Mã thông báo tiện ích và Mã thông báo bảo mật

Là một nhà đầu tư tiền điện tử có trách nhiệm, bạn phải hiểu sự khác biệt giữa mã thông báo tiện ích và mã thông báo bảo mật. Các mã thông báo này phục vụ các mục đích khác nhau trong không gian tiền điện tử. Quy trình của họ khác nhau trong quá trình giao dịch và phát hành. Những sự tương phản này làm cho mã thông báo bảo mật trở thành duy nhất đối với các đối tác tiện ích của chúng.

Tại sao Mã thông báo bảo mật lại quan trọng?

Thị trường ICO tiếp tục mở rộng. Theo một báo cáo từ Business Insider, các công ty đã huy động được hơn 5,6 tỷ đô la trong năm 2017. Trong khi con số này có vẻ ấn tượng, hoạt động ICO của năm nay đã làm lu mờ nó. Đến tháng 5 năm 2018, thị trường ICO đã mở rộng lên 6,3 tỷ đô la. Sự tăng trưởng kỷ lục này và sự hấp dẫn ngày càng tăng của các ICO làm cho chiến lược huy động vốn cộng đồng độc đáo này trở thành một chiến lược yêu thích của các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Sự tăng trưởng kỷ lục của lĩnh vực ICO đã dẫn đến sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Nhiệm vụ phát triển các quy định cho thị trường ICO đang phát triển thuộc về tổ chức này tùy thuộc vào cách sử dụng mã thông báo. SEC đã quyết định rằng khi mã thông báo đại diện cho quyền sở hữu, quyền biểu quyết hoặc cho phép chủ sở hữu chia sẻ lợi nhuận trong tương lai, thì đó là mã thông báo bảo mật.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định một đồng xu là mã thông báo bảo mật hay tiện ích. Trong nhiều trường hợp, mã thông báo bắt đầu như một biện pháp bảo mật trong một ICO nhưng sau đó phát triển thành mã thông báo tiện ích. Kịch bản này là trường hợp của tiền điện tử cực kỳ phổ biến Ethereum (ETH). Trong một phán quyết vào tháng 6, SEC xác định Ethereum hoạt động như một bảo mật ban đầu, nhưng ngày nay nó là một mã thông báo tiện ích.

Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin thông qua Cryptovibes

Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin thông qua Cryptovibes

Để làm cho vấn đề phức tạp hơn, một mã thông báo tiện ích như ETH có thể có mã thông báo bảo mật được phát hành trên nền tảng của nó. Giao thức ERC-20 của Ethereum là giao thức khởi chạy mã thông báo phổ biến nhất trong không gian tiền điện tử. Các mã thông báo mới được phát hành trên nền tảng là mã thông báo bảo mật nếu chúng không đạt “Kiểm tra Howey”.

Kiểm tra Howey là gì?

“Howey Test” là một bảng câu hỏi ngắn gọn do Tòa án Tối cao tạo ra để xác định xem liệu một giao dịch có đủ điều kiện để trở thành một hợp đồng đầu tư hay không. Bài kiểm tra trở nên nổi tiếng trong vụ kiện năm 1946 của Tòa án Tối cao SEC V. Howey. Vụ việc xoay quanh việc một công ty nước cam có trụ sở tại Howey, Florida đã chào bán một phần lớn đất đai của mình cho các nhà đầu tư với mục đích để chủ sở hữu mới thuê lại bất động sản cho nhà phát triển cam quýt, người sẽ tiếp tục phát triển khu vực với công ty mới. tiền có được.

SEC đã kiện các bị cáo trong giao dịch này vì vi phạm các quy định về Chứng khoán. SEC xác định rằng vì các nhà đầu tư bỏ tiền ra với hy vọng kiếm được lợi nhuận từ những nỗ lực của trang trại cam quýt, nên thỏa thuận này là một hợp đồng đầu tư. Do đó, thỏa thuận này thuộc các quy định về chứng khoán.

Tòa án tối cao đã phát triển một bài kiểm tra đơn giản để chứng minh lý thuyết. Bài kiểm tra Howey hỏi các nhà đầu tư bốn câu hỏi quan trọng. Những câu hỏi này có thể được áp dụng cho các mã thông báo để xác định xem chúng có phải là mã thông báo bảo mật hay không:

  1. Bạn có đang đầu tư tiền không?
  2. Bạn có mong đợi lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình không?
  3. Bạn có đang đầu tư vào một doanh nghiệp thông thường không?
  4. Bạn sẽ kiếm được lợi nhuận từ nỗ lực của nhà quảng cáo hoặc bên thứ ba?

Mã thông báo tiện ích

Mã thông báo tiện ích phục vụ việc sử dụng trong một nền tảng. Trong hầu hết các trường hợp, các công ty tổ chức ICO để phát hành mã thông báo tiện ích. Những mã thông báo này rất cần thiết cho chức năng của nền tảng của chúng. Ngoài ra, họ không trao quyền cho chủ sở hữu mã thông báo đối với sự phát triển hoặc lợi nhuận trong tương lai của công ty. Các mã thông báo này chuyển giao không có quy định và bất kỳ công ty nào cũng có thể cung cấp mã thông báo tiện ích mà không cần đáp ứng các quy định của SEC. Bản chất mở của những mã thông báo này đã khiến chúng trở thành mục tiêu yêu thích của các nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp.


Ngày nay, mã thông báo tiện ích thường được gọi là “tài sản kỹ thuật số”.

Mã thông báo bảo mật

Mã thông báo bảo mật hoạt động theo nhiều cách khác nhau và theo các yêu cầu khác nhau. Một công ty không thể chỉ tổ chức cung cấp mã thông báo bảo mật (STO) mà không đáp ứng các điều kiện cụ thể. Các công ty phải cung cấp cho các nhà đầu tư rất nhiều thông tin bao gồm địa chỉ thực của công ty, tên của tất cả các thành viên hội đồng quản trị và hồ sơ tài chính mở. Các yêu cầu này bảo vệ nhà đầu tư khỏi hoạt động gian lận.

Ngoài các quy định của công ty, các nhà đầu tư cũng đáp ứng các quy định nghiêm ngặt về bảo mật. Các công ty không thể bán mã thông báo bảo mật cho các cá nhân ẩn danh. Bạn sẽ cần cung cấp và chứng minh danh tính của mình khi đầu tư vào các mã thông báo này. Biết khách hàng của bạn (KYC) và luật Chống rửa tiền (AML) phải được tuân thủ khi di chuyển mã thông báo bảo mật giữa các chủ sở hữu.

Ngày nay, mã thông báo bảo mật thường được gọi là chứng khoán kỹ thuật số.

Bảo mật bổ sung – Quỹ đầu tư được bổ sung

Trong khi một số nhà đầu tư tiền điện tử ban đầu chắc chắn coi mã thông báo bảo mật là gánh nặng đối với không gian tiền điện tử, nhiều người tin rằng những mã thông báo này sẽ cung cấp một cầu nối thiết yếu giữa các quỹ đầu tư truyền thống và thị trường tiền điện tử. Các nhà phân tích đã dự đoán sự gia tăng các công ty đầu tư truyền thống tham gia vào không gian tiền điện tử.

Các công ty này yêu cầu được bảo vệ thêm do bản chất đáng kể của các khoản đầu tư của họ. Mã thông báo bảo mật cung cấp cho họ sự bảo vệ cần thiết để tránh các vấn đề tài chính và pháp lý trong tương lai.

Mã thông báo tiện ích và Mã thông báo bảo mật

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa các mã thông báo này, bạn đã sẵn sàng để hiểu các STO và điều gì làm cho chúng khác với các đối tác ICO của chúng. Mã thông báo bảo mật đóng một vai trò quan trọng và ngày càng phát triển trong không gian tiền điện tử. Bạn sẽ mong đợi nhiều nền tảng tham gia thị trường tiền điện tử bằng cách sử dụng loại mã thông báo này trong những năm tới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map