Hàng hóa là gì?

Là một nhà giao dịch, bạn có rất nhiều tài sản để giao dịch. Một trong những loại tài sản phổ biến nhất là hàng hóa. Đây là các nguồn tài nguyên thiên nhiên hoặc các sản phẩm nông nghiệp trên khắp thế giới được giao dịch trên các sàn giao dịch cụ thể.

Tham gia vào hàng hóa là một con đường phổ biến cho bất kỳ ai quan tâm đến giao dịch. Cho dù bạn là người mới bắt đầu giao dịch hay là một nhà giao dịch có kinh nghiệm, chúng tôi sẽ xem xét chi tiết cách tham gia kinh doanh hàng hóa, những loại hàng hóa nào có sẵn để giao dịch và những điều bạn cần biết về thị trường.

Khái niệm cơ bản về hàng hóa giao dịch

Điểm mấu chốt đầu tiên cần lưu ý là thị trường hàng hóa bao gồm cả nguyên liệu tự nhiên và nông sản được bán với số lượng lớn. Chúng thường được bán trên thị trường bởi các nhà sản xuất và được mua bởi các công ty có nhu cầu sử dụng các nguyên liệu này. Thị trường hàng hóa cũng là một nơi giao dịch phổ biến của các nhà đầu cơ do tính chất của cách thức giao dịch của họ. Hàng hóa là một loại tài sản cạnh tranh với cổ phiếu, trái phiếu, ngoại hối và các loại khác là một trong những loại tài sản phổ biến nhất đối với các nhà đầu tư.

Trong khi hàng hóa đề cập đến các nguyên liệu thô tự nhiên và các sản phẩm nông nghiệp được trao đổi, bạn thường thấy chúng được chia thành hai loại. Hàng hóa mềm và hàng hóa cứng.

Trong danh mục hàng hóa mềm, bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm nông nghiệp như đường, cà phê, bông, ngô, v.v. Bạn cũng sẽ tìm thấy vật nuôi trong danh mục này.

Khi nói đến hàng hóa cứng, chúng bao gồm các kim loại quý như vàng, bạc, palađi và bạch kim cũng như dầu, khí đốt, v.v. Danh mục này cũng có thể được xác định cụ thể hơn thông qua các thuật ngữ như hàng hóa năng lượng, hàng hóa kim loại quý và hàng hóa công nghiệp.

Bạn có thể giao dịch hàng hóa bằng cách nào và ở đâu

Trong khi thị trường ngoại hối là phi tập trung, khi nói đến giao dịch hàng hóa, có các sàn giao dịch cụ thể trên thế giới mà hàng hóa được giao dịch. Các ví dụ chính trên thế giới khi nói đến trao đổi hàng hóa là:

  • New York Mercantile Exchange (NYMEX)
  • Sàn giao dịch kim loại Thượng Hải (SHME)
  • ICE Futures Europe (Trước đây là LIFFE)

Các sàn giao dịch này hoạt động theo cách tương tự như bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào, cho phép giao dịch các hợp đồng hàng hóa trên thị trường.

Bạn sẽ lưu ý rằng thuật ngữ được sử dụng ở đây là “hợp đồng”. Điều này là do thực tế là hàng hóa được giao dịch dưới hình thức hợp đồng tương lai. Hợp đồng tương lai về cơ bản là các thỏa thuận để mua một số lượng nhất định của một loại hàng hóa cụ thể, với giá và ngày đã thỏa thuận trong tương lai.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là nếu bạn đang kinh doanh bất kỳ loại hàng hóa nào, bạn sẽ không sở hữu ngay tài sản cơ bản. Điều này có nghĩa là bạn có thể giao dịch với số lượng lớn hàng hóa mà không cần phải có quyền sở hữu vật chất đối với tài sản.

Mặc dù vậy, bạn có một hợp đồng có thời hạn. Khi đến ngày hết hạn này, khoản thanh toán của bạn sẽ “đến hạn thanh toán” và bạn sẽ phải nhận hàng hóa thực tế mà bạn đã giao dịch. Đây là một tình huống rất khó xảy ra và giá hàng hóa giao sau thường sẽ theo dõi cùng với giá giao ngay thực tế của hàng hóa đó.

Nhiều hàng hóa chính thường có thể được giao dịch dưới dạng CFD với hầu hết các nhà môi giới ngoại hối hàng đầu hiện nay bao gồm eToro.


Ai thường giao dịch hàng hóa?

Như đã đề cập ở trên, hàng hóa thường được giao dịch trên thị trường kỳ hạn bởi các nhà sản xuất nguyên liệu thô hoặc sản phẩm như nông dân, thợ mỏ và những người tiêu dùng cần những nguyên liệu rời này để kinh doanh. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến:

Thí dụ

  • Một số nông dân có thể quyết định bán một số loại cây trồng trên thị trường kỳ hạn. Điều này sẽ cung cấp cho họ một mức giá ổn định không bị biến động thị trường để bán cây trồng của họ trong tương lai cho người mua.
  • Các nhà sản xuất dầu là những người bán hàng hóa khổng lồ trên thị trường kỳ hạn. Dầu này sau đó thường sẽ được mua bởi các nhà máy lọc dầu và những người khác có quyền truy cập vào các nhà máy lọc dầu.

Điều này không có nghĩa là không có chỗ cho các nhà kinh doanh cá nhân trên thị trường hàng hóa. Trên thực tế, đó là một thị trường nói chung đầy rẫy những nhà đầu cơ. Đây có thể là hình thức giao dịch CFD với nhà môi giới của bạn hoặc trực tiếp trên thị trường tương lai.

Các nhà giao dịch đầu cơ sẽ mua một hợp đồng hàng hóa với hy vọng rằng giá hàng hóa đó tăng lên và nó có thể được bán lại trước ngày hết hạn.

Điều gì ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa?

Giá cả hàng hóa chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Như đã nói, luôn có hai hằng số khi nói đến ảnh hưởng của giá cả trong giao dịch hàng hóa với một vài trường hợp ngoại lệ.

Cung cấp: Cung và cầu thường sẽ tác động đến giá hàng hóa theo cách giống như hầu hết các tài sản khác. Nếu nguồn cung bị hạn chế, gián đoạn hoặc giảm vì bất kỳ lý do gì, giá hàng hóa sẽ luôn tăng. Tương tự như vậy, nếu thiếu cầu hoặc cung vượt quá cầu, khả năng giảm giá là rất cao. Giá dầu thô là một ví dụ rõ ràng về cách thức cung cấp có thể được thay đổi để đạt được một mức giá nhất định.

Đô la Mỹ: Vì phần lớn hàng hóa được định giá bằng USD nên giá trị của đồng đô la có thể có tác động đáng kể đến giá hàng hóa. Đồng Đô la và hầu hết các thị trường hàng hóa có xu hướng có mối quan hệ nghịch đảo. Điều đó có nghĩa là khi đồng đô la yếu, giá hàng hóa có xu hướng tăng và ngược lại.

Tất nhiên, có những ngoại lệ đối với những quy tắc này và một loạt các yếu tố khác cần xem xét. Cũng có thể có một sự khó đoán định nhất định đối với thị trường hàng hóa. Điều này có thể được nhìn thấy trong ví dụ gần đây về giá dầu tương lai tiêu cực trong đại dịch COVID-19. Đây là kết quả của nhu cầu thấp đáng kinh ngạc kết hợp với việc thiếu không gian lưu trữ cho dầu thô được mua trên khắp thế giới.

Lời kết

Hàng hóa không chỉ tạo nên một số nguyên liệu thô và tài nguyên thiên nhiên thiết yếu nhất trên thế giới để kinh doanh mà còn là một trong những thị trường giao dịch tích cực nhất cho các nhà đầu tư trên toàn cầu..

Mặc dù điều này đi kèm với những rủi ro và biến động thị trường giống nhau mà bạn có thể thấy ở nhiều thị trường khác, nhưng nó vẫn có thể mang đến cơ hội nếu bạn đang tìm cách đa dạng hóa hơn nữa danh mục đầu tư của mình theo cách đã thử và đã thử nghiệm.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map