Giá giao ngay vàng là gì và nó được thiết lập như thế nào?

Kinh doanh vàng hoặc các kim loại quý khác, câu hỏi đầu tiên bạn có thể hỏi là, vàng có giá bao nhiêu? Câu trả lời nằm ở giá vàng giao ngay. Đây là giá vàng được giao dịch tại bất kỳ thời điểm nào trên thị trường nơi nó có sẵn.

Ở đây chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn chính xác giá vàng giao ngay là gì, những gì bạn thực sự nhận được đối với giá vàng giao ngay và các yếu tố chính di chuyển giá trên thị trường.

Giá vàng giao ngay có nghĩa là gì?

Giá giao ngay mà bạn nhìn thấy trước hết dựa trên một ounce vàng. Đây là thước đo tiêu chuẩn để giao dịch vàng trên thị trường quốc tế. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng giá vàng (và các kim loại quý khác) được tính bằng Đô la Mỹ. Một lần nữa, đây là loại tiền tệ mà vàng được định giá và giao dịch trên khắp thế giới.

Giá mà bạn thường thấy được báo là giá giao ngay cũng sẽ là giá “đặt mua”. Đây là mức giá cao nhất mà người mua trên thị trường hiện đang sẵn sàng trả. Giá này chủ yếu đến từ thị trường vàng tương lai ở Mỹ, nơi vàng và các hợp đồng tương lai hàng hóa khác được giao dịch trên COMEX. Đây là sàn giao dịch vàng và hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới.

Điều này có nghĩa là giá vàng thực sự chủ yếu được thiết lập bởi giao dịch trong các hợp đồng tương lai, chiếm phần lớn giao dịch vàng, thay vì giao dịch bằng kim loại vật chất thực tế và các sàn giao dịch như Sàn giao dịch vàng Thượng Hải. Tất cả những thứ này đều tính ra giá của chúng dựa trên giá được thiết lập ở New York và giá “cố định” được cung cấp hai lần mỗi ngày bởi thị trường OTC ở London và Hiệp hội thị trường vàng bạc London (LBMA).

Giá bạn phải trả cho vàng

Nếu bạn muốn mua vàng vật chất, bạn sẽ phải trả nhiều hơn một chút so với giá giao ngay. Giá thực tế bạn phải trả sẽ phụ thuộc vào hình thức vàng mà bạn muốn mua. Đây thường được gọi là “phí bảo hiểm”. Nó là bắt buộc vì giá giao ngay bạn thấy trên thị trường là giá vàng “thô”. Giống như bạn sẽ thấy giá dầu thô, vật liệu này vẫn cần được tinh chế, xử lý và chế tạo để tạo ra dạng vàng vật chất hoàn chỉnh mà bạn muốn mua.

Giá cuối cùng bạn phải trả sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố. Hình thức vàng vật chất bạn mua có tác động. Vàng miếng thường sẽ có phí bảo hiểm thấp nhất, tiếp theo là tiền vàng và cuối cùng là đồ trang sức, mặc dù đặc biệt với tiền xu, bạn cũng có thể phải tính đến giá trị của nhà sưu tập.

Ngoài ra, mỗi đại lý sẽ có phí bảo hiểm và phí riêng mà họ tính. Bạn có thể quản lý những điều này bằng cách đảm bảo rằng bạn mua sắm xung quanh và chỉ mua hàng từ một đại lý có uy tín. Có rất nhiều sự lựa chọn trên khắp thế giới có thể phù hợp với nhu cầu của bạn với tư cách là một nhà kinh doanh.

Điều gì tác động đến giá vàng giao ngay?

Như với bất kỳ loại tài sản nào, có một loạt các yếu tố có thể di chuyển thị trường một cách thường xuyên. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng nhất khi nói đến việc di chuyển mặt số trên thị trường vàng:

Giá trị USD: Có một mối quan hệ ngược chiều trong lịch sử giữa Vàng và Đô la Mỹ. Điều này có nghĩa là khi đồng đô la mạnh lên, giá vàng thường giảm xuống thấp hơn. Điều ngược lại cũng đúng ở chỗ đồng Đô la yếu hơn làm cho giá vàng cao hơn. Điều này chủ yếu là do sức mua từ các đồng tiền khác bằng USD tăng lên. Điều này làm tăng nhu cầu đối với vàng, do đó làm tăng giá.

Lãi suất: Một mối quan hệ nghịch đảo khác của vàng là với lãi suất. Khi những thứ này tăng lên, giá trị của vàng có xu hướng giảm xuống trong khi lãi suất thấp thường làm tăng giá vàng khi các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận đáng kể hơn cho tiền mặt của họ. Những điều này cũng có xu hướng làm tăng lạm phát.


Lạm phát: Vàng nổi tiếng có thể là hàng rào chống lạm phát tốt nhất cho các nhà đầu tư trong lịch sử. Trong thời kỳ lạm phát, giá trị của vàng thường tăng lên. Loại tăng giá này cũng có thể do lạm phát dự kiến ​​mang lại.

Hoạt động thị trường chứng khoán: Khó có khả năng cả chứng khoán tăng và giá vàng tăng. Điều này là do vàng thường được coi là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn khi mọi thứ diễn ra không tốt trên thị trường chứng khoán và các thị trường khác. Do đó, thời kỳ giảm giá cổ phiếu có xu hướng làm tăng giá vàng khi các nhà giao dịch hướng tới một giải pháp đầu tư an toàn hơn, an toàn hơn.

Kinh tế không chắc chắn: Sự không chắc chắn về kinh tế, và rộng hơn là, và loại bất ổn chính trị, hoặc khủng hoảng quốc gia thường có tác dụng đẩy giá vàng lên cao hơn. Một lần nữa, điều này là do trạng thái trú ẩn an toàn mà vàng nắm giữ trong tâm trí các nhà đầu tư, thực tế là kim loại quý có thể định lượng được ở dạng vật chất, có thể dễ dàng vận chuyển và giữ một giá trị nội tại của riêng nó..

Giá vàng giao ngay của vàng hôm nay

Có nhiều nơi bạn có thể kiểm tra giá vàng hiện tại bao gồm trang web này, phân tích giá vàng so với hiệu suất trong quá khứ hoặc thậm chí so sánh với các thị trường và quỹ chỉ số khác. Giá vàng gần đây trong năm 2020 đã tăng đều đặn. Sự gia tăng này có thể là do sự kết hợp của các yếu tố như đã đề cập ở trên.

Với đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên khắp thế giới, một thời kỳ bất ổn kinh tế kéo dài đã xuất hiện. Điều này tự nó sẽ đủ để tăng giá vàng, mặc dù các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đã chuyển sang hạ lãi suất và ban hành các biện pháp khác để kích thích nền kinh tế toàn cầu.

Điều này có ý nghĩa gì đối với giá vàng là chúng ta đã thấy giá vàng giao ngay tăng ổn định trong năm qua. Mức cao hơn 2.000 đô la đã đạt đến đỉnh điểm. Trong khi không biết liệu điều này có tiếp tục hay không, trong khi vẫn còn một vấn đề đại dịch, có vẻ như giá vàng cũng sẽ tiếp tục tăng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map