.000 đô la, mặc dù nó hiện trị giá 15.000 đô la.

Tùy thuộc vào việc Adam và Robbie sử dụng USDT Margined Futures hoặc là Coin Margined Futures, OKEx thanh toán hợp đồng bằng stablecoin Tether (USDT) hoặc BTC, ghi có vào tài khoản của Adam hoặc Robbie với khoản lãi hoặc lỗ đã thực hiện.

Vì các hợp đồng tương lai phản ánh kỳ vọng của những người tham gia thị trường, các chỉ số như Tỷ lệ Dài / Ngắn BTC có thể cung cấp một cái nhìn nhanh về tâm lý chung. Tỷ lệ Dài / Ngắn BTC, so sánh tổng số người dùng có vị thế mua so với những người có vị trí ngắn, trong cả hợp đồng tương lai và hoán đổi vĩnh viễn.

Tỷ lệ Dài / Ngắn BTC OKExTỷ lệ Dài / Ngắn BTC. Nguồn: OKEx.com

Khi tỷ lệ này bằng một, điều đó có nghĩa là số lượng người nắm giữ các vị thế dài và ngắn bằng nhau (tâm lý thị trường là trung lập). Tỷ lệ cao hơn một (nhiều hơn so với quần ngắn) cho thấy tâm lý tăng giá trong khi tỷ lệ dưới một (nhiều hơn ngắn hơn so với dài) cho thấy kỳ vọng thị trường giảm.

Tại sao mọi người mua và bán BTC thông qua hợp đồng tương lai?

Tại sao một người nào đó lại tham gia vào hợp đồng tương lai để mua hoặc bán Bitcoin thay vì giao dịch BTC trực tiếp trên thị trường giao ngay? Nói chung, hai câu trả lời là quản lý rủi ro và đầu cơ.

Quản lý rủi ro

Hợp đồng tương lai đã từ lâu được sử dụng bởi nông dân tìm cách giảm thiểu rủi ro và quản lý dòng tiền của họ bằng cách đảm bảo rằng họ có thể nhận được các cam kết cho sản phẩm của mình trước thời hạn, với mức giá được thu xếp trước. Vì nông sản có thể mất thời gian chuẩn bị, nên người nông dân muốn tránh biến động giá cả thị trường và những bất ổn trong tương lai là điều hợp lý..

Sự biến động và thay đổi giá của Bitcoin cũng đòi hỏi quản lý rủi ro tích cực, đặc biệt là đối với những người dựa vào tài sản kỹ thuật số để có thu nhập thường xuyên, chẳng hạn như Thợ đào bitcoin.

Doanh thu của thợ đào phụ thuộc vào giá Bitcoin và chi phí hàng tháng của họ. Trong khi cái trước có thể dao động dữ dội hàng ngày, cái sau phần lớn vẫn cố định, gây khó khăn cho việc dự đoán thu nhập một cách chắc chắn.

Hơn nữa, sự cạnh tranh ngày càng tăng trong không gian khai thác dẫn đến những thách thức mới, không liên quan đến giá cả, chẳng hạn như dư thừa phần cứng do ngày càng tăng khó khăn. Cách duy nhất để các thợ đào tiếp tục hoạt động trong môi trường như vậy với rủi ro tối thiểu là phòng ngừa rủi ro các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai.

Đầu cơ

Tuy nhiên, quản lý rủi ro hoặc phòng ngừa rủi ro là khác với suy đoán, đây cũng là một trong những động lực chính đằng sau hợp đồng tương lai Bitcoin. Vì các nhà giao dịch và đầu cơ nhằm mục đích thu lợi từ sự biến động giá cả theo một trong hai hướng (lên hoặc xuống), họ cần khả năng đặt cược theo từng cách – dài hay ngắn.

Hợp đồng tương lai cung cấp cho những người bi quan một con đường để tác động đến tâm lý thị trường, một hiện tượng được Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco thảo luận chi tiết trong nghiên cứu của họ có tiêu đề Giao dịch hàng hóa tương lai đã thay đổi giá Bitcoin như thế nào.

Cuối cùng, hợp đồng tương lai Bitcoin phổ biến vì chúng cho phép sử dụng tận dụng, nơi các nhà giao dịch có thể mở các vị thế lớn hơn số tiền ký quỹ của họ, miễn là họ duy trì tỷ lệ ký quỹ chấp nhận được – do sàn giao dịch xác định. Việc sử dụng đòn bẩy không làm thay đổi bất kỳ điều kiện nào liên quan đến công cụ phái sinh và chỉ phục vụ để tăng rủi ro và phần thưởng.

Khi thị trường tăng giá, các hợp đồng tương lai tăng giá trị và có thể bán với giá cao hơn giá giao ngay và ngược lại. Sự khác biệt này, được gọi là cơ sở, là một chỉ báo tốt khác để đánh giá tâm lý thị trường.

Cơ sở hợp đồng tương lai BTCCơ sở BTC. Nguồn: OKEx.com

Khi cơ sở là dương (tăng), điều đó có nghĩa là giá giao sau cao hơn giá giao ngay thực tế. Khi cơ sở là tiêu cực (giảm), nó chỉ ra rằng giá kỳ hạn thấp hơn giá giao ngay.

Hợp đồng tương lai hoặc hoán đổi vĩnh viễn Bitcoin

Ngoài các hợp đồng tương lai tiêu chuẩn được thảo luận ở trên, thị trường Bitcoin cũng hỗ trợ hoán đổi vĩnh viễn, đúng với tên gọi của chúng, là các hợp đồng tương lai không có ngày hết hạn.

Vì không có ngày thanh toán nên cả hai bên đều không mua hoặc bán. Thay vào đó, họ được phép mở các vị trí của mình miễn là tài khoản của họ được giữ đủ BTC (lề) để che chúng.

Tuy nhiên, trái ngược với hợp đồng tương lai tiêu chuẩn, nơi giá của hợp đồng và tài sản cơ bản cuối cùng hội tụ khi hợp đồng hết hạn, hợp đồng vĩnh viễn không có ngày tham chiếu như vậy trong tương lai. Hợp đồng tương lai vĩnh viễn, hoặc giao dịch hoán đổi, sử dụng một cơ chế khác để thực thi sự hội tụ giá trong các khoảng thời gian đều đặn, được gọi là tỷ lệ tài trợ.

Mục đích của tỷ lệ tài trợ là giữ cho giá của một hợp đồng phù hợp với giá giao ngay của tài sản cơ bản, không khuyến khích các sai lệch lớn.

Điều quan trọng cần lưu ý là tỷ lệ tài trợ là phí trao đổi giữa hai bên của hợp đồng (bên dài và bên ngắn) – không phải phí do sàn giao dịch thu.

Ví dụ: nếu giá trị của một hợp đồng vĩnh viễn tiếp tục tăng, tại sao những người bán khống (những người ở bên bán) lại tiếp tục giữ một hợp đồng mở vô thời hạn? Tỷ lệ tài trợ giúp cân bằng tình hình như vậy. Tỷ lệ tự nó thay đổi và được xác định bởi thị trường.

Giao dịch hoán đổi vĩnh viễn BTC hoạt động như thế nào?

Ví dụ: nếu hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn đang giao dịch ở mức 9.000 đô la nhưng giá giao ngay của BTC là 9.005 đô la, tỷ lệ tài trợ sẽ là tiêu cực (để tính chênh lệch giá). Tỷ lệ tài trợ âm có nghĩa là người nắm giữ ngắn hạn phải trả cho người nắm giữ dài.

Mặt khác, nếu giá của hợp đồng cao hơn giá giao ngay, tỷ lệ tài trợ sẽ là tích cực – người có hợp đồng dài phải trả tiền cho người có hợp đồng ngắn.

Trong cả hai trường hợp này, tỷ lệ tài trợ thúc đẩy việc mở các vị trí mới có thể đưa giá của hợp đồng gần hơn với giá giao ngay.

Các khoản thanh toán theo tỷ lệ tài trợ được thực hiện cứ sau 8 giờ trên hầu hết các sàn giao dịch, bao gồm cả OKEx, miễn là các chủ sở hữu hợp đồng vẫn mở vị thế của họ. Mặt khác, lợi nhuận và thua lỗ được ghi nhận vào thời điểm thanh toán hàng ngày và được tự động ghi có vào tài khoản của chủ sở hữu.

Dữ liệu tỷ lệ tài trợ, như được hiển thị bên dưới, có thể được sử dụng để nhanh chóng đánh giá xu hướng thị trường và hiệu suất trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Một lần nữa, một tài trợ tích cực tỷ lệ cho chúng tôi biết rằng thị trường nói chung là tăng giá – Giá hợp đồng hoán đổi cao hơn giá giao ngay. A tỷ lệ tài trợ âm cho thấy tâm lý giảm giá, vì nó có nghĩa là giá hoán đổi thấp hơn giá giao ngay.

Tỷ lệ tài trợ qua hoán đổi BTCTỷ lệ tài trợ hoán đổi vĩnh viễn BTC. Nguồn: OKEx.com

Tùy chọn bitcoin

Giống như hợp đồng tương lai Bitcoin, các tùy chọn cũng là các sản phẩm phái sinh theo dõi giá Bitcoin theo thời gian. Tuy nhiên, không giống như hợp đồng tương lai tiêu chuẩn – trong đó hai bên đồng ý về ngày và giá để mua hoặc bán tài sản cơ bản – với quyền chọn, bạn thực sự mua “quyền chọn” hoặc quyền mua hoặc bán tài sản ở một mức giá đã định trong tương lai.

Mặc dù tiền điện tử các tùy chọn mới hơn so với hợp đồng tương lai, tháng này đã chứng kiến ​​các tùy chọn Bitcoin đạt cao nhất mọi thời đại trên 1 tỷ đô la về lãi suất mở (OI). OI biểu thị tổng giá trị (nói chung là USD) của các hợp đồng quyền chọn chưa thanh toán chưa được thanh toán. Lãi suất mở ngày càng tăng thường cho thấy dòng vốn mới vào thị trường.

Quyền chọn BTC Mở lãiTổng số BTC Tùy chọn Lãi suất Mở. Nguồn: Skew.com

Gọi và đặt

Có hai loại hợp đồng quyền chọn, tùy chọn cuộc gọiđặt các tùy chọn. Tùy chọn cuộc gọi cung cấp cho chủ sở hữu quyền mua một tài sản cơ bản vào một ngày đã định (hết hạn) và quyền chọn bán cung cấp cho chủ sở hữu quyền bán nó. Mỗi quyền chọn, tùy thuộc vào các điều kiện liên quan, có giá thị trường, được gọi là cao cấp.

Hợp đồng quyền chọn cũng có hai loại, kiểu Mỹ và kiểu Châu Âu. Quyền chọn kiểu Mỹ có thể được thực hiện – nghĩa là người nắm giữ mua hoặc bán – bất kỳ lúc nào trước ngày hết hạn, trong khi quyền chọn kiểu Châu Âu chỉ có thể được thực hiện vào ngày hết hạn. OKEx hỗ trợ các tùy chọn châu Âu.

Sở hữu quyền chọn có nghĩa là nếu người nắm giữ quyết định không thực hiện quyền mua hoặc quyền bán của họ vào ngày hết hạn, hợp đồng chỉ đơn giản là mất hiệu lực. Chủ sở hữu không cần phải làm tốt điều đó, nhưng họ sẽ mất phí bảo hiểm – cái giá mà họ đã trả cho hợp đồng.

Quyền chọn cũng được thanh toán bằng tiền mặt để thuận tiện, nhưng mang những rủi ro rất khác so với hợp đồng tương lai. Với hợp đồng tương lai, rủi ro và phần thưởng của một trong hai bên là không giới hạn (giá Bitcoin có thể tăng ở bất kỳ đâu trước khi thanh toán). Nhưng với quyền chọn, người mua có lợi nhuận tiềm năng không giới hạn và lỗ giới hạn, trong khi người bán quyền chọn có khả năng thua lỗ không giới hạn và lãi rất hạn chế (như giải thích bên dưới).

Hợp đồng quyền chọn Bitcoin hoạt động như thế nào?

Nếu Bitcoin đang giao dịch ở mức 10.000 đô la hôm nay và lần này, Robbie tin rằng giá sẽ cao hơn vào một ngày nhất định trong tương lai (giả sử một tháng sau), anh ấy có thể mua tùy chọn cuộc gọi. Tùy chọn cuộc gọi của Robbie có giá đình công (giá BTC có thể được mua trong tương lai) từ 10.000 đô la trở xuống.

Nếu một tháng sau, Bitcoin được giao dịch ở mức 15.000 đô la, Robbie có thể thực hiện quyền chọn mua của mình và mua Bitcoin với giá 10.000 đô la và tạo ra lợi nhuận tức thì. Mặt khác, nếu Bitcoin được giao dịch ở mức 9.000 đô la một tháng sau đó, Robbie có thể để tùy chọn của mình mất hiệu lực.

Tuy nhiên, chúng tôi chưa xem xét tùy chọn cao cấp trong một trong hai trường hợp này. Phí bảo hiểm là số tiền Robbie sẽ trả để mua quyền chọn mua – giá thị trường của quyền chọn mua. Nếu phí bảo hiểm là 1.500 đô la, Robbie sẽ trả 1.500 đô la hôm nay để có quyền mua Bitcoin với giá 10.000 đô la một tháng sau đó.

Điều này có nghĩa là, đối với Robbie, giá hòa vốn thực là 10.000 đô la + 1.500 đô la = 11.500 đô la – vì vậy Bitcoin cần BTC cao hơn 11.500 đô la để anh ta có thể tạo ra lợi nhuận. Nếu Robbie chọn để tùy chọn của mình mất hiệu lực, anh ấy sẽ chỉ mất khoản phí bảo hiểm 1.500 đô la của mình.

Vì vậy, trên thực tế, mặc dù tiềm năng lợi nhuận của Robbie là không giới hạn (hay nói đúng hơn là chỉ bị giới hạn bởi giá Bitcoin), thì khoản lỗ của anh ấy bị giới hạn bởi khoản phí bảo hiểm mà anh ấy đã trả. Trong bất cứ trường hợp nào, Robbie có thể mất nhiều hơn phí bảo hiểm trong hợp đồng này.

Sau đó, chúng tôi có Adam, người tin rằng Bitcoin sẽ giảm giá trong tháng tới. Anh ấy có thể mua một đặt tùy chọn, với giá đình công là $ 10.000. Điều này có nghĩa là anh ta sẽ có tùy chọn bán Bitcoin với giá 10.000 đô la trong một tháng kể từ bây giờ, bất kể giá giao ngay là bao nhiêu.

Sau một tháng, nếu Bitcoin được giao dịch thấp hơn 10.000 đô la, giả sử ở mức 8.000 đô la, Adam có thể kiếm lợi nhuận bằng cách thực hiện tùy chọn của mình – bán BTC với giá cao hơn 2.000 đô la so với giá thị trường. Nếu BTC đang giao dịch cao hơn 10.000 đô la, anh ta có thể để tùy chọn của mình mất hiệu lực.

Adam cũng sẽ phải trả phí bảo hiểm để mua tùy chọn này, và, giống như Robbie, phí bảo hiểm cũng là số tiền tối đa anh ta phải chịu trong hợp đồng này.

Mặt khác, chúng tôi có người bán quyền chọn hoặc người viết hợp đồng, những người đối tác cho Robbie và Adam và đã đồng ý bán quyền chọn mua và quyền chọn mua tương ứng. Những người bán này về cơ bản hứa hẹn sẽ bán và mua BTC theo yêu cầu, để đổi lấy phí bảo hiểm được trả bởi Robbie và Adam.

Về rủi ro, lợi nhuận của người bán quyền chọn bị giới hạn bởi phí bảo hiểm mà họ tính, nhưng khoản lỗ của họ có khả năng không giới hạn, vì họ sẽ phải mua hoặc bán BTC nếu quyền chọn được thực hiện, bất kể chênh lệch giữa giá giao ngay và giá đình công là.

Điều này có thể được giải thích thêm thông qua Thị trường tùy chọn Bitcoin OKEx xem bên dưới.

Giao dịch quyền chọn OKExOKEx BTCUSD200925 Tùy chọn. Nguồn: OKEx.com

Các tùy chọn gọi và bán cho ngày hết hạn vào ngày 25 tháng 9 năm 2020 được hiển thị trong biểu đồ trên. Vòng tròn màu xanh lam đánh dấu các hợp đồng quyền chọn với giá thực hiện là 11.000 đô la, có nghĩa là người nắm giữ tùy chọn cuộc gọi đối với hợp đồng này sẽ có thể mua Bitcoin ở mức 11.000 đô la vào ngày 25 tháng 9, trong khi chủ sở hữu của đặt tùy chọn sẽ có thể bán nó giống nhau. Các vòng tròn màu xanh lá cây và màu đỏ biểu thị đánh dấu giá, là một chỉ báo dựa trên trung bình về định giá thị trường, trong khi "Giá thầu 1" và "Ask1" số liệu phản ánh thị trường hiện tại cung cấp.

Nếu Robbie mua quyền chọn mua này ngay hôm nay, anh ấy sẽ trả lời hỏi mua tốt nhất – là $ 1,373,08 trong ảnh chụp màn hình ở trên – như một khoản phí bảo hiểm để bảo lưu quyền mua Bitcoin ở mức 11.000 đô la vào ngày 25 tháng 9. Tương tự, Adam sẽ trả 2.712,90 đô la để mua quyền chọn bán của mình cho quyền bán Bitcoin ở mức 11.000 đô la vào ngày 25 tháng 9.

Sự khác biệt trong các khoản phí bảo hiểm này là đại diện cho tâm lý thị trường, trong đó đối tác đồng ý mua Bitcoin của Adam tin rằng đó là một vụ đặt cược rủi ro hơn so với bên đồng ý bán cho Robbie.

Open Interest by Strike là một tập dữ liệu khác có thể tiết lộ nhanh triển vọng của thị trường, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới.

Tùy chọn Skew bằng StrikeQuyền chọn BTC Mở lãi bằng Strike. Nguồn: Skew.com

Biểu đồ này hiển thị giá trị (tính bằng BTC) của các tùy chọn chưa hết hạn (call + put) ở các mức giá thực tế khác nhau. Như đã thấy ở trên, hầu hết những người tham gia thị trường đều có hợp đồng quyền chọn với mức giá thực tế là 10.125 đô la, tiếp theo là 7.250 đô la và 11.250 đô la. Nhìn vào dữ liệu này làm nổi bật ba mức giá thực tế phổ biến nhất là giá đang diễn ra của Bitcoin – và các phạm vi dự kiến ​​trong tương lai gần.

Tại sao mọi người mua và bán BTC thông qua hợp đồng quyền chọn?

Hợp đồng quyền chọn, giống như hợp đồng tương lai, cũng là công cụ để quản lý rủi ro, nhưng linh hoạt hơn một chút vì chúng không kèm theo bất kỳ nghĩa vụ nào đối với người mua.

Một lần nữa chúng ta có thể thảo luận về những người khai thác Bitcoin như những người thụ hưởng tiềm năng của các hợp đồng này, nơi họ có thể mua các quyền chọn bán để đảm bảo một tỷ lệ nhất định cho BTC khai thác của họ trong tương lai. Tuy nhiên, không giống như các hợp đồng tương lai, nơi mà các thợ đào sẽ có nghĩa vụ bán BTC của họ bất kể giá nào, ở đây họ có thể chọn không bán nếu Bitcoin tăng đáng kể.

Đầu cơ vẫn là một lý do khác đằng sau việc sử dụng các quyền chọn, bởi vì chúng cho phép những người tham gia thị trường thận trọng đặt cược của họ với số tiền rủi ro nhỏ hơn nhiều (phí bảo hiểm) so với hợp đồng tương lai.

Các công cụ phái sinh và tính hợp pháp của Bitcoin

Các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai và quyền chọn hỗ trợ tài sản cơ bản Phát hiện giá cả – sự xác định giá của thị trường – bằng cách cung cấp cho thị trường các công cụ cần thiết để thể hiện tình cảm. Ví dụ: nếu không có các công cụ phái sinh, các nhà đầu tư Bitcoin phần lớn phải xuống hạng để mua và nắm giữ chính tài sản đó, điều này đã tạo ra bong bóng năm 2017, khi giá tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại.

Chỉ sau khi hợp đồng tương lai Bitcoin được CME và Cboe tung ra, những người bán khống thị trường mới có thể bật bong bóng.

Nhiều như vụ tai nạn tiếp theo và "mùa đông tiền điện tử" năm 2018 tác động mạnh đến thị trường, nó cũng thúc đẩy sự trưởng thành và tăng trưởng, khi giá cả chững lại, cho phép công nghệ và sự chấp nhận một lần nữa đi đầu.

Trong khi đó, sự ra mắt của các dẫn xuất được quản lý, chẳng hạn như Tùy chọn Bitcoin của Bakkt, Đang giúp hợp pháp hóa không gian tiền điện tử và thu hút tổ chức đầu tư.

Cuối cùng, để Bitcoin trở thành một thứ được chấp nhận rộng rãi loại tài sản, nhiều người cho rằng nó cần một thị trường minh bạch không dễ thao tác.

Để đạt được điều này sẽ đòi hỏi một dòng vốn mới, tăng tính thanh khoản, giảm biến động, hình thành giá hữu cơ và sự tin tưởng của các nhà đầu tư tổ chức quy mô lớn. Mỗi sản phẩm phái sinh chất lượng đều có tiềm năng đưa Bitcoin tiến gần hơn đến tính hợp pháp như vậy.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map