Điều gì làm cho vàng có giá trị như vậy?

Giá vàng luôn dao động ở mức cao nhất mọi thời đại trong suốt năm nay. Nếu bạn nhìn vào các biểu đồ, giá vàng cũng đã tăng đáng kể trong những năm qua đến mức hiện giao dịch ở mức gần 2.000 USD / ounce. Con số này gần như gấp đôi những gì nó giao dịch vào thời điểm chỉ 5 năm trước. Khi đó, khi xem xét sự tăng giá này, bạn có thể bắt đầu tự hỏi, điều gì thực sự đã thúc đẩy giá vàng khiến nó trở thành một mặt hàng có giá trị như vậy.

Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng và vàng đã tăng giá như thế nào trong dài hạn khi so sánh với một số khoản đầu tư khác.

Các yếu tố thúc đẩy giá vàng

Cũng giống như bất kỳ thị trường nào khác, có rất nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Những điều này có thể là cơ bản về bản chất và cũng như về mặt tâm lý, nhưng chúng vẫn di chuyển thị trường. Dưới đây là một cái nhìn chi tiết về các yếu tố chính khi chơi.

Sức mạnh tiền tệ

Nói đến tác động của sức mạnh tiền tệ đến giá vàng là nhìn nhận cụ thể hơn ảnh hưởng của sức mạnh đồng Đô la Mỹ đối với giá vàng. Vàng được định giá trên toàn cầu bằng USD và do đó, bất kỳ động thái nào đối với sự suy yếu của đồng đô la sẽ làm tăng giá vàng so với các loại tiền tệ khác.

Đô la Mỹ và giá vàng có mối quan hệ nghịch đảo. Điều này có nghĩa là khi đồng đô la suy yếu, giá vàng sẽ tăng và ngược lại. Cũng liên quan đến điểm này, đó là, khi đồng đô la yếu hơn, nó sẽ làm tăng lượng vàng có thể mua được bằng một loại tiền tệ khác. Điều này có xu hướng làm tăng nhu cầu, và do đó giá cũng tăng lên. Điểm này được thể hiện rõ ràng vào năm 2020 khi chúng ta thấy giá vàng tăng trong bối cảnh đồng đô la Mỹ giảm.

Chính sách tài khóa

Chính sách tài khóa của chính phủ có thể là một yếu tố quyết định lớn đến giá trị của vàng và chắc chắn có tác dụng thúc đẩy nó theo cả hai hướng. Công cụ chính của chính sách tiền tệ đang hoạt động ở đây là lãi suất.

Về cơ bản, một mức lãi suất thấp nhất quán có thể khiến lợi suất từ ​​các hình thức đầu tư truyền thống giảm xuống dưới một mức nhất định có thể chấp nhận được đối với các nhà đầu tư. Với lợi nhuận tiềm năng thấp hơn trong một khu vực, các nhà đầu tư bị đẩy sang các khu vực khác để đạt được lợi nhuận cao hơn. Thị trường vàng thường là nơi mà các nhà đầu tư đổ xô đến trong những tình huống này. Tương tự, nếu dấu hiệu tăng lãi suất được đưa ra, giá vàng có xu hướng bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư chuyển sang các thị trường tương quan lãi suất nhiều hơn.

Lạm phát hoặc siêu lạm phát

Thường được xem và nói về như một “hàng rào chống lại lạm phát”, giá vàng có xu hướng tăng song song với lạm phát trong nền kinh tế. Điều này thường do thực tế là lạm phát gia tăng là một tín hiệu hoặc tăng trưởng kinh tế, và thường đi kèm với cung tiền ngày càng tăng.

Bất kỳ sự gia tăng nào trong cung tiền về cơ bản sẽ làm loãng giá trị của tiền giấy, khiến việc sở hữu các hàng hóa trú ẩn an toàn như vàng trở nên đắt hơn. Yếu tố này cũng đan xen với các điểm khác của chính sách tài khóa vì lạm phát gia tăng cũng có thể thường là sản phẩm phụ của lãi suất thấp và đi kèm với sự sụt giảm giá trị đô la Mỹ.

Siêu lạm phát là một thuật ngữ để mô tả tình trạng sản xuất quá mức của việc in tiền tệ, dẫn đến việc tăng giá chung quá mức và mất kiểm soát trong một nền kinh tế.


Cung và cầu

Do thực tế là lượng vàng nắm giữ (đã được khai thác), lớn hơn rất nhiều so với nguồn cung mới tại bất kỳ thời điểm nào, yếu tố cung và cầu thường bị bỏ qua và nhiều người chỉ ra rằng vàng không bị ảnh hưởng theo cách giống như các thị trường khác trong đó là sự tôn trọng. Điều đó đúng ở một mức độ nào đó, tuy nhiên, nhu cầu toàn cầu vẫn có thể ảnh hưởng đến giá.

Tất nhiên, vàng là một đặc điểm lớn của ngành trang sức cũng như nhu cầu rất nhiều trong lĩnh vực điện tử. Sự gia tăng nhu cầu từ những khu vực này sẽ làm tăng giá vàng ít nhất một lượng nhất định và ngược lại.

Hiệu quả kinh tế

Môi trường kinh tế chung trên toàn cầu có thể có tác động đáng kể đến giá vàng. Yếu tố này thực sự bao gồm nhiều yếu tố của tất cả các yếu tố trước đó đã đề cập. Trên tất cả, vàng có lẽ là tài sản trú ẩn an toàn số một trên thế giới. Điều này có nghĩa là trong thời điểm kinh tế không chắc chắn, mọi người chuyển mạnh sang việc mua vàng.

Đương nhiên, điều này tạo ra một nhu cầu cao, có thể dẫn đến giá tăng đột biến. Đây là yếu tố quan trọng dẫn đến việc tăng giá vàng năm 2020 vì nhiều nhà đầu tư đang đối mặt với sự bất ổn kinh tế phía trước.

Rủi ro khi mua vàng

Như khi đầu tư vào bất kỳ thị trường nào, luôn có một số rủi ro cần cân nhắc. Chính những yếu tố này tác động đến việc đẩy giá vàng lên cao hơn, có thể đảo ngược và có tác động tương tự đến mặt giảm giá.

Tuy nhiên, nhìn lại trong những năm qua, lợi nhuận của vàng đã rất ổn định. Hàng hóa đã có những năm tốt và xấu, mặc dù nó có xu hướng cung cấp tỷ suất sinh lợi ổn định, điều này chắc chắn đã vượt qua hầu hết các thị trường lớn trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, về dài hạn, nếu bạn đang tìm kiếm sự tăng trưởng tích lũy, cổ phiếu sẽ vượt xa mức tăng của vàng.

Có nhiều cách mà bạn có thể tham gia vào việc mua vàng, điều này cũng có thể phòng ngừa rủi ro của bạn hơn nữa. Sở thích đầu tư vào các cổ phiếu liên quan đến vàng và ETF sẽ hoạt động để quản lý mức độ tiếp xúc trực tiếp của bạn với giá vàng tốt hơn so với việc bạn mua vàng miếng hoặc tiền xu. Chúng cũng có tính thanh khoản cao hơn và có thể dễ dàng được bán nhanh chóng nếu giá vàng bắt đầu giảm.

Lời kết

Nhìn chung, vàng là một tài sản có vẻ hấp dẫn các nhà đầu tư hết lần này đến lần khác. Nó giữ một sự huyền bí nhất định về giá trị của nó và cách xác định điều này. Tuy nhiên, có nhận thức về điều gì thực sự thúc đẩy giá vàng, có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư có kiến ​​thức tốt khi thêm vàng vào danh mục đầu tư của mình.

Nếu bạn quan tâm, bạn có thể tìm hiểu thêm về Đầu tư vào Vàng hoặc chúng tôi khuyên bạn nên mua hai công ty sau:

  1. Nhà môi giới vàng
  2. Kho vàng
Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map