Đầu tiên: Cryptoassets và Vàng trong Chỉ số Tuân thủ Điểm chuẩn của Liên minh Châu Âu

CoinShares Group, công ty quản lý tài sản kỹ thuật số đã tiến thêm một bước nữa trong việc thiết lập sự hiện diện của tài sản kỹ thuật số trong không gian đầu tư tổ chức. 

CoinShares ra mắt chỉ số tài sản kỹ thuật số mới

Nhóm CoinShares đã công bố sự ra mắt của Coinshares Gold và Cryptoassets Index (CGCI). Đây là chỉ số đầu tiên có liên quan đến tài sản kỹ thuật số và cũng tuân thủ Quy định về điểm chuẩn của Liên minh Châu Âu (EU BMR).

Một cột mốc quan trọng đối với tiền điện tử, khi Bitcoin thường được coi là phiên bản kỹ thuật số của vàng như một loại tài sản, trở thành một phần không thể thiếu của sản phẩm tài chính dành cho các nhà đầu tư tổ chức muốn tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số.

Hơn nữa, việc ghép nối với vàng trong chỉ số này được thực hiện để kết hợp độ biến động cao của tiền điện tử với độ biến động thấp của kim loại quý. Hồ sơ rủi ro của chỉ số được làm phẳng vì không có mối tương quan cao giữa vàng và Bitcoin, theo CoinShares Group.

Phương pháp luận chỉ số duy trì một rổ gồm 5 loại tiền điện tử có trọng lượng ngang nhau được tính theo trọng lượng vàng. Không có danh sách cố định các loại tiền điện tử đủ điều kiện để được đưa vào, nhưng tiêu chí dựa trên vốn hóa thị trường luân phiên trong 6 tháng và loại trừ bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào và các loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư. 

Sản phẩm tài chính trải qua quá trình tái cân bằng, diễn ra hàng tháng, với việc cân bằng lại giỏ tiền điện tử để bao gồm 5 loại tiền điện tử có trọng số vốn hóa thị trường đủ điều kiện hàng đầu tính đến thời điểm tái cân bằng. Việc tính toán chỉ số dựa trên dữ liệu thị trường tiền điện tử Kaiko cùng với dữ liệu cung cấp của Messari – hai nhà cung cấp dữ liệu hàng đầu trong không gian tài sản kỹ thuật số.

Trong khi đó, trọng số giữa rổ tiền điện tử và vàng được xác định dựa trên sơ đồ phân bổ rủi ro có trọng số.

Sự phát triển của CGCI là kết quả của nghiên cứu được thực hiện giữa CoinShares và Imperial College London, được công bố vào năm 2019, xác định rằng việc kết hợp vàng và tiền điện tử mang lại rủi ro và hồ sơ lợi nhuận cao hơn so với việc nắm giữ một mình.

Các loại tiền điện tử được ghép nối với vàng để có hồ sơ phần thưởng rủi ro tốt hơn

Phương pháp lập chỉ mục được tạo ra từ nghiên cứu và thử nghiệm được thực hiện với nhà quản lý điểm chuẩn đã đăng ký của Liên minh Châu Âu, Compass Financial Technologies để đảm bảo một chỉ số mạnh mẽ và tuân thủ điểm chuẩn. Là chỉ số tuân thủ BMR đầu tiên của Liên minh Châu Âu, Chỉ số CoinShares Gold và Cryptoassets cũng có mặt trên các nhà cung cấp dữ liệu tài chính phổ biến như Bloomberg Terminal và Refinitiv.

Đã có một số lựa chọn cho các nhà đầu tư tổ chức để tiếp xúc với tiền điện tử, nhưng với sự biến động cao của thị trường, các nhà đầu tư có thể né tránh cam kết. Sự kết hợp có trọng số mới này với vàng – một trong những tài sản được biết là có độ biến động thấp – cho phép các nhà đầu tư tham gia vào không gian tài sản kỹ thuật số và hưởng lợi từ lợi nhuận cao hơn trong khi giảm thiểu rủi ro biến động. 

Nhóm CoinShares đã có một thành tích tuyệt vời trong không gian tiền điện tử với một số sản phẩm tài chính bao gồm quỹ đầu cơ Bitcoin được quản lý đầu tiên và sản phẩm Bitcoin được giao dịch trao đổi đầu tiên.

Daniel Masters, Chủ tịch điều hành của CoinShares tin rằng đây là một bước tiến lớn đối với việc vẽ không gian tài sản kỹ thuật số song song với việc áp dụng hàng hóa của các tổ chức, nêu rõ:

“Các sản phẩm chỉ số được nghiên cứu và ghi chép lại một cách mạnh mẽ là chất xúc tác cho việc áp dụng hàng hóa theo thể chế vào cuối những năm 90 thông qua sự ra đời của Chỉ số hàng hóa Goldman Sachs. Chỉ số tiền điện tử và vàng này nhằm mục đích làm điều tương tự, bằng cách sử dụng nghiên cứu học thuật và trạng thái được quy định chuẩn của nó để vượt qua sự tập hợp của ngay cả các ủy ban đầu tư nghiêm ngặt nhất ”.

Không gian phát triển của tài sản kỹ thuật số

Không gian tài sản kỹ thuật số đã được các nhà đầu tư tổ chức khao khát trong một thời gian dài. Trong vài năm qua, đã có một số cuộc xâm nhập của các tổ chức lớn vào tiền điện tử. Các tổ chức tài chính truyền thống được thành lập như Fidelity hoặc ICE đã ra mắt các thực thể riêng biệt cho ngành tài sản kỹ thuật số kể từ đó.

Tuy nhiên, viên ngọc quý cho không gian tiền điện tử vẫn là một ETF Bitcoin được phê duyệt bởi SEC, điều này sẽ củng cố vị trí của tài sản trong danh mục riêng biệt của nó. Tuy nhiên, mục tiêu này dường như vẫn khó nắm bắt như hai năm trước.

Một số ứng dụng từ các công ty quản lý tài sản khác nhau đã bị cơ quan quản lý từ chối và mỗi ứng dụng đều viện dẫn các lý do liên quan đến nguồn cung của thị trường tiền điện tử – các tùy chọn lưu ký mờ nhạt, dữ liệu giá không chính xác và sự không chắc chắn về khối lượng trao đổi.

Mặc dù không gian tiền điện tử được phát triển kể từ đó và nhiều giải pháp lưu ký hơn đã xuất hiện cho các nhà đầu tư tổ chức và các nhà cung cấp dữ liệu dường như đã xây dựng các chỉ số giá mạnh mẽ hơn, không có chuyện tiến triển đối với việc phê duyệt ETF Bitcoin.

Có thể mấu chốt nằm ở nhu cầu – khi có nhu cầu thể chế đủ cao đối với tài sản kỹ thuật số, các cơ quan quản lý có thể nhanh chóng thay đổi xu hướng của họ.

CoinShares là một phần của nhóm các công ty đang nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng cho các sản phẩm tài chính tài sản kỹ thuật số. Với sản phẩm mới này, công ty không chỉ có tiềm năng tạo ra nhu cầu thể chế đối với các loại tiền điện tử mà còn mở đường cho sự đổi mới sản phẩm hơn nữa cho những người khác trong không gian.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map