“Hợp đồng thông minh” hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh cho phép tự động hóa các khía cạnh nhất định trong chức năng của nền tảng. Các thỏa thuận kỹ thuật số này tự thực hiện các hành động được xác định trước khi nhận được tài sản kỹ thuật số hoặc tiền điện tử. Ngày nay, các hợp đồng thông minh được sử dụng ở khắp mọi nơi trong không gian blockchain, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Hãy dành một chút thời gian để kiểm tra xem lần đầu tiên những giao thức hữu ích này ra đời như thế nào và chúng hoạt động như thế nào mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba.

Khái niệm hợp đồng thông minh ban đầu có trước tiền điện tử mười bốn năm. Trớ trêu thay, người đàn ông được cho là đã phát triển các hợp đồng thông minh không ai khác chính là nhà tài chính Bitcoinist nổi tiếng Nick Szabo. Nhiều người tin rằng Nick thực sự là Satoshi Nakamoto vì các tác phẩm trước của anh ấy.

Nick nổi tiếng lý thuyết về các bit lưu trữ giá trị sử dụng hệ thống bằng chứng công việc 5 năm trước khi Bitcoin tồn tại. Anh ấy luôn là người tiên phong trong không gian tiền điện tử. Năm 1994, Nick phát hành mã hợp đồng thông minh của mình cho công chúng. Anh ấy cũng đặt ra cụm từ “hợp đồng thông minh”.

Nick Szabo qua TMNews

Nick Szabo qua TMNews

Tại sao “Hợp đồng thông minh” lại cần thiết?

Mọi hợp đồng thông minh đều chứa bốn nguyên tắc cốt lõi. Đầu tiên, bạn cần chủ thể của hợp đồng. Chủ thể là thứ cho phép hợp đồng của bạn tiếp cận hàng hóa hoặc dịch vụ mà hợp đồng điều chỉnh. Thứ hai, bạn cần chữ ký điện tử (khóa riêng) từ tất cả mọi người liên quan đến hợp đồng. Những chữ ký này là những gì bắt đầu hợp đồng. Tiếp theo, nói đến đặc điểm kỹ thuật của các điều khoản hợp đồng. Phần này là nơi bạn trình bày trình tự chính xác của các hoạt động bắt đầu khi hợp đồng thực thi. Cuối cùng, bạn cần một nền tảng phi tập trung. Một mạng blockchain giữ cho hợp đồng thông minh được lưu trữ dự phòng và an toàn trước những thay đổi.

Các thành phần hợp đồng thông minh

  1. Đối tượng của hợp đồng
  2. Chữ ký kỹ thuật số
  3. Điều khoản hợp đồng
  4. Nền tảng phi tập trung

“Hợp đồng thông minh” được sử dụng như thế nào?

Có vô số cách sử dụng hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh giúp bạn trao đổi tài sản kỹ thuật số và thế giới thực. Các hợp đồng thông minh sống trên blockchain và không thể thay đổi được. Bảo mật bổ sung này làm cho các thỏa thuận kỹ thuật số này trở nên lý tưởng cho nhiều tình huống kinh doanh.

Hợp đồng thông minh trong ICO

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) sử dụng các giao thức hợp đồng thông minh trong các sự kiện huy động vốn cộng đồng của họ. Các hợp đồng thông minh tự động theo dõi, tính toán, trao và phân phối các khoản tiền được gửi giữa công ty và nhà đầu tư. Lập trình hợp đồng thông minh cho phép tự động hóa toàn bộ quy trình.

Sự tự động hóa này cho phép các công ty chấp nhận tài trợ từ nhiều đối tượng hơn. Khối lượng công việc của công ty không tăng lên, nhưng khả năng gây quỹ của công ty mở rộng. Bản chất toàn diện của chiến lược này đã giúp thúc đẩy các ICO đạt những con số kỷ lục trong năm nay. Một báo cáo cho thấy rằng khối lượng ICO đã tăng gấp đôi kéo dài số lượng của năm vào tháng 5.

Các công ty truyền thống hướng tới hợp đồng thông minh

Các công ty truyền thống tiếp tục tham gia vào lĩnh vực hợp đồng thông minh khi quá trình tích hợp blockchain tiếp tục. Ngày nay, các nền tảng tồn tại sử dụng hợp đồng thông minh cho hầu hết mọi thứ, bao gồm bất động sản, đầu tư, tiền bản quyền, bầu cử, hậu cần, v.v..


“Hợp đồng thông minh” được hỗ trợ bởi Ethereum

Tiền điện tử, Ethereum, được biết đến nhiều nhất với việc giới thiệu khái niệm hợp đồng thông minh cho không gian tiền điện tử. Giao thức ERC-20 của Ethereum sử dụng các hợp đồng thông minh để giúp tự động hóa việc tạo và phân phối mã thông báo. ERC-20 cho đến nay, là giao thức phát hành mã thông báo được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường.

Mã hóa hợp đồng thông minh Ethereum qua Ethereum.org

Mã hóa hợp đồng thông minh Ethereum qua Ethereum.org

Vitalik Buterin, nhà phát triển của Ethereum mô tả các hợp đồng thông minh là một chương trình “tự động xác thực một điều kiện và xác định xem nội dung sẽ đến tay một người hay trở lại người đã gửi nó hoặc một số kết hợp.”Ethereum sử dụng giao thức lớp thứ hai để thực hiện các khả năng của hợp đồng thông minh mà không tạo thêm tắc nghẽn chuỗi khối.

Phát triển hợp đồng thông minh

Kể từ khi Ethereum nâng cao nhận thức về hợp đồng thông minh, các mô hình hợp đồng thông minh phức tạp và tiên tiến hơn đã tham gia vào không gian tiền điện tử. Các nền tảng như EOS, Steller, và NEO sử dụng các cơ chế đồng thuận ít lãng phí hơn khi so sánh với hệ thống Proof-of-Work tại chỗ với Ethereum.

Hợp đồng thông minh đang loại bỏ người trung gian khỏi nhiều hệ thống kinh doanh được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bản chất không đáng tin cậy của các giao thức này cho phép các doanh nghiệp và nhà đầu tư có khả năng tăng hiệu quả và bảo mật đồng thời. Bạn nên mong đợi sự tích hợp sâu hơn nữa của công nghệ này vào các hệ thống kinh doanh truyền thống khi có nhiều nền tảng tham gia vào thị trường.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map